เปิดเบื้องหลังผู้บรรยาย งานพระราชพิธีฯ ปวดร้าวทั้งใจ แต่ต้องคุมน้ำเสียงให้หนักแน่น

กลุ่มผู้บรรยาย งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ได้ออกมาเล่าให้ฟังถึงเบื้องหลังการทำงาน แม้ว่าในหัวใจจะร้องไห้ แต่ต้องควบคุมตัว ควบคุมน้ำเสียงเอาไว้ และสื่อถึงความอาลัย แทนคนไทยทั้งประเทศ

พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทุกภาคส่วนล้วนแล้วแต่มีส่วนสำคัญที่รังสรรค์ให้งานนี้ ออกมาได้อย่างงดงาม สมพระเกียรติ และสมบูรณ์แบบมากที่สุด นับตั้งแต่จิตอาสาที่มาร่วมทำงาน ไปจนถึงผู้ที่ได้มาร่วมเดินในริ้วขบวนพระอิสริยยศ และคนกลุ่มหนึ่งที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือ เหล่าผู้บรรยายโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ผู้ที่รับหน้าที่บรรยายขั้นตอนต่าง ๆ ในงานพระราชพิธี และเป็นผู้ที่สื่อถึงความอาลัย แทนหัวใจของคนไทยทั้งประเทศ

 

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2560 สำนักข่าวไทย ได้นำเสนอเรื่องราวเบื้องหลังของผู้ที่ทำหน้าที่เป็นผู้บรรยายโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ซึ่งประกอบไปด้วยภาคภาษาไทย และภาษาอังกฤษ จำนวนทั้งสิ้น 12 คน ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกัน ทำหน้าที่ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

ด้านเหล่าผู้บรรยายเองนั้น ต้องมีการเตรียมความพร้อมในการบรรยายในงานพระราชพิธี ข้อมูลต่าง ๆ พร้อมวันที่ จะถูกจัดเตรียมเอาไว้ โดยข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับพระราชพิธีทุกหน้า จะถูกอ่านและเน้นเป็นบันทึกช่วยจำ และผู้บรรยายเองยังต้องค้นหาข้อมูลเฉพาะด้านในเรื่องต่าง ๆ อีกด้วย

รัตน์มณี กังวาลไกล ผู้บรรยายจากช่อง 5 ที่เคยผ่านการบรรยายในพระราชพิธีสำคัญหลายครั้ง นับตั้งแต่พระราชพิธีพระบรมศพ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เผยว่า แม้ทีมผู้บรรยายจะมีความเชี่ยวชาญจากการเป็นผู้ประกาศอยู่แล้ว แต่ในงานพระราชพิธีในครั้งนี้ ผู้บรรยายเองต้องเตรียมตัวกว่า 1 ปี ในการใช้คำ จังหวะ น้ำเสียง และขณะบรรยายนั้น สายตาจะจ้องไปยังจอภาพ และอ่านข้อมูลในมือ ดังนั้นภายในผนังห้องบรรยาย จึงมีข้อมูลจำนวนมากติดอยู่ และขณะที่เข้าสู่พระราชพิธี ไมโครโฟนทุกตัวจะถูกเปิดค้างไว้ตลอดเวลา

 

 

 

“ในบางจังหวะนั้น ผู้บรรยายเองจะพิจารณาว่า ไม่ต้องพูด บางจังหวะนั้น เสียงเพลงจะนำ บางจังหวะนั้น ความเงียบจะบอกทุกสิ่ง อันนี้เป็นหน้าที่ของเรา” รัตน์มณี กังวาลไกล กล่าว

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่ที่ขบวนพระบรมศพ ได้เคลื่อนขบวนออกจากโรงพยาบาลศิริราช เรื่อยมาจนถึงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ผู้บรรยายมักจะได้ยินเสียงร่ำไห้ของประชาชนลอดผ่านไมโครโฟน ซึ่งในบางครั้ง ก็เป็นความรู้สึกที่ยากจะรับมือไหว ทว่าในฐานะผู้บรรยายเองนั้น ต้องเก็บความรู้สึกเอาไว้ เพื่อทำหน้าที่ถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ให้ผู้ชมได้รับรู้

“ในเมื่อเรามาอยู่ในจุดที่อยู่หน้าไมโครโฟนแล้ว ดูภาพแล้ว ถ้าเรามัวแต่มาร้องไห้ มัวแต่เสียใจ คิดว่าภาพที่ออกมาอาจจะไม่เหมาะสม และงานก็จะไม่สมบูรณ์ เราก็ต้องเก็บความรู้สึก เก็บอารมณ์ และตั้งใจถ่ายทอดงานออกมาให้ดีที่สุด” ณิศารัช อมะรักษ์ ผู้บรรยาย กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : Kapook