เทวดาบนดิน! หมออภิณพ รักษาผู้ป่วยมะเร็งที่ยากจนฟรี 18 ปีเต็ม (รายละเอียด)

รศ.นพ.อภิณพ จันทร์วิทัน วัย 63 ปี ถือเป็นอาจารย์หมอผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งระดับแถวหน้าของเมืองไทย สามารถรักษาได้ทั้งโรคทั่วไปและโรคมะเร็ง สั่งสมประสบการณ์จากการเรียนแพทย์ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และดูงานจากประเทศที่เชี่ยวชาญด้านมะเร็งหลายประเทศ เช่น สหรัฐฯ จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น เยอรมนี ฝรั่งเศส ฯลฯ จนได้ความเชี่ยวชาญในการรักษาของแต่ละประเทศมา

หลังจากเป็นอาจารย์สอนนักเรียนแพทย์ที่ ม.สงขลานครินทร์นาน 20 ปี หมออภิณพได้ตัดสินใจกลับไปเปิดโรงพยาบาลที่บ้านเกิด อ.แก่งคอย จ.สระบุรีเมื่อ 18 ปีที่ผ่านมา เหตุผลที่กลับบ้านเกิด เพื่อจะได้ดูแลแม่ ขณะเดียวกันก็ได้ทำตามฝันที่อยากมีโรงพยาบาลเล็กๆ สักแห่ง ที่มีความพร้อมและทันสมัยทั้งในแง่เครื่องมือและคุณภาพการรักษา ดังที่คุณหมอได้ไปเห็นที่ประเทศเยอรมนีมา

 

 

โรงพยาบาลอภิณพเวชกรรม ซึ่งตั้งตามชื่อคุณหมอ นอกจากมีส่วนของอาคารหลักที่ใช้รักษาผู้ป่วยแล้ว ยังมีรีสอร์ทให้ผู้ป่วยและญาติที่ต้องการความสงบและอยู่กับธรรมชาติ ได้พักฟื้นอีกด้วย

ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มาหาคุณหมอ มักเป็นผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย ไม่ระยะ 3 ก็ระยะ 4 และส่วนใหญ่เป็นคนที่ยังอยากรักษาต่อ หลังจากโรงพยาบาลรัฐหยุดการรักษาให้แล้ว ขณะที่ผู้ป่วยอีกจำนวนไม่น้อย คือคนที่ยากจน ซึ่งคุณหมอก็พร้อมรักษาให้

“ต้องยอมรับว่าบางทีคนไข้เข้าไม่ถึงประกันสังคม คนไข้ส่วนหนึ่งไม่มีหลักประกันอะไรเลย เราก็พยายามช่วย แต่เขาต้องช่วยตัวเองก่อนว่ามีเท่าไหร่ เราไม่ได้ช่วย 100% ถ้าจำเป็นต้องช่วย ก็ต้องช่วย… มีคนไข้ประมาณ 15% ที่ไม่มีเงิน เราก็ช่วยไป ต้องรักษาไปก่อน ให้ยาไปกิน แล้วส่งต่อโรงพยาบาลที่ใกล้บ้านเขาที่สุด”
อะไรทำให้คุณหมออภิณพช่วยเหลือผู้ป่วยที่ไม่มีเงินทั้งที่ค่ารักษาโรคมะเร็งค่อนข้างสูง?
“คิดว่าสังคม ถ้าเราไม่ช่วยเหลือกัน ไปไม่รอด คนไข้ตอนนี้ส่วนหนึ่ง ถ้าเราไม่รักษาเขา เขาก็ไปรักษาหมอบ้านสมุนไพร ก็หนีจากสังคมอีก ถ้าเราปล่อยไว้ บ้านเมืองก็ไม่พัฒนา เราก็ดูว่า เราช่วยสิ่งไหนได้บ้าง ดึงคนไข้ที่ไม่รักษา กลับมารักษาแผนปัจจุบันซะ ยังไงก็เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน” หมออภิณพบอกเหตุผลที่รักษาผู้ป่วยไม่ว่าจะยากดีมีจนแค่ไหนก็ตาม

 

 

ไม่ใช่หมออภิณพเท่านั้นที่ช่วยเหลือผู้ป่วยที่ขาดแคลน แต่คนไข้บางรายที่มาให้คุณหมอรักษาจนหายจากโรคแล้ว ก็ซาบซึ้งที่คุณหมอเหมือนให้ชีวิตใหม่ จึงบริจาคเงินให้โรงพยาบาลอภิณพฯ เพื่อช่วยเหลือคนไข้รายอื่นๆ ต่อไป
“ส่วนหนึ่ง คนที่รักษาแล้วดีขึ้น ก็แบ่งปันให้เรา เป็นกองทุนรักษาคนไม่มีเงิน ยาบางส่วนได้รับบริจาคจากบริษัทยา ก็มีเหมือนกัน”
ลองฟังความรู้สึกของผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยบางรายหลังเข้ามาให้หมออภิณพรักษาว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง?

“เป็นมะเร็งลำไส้ ระยะ 4 ลำไส้ไม่ทำงาน มาวันแรกเอ็กซเรย์ วันที่สองนอนพักเตรียมผ่าตัด วันที่สามผ่าตัด ผ่าตัดแล้วรู้สึกดีขึ้นมากเลย ใกล้จะกลับบ้านได้แล้ว ขอบคุณหมอและพยาบาลทุกคนที่ดูแลอย่างดี ดีมากๆ เลย ไม่ผิดหวัง” โกศล อิสริยังกุล ผู้ป่วย

“พาแม่มา แม่เป็นมะเร็งปอด ตอนแรกไปตรวจเจอที่ รพ.พระบาท ทาง รพ.ส่งไปที่ศูนย์มะเร็งลพบุรี ตอนนั้นแม่เดินไม่ได้ ก็เลยฉายแสงได้อย่างเดียว ให้ยาเคมีไม่ได้ เพราะแกช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เห็นคนแชร์เรื่องคุณหมอ เลยมาปรึกษาดู หมอปรับสภาพร่างกายให้แม่ 3 วัน ก็สามารถให้เคมีได้ ให้หมดคอร์สแล้ว 6 ครั้ง อาการก็ดีในระดับหนึ่ง แกไม่ปวดไม่ทรมาณเหมือนก่อนหน้านี้… ขอบคุณคุณหมอมากๆ เหมือนให้ชีวิตใหม่ จากที่เราหมดหวังไปแล้ว เพราะแม่ทรมาณมาก ก็มีกำลังใจขึ้นมาอีก ขอบคุณมาก ขอบคุณที่มาเจอหมอ” กฤษณา ชินศักดิ์กุล ญาติผู้ป่วย

 

 

หมออภิณพย้ำว่า โรคมะเร็งสามารถรักษาหายได้ ถ้าเป็นในระยะเริ่มแรก และสิ่งที่คุณหมอให้ความสำคัญในการรักษาผู้ป่วยก็คือ ทำให้ผู้ป่วยหายจากการทรมาณ นอกจากนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่คุณหมอให้ความสำคัญไม่แพ้กันก็คือ การทำให้คนไข้ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งในระยะสุดท้ายหมดห่วง ผู้ป่วยอยากทำอะไร ก็พยายามจัดให้

สำหรับผู้ป่วย หรือมีคนใกล้ตัว คนข้างบ้าน หรือคนรู้จักที่ป่วยอยู่สามารถติดต่อขอรับการรักษาได้ที่ ที่ตั้งของโรงพยาบาล อภิณพเวชกรรม อยู่ที่ 36 ถ.วรส วัสน์ ต.แก่งคอย อ.แก่งคอย จ.สระบุรี18110 tel.036 246902 เฉพาะวัน จ.-ศ. เท่านั้นนะค่ะ ลองโทรไปถามก่อนก็ได้นะคะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : siamnews.com