16 ที่เที่ยว!! ทะเล “นครศรีธรรมราช” มนต์เสน่ห์ที่งดงามไม่แพ้ใคร

นครศรีธรรมราช…เมืองที่มีอดีตอันยาวนาน ก่อเกิดเป็นศิลปวัฒนธรรม ประติมากรรม สถาปัตยกรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น ขนบธรรมเนียมประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านเมือง จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ไม่ควรเป็นแค่ทางผ่านเท่านั้น เพราะนครศรีธรรมราชมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายกระจายอยู่ทุกอำเภอ ซึ่งแนวทางในการเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่จะอยู่ในตัวเมือง เช่น ไปสักการะพระธาตุเมืองคอน, ไหว้หอพระอิศวร, หอพระนารายณ์ ฯลฯ แต่จริง ๆ แล้วท้องทะเลของนครศรีธรรมราชก็งดงามไม่แพ้ใคร ดังนั้น กระปุกท่องเที่ยวเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปสัมผัสกับความงามของทะเลจังหวัดนครศรีธรรมราชกันค่ะ ลองไปดูกันว่าจะมีที่ไหนบ้าง

 

1. ช่องรูเล็ด

สัญลักษณ์แห่งท้องทะเลขนอม อยู่ในเขตตำบลท้องเนียน ซึ่งเป็นรอยต่อของอำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี กับอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นจุดเหนือสุดแดนขนอม มีลักษณะเป็นร่องน้ำลึกอยู่ระหว่างเกาะถ้ำกับเขาหัวช้าง และเป็นที่อาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิด เหมาะแก่การเที่ยวชมธรรมชาติของสัตว์นานาชนิด บริเวณรอบ ๆ มีเกาะแก่งที่สวยงามแปลกตา บริเวณปากร่องน้ำเป็นที่ตั้งของเกาะเล็ก ๆ ชื่อ เกาะผี

 

 

 

 

2. เกาะผี

เกาะผี เป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ใกล้กับช่องรูเล็ต ที่มาของเกาะผี คือ มีชาวบ้านเห็นศพลอยอยู่บริเวณเกาะจึงเรียกกันว่าเกาะผี และมีลักษณะเป็นถ้ำ (สามารถเข้าไปเดินได้เมื่อน้ำลดต่ำสุด) ภายในมีฝูงค้างคาวและหอยหลายชนิด อีกทั้งยังสามารถพบเห็นปะการังและกัลปังหาได้ด้วย สำหรับการเดินทางมายังเกาะผี สามารถเช่าเรือหางยาวมาได้จากท่าเรือแหลมประทับ ในระหว่างทางจะผ่านหลายจุดท่องเที่ยว เช่น หินพับผ้า เกาะนุ้ย ช่องรูเล็ต เป็นต้น

 

 

 

 

3. เกาะท่าไร่

เกาะท่าไร่ เป็นเกาะเล็ก ๆ ทางตอนใต้ของเกาะแตน อยู่ในเขตตำบลท้องเนียน อำเภอขนอม มีลักษณะเป็นลานหินซ้อนขนาดใหญ่ใต้เพิงถ้ำ มีผาหินชั้นเป็นฉากหลัง ดูเหมือนเป็นเวทีดนตรีเลยเรียกกันว่าเวทีพุ่มพวงตามชื่อของนักร้องดัง พุ่มพวง ดวงจันทร์ ผู้ล่วงลับ แต่ที่นี้ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับนักร้องพุ่มพวงแต่อย่างใด ลานหินและผาหิน บริเวณนี้มีลักษณะเป็นชั้นหินเหมือนกับหินพับผ้า เป็นความแปลกตาที่หาชมได้จากทะเลขนอมที่เดียวในประเทศไทย นอกจากนี้ ยังจะพบแนวหญ้าทะเลขนานไปตามชายฝั่งของเกาะ สัตว์น้ำนานาชนิดทั้งกุ้ง หอย ปู และปลา ซึ่งอาศัยหลบซ่อนตัวอยู่ในแนวหญ้า โดยสามารถเช่าเรือหางยาวจากแหลมประทับมาที่นี่ได้

 

 

 

 

4. อ่าวแขวงเภา

อ่าวแขวงเภา หรือชื่อเดิม อ่าวท้องตะเภา เป็นท้องอ่าวอีกแห่งหนึ่งที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ มีมุมมองที่สวยงามหลากหลายมิติ หาดทรายขาวละเอียดขนาบด้วยภูเขาขนาดกลาง น้ำทะเลใส มีทิวทัศน์ท้องทะเลที่เห็นเกาะต่าง ๆ เช่น เกาะวังนอก เกาะวังใน และเกาะสมุย เหนือหาดเป็นสวนมะพร้าวและมีบริเวณเป็นสวนสาธารณะ นอกจากนี้ ที่อ่าวแขวงเภามีร้านอาหารที่เลิกกิจการไปแล้ว สามารถใช้เป็นจุดนั่งพักและนั่งชมบรรยากาศเงียบสงบโดยรอบของหาด

