โปรดอ่านสักนิด!!! เผยข้อกำหนด ๙ ข้อ ก่อนเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ ๒-๓๐ พ.ย. นี้

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณจะเสด็จเป็นประธานเปิดนิทรรศการ ในวันที่ ๒ พฤศจิกายน หลังจากนั้นจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชม ตั้งแต่วันที่ ๒ – ๓๐ พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา ๐๗.๐๐-๒๒.๐๐ น.

 

 

ซึ่งรายละเอียดต่างๆ ในการเตรียมตัวก่อนเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการ เป็นไปดังนี้

๑. มีเวลาให้เข้าชมท่านละ 1 ชั่วโมง แบ่งเป็น ๑๕ นาทีแรกสำหรับการเข้าชมบริเวณด้านหน้าพระเมรุมาศในมุมกว้าง จากนั้นอีก ๔๕ นาที จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมอย่างอิสระ ส่วน ๕ นาทีสุดท้าย เจ้าหน้าที่จะส่งสัญญาณเตือนหมดเวลา

๒. เบื้องต้น จะเปิดให้เข้าชมรอบละ ๕๐๐๐ คน รองรับประชาชนวันละ ๑๐๐๐๐๐ คน

๓. มีจุดคัดกรองสำหรับประชาชนทั่วไปทั้งหมด ๓ จุด ได้แก่ ๑. บริเวณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดง (รด.) ๒. ถนนด้านท่าช้าง ๓. ถนนด้านพระแม่ธรณีบีบมวยผม

๔. จุดคัดกรองสำหรับผู้พิการ คือด้านหลังกระทรวงกลาโหม ส่วนจุดคัดกรองสำหรับภิกษุ สามเณร เข้าทางด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

๕. การแต่งตัว ให้เป็นเช่นเดียวกับการเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว โดยงดเว้น สายเดี่ยว กางเกงขาสั้น และเสื้อแขนกุด

ผู้หญิง : สามารถใส่กางเกงได้ แต่ต้องไม่ใช่กางเกงรัดรูป ไม่ใส่กางเกงยีนส์ที่มีรอยขาด ไม่ควรใส่กระโปรงสั้นเหนือเข่า และไม่ควรใส่เสื้อที่บางมากๆ เสื้อเปิดไหล่ และเสื้อที่รัดรูปจนเกินไป

ผู้ชาย : ควรสวมกางเกงขายาว รองเท้าสุภาพ ไม่ใส่กางเกงยีนส์ที่มีรอยขาด และไม่ควรสวมเสื้อกล้าม

 

 

๖. นิทรรศการจะแบ่งออกเป็นสามส่วน ได้แก่ 1. นิทรรศการโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ๒. นิทรรศการเกี่ยวกับการสร้างพระเมรุมาศ ๓. นิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ ซึ่งประกอบด้วยนิทรรศการย่อย 5 ส่วน

๗. ผู้ประสงค์จะเข้าชมนิทรรศการ สามารถเข้าคิวรอได้บริเวณเต็นท์ที่จัดเตรียมไว้เพื่อรอคิวเข้าชม ซึ่งจะใช้แนวปฏิบัติเดียวกับการกราบถวายบังคมพระบรมศพ โดยจะจัดเป็น ๔ แถว

๘. ขสมก. จัดรถให้บริการฟรีใน ๖ เส้นทาง ตั้งแต่เวลา ๐๔.๐๐-๒๓.๐๐ น. มีเส้นทางละ ๑๐ คัน รอบละ ๖๐ คัน ได้แก่ ๑. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-สนามหลวง ๒. หัวลำโพง-สนามหลวง ๓. วงกลมรอบเกาะรัตนโกสินทร์-สนามหลวง ๔. เอกมัย-สนามหลวง ๕. สายใต้ใหม่-สนามหลวง ๖. หมอชิต-สนามหลวง ส่วนทางเรือจะให้บริการตั้งแต่เวลา ๐๖.๐๐-๒๒.๓๐ น.ที่ ท่านิเวศน์วรดิฐ และท่าราชนาวิกสภา

9. ภายในบริเวณพระเมรุมาศ มีการแสดงมหรสพ และการแสดงชุดต่างๆ เวลา ๑๘.๐๐-๒๒.๐๐ น. และจะมีการประโคมดนตรี วงบัวลอย บริเวณศาลาลูกขุน เวลา ๐๘.๐๐-๑๗.๐๐ น. ทุกวันเสาร์ และอาทิตย์ จะมีการแสดงโขนหน้าพระที่นั่งทรงธรรมอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : welovemyking.com

ติดตามข่าวสารอินเทรนด์ได้ที่ : TrendyNews2017