คนมีรถอย่าละเลย!! ไหว้แม่ย่านางสำคัญมาก การไหว้และคำถวายของไหว้อย่างถูกวิธี ให้แคล้วคลาดปลอดภัย!

คนมีรถอย่าละเลย!! ไหว้แม่ย่านางสำคัญมาก การไหว้และคำถวายของไหว้อย่างถูกวิธี ให้แคล้วคลาดปลอดภัย!

สำหรับคนมีรถ ตามความเชื่อของคนไทยเราเชื่อว่าจะมีแม่ย่านางคอยคุ้มครองและปกปักรักษาผู้ขับขี่ให้แคล้วคล้าวปลอดภัยจากอันตรายทั้งหลายบนท้องถนนได้ ฉะนั้นการไหว้แม่ย่านางจึงเป้นสิ่งสำคัญ วันนี้เราเลยมีวิธีการไหว้และคำถวายที่ถูกต้องมาฝากกันค่ะ

 

 

วิธีการกราบไหว้ “แม่ย่านาง” ตามความเชื่อของไทย “แม่ย่านาง” คือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยเคารพนับถือว่าคอยคุ้มครองปกป้องกันภัย ให้แก่พาหนะ เช่น รถ เรือ หรือเชื่อว่าสิงสถิตอยู่ในรถ ในเรือ และให้คุณให้โทษแก่ผู้ขับขี่โดยสารได้ ปัจจุบันในเครื่องบินที่บรรจุผู้โดยสาร บางเครื่องมีองค์เทพแม่ย่านางตั้งอยุ่ด้วย เพื่อเป็นศิริมงคล ความปลอดภัยในการเดินทาง แต่ในยุคปัจจุบันคนไทย นิยมใช้รถยนต์เป็นยานพาหนะ ซึ่งก่อนออกเดินทางจึงต้องมีการกราบไหว้ เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลแก่รถและผู้ที่นำรถไปใช้นั่นเอง โดยการออกรถผู้ที่ใช้รถนั้นจะดูเรื่องฤกษ์ยาม หรือปรึกษาหมอดูผู้เชี่ยวชาญศาสตร์การดูดวง ว่าวันเดือนปีไหน ควรออกรถใหม่เพื่อส่งเสริมบุญให้เจ้าของรถ หรือกระทั่งการดูเลขป้ายทะเบียนก็เป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่นิยมตรวจทำนายดวงชะตา หลักที่ปฏิบัติกันมา ทุกครั้งเมื่อเจ้าของรถจะขับขี่รถเพื่อเดินทางนั้น จะนิยมกราบไหว้ “แม่ย่านาง” ทุกครั้ง เพื่อให้มีสติในการขับขี่ และตามความเชื่อคือ ให้การขับขี่รถปลอดภัย เดินทางแคล้วคลาด ซึ่งบางคนมีคาถาจากพระอาจารย์ที่เคารพนับถือท่องก่อนเดินทางก็มี หรือบางคนนิยมนำพวงมาลัยแขวนไว้ทุกครั้งที่เดินทาง เพราะเชื่อว่า แม่ย่านาง จะคุ้มครอง

 

สิ่งที่ต้องจัดเตรียมดังนี้…

1. ผลไม้ 5 อย่าง โดยเอากล้วยน้ำว้าสุก 2 หวี และผลไม้อย่างอื่นๆอีก 4 อย่าง

2. ข้าว 1 ถ้วย

3. น้ำ 1. แก้ว

4. หมาก ,พูล,ยาเส้นสีฟัน 3 คำ

5. ยาสูบ 3 มวน

 

 

วันเวลาที่ควรไหว้ ตามธรรมเนียมแต่โบราณ คือ ช่วงสงกรานต์ หรือ แล้วแต่จะประยุกต์เอาเดือนไหนก็ได้ หากเป็นรถใหญ่ รถทัวร์ การงานการเงินดี อาจจะต้องไหว้ปีละ 2 ครั้ง รถยนต์ก็ปกติปีละครั้ง เวลาเช้าจัดโต๊ะที่หน้ารถ สตาร์ทเครื่องยนต์ บีบแตร 3 ที จุดธูป 9 ดอกบอกถวายเฉพาะแม่ย่านางรถอย่างเดียวเท่านั้น ก่อนจะออกรถให้ ท่องคาถาแคล้วคลาดของ พระครูวิหารกิจจานุการ (ปาน โสนนฺโท) วัดบางนมโค จ.พระนครศรีอยุธยา ดังนี้

 

 

อิติ สุคะโต อาระหังพุธโท นโมพุทธายะ ปัตถวีคงคา

ภุมมะเทวา ขมามิหัง สุจิโต (แปลว่าไปดี)

พุทธัง แคล้วคาด ธรรมมัง แคล้วคาด สังฆัง แคล้วคาด

 

 

อย่างไรก็ตาม การกราบไหว้แม่ย่านาง นั้น เป็นความเชื่อที่ปฏิบัติกันมา เพื่อดึงสติในการขับขี่ทุกครั้ง แต่สิ่งสำคัญคือ ความใจเย็น การใช้รถใช้ท้องถนนด้วยการขับขี่ที่ปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน การดึง “สติ” ไม่ใช้อารมณ์เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน จะยิ่งช่วยเพิ่มความใจเย็นมากกว่าสร้างความเดือดร้อนที่จะส่งผลต่อตัวเองและคนรอบข้างได้ ไม่ต้องกราบรถ… แต่กราบสิ่งศักดิ์ให้ดึง “สติ” ในการเดินทางก่อนทุกครั้งด้วยนะ