ซวย 2 เด้ง!! คุรุสภาจ่อสอบจรรยาบรรณ “ครูปรีชา” หากผิดส่อโดนเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู

ซวยซ้ำ ซวยซ้อน !! ติดตามกันต่อไปคุณครูจะโดนถอนใบประกอบวิชาชีพครูหรือเปล่า ?? รอดูคดีนี้กันต่อไปจ้ายาว ว ว ว ว ว แน่นอน

นายสมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวถึงกรณีที่ครูปรีชา ใคร่ครวญ ถูกออกหมายจับดำเนินคดี 3 ข้อหา ในคดีหวย 30 ล้านบาท โดยขณะนี้ยังต้องถือว่าครูปรีชายังไม่มีโทษ เพราะศาลยังไม่ได้ตัดสิน แต่ต้องยอมรับว่า สังคมกำลังวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักและอาจสร้างความเสื่อมเสียแก่วิชาชีพครู

 

 

ในวันที่ 2 มีนาคมนี้ จะหารือกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฏหมายของคุรุสภา เพื่อตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลว่า ความผิดที่นายปรีชาถูกกล่าวหานั้น เข้าข่ายประพฤติผิดจรรยาบรรณ ตาม พ.ร.บ.ครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 หรือไม่ หากพบว่าเข้าข่าย จะใช้อำนาจเลขาธิการคุรุสภา ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงทันที

 

 

พร้อมกันนี้ ยังยืนยันว่า คุรุสภาไม่ได้เคลื่อนไหวตามกระแส แต่ยึดหลักกฏหมายของคุรุสภา และตามขั้นตอน ซึ่งปกติหากครูหรือบุคลากรทางการศึกษาถูกกล่าวหา กล่าวโทษว่าทำผิดจรรยาบรรณวิชาชีพ เลขาคุรุสภาต้องรายงานต่อคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ หรือ กมว. แต่ขณะนี้ไม่มี กมว.จึงเป็นอำนาจของเลขาธิการคุรุสภาโดยตรง ในการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และรายงานต่อคณะกรรมการคุรุสภา

 

 

ซึ่งหากครูปรีชาเข้าข่ายผิดจรรยาบรรณจริง จะมีโทษตั้งแต่ตักเตือน ภาคทัณฑ์ พักใช้และเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู โดยคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง อาจจะสืบข้อมูลร่วมกับตำรวจ หรือหากหน่วยงานตั้งสังกัดของครูปรีชาตั้งคณะกรรมการสอบวินัย ก็จะประสานทำงานควบคู่กันไป

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Sanook