ครอบครัวโต้! ‘น้องเมย’ ไม่มีโรคประจำตัว ขึ้นกองพยาบาลบ่อย เพราะรุ่นพี่ซ่อมต่อเนื่อง

วันที่ 27 ธ.ค. ครอบครัวตัญกาญจน์ นายพิเชษฐ -นางสุกัญญา และ น.ส.สุพิชา ตัญกาญจน์ ได้ออกมาเปิดใจกับสื่อมวลชนอีกครั้ง หลังทราบข่าวว่า “น้องเมย ”นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 30 เหล่าคนดังผู้จากไปในปี 2017 ว่า ถือเป็นเกียรติของครอบครัวอย่างมาก เนื่องจาก น้องเมย เป็นแค่เด็กธรรมดา เมื่อเทียบกับอีก 29 คนที่ได้รับการจัดอันดับที่ล้วนเป็นผู้ที่มีชื่อเสียง ทั้งนี้การที่น้องเมย ได้รับเกียรติดังกล่าวน่าจะเป็นเพราะสาเหตุการเสียชีวิต ที่ยังไม่ปรากฏสาเหตุชัดแจ้งว่าเป็นเพราะเหตุใด และเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นก็ทำให้ทุกคนให้ความสนใจในรูปคดี ซึ่งทางครอบครัวต้องขอขอบคุณทุกคนที่ติดตามเรื่องนี้

ด้าน น.ส.สุพิชา กล่าวว่า ความคืบหน้าของคดีว่าเท่าที่ได้รับแจ้งจากตำรวจคือ มีการสอบปากคำเพิ่มเติม แต่ยังไม่ทราบว่ามีการสอบปากคำใครบ้าง และมีเนื้อหาอย่างไรเพราะเป็นข้อมูลของตำรวจ แต่อย่างไรก็ตามในช่วงกลางเดือน ม.ค.61 เราจะทำหนังสือขอรับเอกสารการสอบสวนคดีของน้องเมย จากกองทัพไทย จากที่ก่อนหน้านี้เคยได้รับเชิญให้เข้าไปรับฟังคำสอบสวน แต่ก็ไม่ได้คาดหวังในเรื่องเอกสารมากเท่าใดนัก เพราะเชื่อว่าจะไม่แตกต่างจากที่เคยมีการแถลงข่าวก่อนหน้านี้

 

 

“ส่วนกรณีที่มีการแถลงข่าวเรื่องการตกบันไดนั้น ทางครอบครัวยังข้องใจว่า ตกบันไดจริงหรือไม่ และตกวันไหน เวลาใด ขณะที่ประเด็นที่ยังติดค้างอยู่ในใจคือ ประเด็นที่เคยสอบถามกองทัพไปแล้วว่า รอยช้ำ และซี่โครงที่หัก เกิดจากสาเหตุใด เหมือนเราได้รับคำตอบว่า เกิดจากการทำ CPR ซึ่งมันไม่ใช่แน่นอน แต่ข้อมูลในเชิงลึกเราก็ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะต้องเก็บไว้ต่อสู้ในชั้นศาล เรามีใบยืนยันการตรวจโรคก่อนเข้า รร.เตรียมทหาร ว่าเขาไม่มีโรคประจำตัว ตามที่ทางกองทัพกล่าวอ้าง ซึ่งหลังปีใหม่ไปแล้วเราจะทำหนังสือไปยังกองทัพ เพื่อขอเข้ารับผลการสอบสวน แต่ความรู้สึกของเราเมื่อผลการสอบสวนของทหาร กับข้อมูลที่มีอยู่ในมือ มันไม่สามารถทำให้เราเข้าใจได้ แต่ไม่เป็นไร เดี๋ยวเราจะนำข้อมูลทางการแพทย์ มายืนยันว่าเกิดจากอะไรบ้าง ส่วนเรื่องผลการตรวจอวัยวะ ยังไม่ได้รับทราบข้อมูล และยังไม่มีความคืบหน้าอะไร”

 

 

น.ส.สุพิชา กล่าวอีกว่า กระแสข่าวที่ว่าสาเหตุที่ครอบครัวเงียบหายไปในช่วงนี้ เป็นเพราะได้รับเงินและเคลียร์กับกองทัพเป็นที่เรียบร้อย นั้นไม่เป็นความจริง และยืนยันว่าทางครอบครัว ยังไม่เคยได้รับเงินใดๆ จากทางกองทัพสาเหตุที่ทำให้เงียบหายไป เพราะส่วนตัวแล้วยังต้องเรียนหนังสือ และหาข้อมูลเพิ่มเติม โดยยืนยันว่าจะเดินหน้าเรียกหาความยุติธรรมให้ถึงที่สุด

