แจกสูตรความอร่อย “มะม่วงกะล่อน” ของหวานที่หาทานได้ยาก ต้นกำเนิด ” ข้าวเหนียวมะม่วง”

แจกสูตรความอร่อย “มะม่วงกะล่อน” ของหวานที่หาทานได้ยาก ต้นกำเนิด ” ข้าวเหนียวมะม่วง”

หลายคนคงชอบกินข้าวเหนียวมะม่วงที่สุดแสนจะหอมมัน หวาน อร่อยกันใช่มั้ยล่ะคะ แต่ใครจะรู้ว่าจุดเริ่มต้นก่อนจะแปรเปลี่ยนเป็นข้าวเหนียวมะม่วงเราก็เคยมีเมนูชนิดหนึ่งมาก่อนคือ ” มะม่วงกะล่อน ” นั่นเอง ซึ่งเขาว่ากันว่าเจ้ามะม่วงกะล่อนนี่แหละคือจุดเริ่มต้นของการนำข้าวเหนียวมูลหอมมันมาทานคู่กับมะม่วงสุกหวานกลมกล่อม ฟังอย่างนี้แล้วหลายท่านคงสงสัยว่าแล้วเจ้ามะม่วงกะล่อนมีหน้าตาอย่างไร วันนี้เราเลยมีสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับวิธีทำ ” มะม่วงกะล่อน ” มาฝากค่ะ

สำหรับเมนูนี้ถ้าเป็นคนรุ่นก่อน ตามชนบทนั้นจัดว่าเป็นของหวานแสนอร่อยเลยทีเดียว แต่สมัยนี้หาทานได้ยากมาก ป็นมะม่วงที่ใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว ต้องออกไปหาตามชนบทเท่านั้น ถึงจะยังพอมีให้กินอยู่

 

หน้าตามะม่วงกะล่อน

 

เมื่อสุกแล้วหน้าตาจะเป็นอย่างนี้


มะม่วงกะล่อน จะมีลักษณะผลรีเกือบกลม เปลือกหนา เมล็ดใหญ่ สีเปลือกเวลาสุกจะเป็นสีเขียว ไม่เป็นสีเหลืองเหมือนพันธุ์อื่นๆ เนื้อข้างในมีสีเหลืองทอง มีความหอม รสชาติหวานอร่อยมาก แต่ความอร่อยเด็ดมันอยู่ที่ตรงนี้

 

ข้าวเหนียวมะม่วงกะล่อน…!!!

1. นำมะม่วงกะล่อนที่สุกๆมาล้างน้ำให้สะอาด
2. ใช้มือบีบๆ ขยำๆ ให้เนื้อมะม่วงเหลวๆ จนรู้สึกว่าเมล็ดมันหลุดออกจากเนื้อ
3. จากนั้นใช้มีดปาดที่ขั้น แล้วนำเมล็ดออกมา แล้วใช้ช้อนขูดเนื้อมะม่วงทิ้งไว้ในลูกมะม่วงเหมือนเดิมไม่ต้องเอาออกมา
4. ขั้นตอนสุดท้ายให้ปั้นข้าวเหนียว ( เพื่อความหอมอร่อยยิ่งขึ้น แนะนำให้ใช้ข้าวเหนียวมูน ) ยัดลงไปในลูกมะม่วงกะล่อน จากนั้นก็ บีบๆ เล็กน้อย ให้เนื้อมะม่วงเข้ากันดีกับข้าวเหนียว กินเป็นข้าวเหนียวมะม่วง บอกได้เลยว่าเป็นอะไรที่ฟินมากๆ แค่คิดก็รู้สึกถึงความ หวาน หอม อร่อย ใครที่เคยลองคงจะติดใจกับความอร่อยนี้อย่างแน่นอน

 

 

หน้าตา “ข้าวเหนียวมะม่วงกะล่อน”

จัดว่าเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่หาทานได้ยากมากในสมัยนี้ เหลือก็เพียงตามชนบท แต่ก็ไม่มากแล้ว เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่น่าปลูกเพื่ออนุรักษ์พันธุ์ไว้ ด้วยรสชาติที่อร่อย และมีวิธีการกินที่แปลกไม่เหมือนใคร อาจจเป็นจุดขายให้มะม่วงพันธุ์นี้ก็ได้