ชวนเที่ยวงานย่าโม ประจำปี 2561 “เทศกาลฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี” 23 มี.ค. – 3 เม.ย.นี้ !!

ชวนเที่ยวงาน “ย่าโม” ประจำปี 2561 เทศกาลฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ระหว่างวันที่ 23 มี.ค. – 3 เม.ย. นี้

ชวนเที่ยวงานย่าโมประจำปี 2561 ใครที่สนใจสามารถไปร่วมงานกันได้นะคะระหว่างวันที่ 23 มี.ค.-3 เม.ย. ภายในงานมีกิจกรรมมากมายด้วยกัน

 

 

ชวนเที่ยวโคราชสัมผัสบรรยากาศอันสนุกสนานในงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี หรืองานย่าโม 2561 ระหว่างวันที่ 23 มีนาคม – 3 เมษายนนี้ ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี สนามหน้าศาลากลางจังหวัด และถนนราชดำเนิน ในการนี้ศาสตราจารย์ ดร.พลเอกหญิง พลเรือเอกหญิง พลอากาศเอกหญิง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธานพิธีเปิดงาน ในวันศุกร์ที่ 23 มีนาคม 61 เวลา 18.00 น.

 

 

ก่อนเข้าสู่งานสงกรานต์ของไทยทุกปี ทางจังหวัดนครราชสีมาจะมีการจัดงานสำคัญอย่างงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี หรืองานย่าโมขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ในปีนี้ก็เช่นเดียวกันค่ะ มีกำหนดการจัดงานขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว และยังมีแผนการจัดงานในครั้งนี้อย่างยิ่งใหญ่ เต็มไปด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย พร้อมทั้งเชิญชวนนักท่องเที่ยวแต่งกายชุดไทยเข้าร่วมงาน

 

 

จังหวัดนครราชสีมา และหน่วยงานท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 23 มีนาคม – 3 เมษายน 2561 รวมระยะเวลา 12 วัน 12 คืน ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี สนามด้านหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา และถนนราชดำเนิน โดยในวันศุกร์ที่ 23 มีนาคม 61 เวลา 18.00 น. ศาสตราจารย์ ดร. พลเอกหญิง พลเรือเอกหญิง พลอากาศเอกหญิง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี จะเสด็จมาเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงานด้วย จึงขอเชิญชวนพสกนิกรชาวไทยร่วมรับเสด็จโดยพร้อมเพรียงกันในวันและเวลาดังกล่าว

 

 

สำหรับรายละเอียดการจัดงานนั้น จะเริ่มจากวันที่ 22 มีนาคม 2561 มีรายละเอียดคร่าว ๆ ดังนี้

– วันที่ 22 มีนาคม 2561 พิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์ ท้าวสุรนารี เพื่อให้การจัดกิจกรรมตลอดงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

– วันที่ 23 มีนาคม 2561 : เวลา 07.30 น. มีพิธีวิ่งคบไฟ 4 มุมเมือง พิธีบวงสรวงอัฐิท้าวสุรนารี ณ วัดศาลาลอย ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

 

 

เวลา 14.00 น. มีพิธีเปิดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2561 ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยมีขบวนสักการะคุณย่าโม 5 ขบวนประกอบด้วย ขบวนเมืองหญิงกล้า ขบวนผ้าไหมดี หมี่โคราช ขบวนปราสาทหิน ขบวนดินด่านเกวียน และขบวนมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน

 

 

เวลา 18.30 น. ศาสตราจารย์ ดร. พลเอกหญิง พลเรือเอกหญิง พลอากาศเอกหญิง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี จะเสด็จทอดพระเนตรการรำบวงสรวงคุณย่าโม ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

 

 

ทั้งนี้ในวันที่ 23 มีนาคม 2561 จะมีการเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ มีการรำบวงสรวงโดยใช้นักแสดงมากกว่า 5,000 คน พร้อมทั้งมีการจุดพลุเฉลิมฉลองอย่างสวยงามตระการตารอบทั้ง 4 มุมของเมือง นอกจากนี้ภายในงานยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน, กิจกรรมเดินแฟชั่นผ้าไหมการกุศล, การประกวดหลานสาวย่าโม, การประกวดกล้วยไม้, ประกวดสุขภาพ กิจกรรมปั่นจักรยานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารีเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว โดยมีระยะทาง 70 กิโลเมตร, การจัดนิทรรศการของส่วนราชการต่าง ๆ, การแสดงแสงสีเสียง, การออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองของชาวโคราช, การออกร้านกาชาดและจำหน่ายสลากกาชาด, การออกร้านของร้านอาหารชื่อดังของจังหวัดนครราชสีมา, การแสดงมหรสพหลากหลายรูปแบบ, การแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง เป็นต้น

 

 

นักท่องเที่ยวสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  prd.go.th หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา โทรศัพท์ 0 4421 3666

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : prd.go.th, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา, nakhonratchasima.go.th