แบบนี้ก็มีด้วย! ซื้อสังฆทานที่วัดนี้ แต่เอาไปถวายพระที่อื่นไม่ได้

แบบนี้ก็มีด้วย! แม่ค้าเชียร์ซื้อสังฆทานราคา 199 บาทก่อนขึ้นดูดวงพระย่านบางซื่อ ปรากฏพระยังไม่มา หนุ่มและพ่ออุ้มสังฆทานกลับตั้งใจไปถวายวัดอื่นแทน เพราะมีธุระ แม่ค้าบอกแบบนี้ไม่ได้เพราะสังฆทานเวียน

จิรธนัฏ ชุลหชลาดฬ‎ โพสต์เฟซบุ๊กผ่านแฟนเพจ YouLike (คลิปเด็ด) ระบุว่า เรื่องมีอยู่ว่า เราตั้งใจมากราบสรีระสังขาร หลวงพ่อท่านหนึ่งที่วัดแถวบางซื่อ ตอนแรกคือเราไหว้ท่านเรียบร้อยแล้ว ตั้งใจว่ามากราบท่านเฉยๆ แล้วกำลังจะกลับ พอดีก่อนกลับพ่อเรามาบอกว่า ที่นี่มีพระท่านนึงท่านดูดวง เราก็ถามว่าใครบอก พ่อบอกว่า ป้าที่ขายสังฆทานหน้าศาลาบอก เราก็เลยไปถามว่า พระท่านใดดูดวงหรือ ป้าก็บอกชื่อท่านมาเสร็จสรรพ

 

 

ทั้งนี้ ป้าแกก็บอกว่า ซื้อสังฆทาน 2 คนพ่อลูกสิในราคา 199 บาท แล้วไปถวายท่าน พร้อมใส่ซองทำบุญอีกต่างหาก ท่านก็จะดูให้ ดูได้ทั้ง 2 คน พ่อเราก็ยุให้เราซื้อสังฆทานในราคา 199 บาท เราก็ซื้อ เอาล่ะ เราซื้อแล้วก็เดินขึ้นไปบนกุฏิ เรารออยู่สัก 20-30 นาที ท่านไม่มาสักที เราก็บอกพ่อว่า เรามาไหว้หลวงพ่อสร้อยแล้วนะ อีกอย่างพระที่จะดูหมอท่านก็ไม่มา เรามีธุระต่อที่จะไปที่อื่น ก็เตรียมตัวกลับ

โดยเราก็อุ้มสังฆทานมาด้วยนะ เพราะท่านยังไม่ได้พิจารณา เรากะว่าจะไปถวายวัดแถวบ้านเรา เราก็อุ้มลงมา ป้าคนที่ขายสังฆทานบอกว่า “เอาไปไหน” เราก็บอกว่าจะกลับก่อนเพราะมีธุระ พระท่านไม่อยู่ ป้าคนขายก็บอกว่า เอาได้ไงสังฆทานเวียน เราก็อึ้งสิ เราซื้อแล้วนะ ในราคาตั้ง 199 บาท ป้าเขาระบุเขียนป้ายเลย เราไม่ยอม ก็ไม่พูดอะไรมาก ขึ้นรถกลับออกมาเลย เพราะว่าเราซื้อแล้วตั้ง 199 บาท วันนี้เลยชวดทำบุญไป

ถามหน่อยครับ ทั้งคนขายทั้งผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง การทำสังฆทานแบบเวียน ผมไม่ได้ว่าอะไรนะครับ แต่ควรให้ทำแบบจิตศรัทธา ขนาดวัดอื่นๆ ยังทำแบบนี้เลย คุณป้าคนขายมาระบุราคานี้ ตั้ง 199 บาท และไม่ได้บอกว่าเป็นสังฆทานเวียนด้วยนะ ผมคิดว่าผมซื้อราคานี้ ก็ควรเป็นของผมมั้ยครับ

อีกทั้งผมมาเช็กดู สินค้าบางรายการเก่ามาก ไม่แน่ใจว่าหมดอายุรึยัง ผมทำบุญแล้วผมจะได้บุญไหมครับ เล่นเอามาเวียนแบบนี้ และขายราคาแพงด้วย จะเวียนก็ไม่ได้ว่า แต่ต้องให้ทำแบบจิตศรัทธา หรือไม่ก็ในราคาที่ไม่สูงเกินไป ถามว่าราคานี้ผมยอมจ่ายนะ ถ้าพระไม่เอามาเวียน และใช้สอยจริงๆ แต่พระไม่ควรเอามาเวียน ผมว่านะ พระกับแม่ค้า ฮั้วกัน และหลอกประชาชน ผมซื้อราคานี้ จะมาเอาคืน ผมไม่ให้ครับ บอกเลย

ถ้าเกิดผมให้คืนป้าแกไป ก็คือผมไม่ได้บุญครับ และไม่ได้อะไรเลย เสีย 19 9 บาท ไปฟรีๆ ไม่เกิดประโยชน์ สิ่งที่พิมพ์มาเป็นจริงทุกประการ และมีคลิปยืนยัน พร้อมพยานครับ

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : ไทยรัฐ