สะระแหน่คุณประโยชน์เพียง ปลูกง่าย! ใช้เวลาไม่นานก็สามารถเอาไปสร้างรายได้ได้

สะระแหน่ ถือเป็นพืชที่อยู่คู่บ้านคู่ครัวเรามานับนานนมและยังอยู่ในเมนูอาหารแบบไทยๆต่างๆมากมาย โดยใครรู้หรือไม่ว่า สะระแหน่ นั้นมีต้นกำเนิดมาไกลจากประเทศยุโรบตอนใต้เลยทีเดียว โดยลักษณะใบของมันนั้นจะเหมือน กับพืชในตระกูลมิ้นต์มาก และมีกลิ่นหอมคล้ายมะนาว รสชาติจะคล้าย ๆ กับตะไคร้หอมและมะนาวอีกด้วย โดยเจ้าสะระแหน่จะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินบี 1 บี2 บี 3 วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โดยถือว่าเป็นพืชที่มีสารประโยชน์มากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเราจริงๆ โดยประโยชน์นั้นมีมากมายเช่น 1.ช่วยให้ผิวชุ่มชิ้น 2.กำจัดอนุมูลอิสระออกจากร่างกายของเรา 3.เป็นยาเย็น ดับร้อน และขับเหงื่อในร่างกายของเราได้ 4.บำรุงและรักษาสายตาของเราให้ไม่เสื่อมก่อนวัย 5.บรรเทาอาการเครียดได้ 6.ช่วยรักษาอาการปวดศีรษะ ไมเกรน ได้เป็นอย่างดี … Continue reading สะระแหน่คุณประโยชน์เพียง ปลูกง่าย! ใช้เวลาไม่นานก็สามารถเอาไปสร้างรายได้ได้

แค่ปลูกต้นไม้ 3 ประเภทนี้ในบ้านก็ทำให้ภูมิแพ้หายได้

แน่นอนว่าโรคภูมิแพ้นั้นถือเป็นโรคที่ใครหลายๆต่อหลายคนนั้นเป็นกัน โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ในปัจจุบันเริ่มมีอัตตาการเป็นโรคภูมิแพ้กันอย่างเยอะมาก โดยอาการของโรคภูมิแพ้นั้นมีหลายอย่าง ทั้งไอจาม คัดจมูก คัดน้ำมูกน้ำหูน้ำตาไหล คันตามตัว ใต้ตา รอบหน้า มีผดแดงตามผิวหนัง ผิวหนังอักเสบและท้องร่วง ซึ่งถือว่าเป็น 1 โรคที่สามารถนำไปสูการเสียชีวิตได้ และโรคนี้ถือเป็นโรคยอดนิยมที่สามารถพบเห็นได้ตามตัวทั่วไปในเมืองใหญ่เพรัต้องเจอทั้งฝุ่น ควัน สารพิษ ต่างๆนาๆมากมาย ทำให้มีผลด้านลบต่อระบบคุ้มกันในร่างกายของเรา เป็นอย่างมาก ! แต่วันนี้ทางทีมงานมีเรื่องราวดีดีมานำเสนอ เพราะเราพบว่า แค่การปลูกต้นไม้บางชนิดในบ้าน! ก็ช่วยใหโรคของเรานั้นหายได้ด้วย! โดยนี้เป็นเทคนิคจาก Kamal Meattle ที่อาศัยอยู่ในประเทศอินเดีย โดยภูมิประเทศนั้นมีมลภาวะสูงมากๆทั้งฝุ่นระอองจ่างๆทำให้ Kamal ได้ป้วยเป็นโรคภูมิแพ้ขั้นรุนแรง จนทำให้ปอดของเขาทำงานได้เพียง แค่ 70% … Continue reading แค่ปลูกต้นไม้ 3 ประเภทนี้ในบ้านก็ทำให้ภูมิแพ้หายได้

เพียงแค่ใช้ น้ำส้มสายชูมาแช่เท้าในน้ำ บอกเลยว่าคุณประโยชน์เพียบ!

ถึงใครจะมองว่าเท้านั้นเป็นอวัยวะที่ดูต่ำ แต่บอกเลยว่าเท้าถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราสามารถพาตัวเองไปตามสถานที่ต่างๆ ได้ และสามารถพาเราไปหารายได้ได้ ดังนั้นเท้าจึงสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเท้านั้นเมื่อใช้งานไปนานๆและไม่ได้ดูแลก็สามารถเกิดโรคได้เช่นเดียวกันกับอวัยวะอื่นๆ ในร่างกายเรา มีใช้ก็มีเสื่อมโทรม และเท้าของเรานี้ใช้ในทุกวันๆ โดยวันนี้ทางทีมงานจะมานำเสนอเคล็ดลับโดยเอาน้ำส้มสายชูมาแช่เท้าบอกเลยว่าได้ผลมากเพราะน้ำส้มสายชูนั้นสามารถทะลุเข้าผิวหนังของเราได้ และทำให้ระบบหมุนเวียนในฝ่าเท้าเราดีมากขึ้นด้วย เอาละจะดีแค่ไหน ลองมาอ่านประโยชน์ของการแช่เท้าด้วยนเส้มสายชูกันดีกว่า ตามกันมาเลย 1.ช่วยให้เรารู้สึกหลับสบายมากจึ้น โดยหากเราแช่เท้าในทุกๆวันวันละ ครึ่ง ชม.แล้วนั้น บอกเลยว่าสามารถช่วยให้เราผ่อคลายความเครียดได้ และสามารถปรับความสมดุลในร่างกายของเราได้อีกด้วย ยิ่งทำติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอแล้วละก็ จะสามารถช่วยปรับปรุงให้การหลับนอนของคุณมีคุณภาพ ทั้งเรื่องปัญหานอนไม่หลับ ก็จะหายไปด้วยเช่นกัน 2.ช่วยขจัดความเมื่อยล้า แน่นอนว่าการแช่เท้าด้วยน้ำส้มสายชูนั้นสามารถช่วยในเรื่องจของระบบหมุนเวียนเลือดได้เป็นอย่างดี เพิ่มประสิทธืภาพของออกซิเจนได้ ทำให้ร่างกายของเรานั้นีรู้สึกดีเป็นอย่างมาเพราะสามารถขจัดความเหนื่อยล้าออกไปได้อย่างดี อีกทั้งยังสามารถช่วยเผาผลาญระบบอาหารของเราให้ทำงานได้ดรขึ้นอีกด้วย เพราะจะทำร่างกายองเรานั้นคลายก๊าซคาร์บอนไดออกไซน์ออกมา ได้ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและฟื้นหูได้อย่างมีประสิทธืภาพ 3.กำจัดของเสียในร่างกายของเรา เท้าถือเป็นส่วนรวมของเส้นประสาททั้งหลายของร่างกายเราการที่แช่เท้าด้วยร้ำสายชูนั้นสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานต่อระบบหมุนเวียนเลือดได้และยังสามารถกระตุ้นการทำงานของอวัยวะในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีในจุดๆนี้ก็ทำให้ร่างกายของเรามีประสิทธิภาพในการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายได้ด้วยเช่นดัน 4.ทำให้ผิวของเราดูชุ้มชื่น ใครที่ท้าแห้งบอกเลยต้องลองแข่ด่วนๆเพราะเพียงแค่น้ำส้มสายชูเพียงแค่ … Continue reading เพียงแค่ใช้ น้ำส้มสายชูมาแช่เท้าในน้ำ บอกเลยว่าคุณประโยชน์เพียบ!

แค่มีพื้นที่ 1 ไร่ ก็สามารถทำรายได้ให้เราเลิกจนได้!!

สำหรับใครที่อยากย้ายมาทำเกษตรแต่มีพื้นที่ไม่มอง ลองมาอ่านบทความนี้กันก่อนเลยคะ เพราะถึงแม้ว่าจะมีพื้นที่แค่เพียง 1 ไร่นั้นเราก็สามารถประยุกต์เอาพื้นที่ๆเรามีมาสร้างรายได้ให้กับครอบครัวตัวเองได้นะ ถึงแม้ว่าสำหรับใครบางคนนั้น อาจคิดว่า แค่ 1 ไร่มันไม่ได้ใหญ่อะไรมาก แล้วจะเก็บผลผลิตเยอะๆไปขายได้หรอ ? แต่บอกเลยว่าได้ ถ้าหากเรามีการค้นหาศึกษาข่อมูล เรียนรู้การจัดกระบวนการต่างๆและวางแผนทุกวิถีทางให้รอบคอบในด้านทางเกษตรแล้วละก็ รับรองว่า อย่างไร เราก็สามารถจัดสรรพื้นที่เล็กๆให้ได้แระโยชน์อันสูงสุดอย่างแน่นอน และคุ้มค่ามากด้วย อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้ได้ ด้วยเกษตรผสมผสานนั้นเอง โดย 1 ไร่นั้นเราสามารถออกไปได้เป็นทั้งสองส่วนเลยทีเดียว ส่วนแรกไว้อยู่อาศัยและส่วนที่สองนั้นคือส่วนที่ไว้ทำเกษตรผสมผสาน โดยใน 1 ไร่นั้น 1 งาน จะมี บ้าน บ่อเก็บน้ำ ส่วนอีก 3 … Continue reading แค่มีพื้นที่ 1 ไร่ ก็สามารถทำรายได้ให้เราเลิกจนได้!!

