เด็กวัด “เด็กชายบุญนำ” ใช้ชีวิตอยู่กับแม่ที่พิการแต่มีใจมุ่งมั่น ที่จะเล่าเรียน เพื่อสานต่ออนาคตของตนเองและครอบครัว #หัวใจเด็กวัด

พบกับเด็กวัด “เด็กชายบุญนำ” จากหมู่บ้านบางกะม่า จ.ราชบุรี ที่ใช้ชีวิตอยู่กับแม่ที่พิการบนหมู่บ้านบนดอยอันห่างไกล แต่มีใจมุ่งมั่น ที่จะเล่าเรียน เพื่อสานต่ออนาคตของตนเองและครอบครัว #หัวใจเด็กวัด

 

 

อายุ 10 ขวบพ่อเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ระหว่างเดินทางไปโรงพยาบาล แม่กล้ามเนื้ออ่อนแรงซีกซ้าย แขนใช้การไม่ได้ _รับจ้างด้วยมือขวาเพียงข้างเดียว ความพิการทำให้ไม่มีคนจ้างงาน ได้ความช่วยเหลือจากสำนักสงฆ์บางกะม่า ให้งานทำ เป็นแม่ครัวและทำงานก่อสร้างศาลาเอนกประสงค์โดยมีบุญนำลูกชายคนสุดท้องไปช่วยงานในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ได้ค่าแรงครั้งละ 100-200 บาท ช่วยหิ้วปูน ตักหิน ทราย : บุญนำ ได้มีเงินมาโรงเรียน

 

 

บ้านของบุญนำอยู่บนเทือกเขาตะนาวศรี ไม่มีไฟฟ้า น้ำประปา หาบน้ำจากห้วยมาใช้ เคยมีโซลาร์เซลล์แต่ติดตั้งในหมู่บ้านมา 15 ปีแล้ว แบตเตอรี่เสื่อมใช้งานไม่ได้ บ้านอยู่ห่างจากโรงเรียน 7 กิโลเมตร ไม่มีรถโดยสาร บุญนำขอติดรถญาติลงมาเรียนหนังสือทุกวันจันทร์ และขอกลับบ้านทุกเย็นวันศุกร์เพื่อกลับไปช่วยแม่ _ บุญนำเรียนหนังสือ ชั้นม.1 โรงเรียนบ้านโป่งกระทิงบน พักอยู่กับพี่สาวซึ่งเช่าบ้านอยู่ใกล้โรงเรียน เดือนละ 1 พันบาท

 

 

บุญนำมีพี่สาว 3 คน ไม่มีพี่คนใดส่งเงินให้แม่ได้ พี่มีครอบครัวแล้ว รายได้ไม่พอส่งเสียแม่กับน้อง ทำได้เพียงช่วยพาแม่ไปโรงพยาบาล และดูแลเรื่องกินอยู่ในครอบครัวเท่านั้น ว่างจากงานที่วัดบุญนำ จะไปช่วยพี่สาวทำงานรับจ้างในสวนกล้วย พี่จะให้ค่าขนมครั้งละ 30-50 บาท ไว้ใช้ไปโรงเรียน แม่ทำงานที่สำนักสงฆ์ มีชาวต่างชาตินำเมล็ดอโวคาโด มาถวายพระ ทดลองปลูกด้วยตัวเอง จนมีคนมาขอซื้อผลสุก ปัจจุบันยึดเป็นอาชีพเสริมขายอโวคาโดกิโลกรัมละ 20-30 บาท บุญนำช่วยดูแลต้นอโวคาโดให้แม่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ช่วยเหลือ “บุญนำ” บัญชี : ด.ช.บุญนัน บุญยัง ธนาคารกรุงไทย สาขา สวนผึ้ง
เลขที่บัญชี ‪729-037-7303‬

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง