รีบขุดมาขายเลย!! ชาวบ้านแห่ขุด “ด้วงจักจั่น” ซึ่งหนึ่งปีมีครั้งเดียว ขายได้ถึง กก.ละ 500 บาท

รีบขุดมาขายเลย!! ชาวบ้านแห่ขุด “ด้วงจักจั่น” ซึ่งหนึ่งปีมีครั้งเดียว ขายได้ถึง กก.ละ 500 บาท

รีบๆกันหน่อยจ้าาาา! รู้หรือไม่ด้วงจั๊กจั่นขายได้ถึงกิโลกรัมละ 500 บาทเชียวนะ แถมปีหนึ่งยังมีแค่ครั้งเดียวเท่านั้น รู้อย่างนี้แล้วช้าอยู่ไย รีบคว้าจอบ เสียมแล้วไซร้ออกไปขุดกันให้เร็วพลันเลยนะออเจ้า!!

ชาวบ้านรวมตัวกัน ออกขุดด้วงจักจั่นในสวนส้มโอ ที่หาได้เพียงปีละครั้งเท่านั้น เพื่อไปจำหน่ายสร้างรายได้ถึงกิโลกรัมละ 500 บาท

กลุ่มชาวบ้าน อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร รวมตัวกัน 5 ถึง 6 คน นำอุปกรณ์ซึ่งประกอบไปด้วยจอบหน้าสั้น ช้อนแกง และแก้วพสาสติก ออกตระเวนตามสวนส้มโอ เพื่อไปขุดหาด้วงจักจั่น ไปจำหน่าย และรับประทาน

วิธีการขุด ชาวบ้านจะสังเกตรูขนาดเล็กบริเวณโคนต้นส้มโอที่คาดว่าจะเป็นจุดซ่อนตัวของด้วงจักจั่น จากนั้นก็จะใช้จอบค่อย ๆ ขุดลึกลงไปประมาณ 10 ถึง 20 เซนติเมตร ก็จะพบด้วงจักจั่นซ่อนตัวอยู่ใต้ดิน ก่อนจะใช้ช้อนที่เตรียมมาค่อย ๆ แคะด้วงจักจั่นขึ้นมาใส่แก้วพลาสติกที่เตรียมไว้

เมื่อได้ด้วงจักจั่นแล้ว ก็จะนำไปล้างน้ำทำความสะอาด และนำไปจำหน่าย ในราคากิโลกรัมละ 500 บาท เหตุผลที่มีราคาแพงกว่าแมลงชนิดอื่น เนื่องจากด้วงจักจั่นมีให้ทานเพียงปีละครั้ง โดยช่วงของมัน คือ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึง มีนาคมเท่านั้น

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Workpoint News