5 แมลง นักล่าศัตรูพืซ! ช่วยกำจัด ศัตรูพืซ ในสวนได้อย่างแน่นอน

ศัตรูร้ายตัวฉกาจของชาวเกษตรนั้นก็คือศัตรูพืซ ซึ่งชาวเกษตรหลายคนนั้นก็ต้องหาวิธีการต่างๆมากมายเพื่อขับไล่ศัตรูพืซตัวร้ายที่ค่อยกัดกินผลผลิตของตัวเอง บ้างก็ใช่สารเคมีต่างๆบ้างก็ใช้สมุนไพร แต่ถึงอย่างไรก็มีอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจและใครหลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า ถึงจะมีแมลงมาทำร้ายสวนแต่ก็มีแมลงบางส่วนที่ช่วยกำจัดศัตรูพืซได้ด้วยนะ ลืมคิดกันไปเลยใช่ไหมละ ฉะนั้นวันนี้ทางทีมงานจะมานำเสนอ แมลงตัวน้อยที่สามารถกำจัดศัตรูพืซ กันได้ซึ่งจะมีแมลงอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลย 1.ด้วงดิน เป็นแมลงนักล่าชนิดหนึ่งที่ออกล่าในเวลากลางคืน ซึ่งพวกมันจะกิน หอยทาก หนอน หนอนกะหล่ำปลี และ ตรูพืซ อื่นๆอีกมากมาย แค่มีด้วงดิน 1 ตัวในที่ดิน ก็กำจัดแมลงได้ถึง 50 ตัวเลยนะจะบอกให้ 2.แมลงวันทาชินิต อ่านกันไม่ผิดก็คือแมลงวันนั้นละคะ แต่หลายคนทราบหรือไม่ว่า ตัวอ่อนของเจ้าแมลงวันชนิดนี้สามารถกำจัดศัตรูพืซได้ด้วยนะเออ โดยตัวอ่อนนั้นจะขุดและเข้าไปฝังตัวอยู่ในศัตรูพืซ และค่อยทำลายพวกมันจากข้างใน บอกเลยว่าร้ายในร้ายจริงๆ 3.ด้วง Soldier Beetles หลายคนอาจไม่เคยเห็นเจ้าด้วงตัวนี้แต่ด้วงตัวนี้ชอบกินเพลี้ยและหนอนซึ่งถือเป็นศัตรูตัวร้ายของชาวเกษตรเลยว่าได้ … Continue reading 5 แมลง นักล่าศัตรูพืซ! ช่วยกำจัด ศัตรูพืซ ในสวนได้อย่างแน่นอน

4 สูตรดีท็อกซ์ ล้างอุจจาระตกค้างในลำใส้ทำแล้วพุงยุบแน่นอน!

แน่นอนในท้องของเรา เราไม่อาจรู้ได้เลยว่ามีอุจจาระตกค้างอยู่หรือไม่ ซึ่ง ปล่อยให้ตกค้างไว้นานๆมันคงจะไม่ดีอย่างแน่นอนใช่ไหมละคะ ฉะนั้นวันนี้เราถึงเอาสูตรดีดีมาฝากกันคะ ซึ่งนี้ก็เป็นสูตรยาระบายไว้ดีท็อกซ์สูตรหนึ่งซึ่งได้ผลดีมากๆ หลายคนสงสัยว่าการดีท็อกซ์ คืออะไร มันก็คือการทำความสะอาดระบบต่างๆของร่างกายและลำไส้ ซึ่งปลอดภัยอย่างแน่นอน เพราะได้ถูกทดสอบกันมาอย่างยาวนาน โดยพื้นฐานการทำดีท็อกนั้นมีจุดมุ้งหมายเพื่อทำความสะอาดร่างกาย และนอกจากนี้มันก็ยังช่วยบำรุงร่างกายจากภายในไปสู่ภายนอกด้วยเช่นกัน โดยการล้างสารตกค้างออกจากร่างกายนั้นเอง ซึ่งแน่นอนว่าการ ดีท็อกซ์ นั้นย่อมมีประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยปกป้องร่างกายจากโรคภันต่างๆได้ และเสริมความสามารถของร่างกายให้มีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น ซึ่งยังช่วยทำความสะอาดตับของเรา ที่มีหน้าที่เหมือนฟองน้ำค่อยซับสิ่งสกปรกต่างๆและสารพิษ สรุปได้ว่า การทำดีท็อกซ์ มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากเลย ฉะนั้นทุกคนต้องลองอ่านด่วนๆกันคะต่อไปนี้..เราจะมาเผยสูตรดีดีที่ไว้ ดีท็อกซ์ ร่างกายของเรากันรับรองว่าไม่เป็นอันตรายแถมบางเมนูนี้อาจจะอร่อยด้วยนะอยากรู้แล้วใช่ไหมมีเมนูอะไรบ้าง ไปชมกันเลยจ้า สูตรที่ 1 สูตรยาระบายแบบอ่อนๆ นี้เป็น 1 สูตรที่การันตีว่าคุณจะถ่ายง่ายถ่ายคล่องอย่างแน่นอน เพราะเมื่อเราลองทำและทานดูไปสักพักเราก็จะรู้สึกมวนๆที่ท้องอยากจะเข้าห้องน้ำในทันที … Continue reading 4 สูตรดีท็อกซ์ ล้างอุจจาระตกค้างในลำใส้ทำแล้วพุงยุบแน่นอน!

รับเน้นๆวันละ 20,000 เพียง เพาะถั่วงอกดำ ต้นทุนต่ำ รายได้งาม!

ถั่วงอกถือเป็นพืซผักที่สามารถปลูกง่ายและคนไทยเองก็นิยมรับประทานกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งเราจะเห็นถั่วงอกนั้นไปโผล่ในหลายๆเมนูของไทยเรา ทั้งผัดไทย ก๋วยเตี๋ยวหรือผัดผักถั่วงอกก็ล้วนแต่เป็นเมนูที่ใครหลายคนชื่นชอบกันทั้งนั้น ซึ่งทุกคนเองก็จะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ถั่วงอกนั้นคือต้นอ่อนของถั่วเขียว ซึ่งการปลูกถั่วงอกนั้นจะไม่ให้ถั่วงอกนั้นโดนแสง ถั่วงอกเป็นพืซที่โตง่ายใช้เวลาไม่นานก็โต ฉะนั้นการเพาะถั่วงอกนั้นถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพของเกษตรกร ที่สามารถให้ผลตอบแทนได้สูงมาก โดยในระยะเวลาสั้นๆก็สามารถได้ผลผลิตมาอย่างมากมาย อีกทั้งปลูกง่าย โตง่าย ดูแลง่าย ให้เพียงอย่างเดียวก็โตแล้วใช้เวลาเพียงแค่ 4 วันเท่านั้นในการเพาะปลูก ซึ่งในปัจจุบันเองถั่วงอกแบบปลอดสารพิษก็ถือเป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมากอีกด้วย โดยวันนี้ทางทีมงานจะพาทุกคนไปรู้จักกับ เฮียเอี่ยม – วันทัสน์ รติขจรพันธุ์” ผู้ที่ยึดอาชีพเพาะถั่วงอกขายมานานกว่า 20 ปี โดยเริ่มแรก ก็เริ่มมาจากการลองผิดลองถูก และมีการ มีการปรับ คิดค้น จนสามารถค้นหาวิธีการเพาะปลูกถั่วงอกปลอดสารพิษ ได้จนสำเร็จ และสามารถสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นเมื่อลองมาคำนวนหักต้นทุนดูแล้ว ก็ได้รับกำไรถึง … Continue reading รับเน้นๆวันละ 20,000 เพียง เพาะถั่วงอกดำ ต้นทุนต่ำ รายได้งาม!

สุดเจ๋ง! DIY สปริงเกอร์จากขวดพลาสติก ใช้ดี ต้นทุนไม่ถึงร้อย!

แน่นอนว่าการทำเกษตรทั้งหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นเกษตรเพื่อสร้างอาชีพหรือเกษตรสวนครัว สิ่งที่สำคัญในการทำเกษตรอย่างหนึ่งนั้นก็คือเรื่องของน้ำนั้นเอง ซึ่งน้ำถือเป็นปัจจัยทหลักในการทำเกษตรเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าหลายๆพื้นที่ดีมีเกษตรกรนั้นต่างประสบปัญหาในเรื่องของระบบน้ำที่ใช้ในการเกษตรใช่ไหมละคะ ซึ่งหากเราจะรดน้ำเองก็กลัวจะไม่ทั่วถึง อีกทั้งยังเสียเวลาอีกต่างหาก หากใช้สปริงเกอร์ก็เงินเสียทองอีกหลายบาท ราคาก็สูง แน่นอนว่าหลายคนสู้ราคาไม่ไหวอย่างแน่นอน วันนี้ทางทีมงานจึงขอเสนอวิธีเด็ดๆที่ ชาวเกษตรทุกนั้นสามารถนำไปใช้ได้และประหยัดต้นทุนไปได้อีกเยอะ นั้นก็คือการทำ DIY สปริงเกอร์จากขวดพลาสติก ใช้งบเพียงไม่ถึง 100 บอกเลยว่าใช้ได้จริงๆ วิธีทำเป็นอย่างไรไปชมกันเลย เริ่มกันที่อุปกรณ์ที่ต้องใช้กันก่อน 1.ขวดน้ำพลาสติกใช้แล้ว 2. ตะปู 3.ท่อน้ำ PVC และสายยาง 4 เทบพันท่อ 5.ไม้ วิธีทำ สปริงเกอร์จากขวดพลาสติก ขั้นตอนที่ 1 นำเอาขวดน้ำมาเจาะรูให้ทั่วๆขวด ด้วยตะปูลนไฟ แต่ละรูควรห่างประมาณ … Continue reading สุดเจ๋ง! DIY สปริงเกอร์จากขวดพลาสติก ใช้ดี ต้นทุนไม่ถึงร้อย!

เล้าไก่ไม้ไผ่! ราคาประหยัด แค่ 2,000 ก็ได้เล้าไก่สวยๆแถมทำเองก็ได้ด้วย

แน่นอนว่าสำหรับชาวเกษตรกร แล้งการปลูกพืซผักสวนครัวถือว่าเป็นเรื่องง่ายๆที่สามารถทำได้ และสิ่งนี้ก็ทำให้ชาวเกษตรทั้งหลายไม่ต้องไปเสียเงินเสียทองซื้อผักมากมายใช่ไหมละคะ แล้วถ้าหากลองเลี้ยงไก่ดูละ เพราะนอกจากที่จะได้ทานไข่แบบไม่ต้องไปซื้อชาวบ้านเขาแล้ว ส่วนที่เหลือก็สามารถนำไปขายและสร้างรายได้ เสริมให้กับชาวเกษตรกรได้แล้วนะ แต่หลายคนคงอาจคิดว่า เอ๋! แล้วจะเลี้ยงไก่ก็ต้องมีเล้าไก่แน่นอนการทำเล้าต้องเสียเงินเสียทองเพิ่มมากมายอย่างแน่นอน ละก็ อย่าได้กลัวไป เพราะวันนี้ทางทีมงานได้นำแนวความคิดดีดีใช้งบง่ายๆชิลๆแค่ 2,000 เท่านั้น! ก็สามารถสร้างเล้าไก่ที่สามารถใช้ได้จริง ประหยัดงบ และสวยงามอีกด้วย โดยไอเดียนี้ ทางทีมงานได้มากจากประเทศถือเป็นไอเดียที่ดีและเลิศ และสามารถมาปรับใช้กับพื้นที่ในบ้านเราได้ และเหมาะสำหรับผู้เริ่มเลี้ยงไก่ไข่โดยไม่ต้องลงทุนให้เสียเงินมากมายเลยละคะ ซึ่งเล้าไก่นี้สามารถเลี้ยงไก่ได้ถึง 20 ตัว เลยทีเดียว สนใจแล้วใช่ไหมละคะว่านี้คือเล้าอะไร นี้ก็คือเล้าไก่จากไม้ไผ่นั้นเอง ซึ่งวิธีทำจะมีอะไรบ้างนั้น ลองตามมาดูกันเลยจ้า เริ่มกันที่อุปกรณ์ที่สามารถหาได้จากในบ้านหรือหาซื้อเองได้ง่ายๆ 1.ไม้ไผ่ 2.หลังคาเมทัลชีสแบบมีฉนวนกันความร้อน 3. ตะปู … Continue reading เล้าไก่ไม้ไผ่! ราคาประหยัด แค่ 2,000 ก็ได้เล้าไก่สวยๆแถมทำเองก็ได้ด้วย

รักษากรดไหลย้อนง่ายๆ แค่! เอากล้วยน้ำว้าดิบ ตากแห้ง มาบดเป็นผง ! แล้วทานกับน้ำผึ้ง!

