9 เทคนิคจับโกหกง่าย ๆ จะมาไม้ไหนก็ไม่เนียน!!

คุณเคยโกหกใครบ้างไหม ? แล้วเคยมีใครโกหกคุณบ้างรึเปล่า? เชื่อได้เลยว่าสักครั้งหนึ่งในชีวิตเราต้องเคยโกหกมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กขี้ปะติ๋วหรือเรื่องใหญ่โตมโหฬาร แต่จะดีแค่ไหนนะ ถ้าคุณสามารถจับโกหกคนเหล่านั้นได้ ด้วยเทคนิกง่ายๆ มาดูกันว่าคนโกหกมักจะมีพฤติกรรมแบบไหน

 

1. หัวเราะกลบเกลื่อน

ถ้าหากคุณถามคำถามแล้วเขาหัวเราะ นั่นเป็นไปได้ว่าอีกฝ่ายกำลังโกหกคุณอยู่ โดยการทำเป็นหัวเราะเพื่อกลบเกลื่อนความผิดของตัวเอง หรือหัวเราะเพื่อบ่ายเบี่ยงความสนใจให้คุณตลกไปกับเขาด้วยยังไงละ

 

ภาพจาก www.pinterest.com

 

2. ไม่กล้าสบตา

เพราะดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ จึงทำให้เราสามารถจับอาการโกหกได้ เมื่อพวกเขากำลังคิดคำโกหกสายตาจะหลุกหลิก ไม่กล้าสบตากับคนที่พูดด้วยตรงๆ

 

ภาพจาก www.pinterest.com

 

3. เอามือจับปากหรือปิดปาก

อีกสัญญาณหนึ่งของคนโกหก เขาจะเอามือไปจับปากหรือปิดปากโดยอัตโนมัติ ซึ่งในภาษากายนั้นแปลว่าเขากำลังพยายามปกปิดหรือไม่อยากเปิดเผยความจริง

 

ภาพจาก www.pinterest.com

 

4. นิ่งอึ้ง

หากว่าเขานิ่งหรือไม่ตอบคำถามของคุณในช่วงเวลาหนึ่ง ทั้งๆที่คำถามนั้นเป็นเรื่องที่เพิ่งผ่านมา แต่เขากลับใช้เวลาคิดนาน นั่นแปลว่าเขากำลังโกหกคุณอยู่ เพราะกำลังแต่งเรื่องบางอย่างอยู่ในหัวแล้วค่อยพูดออกมาค่ะ

 

ภาพจาก www.pinterest.com

 

5. แสดงอาการเกินจริงไปไหม

ถ้าคุณกำลังถามคำถาม แล้วเขามีอาการโอเวอร์แอคติ้ง ตอบคำถามเวอร์เกินเหตุ นั่นแหละคือสัญญาณของคนที่กำลังโกหก เพื่อให้คุณเชื่อเขานั่นเอง

 

ภาพจาก www.pinterest.com

 

6. เอามือกุมส่วนหนึ่งของร่างกายโดยไม่ได้ตั้งใจ

ส่วนที่ว่านั้นมักจะเป็นต้นคอ หน้าอก ท้อง หรือแม้แต่ลูบหัวตัวเองขณะที่คุยกับเรา โดยพฤติกรรมเหล่านี้จะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติเมื่อเริ่มโกหกค่ะ

 

ภาพจาก www.pinterest.com

 

7. ทวนคำถามซ้ำ

การทวนคำถามของคุณซ้ำ นั่นแปลว่าเขากำลังคิดหาทางออกให้กับตัวเองอยู่ และเป็นหนึ่งในอาการที่บอกว่าเขากำลังโกหกคุณ

 

ภาพจาก www.pinterest.com

 

8. ชอบชี้

ถ้าเขากำลังพูดกับคุณอยู่แล้วชี้หน้าคุณบ่อยๆ จนผิดปกติแล้วละก็ นั่นอาจจะแปลว่าเขากำลังโกหกคุณ เพราะการชี้นิ้วเกิดขึ้นเมื่อเขาตกเป็นรอง และพยายามทำให้คุณตกเป็นรองให้ได้ โดยชี้กล่าวหาคุณ

 

ภาพจาก www.pinterest.com

 

9. เลี่ยงคำตอบ

การเลี่ยงคำตอบเป็นการโกหกที่สามารถจับผิดได้ง่าย พอๆกับทำเป็นนิ่งเฉย โดยเขาจะพยายามหลีกเลี่ยงการตอบคำถามของคุณ และเปลี่ยนเรื่องไปคุยเรื่องอื่นแทน

 

ภาพจาก www.pinterest.com

 

นอกจากเทคนิกจับโกหกที่กล่าวมาทั้ง 9 ข้อนั้น ยังมีอาการอื่นๆ ทั้งการแสดงออกทางสีหน้า การกลื่นน้ำลย การไอ หรือแม้แต่วิธีการพูดติดๆขัดๆ ตะคอก แสร้งทำเป็นไม่พอใจ พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณของคนโกหกทั้งสิ้น รู้อย่างนี้แล้วต่อไปจะจับโกหกใครคงไม่ใช่เรื่องยากแล้วใช่มั้ยละคะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : today.line.me