กลุ่มลูกจ้างขอ “ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ” เป็นวันละ 370 บาท

เมื่อวันที่ (25 ก.ย. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภานายจ้างแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในช่วงสิ้นเดือนนี้ จะมีการประชุมอนุกรรมการพิจารณาค่าจ้างจังหวัด เพื่อพิจารณาความเหมาะสมในการปรับขึ้นอัตราค่าแรงขั้นต่ำเพิ่ม ก่อนจะเสนอให้คณะกรรมการไตรภาคีพิจารณาอีกครั้ง

ทั้งนี้ องค์กรลูกจ้าง เสนอขอให้ปรับขึ้นค่าแรงงานขั้นต่ำจาก 300 เป็น 370 บาทต่อวัน เท่ากับมีการขยับขึ้น 23.3% ซึ่งถือว่าสูงไป และไม่มีเหตุผลอะไรมารองรับว่าทำไมต้องปรับขึ้นขนาดนั้น การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำยังจะเป็นการกระตุ้นให้ราคาสินค้าต่าง ๆ ปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากต้นทุนการผลิตของผู้ประกอบการเพิ่มขึ้น ขณะที่อัตราเงินเฟ้อของประเทศก็ไม่ได้มีการปรับตัวสูงมาก จนกดดันให้ต้องปรับขึ้นค่าแรง ซึ่งกลับจะเป็นการซ้ำเติมกำลังซื้อของผู้บริโภคในระดับฐานรากมากกว่า

 

 

ด้าน นายชาลี ลอยสูง รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย กล่าวว่า อัตราค่าแรงที่เรียกร้องให้ปรับขึ้น มาจากผลสำรวจของแรงงานไทยทั่วประเทศกว่า 10,000 คน และคาดผลสำรวจจะเสร็จสิ้นภายในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งจะทำให้มีข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้น โดยค่าแรงที่สามารถให้แรงงานอยู่ได้และเลี้ยงครอบครัวได้ในอัตรา 1 คนต่อการเลี้ยงดูครอบครัว 3 คน จะอยู่ที่วันละ 560 บาท ซึ่งคำนวณจากอัตราเงินเฟ้อในปัจจุบัน

 

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : pptvhd36.com

ติดตามข่าวสารอินเทรนด์ได้ที่ : TrendyNews2017

68 thoughts on “กลุ่มลูกจ้างขอ “ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ” เป็นวันละ 370 บาท

  1. wh0cd196416 [url=http://tadalis.us.com/]TADALIS[/url] [url=http://augmentin.us.com/]augmentin[/url] [url=http://lisinopril.us.org/]website[/url] [url=http://buylipitor.us.com/]lipitor online[/url]

Leave a Reply

Your email address will not be published.