ไหนๆใครมักจะมีปัญหาในเรื่องของกระเพาะๆกันบ้าง อทิเช่นพวกกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร แน่นอนเป็นทีไรก็ทรมาณทุกทีเลยใช่ไหม หาหมอเท่าไหร่ก็ไม่หายสักทีเฮ้อ! ซึ่งโรคกรดไหลย้อนนั้นแน่นอนเป็นโรคที่คนไทยมักจะรู้จักกันดี และหลายคนก็คุ้นเคยกับความเจ็บปวดของการเป็นโรคนี้อย่างว่าเล่นซึ่งมันก็คืออาการของแสบร้อนช่วงหน้าอกนั้นเอง อาการของโรคก็คือมีความรู้สึกแสบๆร้อนๆ ในบริเวณลิ้นปี่ ท้องอืด เฟ้อ เหมือนอาหารที่ทานไปนั้นไม่ย่อยเอาเสียเลย หนักกว่านั้นทำให้บุคลิกภาพของเราเสีย รับางคนมีการเรอออกมาแล้วมีกลิ่นด้วยนิสิ เกิดจากการที่กรดนั้นไหลย้อนออกมาถึงปากและลำคอของเรานั้นเองละคะ ซึ่งแน่นอนว่าโรคนี้ยังสร้างปัญหาหลายอย่างให้กับเราอย่างมากมาย ส่งลเสียต่ออวัยวะต่างๆในร่างกายของเราได้ ทั้งเกิดการระคาย เสียงแหบแห้งบ้าง ไอบ้าง และมันยังช่วยเกิดโรคหืดได้อีกด้วยนะ บอกเลยว่าแค่โรคกรดหลายย้อนที่ใครหลายคนนั้นต่างคิดกันๆ แต่หากปล่อยไว้เป็นเวลานานๆแล้วละก็ อาจเกิดอันตรายนำไปสู่โรคที่ร้ายแรงได้นะคะ ถึงขึ้นเกิดเป็นเซลล์มะเร็งเลยก็มิละ ฉะนั้นวันนี้ทีมงานขอเสนอสูตรดีดีที่สามารถช่วยบรรเทาและรักษาโรคกรดไหลย้อนตัวร้ายนี้ได้ บอกเลยว่าไม่อยากเพราะใช้แค่กล้วยน้ำว้าดิบก็สามารถเอามารักษาโรคได้แล้วละคะ แหนะ อึ้งไปเลยไหมละ ซึ่งวิธีทำจะเป็นอย่างไรนั้นไปลองอ่านกันดูเลยคะ ขั้นตอนที่ 1 หั่นกล้วยน้ำว้าดิบให้เป็นชิ้นบางๆนะคะ ขั้นตอนที่ 2 … Continue reading รักษากรดไหลย้อนง่ายๆ แค่! เอากล้วยน้ำว้าดิบ ตากแห้ง มาบดเป็นผง ! แล้วทานกับน้ำผึ้ง!

ไม่อยากให้สมองเสื่อมลอง! วิธีบำรุงสมอง แบบง่ายๆ ใครๆก็ทำได้

แน่นอนว่าทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วใช่ไหมละคะว่าร่างกายของเรานั้นเมื่อแก่ตัวลงไป ก็เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาและกลไกของมัน แน่นอนส่วนหนึ่งที่เรานั้นรู้สึกกลัวกันเป็นอย่างมากนั้นก็คือการที่สมองของเรานั้นเสื่อมลง แน่นอน สมองเสื่อมนั้นก็หมายความว่าความทรงจำที่ผ่านมาของเรานั้นอาจจะหายไป เราต้องทนทุกข์ทรมาณใจกับความไม่รู้และสร้างความทุกข์ทรมาณให้กับคนรอบข้างได้อีกด้วย แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไชและป้องกันได้ คะ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้สมองของๆเรานั้นสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่อยู่เสมอตลอดเวลา ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่สามารถช่วยทุกคนอย่างแน่นอน ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็ทำได้กันทั้งนั้น อีกทั้งวิธีนั้นก็ง่ายแสนง่าย พออ่านกันแบบนี้ก็อยากจะรู้แล้วใช่ไหมละคะ ว่าทำอย่างไรไปลองอ่านกันเลย ! เริ่มกันเลยคะ! 1.ลองใช่มือข้าวที่เราไม่ถนัดกันดู สาเหตุที่ใช้ข้างที่ไม่ถนัดบ้างนั้นเพราะเราต้องการจะกระตุ้นสมองข้างที่เราไม่ค่อยได้เอง ซึ่งการกระตุ้นนี้สามารถยืดอายสภาพการใช้งานของสมองของเราได้คะ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงเยื่อหุ้มสมองของเราด้วยนะ 2.สับเปลื่ยนกิจกรรมยามเช้าดูมั้ง ในทุกเช้าๆกิจวัตรประจำวันนั้นเรามักจะชอบทำอะไรเดิมๆซ้ำๆจำเจใช่ไหมละคะฉะนั้นลองเปลื่ยนมาดูบ้างจากที่เคยเดินไปอาบน้ำเปลื่ยนมาบริหารร่างกายสักเล็กนิด แค่นี้ก็ช่วยเพิ่มความแปลกใหม่เป็นการกระตุ้นสมองของเราให้มีความฌแยบคมมากยิ่งขึ้นด้วยนะ! 3.ทำกิจวัตรประจำในขณะที่ยังหลับตาอยู่ เวลาเราทำอะไรแน่นอนคนเรามักจะชอบลืมตากันเป็นเรื่องปกติธรรมดากันอยู่แล้วใช่ไหมละคะ ซึ่งเรามาลองเปลื่ยนกันบ้าง ลองทำสิ่งต่างๆให้ขณะที่หลับตาไปด้วยดู เช่นหลับตอนอาบน้ำ นี้เป็นการชจะช่วยกระตุ้นความคิดของเรา ให้เราได้ใช้ประสานสัมผัสมากขึ้น 4.มองอะไรๆต่างๆกลับหัวดูมั้ง เป็นวิธีง่ายๆแค่เอาภาพถ่ายกลับหัวแล้วมองดู นี้ก็เป็นการกระตุ้นสมองเราให้ทำงานได้ออกมาอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเกิดความคิดตีความมากขึ้นด้วย! … Continue reading ไม่อยากให้สมองเสื่อมลอง! วิธีบำรุงสมอง แบบง่ายๆ ใครๆก็ทำได้

ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ที่บ้าน! ทำเองง่ายๆประหยัด แถมปลอดภัยไร้สารพิษ!

พืซผักนั้นถือเป็นสิ่งจำเป็นที่มนุษย์เรานั้นควรจะรับประทานซะบ้าง เพราะร่างกายของมนุษย์เรานั้นต้องทานให้ครบทั้งหมด 5 หมู่ ซึ่งใน 5 หมู่นี้แน่นอนรวมถึงผักด้วย และการทานผักที่ดีนั้นควรจะต้องทานผัดปลอดสารพิษ เพื่อให้ร่างกายของเรารับสารอาหารที่มีประฌยชน์ได้อย่างเต็มที่ แต่ทว่าสมัยนี้บางที่บางแห่งก็มีการใช้สารเคมีเข้าร่วมกับการทำเกษตรส่วนครัว แน่นอนขึ้นชื่อว่าสารเคมีแล้ว จะต้องมีสารตกค้างอยู่ในผัก ซึ่งเราก็ไม่สามารถทราบเลยว่าผักที่เราได้รับประทานนั้นมีสารพิษปนเปื้อนหรือไม่ จะดีกว่าไหม หากเรา หันมาปลูกผักที่ชอบทานประจำที่บ้านของเราเอง นอกจากจะได้ผักที่ปลอดสารพิษแล้วยังได้ประหยัดค่ากับข้าวอีกด้วยรนะ วันนี้ทางทีมงานก็จะมาขอนำเสนอ วิธีการปลูกผักในบ้านของทุกคนโดยไม่ใช่พื้นที่เยอมาก เป็นการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ซึ่งกระถางไม่ต้องใช้พื้นที่มากมายใช้แค่ขวดพลาสติดก็ได้แล้ว ว่าแต่จะง่ายแค่ไหนลองไปดูกันเลยคะ เริ่มจากที่อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้กัน 1.ขวดพลาสติกขนาดใหญ่ 2.สว่าน 3.ปากกาเมจิก 4.ขุยมะพร้าว 5.กรรไกร 6.คัตเตอร์ คราวนี้มาเริ่มทำกันเลยคะ วิธีง่ายๆไม่ยากดูภาพประกอบไปด้วย ขั้นตอนที่ 1เริ่มจากการวัดเส้นจากก้นขวดขึ้นมาประมาณ 2/3 ของความสูงขวดคะ … Continue reading ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ที่บ้าน! ทำเองง่ายๆประหยัด แถมปลอดภัยไร้สารพิษ!

สุดยอดน้ำสมุนไพร! ช่วยบำรุงหัวใจ ลดความดัน! ทำเองได้ไม่ยาก

แน่นอนว่าเมื่อมนุษย์เรานั้นพออายุเริ่มมากแล้ว ก็ต้องมีโรคถามหาเป็นธรรมดา อย่างโรคความดันโลหิต เส้นเลือดหัวใจตีบนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้กับคนที่สูงอายุแล้วแทบทุกคนเลยละคะ เพื่อป้องกันสาเหตุโรคฉะนั้นเราก็มารู้จักสมุนไพรที่สามารถป้องกันโรคนี้ได้แถมยังดีต่อสุขภาพ บำรุงหัวใจ และลดความดัน ได้อีกด้วย ซึ่งสมุนไพรชนิดนี้ก็คือ น้ำกระเจี๊ยบแดงสด + พุทราจีน +ใบเตย นั้นเองละคะ ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้สามารุช่วยบำรุงหัวใจ ลดความดัน คอเลสเตอรอล บอกเลยว่าคุณประโยชน์เพียบ!!! สนใจกันแล้วใช่ไหมละคะ งั้นลองมาดูวิธีทำกันเลยจ้า เริ่มกันที่สวนประกอบกันก่อนเลย 1.กระเจี๊ยบแดง 2.พุทราจีน 3.ใบเตย 4.น้ำตาลทราย มาในส่วนของวิธีทำกันบ้างคะ ขั้นตอนที่ 1 ล้างกระเจี้ยบให้สะอาดๆเสร็จแล้วก็นำกระเจี๊ยบลงหม้อ จากนั้นเทน้ำลงไปประมาณ 4 ลิตรเลย ขั้นตอนที่ 2 เอาพุทราจีนมาล้างให้สะอาดๆ … Continue reading สุดยอดน้ำสมุนไพร! ช่วยบำรุงหัวใจ ลดความดัน! ทำเองได้ไม่ยาก

น้ำยาล้างจานสูตรมะนาว ทำเองก็ได้ ง่ายๆใช้มะนาวที่บ้านแถมประหยัดเงินด้วย

มะนาวนั้นถือเป็นพืซที่ยอู่คู่บ้านคู่เรือนของใครหลายๆคนใช่ไหมละคะ แน่นอนว่าทุกบานจะต้องมีมะนาวอยู่ในบ้านอย่างแน่อน ซึ่งมะนาวนั้นบางครั้งก็ถูก แต่บ้างครั้งก็แพงบ้างตามราคาของท้องตลาด แน่นอนช่วงมะนาวถูกก็ถูกซะจนต้องเสียดายเพราะเน่าทิ้งไปหลายค่อหลายโลก็มีเยอะ และแน่นอนอีกว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยทราบว่ามะนาวนั้นมีประโยชน์มากมายและมะนาวนั้นก็สามารถเอามาทำน้ำยาล้างจานได้ สะอาดแน่นอนไม่แพ้น้ำยาล้างจานยี่ห้อตามท้องตลาดเลยละคะ ซึ่งยังไร้สารพิษและปลอดภัยอีกต่างหาก ไหนๆที่บ้านใครมีมะนาวใช้ไม่ทันบ้าง ไปยิบมาแล้วมาทำตามสูตรนี้กันเลยจ้า! ส่วนประกอบการทำน้ำยาล้างจาน 1. F 24 ½ กิโลกรัม 2. N 70 1 กิโลกรัม 3. มะกรูด 4. มะนาว 5. เกลือ 6. น้ำเปล่า 7. กะละมัง หม้อ มีด เขียง ไม้พาย … Continue reading น้ำยาล้างจานสูตรมะนาว ทำเองก็ได้ ง่ายๆใช้มะนาวที่บ้านแถมประหยัดเงินด้วย

รับทรัพย์กระจาย! แค่ปลูกต้นหอม ขายยี่ปี๋ว สร้างรายได้เดือนละ 3 แสน!

ต้นหอมนั้นถือเป็นพืซผักที่อยู่คู่ครัวไทยทุกบ้านทุกร้าน ซึ่งแน่นอนว่าตอนนี้โด่งดังไปไกล ถึงเจแปน แน่นอนว่าต้นหอมนั้นมี ความอร่อยฉุนหอมในแบบของมัน ทำให้สามารถโรยหน้าได้ทุกเมนูของไทย และแน่นอนว่าตลาดในประเทศไทย อัตตราความต้องการของต้นหอมนั้นถือได้ว่าขึ้นทำเนียบผัดขายดีชนิดหนึ่ง ต้องมีขายอยู่ในทุกตลาด และต้นหอมนี้แหละสามารถเป็นผักสร้างอาชีพได้ทุกท่านทราบหรือไม่ วันนี้ทางทีมงานจึงจะเอาแนวคิด และแนวทางการปลูกต้นหอมให้กับผู้ที่สนใจได้ทราบกัน แต่ก่อนที่เราจะรู้วิธีการแนวทางต่างๆเรามารู้จักกับต้นหอมกันก่อเลยดีกว่าคะ ซึ่งนี้ต้นหอมถือเป็นพืซผักที่มีอายุในการเพาะพันธุ์จนเติบโต ในระยะเวลา 45 วัน สามารถสร้างรายได้ได้ทั้งปี และต้นหอมนั้น สามารถปลูกได้ในทุกสภาพดิน โดยคราวนี้เรามารดูแนวทางกันบ้างดีกว่า โดยแนวทางนี้เป็นเรื่องราวของคุณ โสภณวิชญ์ แซ่ลิ้ม อายุ 37 ปี ชาวราชบุรี เกิดและเติบโตมาจากการเป็นชาวสวนชาวอ้อย จนตนนั้นได้ประสบปัญหาทางด้านเศรษกิจในปี 2540 ขายอ้อยไม่ได้ จนต้องปิดโรงงาน แล้วหันมาปลูกพืซสวนครัวแทน โดยระยะเวลาที่ผ่านมาทให้ทางครอบครัวประสบปัญหาเศรษฐกิจอย่างหนักทำให้ครอบครัวนั้นคิดหนี้ถึง … Continue reading รับทรัพย์กระจาย! แค่ปลูกต้นหอม ขายยี่ปี๋ว สร้างรายได้เดือนละ 3 แสน!

ลงทุนไม่กี่บาท ก็ปลูกได้ ต้นอ่อนทานตะวัน ปลูกง่าย โตไว สร้างรายได้ได้ดี!

แน่นอนว่าการหารายได้จากเกษตรนั้น ไม่จำเป็นต้องมีพื้นมากมาย เป็น ไร่ ก็สามารถทำโดยเช่นกัน แม้เราจะไม่ได้ต้องการหารายได้ แต่การปลูกพืซผักสวนครัวนั้นถือเป็นสิ่งที่ดีเพราะนอกจากที่เราจะไม่ต้องออกไปเสียเงินเสียทองแล้ว แล้วยังได้ผักคุณภาพดีดีมารับประทานกันที่บ้านอีกด้วย และวันนี้ทีมงานจะขอมาเอาอกเอาใจคนรักสุขภาพกันเสียหน่อย แน่นอน ว่าเมนูต้นอ่อนทานตะวันนั้นถือเป็นเมนูสุดโปรดสุดเลิฟของใครหลายๆคน เพราะมันทั้งกรอบและอร่อย และยิ่งนำมาผัดกับน้ำมันหอยบอกเลยอร่อยฟินสุดๆ ซึ่งหากเราไปซื้อข้างนอกแน่นอนใน ราคา 20-40 บาท เราก็จะได้ไม่เยอะมาก งั้นจะดีกว่าไหม หากเราลงทุนเล็กน้อย แต่สามารถเพาะต้นอ่อนทานตะวันกินเองจนเบื่อ แถมเหลือๆใครหัวความคิดพ่อค้าแม่ค้าก็สามารถเอาไปขายได้ด้วย… ซึ่งทีมงานก็ขอเสนอวิธีการปลูกต้นอ่อนทานตะวัน บอกเลยว่าอุปกรณ์นั้นหาง่ายมาก แถมราคายังสบายกระเป๋าทุกอย่างหาได้จาก ร้าน ทุกอย่าง 20 บาทแถวๆบ้านเรา รู้แบบนี้แล้วก็อยากจะลองไปดูวิธีทำกันแล้วใช่ไหมละคะ งั้นอย่าช้า ตามทีมงานไปดูกันเลยคะว่าทำกันอย่างไรบ้าง เริ่มจากอุปรณ์ที่จำเป็นในการเพาะต้นอ่อนทานตะวัน -ถาดสำหรับปลูก หรือตระกล้า … Continue reading ลงทุนไม่กี่บาท ก็ปลูกได้ ต้นอ่อนทานตะวัน ปลูกง่าย โตไว สร้างรายได้ได้ดี!

50 ไอเดีย แปลงผักสวนครัว รับรองเห็นแล้วต้องว้าว!

แน่นอนว่าการที่เรามีพื้นที่รอบบ้าน ในใจก็อยากจะจัดสวนเกษตรเล็กดูบ้างใช่ไหมเอ่ย แน่นอนว่าหากเราหันมาปลูกพืชผักสวนครัวในรั่วบ้านแล้วนั้นนอกจากเรานั้นจะได้รับชมความเขียวขจีของต้นไม้ใบหญ้าแล้วเรายังได้ผักดีดี ไร้สารพิษมาทานกันอย่างไม่ต้องเสี่ยงภัยอีกด้วย จริงไหมละคะ แต่เอ๊ะๆ ไอเดียปลูกพืซผักสวนครัวนี้สิ จะจัดยังไงดีนะ ? อะอะไม่ต้องห่วงไปใย วันนี้ทางทีมงานจะพาทุกท่านไปชมความสวยงาม ของแปลงผักรับรองว่าดูกันจุใจอย่างแน่นอนเพราะเราเอามาให้ทุกท่านดูกันเน้นๆ ถึง 40 ไอเดีย บอกเลยว่า ดูแล้วไอเดียแต่งแปลงผักรับรองกระฉูดฉุดไม่อยู่อนย่างแน่นอนเลยละ แต่ก่อนอื่นที่เราจะพาทุกคนไปดูไอเดียปลูกผักกันแล้วนั้นเราจะพามาดูการปลูกผักให้สวยกันดีกว่าถือเป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆให้ทุกคนลองอ่านกันดูนะคะ 1.ควรถามตัวเองก่อน ว่าเรานั้นต้องการปลูกผักชนิดไหนแบบไหนบ้าง เพื่ออะไร 2. เมื่อตัดสินใจเลือกพืซผักที่ชอบได้แล้วลองไปถามคนในบ้านด้วยนะคะ ว่าชอบทานอะไรกันบ้าง เราจะได้กะปริมาณการปลูกได้ถูก และเหมาะสมกับครอบครัวของเรา 3.จากนี้ก็มาวางแผนกันโดยจัดตารางเวลาเพื่อดูแลสวนอย่างสม่ำเสมอหากตัวชอบมีธุระนอกบ้านไม่มีเวลาดูแลมากนักก็ลองดูพวกสมุนไพรที่อยู่ได้นานๆก็ได้นะคะ 4. จัดสรรพื้นที่และเตรียมดินไว้เพื่อปลูกให้เรียบร้อยควรหาที่ที่เหมาะกับการรับแสงแดดเพียงครึ่งวัน ก่อนที่จะปลูกกันนะคะ 5.ทำการปลูกเลยโดยหาเมล็ดพัน์พืซดีดีและเลี้ยงตามความเหมาะสมของแต่ละชนิดแน่นอนว่าเราสามารถหาข้อมูลได้เพิ่มตามจากในเน็ตอย่างไรก็ลองกันดูนะคะ เอาละคราวนี้ เราจะพาทุกท่านมาชมแปลงผักสวยๆกันแล้วละคะ แน่นอนเห็นแล้วต้องว้าวจนเลือกไม่ถูกเลยทีเดียวว่าจะเอาแบบไหนกันดี แน่นอนเราสามารถเอาหลายๆไปเดียที่ได้ไปวันนี้ไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากันพื้นที่บ้านเราได้นะ … Continue reading 50 ไอเดีย แปลงผักสวนครัว รับรองเห็นแล้วต้องว้าว!