 

 

 

 

5. หาดหินงาม

หาดหินงาม หรือชาวท้องถิ่นเรียกกันว่า หัวหินสิชล อยู่ในตำบลสิชล อำเภอสิชล นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อมานาน มีลักษณะเป็นหาดหินโค้งยาวขนานกับแนวคลื่นที่ซัดน้ำทะเลเข้ามาสู่ชายฝั่ง เหมาะแก่การเล่นน้ำ มีที่พักและร้านอาหารบริเวณริมหาดหลายแห่งหาดหินงาม บริเวณชายหาดเต็มไปด้วยก้อนหินกลมเกลี้ยง มีสีสันสวยงามและเป็นที่มาของชื่อหาดหินงาม ตลอดแนวชายหาดมีสิ่งอำนวยความสะดวกบริการ และสำหรับคนพลังงานเหลือเฟือลองพายคายักดู นับเป็นการออกกำลังกายที่ดีและสนุกสนาน

 

 

 

 

6. หาดคอเขา

หาดคอเขา (หาดปิติ) อยู่ทางตอนเหนือสุดของอ่าวขนอม ติดกับเขาคอเขา เป็นหาดที่ชาวท้องถิ่นนิยมไปพักผ่อน ชายหาดจะต่อจากหาดหินงาม เนื้อทรายละเอียดมาก น้ำไม่ลึกมาก เล่นน้ำได้ ไม่มีอันตรายอะไร บริเวณโดยรอบได้รับการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกด้านที่พักและร้านอาหารสำหรับบริการนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันบางส่วนถูกจัดเป็นท่าเทียบเรือน้ำลึกใช้ขนถ่ายแร่ของเอกชน และเป็นที่ตั้งของศาลกรมหลวงชุมพร

 

 

 

 

7. หาดในเพลา

หาดในเพลา เป็นหาดที่มีชื่อเสียงคู่เมืองนครมานาน และเป็นจุดที่เด่นที่สุดในการท่องเที่ยว ลักษณะหาดเป็นแนวยาวโค้งขนานกับแนวภูเขาที่ตอนปลายยื่นไปในทะเล ทัศนียภาพโดยรอบมีความเป็นธรรมชาติที่งดงาม หาดทรายขาวสะอาดละเอียดเนียนนุ่ม สลับกับหาดหินและโขดหินเป็นช่วง ๆ น้ำทะเลใสสะอาดสีครามในอ่าวกว้าง เหมาะสำหรับเล่นน้ำ บริเวณหาดจะมีที่พัก ร้านอาหารให้บริการแก่นักท่องเที่ยว

 

 

 

 

8. หาดหน้าด่าน

หาดหน้าด่าน คือหาดที่อยู่บริเวณตอนกลางของอ่าวขนอม ชายหาดเป็นแนวยาว ทรายขาว เม็ดทรายละเอียด เหมาะแก่การเล่นน้ำทะเล บรรยากาศสงบเงียบ สะอาด สามารถมองทิวทัศน์ท้องทะเลสีครามสวยงาม มีที่พักและร้านอาหารริมหาดให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ทั้งนี้ ในอดีตบริเวณหาดหน้าด่านเคยเป็นท่าเรือสินค้า ชุมชนชาวจีนซึ่งเป็นต้นตระกูลของชาวจีนอำเภอขนอมในปัจจุบัน เคยเป็นที่ตั้งตลาดค้าขายมานับร้อยปีเพิ่งเลิกไปเมื่อ พ.ศ. 2505 ครั้งที่เกิดมหาวาตภัยที่แหลมตะลุมพุก ปัจจุบันตลาดได้ย้ายไปอยู่ที่ตลาดสี่แยก ห่างจากหาดขนอมไปประมาณ 1.8 กิโลเมตร นับได้ว่าตลาดการค้ามีต้นกำเนิด ณ ที่บริเวณหาดหน้าด่านแห่งนี้

 

 

 

 

