วิธีทำ!! ความสะอาด “เตารีดไอน้ำ” กำจัดคราบตะกรันไม่ให้เหลือ

ปัญหาหนึ่งที่คนใช้เตารีดไอน้ำเจอเป็นประจำก็คือ มีคราบตะกรันตกค้างอยู่ในแท็งก์น้ำ ส่งผลให้รูพ่นไอน้ำอุดตัน บางครั้งก็ออกมาพร้อมกับไอน้ำกระจายติดเต็มเสื้อผ้าตอนรีด แถมมีส่วนทำให้เตารีดร้อนน้อยลง ซึ่งตะกรันก็เกิดจากการใช้น้ำกระด้าง เช่น น้ำประปารีดผ้า จนค่อย ๆ สะสมเป็นคราบสกปรกอยู่ในตัวเครื่อง วันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำวิธีกำจัดคราบตะกรันและการทำความสะอาดเตารีดไอน้ำมาฝากกันค่ะ

 

 

วิธีทำความสะอาดภายใน

อุปกรณ์

– น้ำส้มสายชู
– น้ำสะอาด

 

 

วิธีทำ

1. ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1:1 หรือ น้ำสายชู 1 ถ้วยตวง ต่อน้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง

2. เทส่วนผสมลงในแท็งก์น้ำของเตารีด

3. เสียบปลั๊กพร้อมกับเปิดเครื่องไปที่ความร้อนสูงสุด แล้ววางทิ้งไว้อย่างน้อย 5 นาที

4. กดปุ่มพ่นไอน้ำค้างไว้ครั้งละ 20-30 วินาที และทำซ้ำขั้นตอนนี้อย่างน้อย 6 ครั้ง หรือจนกว่าไม่มีเศษตะกรันออกมาพร้อมกับไอน้ำอีก

5. พ่นไอน้ำจนส่วนผสมที่ลงไปก่อนหน้าหมดแท็งก์

6. เติมน้ำสะอาดลงไปอีกรอบและพ่นไอน้ำออกมาจนน้ำหมดแทงก์อีกครั้ง

 

 

วิธีทำความสะอาดภายนอก

1. น้ำส้มสายชูผสมเกลือหรือเบกกิ้งโซดา

ผสมเกลือหรือเบกกิ้งโซดา 1/2 ถ้วงตวง กับน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง คนให้เข้ากันจนได้สครับ เทส่วนผสมลงบนผ้าสะอาดแล้วเอาหน้าเตารีดมาถูจนไม่เหลือคราบสกปรกตกค้าง หรือทาส่วนผสมลงบนหน้าเตารีดพร้อมกับขัดด้วยฟองน้ำเบา ๆ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดให้สะอาดก่อนนำไปใช้

2. แผ่นดรายเออร์ ชีท (Dryer Sheet)

ดรายเออร์ ชีท (Dryer Sheet) คือแผ่นกระดาษคล้ายทิชชูเปียก ไว้ใช้กับเครื่องอบผ้า ซึ่งนำมาทำความสะอาดเตารีดไอน้ำได้เหมือนกัน โดยปูผ้าหนา ๆ บนโต๊ะรองรีด วางดรายเออร์ ชีท ทับลงไปโดยเลยขอบโต๊ะออกมาเล็กน้อย เสียบปลั๊กเตารีดและเปิดไปที่ความร้อนต่ำ ถูหน้าเตารีดกับดรายเออร์ ชีท จนคราบสกปรกหลุดออกมาจนหมด

3. กระดาษหนังสือพิมพ์

กระดาษสารพัดประโยชน์ที่นอกจากจะใช้เช็ดกระจกจนใสปิ๊งได้แล้ว ยังทำความสะอาดเตารีดได้ด้วย โดยปูกระดาษหนังสือพิมพ์บนโต๊ะรองรีด เทน้ำที่ค้างอยู่ในแท็งก์ออกให้หมดก่อนทำความสะอาด เร่งความร้อนเตารีดไปที่ระดับสูง ถูเตารีดลงบนกระดาษหนังสือพิมพ์จนกระทั่งคราบสกปรกหลุดออกมาจนหมด

สำหรับคนที่ใช้เตารีดไอน้ำและกำลังมีปัญหาเรื่องคราบตะกรัน ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ และหลังจากนี้ควรทำความสะอาดเตารีดอย่างน้อย 1-2 เดือนต่อครั้ง เพื่อให้เตารีดไอน้ำของเราสะอาดอยู่เสมอและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือจะลองเปลี่ยนมาใช้เตารีดไอน้ำที่มีตัวช่วยดักจับตะกรันในแท็งก์น้ำที่สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่ายกว่าก็ได้ค่ะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kapook