5 ชนิดต้นไม้ที่ควรปลูกไว้ในฤดูฝน เพราะสามารถ กันงูเข้าบ้านได้!

แน่นอนว่าสำหรับชาวสวนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในสวน ในสวนนั้นสิ่งที่ต้องระวังในช่วงฤดูฝนนั้นก็คืองู ซึ่ง งูบางชนิดก็ต้องระวังเอาไว้เพราะบางทีเราไม่รู้เลยว่างูที่จะเข้ามาบ้านของเรานั้นมีพิษหรือไม่ ฉะนั้นแล้ววันนี้ทางทีมงานก็จะนำทริค ดีดีมาเสนอให้กับผู้อ่านทุกท่านนั่นก็คือต้นไม้ห้าชนิดที่ควรปลูกไว้ในรั้วบ้านเพราะว่างูนั้นกลัว ซึ่งต้นไม้เหล่านี้นอกจากจะกันงูได้แล้วยังสร้างความสวยงามให้กับรั้วบ้านของเราได้อีกด้วยซึ่งจะมีต้นไม้ชนิดไหนบ้างนั้นลองมาดูกันเลยค่ะ จิงจูฉ่าย เจ้าต้นไม้ชนิดนี้หลายคนอาจจะไม่รู้จักซึ่งมันเป็นต้นไม้ล้มลุกขนาดเล็กมีความสูงประมาณ 120 เซนติเมตรรักษณะของใบคล้ายคล้ายผักชีที่เรากินกันแต่ด้านหน้าใบนั้นเป็นสีเขียวด้านหลังของมันเป็นสีเทาเขียวมีคนยาวเล็กน้อย กุยช่ายประดับ เจ้าต้นไม้ชนิดนี้เป็นต้นไม้ที่มีอายุนานหลายปีสูงประมาณ 60 เซนต์ขึ้นลำต้นเป็นกอมีลักษณะใบที่เรียวยาวและปลายแหลมมีดอกไม้มีกินหอมให้ขายกับกินกุยช่ายนอกจากจะกันงูได้แล้วยังสามารถป้องกันยุงและหมัดได้อีกด้วยนะ ดาวเรือง เป็นดอกไม้ที่เรารู้จักกันดีกาดดอกไม้สีเหลืองเหลืองซึ่งดาวเรืองมั้งถือเป็นต้นไม้ล้มลุกมีอายุประมาณหนึ่งปีมีกีบดอกขนาดใหญ่ซ้อนกัน กินของดอกดาวเรืองช่วยในการรบกวนการจู่โจมของกูสวนยางในลำต้นมีฤทธิ์ทำให้งูนั้นระคายเคืองที่ตามันได้ ฟ้าทะลายโจร ต้นไม้ชนิดนี้เด็กหลายคนอ่านรู้จักกันดีซึ่งมีอีกชื่อหนึ่งว่าหญ้ากันงูเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวมีดอกขนาดเล็ก โดยรากและใบนั้นเมื่อ งูนั้นมาโดนก่อให้เกิดสารระคายเคืองพี่ผิวหนังของงูได้ ระย่อม แม้ชื่อนั้นอาจจะไม่คุ้นหูกันอยู่บ้าง ต้นไม้ต้นนี้จัดเป็นไม้พุ่มเตี้ยผลิตใบในหน้าแล้งมีความสูงประมาณ 70 เซนต์มียางและต้องมีหนามแน่นที่ยอดปลายโดยต้นระย่อมนี้ มีฤทธิ์ในการรบกวนระบบประสาทและหัวใจของงู เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ยบอกเค้าได้ว่าในฤดูฝนนี้ต้องมีส่วนกันบ้างแล้วล่ะค่ะแน่นอนว่าต้องปลูกต้นไม้เหล่านี้ไว้รอบบ้านด้วยเพื่อกันงูนอกจากนี้ยังทำให้ส่วนของเราดูสวยงามอีกด้วยนะคะ ลองดูได้ค่ะไม่เสียหาย

รายได้หลักแสน! เพียงแค่เพาะจิ้งหรีดขาย! หารายได้เสริมง่ายเลี้ยงไม่ยาก!

แน่นอนว่าชาวงนี้การทำเกษตรอย่างเดียวอาจไม่พอต่อการสร้างรายได้ ขอครอบครัวมากนัก ไหนจะค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเทอม ค่าปุ๋ย เอ่ย ไรเอย แน่นอนว่าบ้างครั้งก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของมนุษย์เรา ฉะนั้นการหารายได้เสริมถือเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย และวันนี้ เราได้เอาแนวความคิดของอีพหนึ่ง ซึ่งบอกเลยว่าสามารถนำมาเป็นประกอบอาชีพหลัก หรือเสริมก็ได้ ซึ่งนั้นก็คือ การเลี้ยง จิ้งหรีด นั้นเอง โดยวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักนาย บุญเลี้ยง ทองเหล็ก ผู้ผุดไอเดีย มาเลี้ยงเพาะพันธุ์ จิ้งหรีด ซึ่งจิ้งหรีดนั้นได้กลายเป็น หนึ่ง ในความต้องการของ ตลาด มีผู้ค้าขายและลูกค้าหลายต่อหลายคนจ่างต้องการ และทำการสั่งจองเป็นจำนวนมาก โดยทางนาย บุญเลี้ยงได้เปิดเผยทริคว่าตนนั้นได้ น้อมนำเอาแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ให้เข้ากับชีวิตประจำวันของตน … Continue reading รายได้หลักแสน! เพียงแค่เพาะจิ้งหรีดขาย! หารายได้เสริมง่ายเลี้ยงไม่ยาก!

‘แกล้งกะเพรา’ เทคนิคง่ายๆให้ใบกะเพราเยอะ ดอกน้อย อยู่ได้นาน

กระเพรานั้นถือเป็นพืซผักที่อยู่คู่ครัวไทยทุกร้านทุกบ้าน เพราะกระเพราถือเป็นอาหารสิ้นคิดที่อร่อย ใครก็ต้องการเพราะคนไทยนั้นเพราะคิดอะไรไม่ออกว่าจะทานอะไร แน่นอน ก็ต้องผัดกะเพรา ไว้ก่อนจริงไหมคะ แต่บอกเลยว่ามันจะดีสักแค่ไหน หากเรามีใบกะเพราไว้ทานเองที่บ้าน แน่นอน่าหลายบ้านก็ทำกันแล้วโดยการปลูกพืซผักสวนครัวไว้ทานเองที่บ้าน ซึ่งพอปลูกไปกลับโตขึ้นมาเป็นเพียงต้นเล็กๆ แน่นอนว่ากว่าจะโตก็กินไม่พอแล้วจริงไหมเอ่บ ฉะนั้นวันนี้ทางทีมงานจะมานำเสนอวิธีดีดีแน่นอนไม่ใช่เพียงแม่บ้านเท่านั้นที่ปลูกได้ ชาวสวนชาวเกษตรทั้งหลายก็สามารถปลูกได้ด้วยเช่นกัน เพราะนี้คือวิธีเลี้ยงให้ต้นกะเพราของเรานั้นสูงใหญ่ ใบเยอะสะใจ! โดยวิธีนี้มีคำเรียกนะคะว่าเป็นวิธีการแกล้งกระเพรานั้นเอง แหมๆ ฟังแล้วก็สนใจใช่ไหมละคะ ถ้าสนใจก็ลองมาอ่านข้อมูลกันเลยจ้าอย่าช้าไปใย โดยต้นกะเพราที่ผ่านการโดนแกล้งมาแล้วนั้น สามารถสูงได้ถึง 2 เมตร และมีอายุยาวถึง 2 ปั ไม่ใช่ต้นเตี้ยๆดอกเยอะๆ ตามบ้านทั่วไปที่เราเคยปลูกได้หรือเคยเห็นกันอย่างแน่นอน โดยวิธีนี้ได้มาจาก าจารย์กมล สุวุฒโท อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิต พัฒนศิลป์ ซึ่งท่านเป็นผ้ค้นพบวิธีการแกล้งกะเพรานั้นเอง โดยอาจารย์ได้แนะนำโดยการเด็ดยอดใบกะเพราทุกวันไม่ให้มันออกดอก … Continue reading ‘แกล้งกะเพรา’ เทคนิคง่ายๆให้ใบกะเพราเยอะ ดอกน้อย อยู่ได้นาน

ต่อเรือด้วยท่อ PVC ง่ายๆ ทำเองก็ได้ ราคาประหยัด ใช้งานได้จริง !

แน่นอนว่าการทำเกษตรนั้นชาวสวนชาวไร่บางคน จะต้องมีบ่อน้ำขนาดใหญ่ไว้ใช่ไหมละคะ แน่นอนว่า การที่จะไปดักปลาที่บ่อน้ำตัวเอง นั้นอาจจะต้องหาเรือสักลำมาไว้ แต่เรือลำนึงก็หลายบาทอยู่ดี แต่วันนี้ทางทีมงานจะมานำเสนอวิธีดีดีเลิศๆ แถมประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกหลายบาทเพราะนี้คือ วิธีการต่อเรือง่ายๆ ใช้ได้จริง ใครๆก็ทำได้ เพื่อมาใช้ในไร่ในสวนกัน โดยไม่ต้องไปซื้อหาให้เปลืองเงินในกระเป๋าค่ะ สนใจแล้วตามไปชมกันเลยจ้า ขั้นที่1 เริ่มจากที่เราเตรียมท่อกันก่อน โดยเป็นท่อ ขนาด 6 นิ้ว นำมาตัดแบ่งครึ่งกัน ขั้นที่2 จากนั้นก็ ทากาวไว้ที่ฝาปิดเพื่ออุดท่อ ปิดหัวปิดท้ายของท่อไปเลย ขั้นที่3 เราก็จะได้ท่อตามรูปเลย ขั้นที่4 จากนั้นเราก็มาทำที่นั่งกันโดย หาไม้ยาวประมาณ 1.50 เมตรมา ประมาณ 2 ท่อน … Continue reading ต่อเรือด้วยท่อ PVC ง่ายๆ ทำเองก็ได้ ราคาประหยัด ใช้งานได้จริง !

