10 ที่เที่ยวเมืองอุบล ตะวันออกสุดของอีสาน

อุบลราชธานี เมืองตะวันออกสุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมากว่า 200 ปี เจ้าของคำขวัญ “เมืองดอกบัวงาม แม่น้ำสองสี มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน ถิ่นไทยนักปราชญ์ ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์” ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ อยากรู้มีอะไรบ้าง ไปดูกัน…

เขาเล่าว่า… ที่อุบลราชธานี มี “หินชมนภา”

“หินชมนภา” หาดชมดาว อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี

เขาเล่าว่า …ณ หาดหินรูปทรงประหลาดอันกว้างใหญ่ ในฤดูน้ำโขงลด จะมีหินกลางน้ำจะผุดขึ้นมาให้เราได้เห็น ชาวบ้านเชื่อกันว่าให้หาหินนี้ให้เจอ เพราะจะเป็นจุดชมท้องฟ้าที่ส่องแสงและสีสันได้สวยที่สุด ทั้งแสงแรกแห่งรุ่งอรุณ และทะเลดวงดาว สวยระยิบระยับเต็มท้องฟ้าในยามคืนข้างแรม …ท้องฟ้าที่สวยและงดงามดั่ง ฝัน ใครได้มาเซล์ฟฟี่ตรงนี้ก็จะทำให้เราได้สัมผัสกับชีวิตที่สวยงามดั่งฝัน และอย่าลืมแชร์ความสวยงามนี้ไปให้คนอื่นๆได้เห็นกันด้วย

 

1. หาดชมดาว จ. อุบลราชธานี

หาดชมดาว อยู่ในบริเวณหมู่บ้านโนนตาล ตำบลนาตาล อำเภอนาตาล อำเภอที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของจังหวัด สำหรับจุดเด่นสำคัญของหาดชมดาวนั้นอยู่ที่ทิวทัศน์ที่มีความสวยงามของแม่น้ำ โขง บริเวณหาดมีแก่งหินที่อยู่ใต้ลำน้ำโขง ซึ่งในช่วงฤดูน้ำหลากแก่งหินเหล่านี้จะจมอยู่ใต้แม่น้ำโขง และด้วยแรงน้ำวนกัดเซาะ ทำให้แก่งหินกลายเป็นแอ่งเล็กใหญ่จำนวนมาก นักท่องเที่ยวหลายคนที่มีโอกาสเดินทางมา ท่องเที่ยวหาดชมดาว ต่างก็ชื่นชมว่าหาดแห่งนี้สวยงามเทียบเท่าสามพันโบกเลยทีเดียว

ที่ตั้ง อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี

การเดินทาง จากเมืองอุบลราชธานี ใช้เส้นทางทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่านอำเภอตระการพืชผล เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 2337 ถึงทางแยกที่ทางหลวงหมายเลข 2337 มาตัดกับทางหลวงหมายเลข 2112 เป็นทางแยกโขงเจียม-เขมราฐ ให้เลี้ยวซ้าย ประมาณ 12 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวามือเข้าสู่หาดชมดาว เป็นทางลูกรังประมาณ 2 กิโลเมตร

 

2. อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ. อุบลราชธานี

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเลื่องชื่อของอุบลราชธานี เป็นแหล่งรวมสถานที่เที่ยวสำคัญหลายแห่ง ทั้งในแบบหน้าผา น้ำตก ทุ่งดอกไม้ เช่น จุดชมภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ที่บริเวณผาหินคาดว่าเขียนขึ้นตั้งแต่ 3,000 – 4,000 ปี ก่อนประวัติศาสตร์ อาทิ Unseen in Thailand กับน้ำตกแสงจันทร์ หรือ น้ำตกลงรู ที่สายน้ำตกไหลออกมาจากช่องโพรงของเพิงผา , เสาเฉลียง เป็นเสาหินธรรมชาติที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำและลมนับล้านปี มีลักษณะคล้ายดอกเห็ดเรียงรายกันอยู่มากมาย มีอายุประมาณล้านกว่าปีมาแล้ว , ผาชะนะได เป็นจุดแรกของประเทศไทยที่จะได้พบกับแสงแรกของพระอาทิตย์ขึ้นในแต่ละวัน นักท่องเที่ยวนิยมท่องมาชมมากในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อจะมารอรับแสงแรกแห่งปีอีกด้วย

