เปิดโฉมหน้า ผู้ที่ตีกรับพวง ให้สัญญาณขบวนในพิธีพระบรมศพ “ในหลวง ร.๙” สมาธิต้องดี แน่วแน่ และเยือกเย็น

นับจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต แล้ว เมื่อเวลา 15 นาฬิกา 52 นาที วันที่ 13 ตุลาคม 2559 ณ โรงพยาบาลศิริราช ด้วยพระอาการสงบ สิริพระชนมพรรษาปีที่ 89 ทรงครองราชสมบัติได้ 70 ปี ก็ยังคงความโศกเศร้าอาลัยให้กับประชาชนชาวไทยเรื่อยมา

ซึ่งเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2560 เป็นวันที่กำหนดให้มีงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งประชาชนชาวไทยได้ร่วมใจกันอีกครั้งในการน้อมส่งเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช สู่สรวงสวรรคาลัย โดยตั้งแต่เช้ามืด เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้เริ่มปฏิบัติหน้าที่ด้วยความภาคภูมิใจและไม่มีย่อท้อ และในส่วนของประชาชนชาวไทยยังคงหลั่งไหล เพื่อจะผ่านจุดคัดกรองไปยังบริเวณของพระราชพิธีด้วยความมุ่งมั่น

 

ขณะเดียวกัน ในพื้นที่ต่างๆ ในกรงุเทพฯ และตามต่างจังหวัดทั่วประทศ ก็ได้มีการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสเข้าถวายดอกไม้จันทน์ ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็มีประชาชนมาเข้าร่วมงานครั้งสำคัญครั้งนี้กันเป็นจำนวนมาก และก็ทำให้เห็นภาพความประทับใจในหลายๆ พื้นที่

ทั้งนี้ทางด้านโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปและภาพ ชายผู้ที่ตีกรับพวงให้สัญญาณขบวนในพิธีพระบรมศพในหลวง ร.๙ ซึ่งทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อว่า อธิภัทร นิวส์ไทยแลนด์ ได้เผยภาพและนามของผู้ชายท่านนี้ พร้อมข้อความระบุเอาไว้ว่า…

 

 

“#เจอแล้วครับ..นิ่ง/สงบ/#เยือกเย็นเหมือนสายน้ำ..ท่านผู้นี้ไงครับ ที่ผมเคยโพส์ตถามว่าเขาคือใครไปก่อนหน้านี้ !!
#เฉลย..ผู้นี้คือผู้ที่ตีกรับพวงให้สัญญาณขบวนในพิธีพระบรมศพในหลวง ร.๙ และท่านเป็นข้าราชบริพารในพระองค์นะครับ ไม่ใช่ทหาร ท่านตีกรับพวงถวายงานมานานแล้ว (เยี่ยมมาก)
#โดยมีชื่อว่า..นายสุวัฒน์ อ่ำเมือง [email protected]://www.facebook.com/profile.php?id=100014909433600
***************
#ความรู้เสริม..
กรับพวง เป็นกรับชนิดหนึ่งตอนกลางทำด้วยไม้บางๆหรือแผ่นทองเหลือง หรืองาหลายๆอันและทำไม้แก่น 2 อันเจาะรูตอนหัวร้อยเชือกประกบไว้ 2 ข้างเหมือนด้ามพัด เวลาตีใช้มือหนึ่งถือตรงหัวทางเชือกร้อย แล้วฟาดลงไปบนอีกฝ่ามือหนึ่ง เกิดเป็นเสียงกรับขึ้นหลายเสียง จึงเรียกว่ากรับพวงใช้เป็นอานัตสัญญาณ เช่นในการเสด็จออกในพระราชพิธีของพระเจ้าแผ่นดิน เจ้าพนักงานจะรัวกรับ และใช้กรับพวงตีเป็นจังหวะ ในการขับร้อง เพลงเรือ ดอกสร้อยและใช้บรรเลงขับร้องในการแสดงนาฏกรรมด้วย”

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : siamvariety.com