เผยกำหนด วันพระราชทานเพลิง “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” แล้ว ใครอยากร่วมเช็ครายละเอียด

ความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ อีกหนึ่งเหตุการณ์ของชาวพุทธภายหลังจากที่หลวงคูณได้มรณะภาพอย่างสงบลง เมื่อวันที่ 16 พ.ค.58 “พระเทพวิทยาคม” (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ที่ถึงแก่มรณภาพ สิริอายุ 92 ปี พรรษา 71 พรรษา

 

ได้บำเพ็ญกุศลสรีระสังขาร ณ ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ม.ขอนแก่น จากนั้นได้เป็นอาจารย์ใหญ่ ให้กับนักศึกษาแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ซึ่งจะครบกำหนดที่ศึกษาเรียนรู้สรีระสังขารหลวงพ่อคูณในเดือน มิ.ย.61 นี้

 

เมื่อสิ้นสุดการศึกษาค้นคว้าของภาควิชากายวิภาคศาสตร์ ท่านได้ระบุในพินัยกรรมว่าให้จัดแบบเรียบง่าย ละเว้นการพิธีสมโภชใดๆ ทางด้าน “รศ.ดร.กิตติชัย” อธิการบดี ม.ขอนแก่นกล่าวว่า คณะทำงานฯ ได้เปิดเผยถึงกำหนดพิธีบำเพ็ญกุศลฯ ในวันที่ 22–28 ม.ค. 2562 ณ ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น และจัดให้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ ในวันที่ 29 ม.ค.2562 ณ พุทธมณฑลอีสานจังหวัดขอนแก่น โดย มข.จะสร้าง เมรุลอยหลวงพ่อเป็นรูปนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกสีขาวบริสุทธิ์ทั้งหลังบนฐานแปดเหลี่ยม สูง 22.6 เมตร เมรุกว้าง 16 เมตร ประดับประดาด้วยสรรพสัตว์ต่างๆ จากเขาพระสุเมรุ จำลองตามคติในพระพุทธศาสนา มีรูปทรงและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะแสดงถึงอัตลักษณ์ของชาวอีสาน

 

 

จากเมื่อวันที่ 19 มี.ค. “นายสมศักดิ์ จังตระกุล” ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย “นายฉัตรชัย อุ่นเจริญ” นายอำเภอเมืองขอนแก่น “นางพรพิมล คงตระกูล” วัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ลงตรวจสถานที่ก่อสร้างเมรุลอยนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ใกล้กับหนองอีเลิงและพุทธมณฑลอีสาน บ้านเต่านอ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพื่อตรวจดูความคืบหน้าก่อสร้าง “พิธีพระราชทานเพลิงหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ”

 

ขณะนี้พื้นที่ตรงที่สร้างเมรุลอยชั่วคราววัดหนองแวงฯ ได้เตรียมตัดถนนตรงบริเวณถนนเลี่ยงเมืองขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ขนานไปกับถนนทางเข้าพุทธมณฑลอีสาน ระยะทาง 1.4 กิโลเมตร พร้อมกำหนดพื้นที่จะทำเมรุลอยออกแบบโดยคณะศิลปกรรม ม.ขอนแก่น ร่วมกับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่น โดยทำเป็นนกหัสดีลิงค์เพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรมของล้านช้าง ดังนั้นสถานที่ตรงนี้จึงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ จึงมีการวางแผนทำอนุสรณ์สถานครอบไว้ พร้อมกับมีการนำหุ่นรูปปั้นหลวงพ่อคูณที่ประดิษฐานชั้น 7 คณะแพทยศาสตร์ รพ.ศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น รวมทั้งอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือที่ได้ใช้กับหลวงพ่อคูณไม่ว่าจะเป็นอ่างดองสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ เตียงครูใหญ่ ชุดผ่าตัดครูใหญ่ รูปเหมือนของท่าน ก็จะอยู่ในสถานที่ดังกล่าว และสถานที่ตรงนี้ก็จะอยู่คู่กับคณะแพทยศาสตร์ รพ.ศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น (สาขา 2) นักศึกษา บุคลากรทั่วไป พร้อมศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อคูณ ได้รำลึกถึงหลวงพ่อคูณมากราบไหว้ท่านได้ตลอดเวลา

 

 

“นายสมศักดิ์” กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ในเดือนมิถุนายนของทุกปี ในปี 2561 มีสรีระสังขาร 450 – 500 ร่าง หลวงพ่อคูณเป็น 1 ในจำนวนนั้น เมื่อมีการประชุมร่วมกันระหว่างจังหวัดขอนแก่น จังหวัดนครราชสีมา คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อคูณ โดยดำเนินการตามพินัยกรรมของท่านระบุไว้ทุกประการ ให้คณะแพทย์ศาสตร์ ม.ขอนแก่น เป็นแกนหลักในเรื่องนี้ ให้เป็นไปตามหลักของพินัยกรรมหลวงพ่อคูณระบุไว้ และทุกท่านเห็นชอบกับที่คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ดำเนินการก่อสร้างพระเมรุลอยชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวงที่พุทธมณฑลอีสานขณะนี้กำลังดำเนินการก่อสร้างเมรุลอยนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก สำหรับงานพระราชทานเพลิงสรีระสังขารหลวงพ่อคูณใกล้กับพุทธมณฑลอีสานขอนแก่น

 

“นกหัสดีลิงค์ที่จะจัดสร้างเพื่อรองรับบุษบกบรรจุสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณจะแตกต่างจากงานทั่วๆไป เพราะจะทำด้วยกระดาษโทนสีขาว เพื่อสื่อถึงความเรียบง่าย สมเกียรติ และยังสื่อถึงความบริสุทธิ์ เสมือนเป็นการส่งดวงวิญญาณสู่สรวงสวรรค์ ยกเว้นส่วนบนยอดฉัตรนกหัสดีลิงค์จะเป็นสีทอง พร้อมสร้างกลไกให้นกสามารถเคลื่อนไหวส่วนต่างๆได้ ส่วนฐานบุษบกจะสร้างเป็นรูป 8 เหลี่ยม กว้าง 16 เมตร สูง 3 ชั้น เมื่อรวมความสูงถึงยอดจะสูง 22 เมตร 60 เซนติเมตร หรือเทียบเท่าตึก 5 ชั้น บริเวณราวบันได 4 ด้าน ในแต่ละชั้นจะประดับตกแต่งด้วยงานปั้นพญานาคหนึ่งเศียร พร้อมประดับตกแต่งด้วยสัตว์หิมพานต์สีขาว ทั้ง 4 ทิศ เพื่อให้บรรยากาศเหมือนอยู่บนเขาพระสุเมรุ” ผวจ.ขอนแก่น กล่าว

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : gumarnnoi.com