เกษตรผสมผสาน ฉบับวิธีพอเพียง พัฒนาต่อยอดสร้างรายได้ ได้หลักแสนบาทต่อปี!!

แน่นอนว่าในยุคสมัยนี้ข้าวแพงอาหารแพง ทำให้ชาวกรุงชาวออฟฟิตหลายคนนั้นต่างตัดสินใจกลับบ้านไปประกอบอาชีพทำไร้ทำสวนกันเป็นจำนวน แต่ด้วยการบริหารจัดการ แทนที่จำสร้างรายได้ กลับกลายเป็นหนี้สินมากขึ้น แน่นอนว่า วันนี้เราจะมาเผยบทความที่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ แน่นอนว่าปรัชญา “เศรษฐกิจพอเพียง” ถือเป็นปรัชญาที่พ่อหลวง ร .9 ทิ้งไว้แก่ประชาชนชาวไทย ซึ่งสามารถ สร้างความรู้ที่สามารถทำได้จริง และสามารถทำได้อย่างยั้งยืน โดยหลักปรัชญานี้จะเน้นทำไว้กินไว้ใช้เองพึ่งพาตนเองเป็นหลัก เมื่อเหลือจากนั้นก็นำไปขายสร้างรายได้ ได้ เพราะด้วยเหตุนี้ ทำให้การสร้างรายได้ จึงปราศจากหนี้สิน ไปได้ โดยวันนี้เราจะมายก 1 ตัวอย่างอันดีงานของลุงประทีป มายิ้ม เกษตรกรเจ้าของ ศูนย์การเรียนรู้ชีววิถีเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนสวนพออยู่พอกิน บ้านมายิ้ม ปีหนึ่งทำเงินได้หลายแสน บาท โดยลุงประทีปด้วยการยึดหลักการใช้ประโยชน์ที่ดินอย่างเต็มที่ ดำเนินชีวิตแบบพออยู่พอกิน และพึ่งพาตนเองได้ด้วยการทำการเกษตรแบบธรรมชาติ … Continue reading เกษตรผสมผสาน ฉบับวิธีพอเพียง พัฒนาต่อยอดสร้างรายได้ ได้หลักแสนบาทต่อปี!!

แนะนำเกษตรมือใหม่ เลี้ยงปลาหมอสร้างอาชีพได้ง่ายๆ วีธีไม่ยาก!

แน่นอนว่าการทำเกษตรนั้นนอกจากจะสามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้แล้วแต่การปลูกพืซผักอย่างเดียวนั้นไม่สามารถ สร้างรายได้ให้กับเราได้อย่างเต็มที่ แน่นอนว่าชาวสวนบางคนก็ย่อมหาแนวทางการสร้างรายได้ โดยอาศัยพื้นที่ไร่ของตัวเองนี้และคะ และวันนี้เราจะมนำเสนอแนวทางการสร้างรายได้โดยการเลี้ยงปลา กันซึ่งกันเลี้ยงปลานั้นบอกเลยว่าขั้นต้องไม่อยากแต่เราต้องมีพื้นที่ให้การทำกันสักหน่อยสำหรับทำบ่อปลา หากใครสนใจก็ลองตามมาอ่านกันดูเลยคะ เริ่มจากการการเตรียมบ่อสำหรับการเลี้ยงในบ่อซีเมนต์นั้นควรจะมีบ่อไว้ 3 บ่อ เป็นอย่างต่ำ โดยบ่อนั้นเน้นเป็นบ่อสี่เหลี่ยมผืนผ้าคะ 1. บ่อสำหรับอนุบาลลูกปลาหมอนา ขนาด 6×7 เมตร 2. บ่อผสมพันธุ์ปลาหมอนา ขนาด 6×7 เมตร 3. บ่อสำหรับเลี้ยงปลาหมอนา ขนาด 6×7 เมตร ต่อมามาถึงขั้นตอนหนึ่งที่ว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการทำอาชีพนี้ นั้นก็คือ การคัดเลือก พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ นั้นเอง มาเริ่มจากที่ แม่พันธ์กันก่อนเลยคะ … Continue reading แนะนำเกษตรมือใหม่ เลี้ยงปลาหมอสร้างอาชีพได้ง่ายๆ วีธีไม่ยาก!

อยากแข็งแรงห้ามพลาด 5 อาหารต้านมะเร็ง-เบาหวาน-หัวใจ-ลดรอยเหี่ยวย่น สุขภาพที่ดีเริ่มได้ที่การกิน!

แน่นอนว่านับวันนั้นโรคภัยไข้เจ็บนั้นมีเริ่มมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะมาจาก พฤติกรรมในการใช้ชีวิต และ อาหาร การกินของเราทั้งนั้น ดังนั้นการมีสุขภาพที่ทดีนั้น ถือเป็นสิ่งที่จำเป็น โดยการมีสุขภาพที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ นั้นเราสามารถ เริ่มต้นกันได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากการใช้ชีวิตประจำวันของเราอย่างเรื่องอาหาร โดยวันนี้ทีมงาน เลยจะมาแนะนำ อาหารดีดีที่สร้างคุณประโยชน์ให้ร่างกายจองเราได้ หาทานก็ง่าย ราคาไม่แรง แน่นอนไม่ทำให้ด้วยอีกด้วย นั้นแน่! สาวๆสนอกสนใจกันแล้วใช่ไหมละคะ บอกเลยว่าอาหารเหล่านี้ที่เราจะแนะนำไม่ได้มีดีแต่รสชาติ แต่ช่วยป้องกันโรคที่ใครๆ ก็ไม่อยากเป็นอย่างโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคหัวใจอีกด้วย แต่จะมีอะไรนั้น ไปดูกันได้เลยคะ.. แนะนี้คือ …. 5 อาหารต้าน มะเร็ง-เบาหวาน-หัวใจ-ลดรอยเหี่ยวย่น มีอะไรบ้างลองมาอ่านกันเลย! … Continue reading อยากแข็งแรงห้ามพลาด 5 อาหารต้านมะเร็ง-เบาหวาน-หัวใจ-ลดรอยเหี่ยวย่น สุขภาพที่ดีเริ่มได้ที่การกิน!

ใครชอบรู้สึกเจ็บส้นเท้าฝ่าเท้า ในตอนเช้า หรือตอนลุก เป็นเพราะอะไร ? อ่านเลย! เผยเหตุผล พร้อมวีธีป้องกัน

ไหนใครเป็นบ้าง เวลาเดินบ่อยๆหรือยืนนานๆ มักจะรู้สึกปวดๆเจ็บๆตรงบริเวณส้นเท้าในตอนเช้า ซึ่งบ้างครั้งก็เป็นบ่อยในตอนที่ลุกยืน แน่นอน สำหรับคนที่เป็นบ่อยๆนั้น มักจะเกิดความทุกข์ทรมาณจากการปวดเท้าแบบนี้อยู่เสมอ ซึ่งอาการเหล่านี้เขาเรียกกันว่า เส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ (Plantar Fasciitis) ซึ่งมันสามารถทำให้เกิดพังผิดที่เท้าได้ด้วยนะ คราวนี้เรามาหาสาเหตุกันดีกว่าว่าอาการแบบนี้มันเกิดได้อย่างไร ซึ่งบอกเลยว่ามันก็มาจากสภาพตัวเราและการใช้ชีวิตประจำวันของเรานั้นเอง แต่จะมีอะไรนั้น ไปดูสาเหตุที่เกิดอาการเหล่านี้กันดีกว่าคะ – การยืนอยู่กับที่นานๆ – การเคลื่อนไหวซ้ำๆ – ความอ้วน – การตั้งครรภ์ – น้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น เห็นไหมคะว่ามันมีหลายปัจจัยเลยนะคะ โดยเฉพาะการยืนนานแน่นอนว่าบางคนนั้น มีเหตุจำเป็นอย่างมากที่จะต้องยืนนานๆนั้นก็เพราะด้วยหน้าที่การงานหรืออาชีพ อทิเช่น พนักงานขาย แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ สามารถนำไปสู่การอักเสบและความเจ็บปวดได้นะ คราวนี้เรามาดูวิธีป้องกันอาการเส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบหรืออาการปวดส้นเท้ากัน ซึ่งอาการปวดส้นเท้านั้นเราสามารถป้องกันได้โดยท่าบริหารร่างกายในฉบับจ่างๆ … Continue reading ใครชอบรู้สึกเจ็บส้นเท้าฝ่าเท้า ในตอนเช้า หรือตอนลุก เป็นเพราะอะไร ? อ่านเลย! เผยเหตุผล พร้อมวีธีป้องกัน

แบ่งปันเคแบ่งปันเคล็ดลับการปลูกข้าวโพดหลากสี ขั้นตอนการปลูก เพื่อให้ได้ผลผลิตสูงสุดล็ดลับการปลูกข้าวโพดหลากสี ขั้นตอนการปลูก เพื่อให้ได้ผลผลิตสูงสุด

วันนี้ทีมงานเอาข่าวดีดีมาให้ชาวเกษตรมาอ่านกันคะแน่นอนว่านี้อาจเป็นแนวทางการจุดประกายความคิดริเริ่มในการหาช่องทางเกษตรเพื่อสร้างรายได้ให้กับตัวเองแบบยั้งยินก็ได้ โดยวันนี้เราจะมาเจาะลุกถึงการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดหวานและข้าวโพดข้าวเหนียวของเกษตรกรในประเทศไทยต่อปีสายพันธุ์ก็จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเกษตรกร โดยนี้จะเป็นการตอบโจทย์ในเรื่องของการผลิต ซึ่งข้าวโหดั้นยัง ทนทานต่อโรค รวมไปถึงช่วยในการลดต้นทุนด้านต่างๆได้อีกด้วย ทั้งในเรื่องของคุณภาพผลผลิต ความทนโรค และคุณภาพการกิน ซึ่งสายพันธุ์ที่น่าจับตามองและเป็นไฮไลต์มีอยู่ 3 สายพันธุ์ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นลองไปอ่านกันดูเลย 1.ข้าวโพดข้าวเหนียว 3 สี พันธุ์แฟนซี 35สำหรับข้าวโพกตัวนี้หลายคนคงจะเคยเห็นกันแล้วซึ่งนี้เป็น เป็นข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมที่มีเอกลักษณ์เป็นตัวของตัวเอง คือ เมล็ดมี 3 สี ขาว ม่วง และเหลือง โดย ฝักมีขนาดใหญ่ เมล็ดเรียสวย เปลือกสีเขียวหุ้มถึงปลายในด้านของรสชาตินั้นมี รสชาติเหนียวนุ่ม จุดเด่นสำคัญคือ สามารถเก็บไว้ได้นานโดยเมล็ดไม่แข็ง เป็นที่ชื่นชอบของคนหลายคน 2.ข้าวโพดข้าวเหนียว … Continue reading แบ่งปันเคแบ่งปันเคล็ดลับการปลูกข้าวโพดหลากสี ขั้นตอนการปลูก เพื่อให้ได้ผลผลิตสูงสุดล็ดลับการปลูกข้าวโพดหลากสี ขั้นตอนการปลูก เพื่อให้ได้ผลผลิตสูงสุด

สาวโรงงาน มีหนี้เกือบ 2ล้าน พลิกชีวิตลาออกทำเกษตรผสมผสาน จนมีเงินทยอยใช้คืน หมดหนี้

แน่นอนว่าสังคมสมัยนี้การเงินนั้นกลายเป็นเรื่องที่เข้าถึงยากมากขึ้น โดยเฉพาะเศรษฐกิจที่กำลัง แย่ แต่มันจะไม่มีปัญหาเมื่อเราทำตามเศรษฐกิจพอเพียง วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวชาวเกษตรคนหนึ่งมาให้ทุกคนได้ลองอ่านกัน เพื่อนำไปใช้ปรับแนวทางให้เหมาะสมกับเกษตรของตัวเอง โดยนี้เป็นเรื่องราวของ สาวโรงงานคนหนึ่งที่พลาดเรื่องการเงินจนเป็นหนี้ก้อนโต เธอตัดสินใจ ลาออกมาทำเกษตรผสมผสาน ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ร.9 และทำฟาร์มเลี้ยงแพะขุน ทำให้มีรายได้ สร้างเนื้อสร้างตัวจนสามารถปลดหนี้ได้ และนี้คือ นางสาวรัชดา นุ่มหอม เกษตรกรมือใหม่ที่ผันตัวลาออกจากสาวโรงงานพร้อมหนี้สินกว่า 2 ล้านบาท ตัดสินใจ มาทำเกษตรผสมผสาน ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 และเลี้ยงแพะขุนในโรงเรือนระบบปิด แห่งแรกของจังหวัดชัยนาท ชื่อตรีชฎาฟาร์ม รวมทั้งเป็นผู้นำในการทำการเกษตร นอกจากนี้เธอยังเปิดศูนย์การเรียนรู้ ด้านปศุสัตว์ ตามรอยพ่อหลวงอยู่อย่างพอเพียงอีกด้วย โดยการหน้านั้นเธอได้เป็นสาวโรงงานที่ทำงานในมินิแบร์ มาก่อน … Continue reading สาวโรงงาน มีหนี้เกือบ 2ล้าน พลิกชีวิตลาออกทำเกษตรผสมผสาน จนมีเงินทยอยใช้คืน หมดหนี้

ทำเตาใช้เอง ด้วยงบเพียง30 บาท ทนทาน แถมประหยัด ใครๆ ก็ทำได้

เตาถ่านนั้นแม้จะใช้กันมาอย่างยาวนานแต่ก็ยังเป็นที่ต้องการในสังคมสมัยนี้อยู่ แน่นอนว่าเตาถ่านถือเป็น 1 อุปกรณ์ครัวที่ควรมีคิดบ้านไว้สักอันสองอันยามฉุกเฉินแต่แน่นอนว่าจะออกไปซื้อนั้นก็เสียดายเงิน ซะเหลือเกินเพราะเตตาสมัยนี้คุณภาพไม่ค่อยดีสมราคาสักเท่าไหร่ แต่ไม่ต้องห่วงไป วันนี้ทางทีมงานจะมานำเสนอไอเดียเก๋ๆ คือการทำเตาใช้เอง บอกเลยว่า ต้นทุรนั้นน้องมากใช้แค่ 30 บาทเท่านั้น และสามารถยังใช้ได้จริงๆอีกด้วย สนใจกันแล้วใช่ไหมละ ลองมาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอุปกรณ์อะไรกันบ้าง วัสดุ 1. ปิ๊บ 1ใบ 2. ปลากะป๋อง 2ใบ (ใช้แล้ว) วิธีการทำ 1. เริ่มแรกเปิดฝาปลากะป๋องทั้ง2ข้างออกก่อน 2. และตามด้วยการ วัดขนาด วาดลงในปิ๊ป 3.จากนั้นก็ เจาะรูเพื่อใส่กระป๋อง 4. ใส่ทั้ง2ด้าน โดยกระป๋องต้องโผล่ออกมาประมาณ … Continue reading ทำเตาใช้เอง ด้วยงบเพียง30 บาท ทนทาน แถมประหยัด ใครๆ ก็ทำได้

เกษตรกรต้นแบบ พื้นที่มีน้อยแค่ 2 ไร่ปลูกผักกูด สร้างรายได้วันละ 600 บาท

แน่นอนว่าการทำเกษตร หลายคนคงจะคิดว่าการทำเกษตรนั้นถือเป็นเรื่องที่ยาก เพราะเริ่มต้นมาเราไม่รู้จะทำอะไร วันนี้เราเลยจะมานำเสนอบทความดีดีให้กับชาวเกษตรทุกคนมาอ่านกันดูคะ โดยการปลูกธอได้เริ่มปลูกผลไม้ยืนต้น ซึ่งในแต่ละวันเธอนั้นสามารถเก็บผลผลิตได้ และสามารถนำผลผลิตที่ได้ออกไปจำหน่าในทุกวัน ซึ่งในแต่ละวันสามารถเก็บผลผลิตได้วันละ มากกว่า 10 กิโลกรัม เมื่อเก็บแล้วจะมีเหล่าพ่อค้าคนกลางเดินทางมายังสวนเพื่อซื้อผลผลิตนี้นำไปขาย โดยเธอได้เล่าว่าตนเองได้ใช้พื้นที่บริเวณดังกล่าวปลูกผักกูด ใต้ต้นไม้ผลที่ปลูกไว้ ในเนื้อที่ประมาณ2 ไร่เศษ โดยเอาผักกูดนั้นมาปลูกไว้และดูแลด้วยปุ๋ยอินทรีย์ประเภทมูลสัตว์และไส้เดือน ซึ่งวิธีนี้ทำให้เธอมีผลผลิตที่ดี ผลผลิตของเธอมีความสวยงามถมปลอดภัยไร้สารพิษและ ในแต่ละวันจะสามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณ 15 ถึง20 กิโลกรัม และขายในกิโลกรัมละ 25 บาท ซึ่งในแต่ละวันจะมีพ่อค้าแม่ค้าจากหลายๆแหล่งเข้ามาที่สวน ซื้อผลผลิตของเธอในทุกวันๆทให้ผลผลิตของเธอนั้นแทบจะไม่เพียงพอต่อความต้องการในท้องตลาด ซึ่งทุกคนจะทราบกันเป็นอย่างดีว่า ผักกูดสามารถที่จะนำไปปรุงอาหาร ได้หลากหลายเมนูทั้งต้มจิ้มน้ำพริก แกง ผัด รวมทั้งนำมายำ ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดมาก … Continue reading เกษตรกรต้นแบบ พื้นที่มีน้อยแค่ 2 ไร่ปลูกผักกูด สร้างรายได้วันละ 600 บาท

แบ่งปันความรู้ เทคนิคปลูกมันเทศอย่างไร ให้ขายได้ กก.ละ100บาท

วันนี้เราจะมานำเสนอวิธีการปลูกมันเทศ โดยการปลูกมันเทศนั้นถือเป็นอีกหนึ่งวิธีทางการเกษตรที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวเกษตรกรได้และยังเป็นที่ต้องการของชาวไทยด้วย โดยการปลูกมันเทศให้ลงหัวได้ดีนั้น ปัจจัยที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ เรื่องของโครงสร้างของดิน สภาพดินที่ปลูกมีผลต่อการลงหัวของมัน วิธีการเตรียมแปลงปลูก เริ่มจากเตรียมดินและตากดินไว้ประมาณ 10 วันจากนั้นก็ไถแปรงยกร่องให้เป็นรูปรูปสามเหลี่ยม กว้างประมาณ 80 เซนติเมตร สูง 50 เซนติเมตร การจัดระบบน้ำในแปลงปลูกมันเทศ โดยเป็นส่วนสำคัญแม้เกษตรบางคนจะไม่สนใจแต่นี้จพเป็นมากหากมา ปลูกในฤดูแล้งอาจจะมีการให้น้ำแบบท่วมแปลงบ้างเท่านั้น แต่การปลูกมันเทศสมัยใหม่ควรจะมีการจัดระบบน้ำที่ดี ควรมีการวางระบบน้ำแบบสปริงเกลอร์ ซึ่งมีรัศมีกระจายน้ำได้ 5 เมตร เตรียมท่อนพันธุ์มันเทศอย่างไร ในการตัดท่อนพันธุ์ ควรจะตัดให้มีความยาวราว 30 เซนติเมตร จะไม่ลิดใบทิ้งหรือลิดทิ้งก็ได้ เนื่องจากยอดมันเป็นพืชที่แตกยอดออกมาใหม่ได้ง่าย ถ้าลิดใบทิ้งก็จะทำให้ เมื่อตัดท่อนพันธุ์มาแล้วควรจะมัดรวมกันเป็นท่อนหรือเป็นกำ เอาใบตองหรือกระสอบปุ๋ยห่อมัดเอาไว้ ควรนำท่อนพันธุ์แช่น้ำยาฆ่าแมลง … Continue reading แบ่งปันความรู้ เทคนิคปลูกมันเทศอย่างไร ให้ขายได้ กก.ละ100บาท

รักแท้ อากง-อาม่า ดูแลกันไม่ห่าง สิ้นลมวันเดียวกัน ตามคำมั่นสัญญารัก

ความรักสำหรับใครหลายคนคงเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ บางคนก็ว่าไม่มีอยุ่จริง แต่เราอยากให้ทุกคนลองมาอ่านข่าวนี้กันคะ ซึ่งรับรองได้ว่าทุกคนจะรู้ว่าความรักมีอยู๋จริงแน่นอน เป็นเรื่องราวความรัก ที่ได้รับแชร์ จากสมาชิกเฟซบุ๊ก s’Mild Wongratanakarn ถึงความรักของ อากง อาม่า ที่ทั้งคู่ มีอายุยืนยาวมาจนถึงวัย 90 ปี โดยระบุว่า ชาวปากน้ำปราณ จะรู้จักกันดีในชื่อ “เจ็กลักษณ์ กับยายซิ๊ม” ซึ่งคอยดูแลกันมายาวนาน รักกันมาก และจนถึงวันสุดท้ายที่อากง สิ้นใจตามอาม่าไป โดยโพสต์ดังกล่าว ระบุว่า “เพราะได้เจอกับตัวเองถึงได้เชื่อจนหมดใจ ไม่คิดไม่ฝันเลยว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น กงกับม่าจากไปในวันเดียวกัน เป็นปรากฏการณ์ที่น่าเหลือเชื่อ #6มิย61 #หนึ่งในล้าน #หาได้จากที่ไหนรักแท้แบบนี้ #คือคู่แท้ที่อายุยืนที่สุดในวัย … Continue reading รักแท้ อากง-อาม่า ดูแลกันไม่ห่าง สิ้นลมวันเดียวกัน ตามคำมั่นสัญญารัก

บริษัท คาราบาวฯ เปิดรับสมัครงานจำนวนมาก ไม่จำกัดเพศ วุฒิ ม.6 ขึ้นไป พร้อมสวัสดิการดีมาก!

