“โจนาธาน” นักข่าวบีบีซีสวน ‘ปนัดดา’หลังโดนด่าไร้มารยาท-ถามคำถามเรื่องพระราชพิธี

จากกรณี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก กรณีผู้สื่อข่าวของบีบีซี สัมภาษณ์ ม.ร.ว.นริศรา จักรพงษ์ พระธิดาในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ เกี่ยวกับความรู้สึกของชาวไทยต่อพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และความรู้สึกของชาวไทยต่อสถาบันหลัก โดย ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า ผู้สื่อข่าวบีบีซี ขาดความรู้ในเรื่องขนบธรรมเนียมไทย ขาดความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ ไม่มีมารยาท ไม่มีจริยธรรม

 

 

ม.ล. ปนัดดา ระบุว่า

“ดูข่าวของสำนักข่าว ‘BBC’ แสดงให้เห็นถึงการขาดความรู้ความเข้าใจอย่างมากเกี่ยวกับขนบธรรมเนียมประเพณีของประเทศนั้นๆ ที่ตนไปทำหน้าที่ การตั้งคำถามกับสุภาพสตรีไทยท่านหนึ่งซึ่งฉลาดตอบ ตามที่เป็นเนื้อหาสาระของข่าว ถือเป็นคำถามที่ขาดพื้นฐานความรู้ทางประวัติศาสตร์ ขนบธรรมเนียมประเพณี และจริยธรรม กล่าวโดยสรุป คือ เขาไม่รู้จักคนไทย และสถาบันสำคัญของชาติไทย โดยไม่ใฝ่เรียนรู้ ผู้สื่อข่าวเช่นนี้ ควรศึกษาเบื้องต้นเพิ่มเติมให้มากเกี่ยวกับ ‘Etiquette’ (มารยาท) ของชาตินั้นๆ ก่อนเดินทางเข้ามาทำข่าว จงได้กลับไปพักผ่อนที่บ้านตนเองก่อนเถิด ศึกษาเรียนรู้แล้วเมื่อใดค่อยว่ากัน”

 

เวลาต่อมา นายโจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวบีบีซี ได้โพสต์ตอบ ม.ล.ปนัดดา เป็นภาษาอังกฤษ ระบุว่า ด้วยความเคารพท่านและอีกหลายๆ คน ที่เข้าใจคำถามผิด งานของผมในฐานะผู้สื่อข่าวต่างประเทศ คือการถามคำถามที่ผู้ชมของผม ที่อยู่นอกประเทศไทยน่าจะถาม ถ้าคุณฟังคำถาม ผมพูดว่า ‘ผู้คนข้างนอกจะต้องอยากถามอยู่แล้วว่าความรักนี้เป็นสิ่งแท้จริงหรือไม่’ มันเป็นคำถามไม่ใช่การแสดงความเห็น เป็นคำถามที่ผมถูกคนนอกประเทศไทยถามอยู่บ่อยครั้ง และ ม.ร.ว.นริศรา ก็ตอบคำถามได้อย่างดีเยี่ยม ถ้าคุณได้ดูการรายงานของผมจากสนามหลวง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา คุณจะได้ยินผมอธิบายหลายครั้งถึงความรักอย่างแท้จริงที่ประชาชนที่นั่นมีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 แน่นอนว่าผมรู้ดีเกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะผมอยู่ที่นี่มานาน แต่หน้าที่ของผมคือการถามคำถามที่คนอื่นที่ไม่ใช่คนไทยอยากให้ผมถาม ม.ร.ว.นริศรา ก็ยินดีอย่างยิ่งที่จะตอบคำถาม เพราะฉะนั้นก็ไม่จำเป็นจริงๆ ที่ผู้อื่นจะมารู้สึกขุ่นเคืองเกี่ยวกับเรื่องนี้

 

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : ข่าวสด

ติดตามข่าวสารอินเทรนด์ได้ที่ : TrendyNews2017