ด้านนายพิเชษฐ พ่อน้องเมย กล่าวว่า ทางครอบครัวคิดอยู่อย่างเดียวว่า หาคนกระทำความผิด หาเรื่องจริงมาตอบเสียที จะได้หายแคลงใจ คนที่ตายไปแล้วถูกกล่าวหาอย่างเดียวเลย ว่ามีโรคประจำตัวบ้าง ไม่ตั้งใจมาเรียนบ้าง ถูกบังคับมาเรียน เราจะอ้างอิงด้วยคำพูดไม่ได้ ครอบครัวขอผลเกี่ยวกับการตรวจโรค ตรวจร่างกาย น้องเมยอยู่ในสังกัดกองทัพบก โรงเรียนนายร้อยจปร. เราขอเอกสารตัวนี้มา ปรากฏแล้วว่าเด็กมีร่างกายปกติทุกอย่าง ไม่มีโรคประจำตัวอะไรเลย ซึ่งเป็นผลการตรวจโรคก่อนที่จะเข้าเรียน ไม่มีแม้แต่โรคหัวใจ

 

 

จึงอยากทราบว่าาการสอบสวนทางทหารไปสอบจุดไหน ถึงพบว่าเด็กมีอาการป่วยตลอดเวลา ถ้าเด็กป่วยตลอดเวลาทำไมตอนอยู่โรงเรียนถึงปล่อยให้เรื้อรังไม่พาไปรักษา แสดงว่าละเลยหรือไม่ วันที่หนักที่สุด 23 ส.ค. ที่โดนนักเรียนบังคับบัญชาทำโทษจนสลบไป จนชีพจรต่ำ เป็นจุดตั้งต้นของการเจ็บป่วย

นักเรียนดังกล่าวถูกปลดออกจากนักเรียนบังคับบัญชาและโดนตัดคะแนน เพราะเป็นการลงโทษที่อยู่นอกเหนือการธำรงวินัย ท่าหัวปักซึ่งเป็นท่าที่ผิดระเบียบ นักเรียนบังคับบัญชาคุณโดนอะไรมาเราไม่รู้ แต่เมื่อผิดกฎระเบียบโรงเรียน คุณรู้ว่ามันผิดทำไปแล้วพลาด แสดงว่าคุณจงใจฝ่าฝืนหรือไม่ วันที่ 23 ส.ค. เขาถูกธำรงวินัย หรือที่โรงเรียนเขาเรียกว่าแดก ครั้งแรกโดนกี่โมงตนไม่ทราบ แต่ประมาณ 2 ทุ่ม รุ่นพี่ที่สั่งลงโทษ ถามว่าอ่านหนังสือหรือยัง น้องเมยก็บอกว่ายังไม่ได้อ่าน รุ่นพี่เลยให้ไปอ่านหนังสือก่อนแล้วค่อยมาแดกใหม่ พออ่านเสร็จ 4 ทุ่ม ก็มาแดกใหม่ยาวกันจนสลบเลย

 

 

น้องเมยขึ้นกองพยาบาลบ่อยเพราะอะไร เพราะน้องเมยกลับไปก็โดนรุ่นพี่เล่นถึงขั้นขึ้นกองพยาบาลมาตลอด กองพยาบาลเหมือนที่ปลอดภัยของน้องเมย มีคนหวังดีบอกเราว่า เป็นการโดนทำร้ายร่างกาย นอกเหนือจากการลงโทษ เด็กคนอื่นก็โดน ผบ.โรงเรียนบอกว่าการลงโทษห้ามถูกเนื้อต้องตัว แต่พอข่าวช่วงแรกออกมาว่าน้องเมยโดนต่อยท้อง มีนักเรียนที่จบจากโรงเรียนเตรียมทหาร ทักมาหาทางเฟซบุ๊กว่า “คุณรู้ไหมการที่รุ่นพี่ต่อยรุ่นน้องคือการทักทาย ตนเลยตอบไปว่าไม่รู้หรอก สังคมตนไม่ใช่แบบนี้ การทักทายคือพูดสวัสดี ไม่ใช่การต่อยท้อง เชื่อว่ายังไงก็ต้องมีการถูกเนื้อต้องตัว”

“เมื่อกองทัพจะเสนอเรื่องปัญหาสุขภาพ เราจะเอาเอกสารเกี่ยวกับการแพทย์ขึ้นมาต่อสู้ หลังช่วงปีใหม่ เดือนม.ค. จะทำหนังสือเข้าไปขอเกี่ยวกับการสอบสวนที่ บก.กองทัพไทย ปกติดช่วงปีใหม่ กิจกรรมครอบครัวคือไปเที่ยวเขาใหญ่ แต่ปีนี้คงไม่ได้ไป เพราะเมยไม่อยู่แล้ว ทางผู้ใหญ่ของกองทัพไม่เคยมีใครติดต่อมาเลย”

 

— คลิป —

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด