คงไม่ต้องบอกว่ารักมากขนาดไหน!! “ชายชาติทหาร” ก็มิอาจกลั้นไหว ร่ำไห้ขณะร่วมขบวนพระราชพิธี

ตามที่เมื่อวันที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๐ เป็นวันที่กำหนดให้มีงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งประชาชนชาวไทยได้ร่วมใจกันอีกครั้งในการน้อมส่งเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช สู่สรวงสวรรคาลัย โดยตั้งแต่เช้ามืด เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้เริ่มปฏิบัติหน้าที่ด้วยความภาคภูมิใจและไม่มีย่อท้อ และในส่วนของประชาชนชาวไทยยังคงหลั่งไหล เพื่อจะผ่านจุดคัดกรองไปยังบริเวณของพระราชพิธีด้วยความมุ่งมั่น

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ก็ได้มีประชาชนจากหลากหลายพื้นที่ ได้เดินทางเข้ามาจับจองพื้นที่ เพื่อที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในพระราชพิธีที่สำคัญ ถึงแม้ว่าจะต้องนอนตามข้างทาง รวมถึงตากแดด ตากฝน แต่ด้วยหัวใจที่มุ่งมั่น ก็ทำให้เขาเหล่านั้นต่างไม่ยอมแพ้ ขณะที่ ตามต่างจังหวัดทั่วประทศ ก็ได้มีการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสถวายความจงรักภักดีแด่พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

 

 

 

โดยเมื่อเวลา 08.43 น. (27 ตุลาคม 2560) สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปยังพระเมรุมาศ พร้อมด้วยพระบรมวงศ์ โดยมี 8 ตำรวจหลวง นายทหารราชองครักษ์เชิญธงชัยพระครุฑพ่าห์ ธงชัยราชกระบี่ยุทธ นำเสด็จ นายทหารราชองครักษ์ตามเสด็จ ประทับพระราชอาสน์ข้างพระจิตกาธาน เจ้าพนักงานถวายเปิดผ้าเยียรบับคลุมพระอัฐิออก ทรงจุดธูปเทียนเครื่องราชสักการะพระบรมอัฐิแล้ว ถวายน้ำพระสุคนธ์สรงพระบรมอัฐิ เจ้าพนักงานถวายปิดผ้าเยียรบับคลุมพระบรมอัฐิ ทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยสำหรับพระบรมอัฐิบูชาพระสงฆ์ แล้วทรงทอดผ้าไตร 3 หาบ วางบนผ้าเยียรบับที่ปิดคลุมพระบรมอัฐิที่พระจิตกาธาน สมเด็จพระราชาคณะ พระราชาคณะ 9 รูป ขึ้นสดับปกรณ์ที่พระจิตกาธานครั้งละ 1 รูป จนครบ 9 รูป

 

 

 

เจ้าพนักงานภูษามาลาถวายเปิดผ้าเยียรบับคลุมพระบรมอัฐิ ทรงเก็บพระบรมอัฐิสรงพระสุคนธ์ในขันทองคำ แล้วประมวลลงในพระโกศทองคำลงยาประดับเพชร รวม 6 พระโกศ พระราชทานพระโกศพระบรมอัฐิแก่พระบรมวงศ์แล้ว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพนักงานภูษามาลาอัญเชิญพระโกศพระบรมอัฐิลงจากพระเมรุมาศไปยังพระที่นั่งทรงธรรม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินตาม แล้วประทับพระราชอาสน์ที่หน้าอาสน์สงฆ์ เจ้าพนักงานภูษามาลาอัญเชิญพระโกศพระบรมอัฐิประดิษฐานในบุษบกเหนือพระแท่นแว่นฟ้าส่วนพระบรมราชสรีรางคาร เจ้าพนักงานจะได้ประมวลลงในพระผอบโลหะปิดทอง พักไว้บนพระเมรุมาศ

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงจุดธูปเทียนเครื่องราชสักการะพระบรมอัฐิแล้วทรงประเคนโตก ภัตตาหาร 3 หาบ แด่สมเด็จพระราชาคณะ พระราชาคณะ 9 รูปที่ได้สดับปกรณ์พระบรมอัฐิแล้วนั้น พระสงฆ์รับพระราชทานฉันแล้ว สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถวายเครื่องสังเค็ดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร แด่พระสงฆ์ 3 หาบ และพระสงฆ์ 30 พระอาราม พระสงฆ์ถวายอนุโมทนา ถวายอดิเรก ออกจากพระที่นั่งทรงธรรมเจ้าพนักงานนิมนต์พระสงฆ์อีก 30 รูป ขึ้นนั่งยังอาสน์สงฆ์สวดมาติกาจบ ทรงทอดผ้าไตร พระสงฆ์สดับปกรณ์ ถวายอนุโมทนา ถวายอดิเรก

 

 

 

ขณะที่ แฟนเพจ “ชมรมคนรักพระมหากษัตริย์ของชาติไทย” ได้โพสต์รูปภาพซึ่งเผยให้เห็นทหารนายหนึ่ง ที่ได้ทำหน้าที่อยู่ในริ้วขบวนฯ ได้ร่ำไห้ออกมาด้วยความอาลัยยิ่ง โดยทางแฟนเพจระบุข้อความว่า “ใครบอกว่า ทหารอดทนได้ทุกเรื่อง ผมไม่เชื่อ ทหารนายนึงกลั้นความเสียใจไว้ไม่ได้”

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็ทำให้มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็ได้มีนายทหารที่ทำหน้าที่อยู่ในริ้วขบวนฯ ด้วยเช่นกัน มาบอกความรู้สึกว่า “ผมก็คนนึงในริ้วขบวนเหมือนกันครับ น้ำตาไหลเหมือนกัน กลั้นไว้ไม่อยู่”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : welovemyking.com