การเดินทาง : จากอำเภอโขงเจียมใช้ทางหลวงหมายเลข 2134 ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 2112 ถึงกิโลเมตรที่ 8 แล้วเลี้ยวขวาไปผาแต้มอีกราว 5 กิโลเมตร รวมระยะทางจากโขงเจียมประมาณ 18 กิโลเมตร

วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น.

 

3. วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว จ.อุบลราชธานี

เมื่อความสว่างจากท้องฟ้าเริ่มลาลับสู่พลบค่ำ บริเวณด้านหลังอุโบสถของวัดเล็กๆ แห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี
กลับปรากฏแสงเรืองรองขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์ เกิดจากศิลปกรรมต้นไม้เรืองแสง ของวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว
ที่ค่อยๆ เผยความพิเศษขึ้นมาทีละน้อย จนกลายเป็น Unseen Thailand อีกแห่งที่ชวนค้นหา นอกจากนี้วัดสิรินธรวรารามภูพร้าวยังเป็นสถานที่เหมาะสำหรับชมพระอาทิตย์ตกดิน และเฝ้ามองดูดวงดาวสุดงดงาม ซึ่งหากโชคดีอาจได้พบฝูงช้างเผือกเชือกใหญ่เปล่งประกายบนท้องฟ้า ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบร่มรื่น

ที่อยู่: ตำบล ช่องเม็ก อำเภอ สิรินธร อุบลราชธานี 34350

การเดินทาง ถนนสถลมาร์ค (วารินฯ-เดชอุดม) หรือทางหลวงหมายเลข 24 โครงการตั้งอยู่ระหว่าง แยกกกแต้ และ ธกส.วาริน เลยแยกกกแต้มาประมาณ 500 เมตร อยู่ฝั่งซ้ายมือ ส่วน ธกส.วารินอยู่เลยไปอีกประมาณ 300 เมตร อยู่ด้านขวามือ

วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.

4. สามพันโบก จ.อุบลราชธานี

สามพันโบก เป็นแก่งหินที่อยู่ใต้ลำน้ำโขงในช่วงฤดูน้ำหลาก ประมาณเดือนกรกฏาคม – เดือนตุลาคม และโผล่พ้นน้ำอวดความงามให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมได้ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน – มิถุนายน ทุกปี เกิดจากแรงน้ำวนที่กัดเซาะจนกลายเป็นแอ่งมากกว่า 3,000 แอ่ง หรือ 3,000 โบก มีความสวยงามจนได้รับการขนานนามว่า “แกรนด์แคนย่อนเมืองไทย” แก่งหินที่มีความงดงาม สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดปี

การเดินทาง จากจังหวัดอุบลราชธานี ตามทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่านอำเภอตระการพืชผล ไปยังอำเภอโพธิ์ไทร ด้วยระยะทางประมาณ 110 กิโลเมตร และเดินทางต่อไปยังบ้านสองคอนเข้าไปหมู่บ้านประมาณ 3 กิโลเมตร

วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น.