9. เขาหินพับผ้า

เขาหินพับผ้า อยู่ในอำเภอขนอม เป็นปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่เห็นได้บนเขาหิน และเกาะบางเกาะในทะเลขนอม บริเวณหน้าอ่าวเตล็ด คือ ที่เกาะท่าไร่ เกาะนุ้ยนอก เขาหลักซอ และชายฝั่งอ่าวเตล็ด ลักษณะที่เห็นจะเหมือนเป็นแผ่นหินที่ทับซ้อนเรียงกันเป็นชั้น ๆ สูงขึ้นไป ด้านบนมีต้นไม้ขึ้นปกคลุมหลากหลายชนิด บางชนิดก็ดูแปลกตาออกไป

สำหรับการเกิดของเขาหินพับผ้าเกิดจากกระบวนการหินตะกอน ที่มีการตกตะกอนของหินที่มีส่วนประกอบและความแข็งต่างกัน เป็นชั้น ๆ ในท้องทะเล ต่อมามีการเอียงและยกตัวของเปลือกโลกชั้นหินดังกล่าวก็เกิดเป็นหน้าผา เมื่อถูกกระแสน้ำและลมกัดกร่อนเอาชั้นที่อ่อนกว่าออกเหลือชั้นที่แข็งแกร่งกว่า ก็จะดูเหมือนแผ่นหินที่ซ้อนกันเป็นชั้น ๆ เปรียบเหมือนขนมชั้นหรือผ้าที่พับไว้ จึงเป็นที่มาของชื่อ “หินพับผ้า” เมื่อนักท่องเที่ยวฝรั่งได้มาเห็นที่นี่ก็บอกว่าเขาหินลักษณะนี้คล้ายกับ “Pancake Rock” ที่เมือง Punakaiki ประเทศนิวซีแลนด์ ก็เลยเรียกหินพับผ้าเหล่านี้ว่า “แพนเค้ก ร็อค เมืองไทย” ทั้งนี้ การจะมาเยี่ยมชมต้องไปเช่าเรือหางยาวที่แหลมประทับ เรือ 1 ลำ นั่งได้ 7 คน ควรจะมาเช้า ๆ เพราะอาจจะได้เห็นโลมาสีชมพูด้วยในระหว่างนั่งเรือชมหินพับผ้า

 

 

 

 

10. หาดทรายแก้ว

หาดทรายแก้ว เป็นหาดทรายที่สวยงามมากแห่งหนึ่งในอำเภอท่าศาลา นักท่องเที่ยวสามารถมานั่งชมพระอาทิตย์ขึ้น เล่นน้ำทะเล กินอาหารทะเลสด ๆ อร่อยได้ที่ร้านอาหารหาดทรายแก้ว และมานอนนับดาวได้ที่หาดทรายแก้วรีสอร์ท และถึงแม้ว่าหาดทรายชายทะเลแห่งนี้จะไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่เป็นที่พักผ่อนที่สงบ ร่มรื่น สวยงามตามแบบชายฝั่งทะเลตะวันออก ด้วยแนวหาดทรายยาวที่มีทิวสนและดงมะพร้าวเป็นฉากหลัง เป็นความสุขที่หาได้ในราคาไม่แพงเลย

 

 

 

 

11. แหลมตะลุมพุก

ชายทะเลปากพนัง และ แหลมตะลุมพุก เป็นสถานที่ซึ่งอยู่บริเวณตอนบนของอำเภอปากพนัง ด้านที่ติดกับทะเลด้านใน (อ่าวนครฯ) มีประชากรตั้งถิ่นฐานอยู่ ส่วนด้านนอกที่ติดกับอ่าวไทย เป็นหาดทรายและมีต้นสนขึ้นเป็นแนวยาว เป็นสถานที่เกิดเหตุการณ์มหาวาตภัยครั้งใหญ่จากพายุโซนร้อน “แฮร์เรียต” (Harriet) พัดถล่มแหลมตะลุมพุก เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2505 ลักษณะของชายหาดปากพนังเป็นชายหาดยาวไปตามชายฝั่งทะเล มีแหลมตะลุมพุกเป็นแหลมทรายรูปจันทร์เสี้ยวยื่นไปในอ่าวไทย สามารถขับรถไปจนถึงปลายแหลมได้ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารทะเลบริการในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย

 

 

 

 

12. หาดท้องชิง

หาดท้องชิง เวิ้งอ่าวที่ถูกห้อมล้อมด้วยทิวเขาทั้งสามด้าน ทำให้พื้นที่นี้เกือบถูกตัดขาดจากโลกภายนอก จึงยังคงรักษาสภาพธรรมชาติไว้ได้เป็นอย่างดี เป็นหาดที่มีพื้นที่ต่อจากหาดแขวงกา มีหาดทรายขาวยาว ประมาณ 1,300 เมตร รายล้อมด้วยสวนมะพร้าว มีภูเขาไชยสนอยู่ทางใต้ของหาด สูงกว่า 500 เมตร ปิดกั้นการเดินทางและเสียงจากรถยนต์ ได้ยินเฉพาะเสียงเรือ ลักษณะพื้นที่ยังเป็นธรรมชาติ เหมาะแก่การตั้งแคมป์สำหรับหมู่คณะใหญ่ที่ชื่นชอบการผจญภัย มีที่พักริมหาด ด้านบนมีที่พักของอุทยานฯ สำหรับนักท่องเที่ยว

