“บิ๊กตู่” ตรวจสถานการณ์น้ำขอนแก่น จี้ ปชช.ฟัง รบ.ไม่ใช่รอเยียวยา ขออย่าดึงเป็นปมการเมือง

“ประยุทธ์” พร้อมคณะถึงขอนแก่น ติดตามสถานการณ์น้ำ เผย “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ทรงห่วงใยประชาชน รัฐบริหารจัดการน้ำมาตลอด เผยปริมาณน้ำลด สั่งระบายเร็วที่สุด ย้ำสร้างความเข้าใจ ปชช. ต้องแก้ระยะยาว อย่าชินชากับน้ำท่วม ยันช่วยเต็มที่ ขออย่าให้เป็นประเด็นการเมือง ปลุก ปชช.กระตือรือร้นฟัง รบ. ไม่ใช่รอเยียวยา หน่วยงานอย่าขัดแย้งกัน

วันนี้ (31 ต.ค.) เมื่อเวลา 15.25 น. ที่ จ.ขอนแก่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ เช่น พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาลิกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และพล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง กรุงเทพฯ ถึงท่าอากาศยานขอนแก่น โดยฟังบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำท่วมในภาพรวมจาก ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน

 

 

โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้ตนมาติดตามสถานการณ์น้ำที่ จ.ขอนแก่น และพื้นที่โดยรวมของภาคอีสาน เพื่อหามาตรการลดผลกระทบให้ได้มากที่สุด และมาเพื่อให้กำลังใจ พร้อมนำพระราชกระแสความห่วงใยจาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ ที่ทรงรับสั่งเสมอให้ดูแลประชาชนโดยเฉพาะการแก้ปัญหาน้ำท่วม เพื่อให้ประชาชนมีความอยู่ดีกินดีและมีความสุขมากที่สุด โดยพระองค์ท่านได้พระราชทานสิ่งของช่วยเหลือผ่านองคมนตรี และผู้แทนมาโดยตลอด อีกทั้ง สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงติดตามทุกเรื่องที่เกี่ยวกับประชาชน รัฐบาลจึงต้องทำให้ดีที่สุด ที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินการตามแผนบริหารจัดการน้ำมาโดยตลอด และขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยกันแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ จากการรับฟังการรายงานทราบว่าปริมาณน้ำลดลงตามลำดับ ตนขอสั่งการให้มีการระบายน้ำให้เร็วที่สุด เพื่อให้เหลือ 30 ล้าน ลบ.ม. ต่อวัน

 

 

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า สิ่งสำคัญคือต้องสร้างความเข้าใจต่อประชาชนถึงสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น และเรียนรู้ว่าจะอยู่อย่างไรในอนาคต และการแก้ไขปัญหาในระยะยาวต้องดูทั้งน้ำอุปโภคบริโภค การเกษตร และอุตสาหกรรม และรักษาระบบนิเวศ อีกทั้งต้องดูสิ่งกีดขวางทางน้ำอย่าให้เกิดขึ้น ขณะเดียวกัน วานนี้ (30 ต.ค.) จากการลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมที่ จ.อ่างทอง พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ชินชากับน้ำท่วม ขอให้เปลี่ยนความคิด ต้องพัฒนาตัวเอง ขณะที่ส่วนราชการต้องเตรียมอาชีพสำรองและมีคำตอบให้ชาวบ้านด้วย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า ยืนยันว่ารัฐบาลให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ทุกอย่าง และให้เร่งสำรวจความเสียหาย ซึ่งในการเยียวยาจะต้องแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ ทั้งนี้ไม่อยากให้ยกเรื่องน้ำท่วมมาเป็นประเด็นทางการเมือง ดังนั้นทุกหน่วยงานต้องสร้างความเข้าใจให้กับประชาชน นอกจากนี้ ขอให้ทางจังหวัดได้ไปศึกษาการกักเก็บน้ำหลังน้ำลดว่าพื้นที่ใดเป็นพื้นที่แก้มลิงได้หรือไม่ หากทำได้ก็ดำเนินการในทันที การดำเนินการอะไรก็ตามในวันนี้ต้องใช้แนวทางพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ มาประยุกต์ใช้ด้วย

 

 

“วันนี้รัฐบาลถูกโจมตีว่าเก่งนักแต่ทำไมน้ำยังท่วม ซึ่งไม่มีทางที่จะไม่ให้ท่วมเลย แต่มีทั้งท่วมมากและท่วมน้อย แต่สิ่งต้องการคือ ประชาชนต้องเชื่อฟังรัฐบาลและกระตือรือร้นมากกว่านี้ ไม่ใช่รอเพียงการเยียวยาจากรัฐบาลเท่านั้น ทุกอย่างต้องคิดใหม่ทั้งหมด และหน่วยงานภาครัฐก็อย่าขัดแย้งกันด้วย” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : mgronline.com

ติดตามข่าวสารอินเทรนด์ได้ที่ : TrendyNews2017