 

5. อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ จ.อุบลราชธานี

อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอโขงเจียม และอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี สภาพ พื้นที่ทั่วไปเป็นที่ราบและเนินเขาเตี้ยๆ โดยมียอดเขาบรรทัดเป็นจุดสูงสุด เชื่อกันว่าชื่อ “แก่งตะนะ” มีที่มาจากคำว่า “มรณะ” เนื่องจากกระแสน้ำบริเวณแก่งตะนะไหลเชี่ยวมากๆ ประกอบกับมีโขดหินน้อยใหญ่เต็มไปหมด รวมทั้งยังมีถ้ำใต้น้ำอยู่หลายแห่ง จึงมักมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุต่างๆอยู่เป็นประจำ จนชาวบ้านพากันเรียกแก่งนี้ว่า “แก่งมรณะ” และกลายเป็น “แก่งตะนะ” อีกทั้งยังมีนักท่องเที่ยวนิยมมาชมสะพานแขวนคนเดินข้ามแม่น้ำที่ยาวที่สุดใน ประเทศไทย และ น้ำตกตาดโตน น้ำตกที่เกิดจากลำห้วยตาดโตนตกจากชั้นแนวหินแนวโค้งคล้ายจอภาพยนตร์ มีสวยงามตามธรรมชาติที่หาชมได้ยากทีเดียว

การเดินทาง จากจังหวัดอุบลราชธานีไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 217 ผ่านอำเภอวารินชำราบ กิ่งอำเภอสว่างวีระวงศ์ ถึงอำเภอพิบูลมังสาหาร แยกเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2173 ผ่านอำเภอสิรินธร ถึงสามแยกตลาดนิคม 2 เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2296 สุดทางจะถึงที่ทำก

6. ผาชะนะได  จ.อุบลราชธานี

ผาชะนะได ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ป่าดงนาทาม ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ตะวันออกสุดแดนสยาม..จุดชมพระอาทิตย์ที่สวยงาม สามารถมองเห็นพระอาทิตย์แรกในยามเช้าก่อนใครในประเทศไทยนี้ นอกจากนี้ยังเป็น สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับชมร่องรอยมนุยษ์ยุคก่อนประวัติศาสตร์  อาทิ ภาพเขียนสีก่อน อีกด้วย

การเดินทาง จากอำเภอเมืองอุบลราชธานีไปยังอำเภอโขงเจียม ด้วยระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร แล้วเดินทางไปตามถนนสายโขงเจียม-เขมราฐ อีก 15 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวขวาต่อไปอีก 5 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติผาแต้ม

วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น.

7. หาดหงส์ (ทะเลทรายเมืองไทย)   จ.อุบลราชธานี.

ผืนทะเลทรายกว้างใหญ่ที่เห็นอย่านึกว่าเป็นทะเลทรายซาฮาร่า เพราะแท้จริงคือหาดหงส์ ตั้งอยู่ในแก่งสามพันโบก จ.อุบลราชธานี เสน่ห์ที่ทำให้คนหลงใหลคือผืนทรายแสนอลังการ ซึ่งเกิดจากการพัดพาของน้ำที่นำตะกอนทรายมาทับถมกัน ช่วงไฮไลต์ที่แนะนำให้มาชมคือเวลาเย็นโพล้เพล้จังหวะเดียวกับพระอาทิตย์กำลังตกดิน จะได้ยลความสวยของแสงทองจากดวงอาทิตย์ ที่ส่องลงมากระทบทรายสีขาวระยิบระยับสุดประทับใจ

8. น้ำตกแสงจันทร์ (น้ำตกลงรู) จ.อุบลราชธานี

หรือที่หลายคนรู้จักกันในนามน้ำตกลงรู หนึ่งในที่เที่ยว Unseen Thailand ประจำอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ถึงแม้จะเป็นน้ำตกขนาดเล็กแต่ก็สวยงามและมีลักษณะพิเศษไม่เหมือนใคร ด้วยสายน้ำจากลำห้วยท่าล้ง ตกลงปล่องหินสู่เบื้องล่าง ซี่งมองดูแล้วคล้ายกับแสงจันทร์เต็มดวงสาดส่องลงมา และเมื่อสายน้ำกระทบสู่ผืนน้ำเบื้องล่างยังกระจายตัวเป็นรูปหัวใจสีขาวน่าอัศจรรย์ นอกจากนี้บริเวณรอบๆ ยังมีโขดหินน้อยใหญ่เรียงรายกันอยู่ รวมถึงต้นไม้นานาพันธุ์ ที่ดูแล้วคล้ายกับสวนญี่ปุ่นไม่มีผิด และบริเวณเบื้องล่างนั้นยังมีลักษณะเป็นถ้ำ ซึ่งสามารถตั้งแคมป์ได้เป็นอย่างดี โดยฤดูที่ควรไปเที่ยวคือช่วงฤดูฝน จนถึงย่างเข้าฤดูหนาว (“รูหิน” เกิดจากการถูกน้ำกัดเซาะ เนื่องจากหินทรายทนต่อการถูกกัดกร่อนได้น้อย ดังนั้นการกำเนิดของน้ำตกแสงจันทร์ จึงเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ลงตัวของ “หินทรายและสายน้ำ”)