 

 

 

 

13. อ่าวท้องหยี

อ่าวท้องหยี อยู่เลยจากหาดในเพลาไปทางใต้ นับได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางใต้สุดของทะเลขนอม มีสภาพแวดล้อมเป็นธรรมชาติที่สมบูรณ์ ชายหาดสงบเงียบและเป็นส่วนตัว และเนื่องจากอ่าวท้องหยีเป็นแนวโค้งชายหาดลาดลงสู่ทะเล สลับโขดหินสวยงามเหมาะที่จะลงเล่นน้ำ จึงเหมาะสำหรับการพักแรมแบบแคมป์ปิ้งหรือกางเต็นท์ รวมถึงมีเรือประมงมาขึ้นฝั่งอ่าวท้องหยีด้วย สามารถหาซื้อปลาสด ๆ ได้กันที่นี่ อีกทั้งบริเวณแนวหาดท้องหยีพบว่ามีแนวปะการังที่สมบูรณ์มาก

 

 

 

 

14. นั่งเรือชมโลมาสีชมพู

โลมาสีชมพู สัญลักษณ์แห่งท้องทะเลขนอม ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางธรรมชาติในทะเลและป่าชายเลน พื้นที่อำเภอขนอม ทำให้อำเภอขนอมเป็นถิ่นอาศัยของโลมาสีชมพูซึ่งชอบกินปลากระบอก ปลาเล็ก ๆ โดยช่วงเวลาที่เหมาะแก่การดูโลมา คือ ช่วงเช้าไปจนถึงเที่ยง ทั้งนี้ จริง ๆ แล้วมีการใช้โลมาสีชมพูเป็นจุดดึงดูดด้านการท่องเที่ยวในแถบนี้ถึง 3 อำเภอด้วยกัน คือ อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี อำเภอขนอมและอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกันทั้งทางบกและทางทะเล ซึ่งในปัจจุบันการออกไปท่องเที่ยวชมโลมาในทะเลกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก

 

 

 

 

15. หลวงปู่ทวด เกาะนุ้ยนอก

ความมหัศจรรย์ของเกาะแห่งนี้ คือ มีบ่อน้ำธรรมชาติเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30 นิ้ว เป็นบ่อน้ำจืดจากแผ่นดินใหญ่ ถือเป็นอันซีนไทยแลนด์แห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยเวลาที่น้ำทะเลขึ้นจะกลบบ่อน้ำจนมองไม่เห็น ต่อเมื่อน้ำทะเลลดลงจะเผยให้เห็นบ่อน้ำจืด ชาวบ้านแถบนี้เชื่อว่า “บ่อน้ำจืด” คือ บริเวณที่หลวงปู่ทวดได้เคยมาเหยียบน้ำทะเลให้กลายเป็นน้ำจืดตามตำนาน ดังนั้น บนยอดเขาของเกาะจึงมีหลวงปู่ทวดประดิษฐานอยู่ ซึ่งช่วงเวลาที่ควรไปเที่ยว คือ ตั้งแต่เช้าเพราะเป็นช่วงที่น้ำทะเลยังไม่ขึ้น หากไปสาย ๆ จะไม่สามารถชิมน้ำจืดได้ ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาที่เกาะได้โดยใช้เรือหางยาวจากท่าเรือแหลมประทับ

 

 

 

 

16. เขาพลายดำ

สถานที่ที่มีสมญานามว่า “มังกรทะเลใต้” มีลักษณะเป็นภูเขาที่ติดทะเลตรงแนวรอยต่อเขตอำเภอขนอมและอำเภอสิชล ประกอบด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหาดทราย โขดหินชายทะเล ป่า ภูเขา และน้ำตก อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของสถานที่พัฒนาและอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาพลายดำ มี “หาดท้องยาง” เป็นหาดทรายยาวสีขาว น้ำทะเลใส สามารถลงเล่นน้ำได้มีที่พักและร้านอาหารริมหาด

 

 

 

 

และนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดนครศรีธรรมราชที่เราหยิบมาฝากกัน ใครมีโอกาสไปเที่ยวที่นี่ก็อย่าลืมแวะไปสัมผัสกับความงดงามเหล่านี้กันดูนะคะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kapook