ไม่ต้องไปถึงร้านแล้ว!! แค่ ” ฉีกซอง เทน้ำ ” ก็ “แซ่บ ” ได้ทันที!!

ถือเป็นข่าวดีมากๆสำหรับใครที่ต้องเดินทางหรืออยู่ต่างประเทศแต่เกิดอยากกิน “ส้มตำ ” อาหารรสแซ่บประจำชาติไทยขึ้นมา วันนี้เรามีข่าวดีมาบอก! คุณไม่ต้องหอบหิ้วเอาครกหรือเครื่องปรุงต่างๆแพ็คใส่กระเป๋าแล้วเอาขึ้นเครื่องอีกต่อไป เพราะตอนนี้เรามีสมตำแนวใหม่ แค่ ” ฉีกซอง เทน้ำ แล้วแซ่บ ” ได้เลย ว่าแต่จะเป็นอย่างไรเอาเป็นว่ามาดูกันค่ะ

 

 

ส้มตำ อาหารประจำชาติไทย ที่ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วไทย-ทั่วโลก ล่าสุด มีผู้ประกอบการเล็งเห็นความสำคัญของภูมิปัญญา หวังสร้างอาหารแปรรูปให้ง่ายต่อการบริโภคและสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานกว่าปกติ ผุดเป็นไอเดีย “ส้มตำไทยอบกรอบ ตราแม่ตุ๊ก” ส้มตำสำเร็จรูปในรูปแบบซอง ฉีกทานได้เลยทันที

 

 

คุณตุ๊ก-สมคิด อินทรบุตร ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท M.T (เอ็มที) เกษตรแปรรูป จำกัด อายุ 50 ปี เจ้าของไอเดียส้มตำไทยอบกรอบบรรจุซอง ตราแม่ตุ๊ก แนะนำตัวให้รู้จักว่าไม่ได้จบการศึกษาระดับสูง แต่มีใจรักด้านเกษตร ที่ผ่านมาทำงานบุกเบิกอาชีพค้าขายผลผลิตทางการเกษตรและเกษตรภูมิปัญญาชาวบ้าน อย่าง ปลาร้า หน่อไม้ ของหมักของดอง อาหารพื้นเมือง มาร่วม 20 ปี ที่ตลาดขายส่งสินค้าเกษตรใหญ่ๆ อย่าง ตลาดสี่มุมเมือง

 

 

และด้วยความเชี่ยวชาญจากประสบการณ์คลุกคลีสินค้าเกษตรมานาน ที่ผ่านมาจึงคิดสร้างผลิตภัณฑ์สินค้าแปรรูปทางการเกษตรเป็นหลัก ก่อนหน้านี้ เคยคิดทำ “ต้มยำกุ้งแบบซอง” ออกมาจำหน่าย แต่รสชาติยังไม่ลงตัว

 

 

และล่าสุดต้นปีนี้เอง ได้เปิดตัวสินค้าแปรรูปน้องใหม่ ชื่อว่า “ส้มตำไทยอบกรอบ ตราแม่ตุ๊ก” เป็นส้มตำซองสำเร็จรูปพร้อมทาน สามารถเก็บในอุณหภูมิห้องได้นานถึง 1 ปี โดยไม่ต้องแช่เย็น

 

 

คุณตุ๊ก เล่าว่า กว่าจะออกมาเป็นส้มตำไทยอบกรอบ ได้มีการทดลองปรับสูตรการแปรรูปมากว่า 2 ปีและที่เลือกเมนูส้มตำ เพราะเชื่อว่าสามารถส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศได้ สำหรับส้มตำไทยอบกรอบ ตราแม่ตุ๊ก นี้ ชูสโลแกน “ภูมิปัญญา สู่สากล” ใช้นวัตกรรมการผลิตแบบ Freez Dry (ฟรีซ ดราย) ที่สามารถรักษาความกรอบของชิ้นมะละกอ มะเขือเทศ หรือถั่วฝักยาวได้นานขึ้น เมื่อฉีกซองทานนอกจากจะได้รสชาติเหมือนส้มตำที่ทำสดใหม่แล้ว ยังได้ความกรุบกรอบของส่วนผสมอีกด้วย

 

 

ส่วนการทานส้มตำแบบซองนี้ ไม่มีอะไรยุ่งยาก แค่ฉีกซอง เทส้มตำไทยฟรีซดรายลงบนจาน ตามด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องประมาณครึ่งแก้ว ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน แค่นี้ก็ได้ทานส้มตำซองสูตรคุณตุ๊กแล้ว

 

 

โดยส้มตำไทยอบกรอบ ตราแม่ตุ๊ก นั้น มีด้วยกัน 3 รสชาติ คือ เผ็ดน้อย เผ็ดกลาง และเผ็ดมาก สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย ขนาด 80 กรัม ขายในราคา 90 บาท ไม่รวมค่าจัดส่ง

 

 

“ความตั้งใจทำออกมาขายนี้ ต้องการเจาะลูกค้าต่างประเทศมากกว่าคนไทย เพราะบ้านเรา ส้มตำไทยหาซื้อทานง่าย เดินไปไหนก็เจอ แต่ด้วยความบังเอิญที่ลูกหลานมาลองทานส้มตำแปรรูปแล้วถ่ายรูปลงเฟซบุ๊ก ทำให้เรื่องส้มตำแปรรูปแพร่กระจายในโซเชียลอย่างรวดเร็ว

พอมีคนรู้จักในระดับหนึ่งจึงเริ่มสร้างเพจอย่างเป็นทางการ และแม้จะเริ่มเปิดตัวได้แค่เดือนกว่า แต่ผลตอบรับกลับมาดีเกินคาด ถูกปากลูกค้ามาก โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น ให้ความสนใจติดต่อมาสั่งซื้อมากกว่าวัยอื่น” คุณตุ๊ก บอกมาอย่างนั้น

 

 

กระซิบถามยอดขายและเงินลงทุน คุณตุ๊กบอก เรื่องเงินลงทุนไม่สามารถบอกได้ เพราะสินค้าเกษตรบางตัวลงทุนแล้ว ไปหวังผลกำไรมากนักจะไม่ดี ส่วนยอดขายตอนนี้แค่ผลิตออกมาให้คนไทยได้ลองชิม ผลิตออกมาหลายล็อตแล้ว ซึ่งแต่ละล็อตมีจำนวนไม่มาก เลยยังไม่ได้สรุปยอดขายว่าขาดทุนหรือกำไร

 

 

คุณตุ๊ก บอกอีกว่า ยังอยากส่งออกต่างประเทศมากกว่าไทยอยู่ดี แต่กระแสคนไทยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดมีเอเย่นต์รายใหญ่ในไทยเข้ามาติดต่อเจรจาทำการซื้อขาย จึงอยู่ในช่วงเจรจาธุรกิจ

 

 

อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ ผู้บริโภคในไทยให้ความสนใจอย่างท่วมท้น เลยไม่อยากทิ้งตลาดในไทยไปเน้นตลาดนอกอย่างเดียว หากมีห้างร้านไหนสนใจผลิตภัณฑ์ก็ยินดีเจรจาเป็นคู่ค้ากัน

สนใจอยากลิ้มรสส้มตำไทยอบกรอบ ตราแม่ตุ๊ก สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ทาง www.meatuk.com , Facebook : Meatuk Brand – ตรา แม่ตุ๊ก, Line : @MAETUK.MT หรือโทรติดต่อโดยตรงที่เบอร์ 081-809-5299