9. เขื่อนสิรินธร (พัทยาน้อย)  จ.อุบลราชธานี

เขื่อนสิรินธร เขื่อนสวยน่าท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม ความเงียบสงบร่มรื่นของภายในบริเวณเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ เป็นสิ่งดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวชมและพักผ่อนหย่อนใจเป็นจำนวนมาก ที่นิยมกันมากคือการล่องเรือชมธรรมชาติและนอนแพริมน้ำ นอกจากนี้เขื่อนสิรินธรยังมีสถานที่เที่ยวยอดฮิต คือ พัทยาน้อย หรือทะเลอีสานใต้ จากตัวเมือง 60 กิโลเมตร เป็นบริเวณริมอ่างเก็บน้ำเป็นพื้นทรายกว้างและยาวเข้าไปกลางน้ำ  ในฤดูน้ำน้อยระดับน้ำเหนือเขื่อนสิรินธรต่ำลงมากๆ จะเห็นเป็นหาดทรายขาว สามารถลงเล่นน้ำได้

การเดินทาง จากตัวเมืองประมาณ 60 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 217 แยกขวาที่กิโลเมตร 71 ไปอีก 500 เมตร
ถึงเขื่อนสิรินธร

วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น.

                                                             10. วัดพระธาตุหนองบัว จ.อุบลราชธานี

ขยับออกไปยังภาคอีสานกันบ้างกับวัดสวยลำดับถัดไป กับวัดสวยที่ว่ากันว่าเป็น พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์หนึ่งเดียวในอีสาน ที่ถอดแบบจากเจดีย์พุทธคยาอินเดีย มาได้อย่างสวยงาม นั่นคือ  วัดพระธาตุหนองบัว  อุบลราชธานี  วัดสวยแห่งนี้นอกจากบริเวณโครงสร้างภายนอกจะสวยงามตามแบบเจดีย์พุทธคยาแล้ว ช่างยังได้แต่งเติมศิลปะอีสานงานท้องถิ่นลงไปในตัวเจดีย์ได้อย่างเหมาะเจาะ ไม่ว่าจะเป็น ฐานตอนล่างสุดเป็นรูปมารแบก ถัดขึ้นไปเป็นรูปพระสงฆ์สาวกยืนในซุ้มด้านละ 8 องค์ รวม 32 องค์  หรือจะเป็น ภาพปูนปั้นเล่าเรื่องพระเจ้าสิบชาติ ที่สลักเป็นช่องๆ 1 ช่อง ต่อ 1 เรื่อง รวม 10 ช่องเหมือนกันทั้ง 4 ด้าน ที่อยู่บริเวณถัดขึ้นไป เหนือขึ้นไปอีกนิดเป็นลายรัดประคตรูปเทพนั่งบนแท่นสลับกับลายกนก  ฯลฯ  ภายในองค์พระธาตุเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุซึ่งบรรจุไว้ในสถูปลงรัก ปิดทอง ศิลปะอินเดียแบบปาละ คือเป็นสถูปทรงสี่เหลี่ยม สลักลายเป็นเรื่องพระเจ้า 500 ชาติ อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมเรียงเป็นแถวคั่นแถวด้วยลายกลีบบัว ลงสีด้วยสีทองเหลืองอร่าม ดูงดงามจับตา เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวอุบลภาคภูมิใจ

10 ที่เที่ยวน่าสนใจของอุบลราชธานี ของทำให้หลายคนที่ติดจะเดินทางไปยังเมืองดอกบัวแห่งนี้สามารถวางแผนได้มากขึ้นว่าจะไปที่ไหน หวังว่าว่าทริปนี้ของคุณคงจะสนุกและมีความสุขมากกว่าเดิม ^_^

ขอบคุณข้อมูลจาก  ไปไหนดี PaiNaiDii 

111 thoughts on “10 ที่เที่ยวเมืองอุบล ตะวันออกสุดของอีสาน

 1. wh0cd123424 [url=http://plavix.doctor/]plavix generic cost[/url] [url=http://xenical.auction/]xenical[/url] [url=http://metformin.pet/]metformin[/url] [url=http://erythromycin500mg.store/]order erythromycin online[/url] [url=http://zithromax.actor/]where to buy zithromax[/url] [url=http://tadalafil.pet/]tadalafil[/url] [url=http://valtrex.vip/]valtrex[/url] [url=http://prednisolone.band/]related site[/url] [url=http://propecia.rocks/]propecia[/url] [url=http://accutane.vip/]link[/url] [url=http://clomidformen.store/]clomid[/url]

 2. Is there a defence that some videos that I have downloaded longing sport with the telly locked while others desire not? I be struck by a YouTube Red subscription and can large hark to to videos I contain downloaded on my phone with the qualify locked to retain on battery. Anyway, I keep noticed that there are firm videos that I have downloaded that cours bitcoins purposefulness break playing as swiftly as I secure the screen. On crown of that, the video see fit obtain forsake to the beginning as if I hadn’t been watching it at all. Some other data that may be conspicuous to this problem is that the videos in mystery fall from the for all that creator as others that do come up with as intended. Multiple channels do the uniform thing. I had started to cogitate on that certain channels were not allowed to operate this scheme, but promptly that I am having the same problems with channels I know creation and continue to work,

 3. An eye to years,cours bitcoin the investment banking sector has prided itself on the hint that it is very meritocratic. Those who labour hard succeed, and those who don’t net chucked unlit brisk if they don’t make the grade. New digging, however, has shown that the diligence is dominated by people erudite at furtively schools and Ivy League/Oxbridge universities, as by a long way as those from majuscule letters midway presence backgrounds.

 4. ost Contemporary altoghter now!!!

  It is on the computer cours bitcoin cours du bitcoin euros but will not bare!

  So when one pleases be enduring to reinstall again! But appears I desire not be accomplished to use plugins at all. Everytime I try it crashes! I secure conditions had these problems with earlier versions and useing XP. I be subjected to gush two weeks frustrating to become late c discover this to roam decently and I have disquisition deadlines in a week.

 5. After some senses on my site perheenkaupunki.fi the active search doestout savoir sur le cours bitcoin not slave away automatically as it should with SearchWP. Perhaps it is because I am using FacetWP. Do you press any conception how to concentrate this and enable the plugin. Nothing shows up.

 6. In defiance of his acquaintanceship and avidity, Sherman isn’t interested in giving investment news: Crypto: le cours du bitcoin “Who knows,” he says, “You impute to up, you ascertain gargantuan things in some, you listen to terrible things hither others, they vacillate throughout the day. It is such an unpredictable market.”

 7. It’s a pity you don’t have a donate button! I’d most certainly donate to this excellent blog! I guess for now i’ll settle for bookmarking and adding your RSS feed to my Google account. I look forward to brand new updates and will talk about this site with my Facebook group. Talk soon!

 8. I am really enjoying the theme/design of your web site. Do you ever run into any browser compatibility problems? A few of my blog readers have complained about my site not operating correctly in Explorer but looks great in Firefox. Do you have any advice to help fix this issue?

Leave a Reply

Your email address will not be published.