ใครที่กำลีงหางานดีดี ลองมาอ่านนี้กันก่อนเลยนะคะ ซึ่งตอนนี้ บ.คาราบาวกำลังรับสมัครงานหลายตำแหน่งค่า ‘บริษัท คาราบาวตะวันแดง จำกัด’ เปิดรับสมัครงานจำนวนมาก ไม่จำกัดเพศ วุฒิ ม.6 ขึ้นไป พร้อมสวัสดิการดีเยี่ยม บริษัท คาราบาวตะวันแดง จำกัด เป็นผู้ผลิต และทำการตลาดเครื่องดื่มบำรุงกำลังที่มีชื่อเสียงยี่ห้อ “คาราบาวแดง” “บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เป็นกลุ่มบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มบำรุงกำลัง “คาราบาวแดง” และเครื่องดื่มเกลือแร่ “Start Plus” บริษัทฯ มีโรงงานผลิตเครื่องดื่ม และขวดแก้ว และมีหน่วยงานจัดจำหน่ายของตนเอง และเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ (CBG) บริษัทฯ … Continue reading บริษัท คาราบาวฯ เปิดรับสมัครงานจำนวนมาก ไม่จำกัดเพศ วุฒิ ม.6 ขึ้นไป พร้อมสวัสดิการดีมาก!

สุดยอดคนจริง! “ทำงานแทบตายเงินไม่เหลือเก็บ” ลากลับไปทำเกษตร รายได้แค่หมื่นแต่เหลือเก็บ แถมสบายใจสุด ๆ

สำหรับใครที่กำลังทำงานหาเช้ากินค่พแล้วรู้สึกว่ชีวิตตัวเองนั้นไม่เหลืออะไร ไม่เหลือเงินเก็บไม่เหลือไว้เผื่ออนาคต เราอยากให้ทุกคนหันมาลองอ่านข่าวนี้กันคะเผื่อว่าจะมีความคิดดีดีไปสร้างตัวเพื่อตัวเองกัน ผมได้รับเชิญมาอัดรายการเกี่ยวกับคนเขียนหนังสือแล้วหันไปวาดรูป ส่วน นายณัฐรท เซ็นนิล ได้รับเชิญมาอัดรายการในฐานะคนเคยทำงานบริษัทอยู่กรุงเทพฯ แต่ผันตัวเองไปเป็นเกษตรกรที่ต่างจังหวัด หลังจากผมอัดรายการเรียบร้อยแล้วได้ถือโอกาสนั่งดูชายหนุ่มผู้ผันตัวเองไปเป็นเกษตรกร เมื่อผมได้ดูแล้วก็อดที่จะนำมาถ่ายทอดไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องที่น่าสนใจและน่าคิดมากสำหรับการประกอบอาชีพของคนไทยในสมัยนี้ โดยเฉพาะกับคนรุ่นใหม่ นายณัฐรท หรือ ที่มีชื่อเล่นว่า บูม ได้เล่าในรายการว่า เขาเป็นคนจังหวัดเพชรบุรี ปัจจุบันอายุ 29 ปี ยังโสด เรียนจบจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ พอเรียนจบได้เข้าทำงานที่บริษัทโฆษณาแห่งหนึ่ง มีหน้าที่ตัดต่อข่าวและโฆษณา ก่อนลาออกจากงานเพื่อกลับบ้านไปเป็นเกษตรกรอิสระได้รับเงินเดือน 23,000 บาท เงินเดือนแค่นี้ กับการมีชีวิตอยู่กรุงเทพฯ ที่บ้านต้องเช่า ข้าวต้องซื้อ แล้วยังต้องจ่ายค่าเดินทางอีก … Continue reading สุดยอดคนจริง! “ทำงานแทบตายเงินไม่เหลือเก็บ” ลากลับไปทำเกษตร รายได้แค่หมื่นแต่เหลือเก็บ แถมสบายใจสุด ๆ

มีที่ดินเพียง 2 งาน ก็ทำเงินได้ทุกวันปีละแสน ลองทำตามได้เลย ลุงไม่หวง

ใครทีมีที่น้อยนิดแต่อยากจะมีสวนเกษตรเป็นของตัวเองนั้นอบกเลยว่าไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป… ใครที่คิดว่า 1 ไร่ 1 แสน ที่เขาพูดกันบ่อยๆนั้นทำยาก แต่ผมทำได้มากกว่านั้นอีก บนที่ดินแค่ 2 งาน ก็ทำรายได้ปีละแสนได้ ลองมาฟังแนวทางในการทำเกษตรของคุณพี่ ณรงค์ วิมา ว่าทำได้อย่างไร ณรงค์ วิมา หมอดินอาสาประจำ ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เล่าถึงการนำเอาศาสตร์ของพระราชามาใช้ จนทำให้ทุกวันนี้บนผืนดินแค่ 2 งาน ของพี่ ณรงค์ ก็สามารถสร้างรายได้ให้เลี้ยงดูตนเองได้ อีกทั้งจนได้รางวัลเกียรติยศมากมาย เป็นเกษตรกรต้นแบบให้หลายๆใครอยากลองทำตาม “ไปเห็นแนวคิดเกษตรผสมผสานของในหลวงรัชกาลที่ 9 เลยลองนำมาใช้ในที่ตัวเอง แม้จะได้เงินจากการเก็บเกี่ยวผลผลิตไม่มากมายถึงขั้นร่ำรวย … Continue reading มีที่ดินเพียง 2 งาน ก็ทำเงินได้ทุกวันปีละแสน ลองทำตามได้เลย ลุงไม่หวง

เลขที่บ้านบอกชีวิต เช็ค “บ้านเลขที่” ว่าอยู่แล้วร่ำรวยหรือล่มจม พร้อมวิธีแก้เคล็ด

สำหรับใครหลายคนนั้นบ้าน ก็คือ ที่อยู่อาศัยที่ให้ความอบอุ่นใจแก่ผู้อยู่อาศัย ใช่ไหมละคะ และคำว่าบ้าน ในที่นี้อาจมีความหมายโดยรวมไปถึงอาคาร,ห้องพัก,อาพาร์ทเม้นท์ที่ใช้พักอาศัยอำนวยความสะดวกด้วย หรือ บริเวณที่มีการปลูกสร้างบ้านเรือนแต่ละหลังตั้งอยู่,และรวมถึงท้องถิ่นภูมิลำเนาที่มีมนุษย์อาศัยอยู่ร่วมกันในสังคม หรือง่ายๆก็คือสถานที่ที่สามารถเป็นที่หลับที่นอนได้ นั้นแหละคะ แต่เราจะทราบได้อย่างไรว่าบ้านหลังไหนอยู่แล้วเฮงอยู่แล้วดีมีความมั่งคั่งร่ำรวยช่วยส่งเสริมหนุนดวงชะตาให้คุณแก่ผู้อยู่อาศัย!!วันนี้ผู้เขียนจึงได้นำวิธีการคำนวนดูผลลัพธ์ของตัวเลขมงคลที่แฝงตัวซ้อนอยู่ภายใต้ผลรวมของเลขที่บ้าน ซึ่งมีผลในการช่วยส่งเสริมให้คุณแก่ผู้เป็นเจ้าของบ้าน ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกซื้อบ้านหลังนั้นๆมาอยู่ในการครอบครองของเรา มาฝากให้ท่านผู้ชมได้ลองนำไปพินิจพิจารณาใช้ให้เกิดประโยชน์ให้ตัวเองได้ดังนี้ค่ะ มีวิธีเลือกซื้จะได้อยู่อย่างสุขสบาย เฮง ๆ กันถ้วนหน้า วิธีการคำนวณ >>> ให้เอาเลขที่บ้านหรือเลขที่ห้องพักทั้งหมดมารวมกัน จากนั้นให้นำผลรวมนี้ไปดูที่คำทำนายได้เลยค่ะ เช่น 11/2 จะเป็น 1+1+2 = 4 ให้ดูคำทำนายของเลขที่ 4 ผลรวมเลขที่ 1 บ้านนี้อยู่แล้วจะมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก บ้านหลังนี้ได้รับอิทธิพลของดาวอาทิตย์ซึ่งทงโหราศาสตร์จะหมายถึงเรื่องของชื่อเสียง แสดงว่าผู้ที่อยู่อาศัยบ้านนี้จะมีโอกาสมีชื่อเสียงในวงการงานของคุณ … Continue reading เลขที่บ้านบอกชีวิต เช็ค “บ้านเลขที่” ว่าอยู่แล้วร่ำรวยหรือล่มจม พร้อมวิธีแก้เคล็ด

น้ำผึ้งแท้หรือปลอม ตรวจสอบอย่างไร ? รู้ไว้จะได้ไม่โดนหลอก!

สำหรับใครบางคนชอบทานของหวานอย่างฮันนี่โทสน์หรืออะไรก็มักจะนึกถึงความอร่อยอย่าง น้ำผึ่ง ใช่ไหมละคะ ซึ่งน้ำผึ่งนั้น จะมีความอร่อยในแบบของมัน ซึ่งบอกเลยว่า เวลาที่กินไปทีไรความหวานอร่อยนั้นก็อร่อยล้ำหวานเหมือนเดิมไม่เคยเปลื่ยน และเมื่อคิดถึงน้ำผึ้งก็ต้องพูดถึงรังผึ้งก็มีแต่คนน้ำลายไหลอยากจะลิ้มลองชิมความหวานของน้ำผึ้ง แต่จะในตลาดมีน้ำผึ้งขายมากมายเต็มไปหมดจะรู้ได้อย่างไรว่าอันไหนคือของแท้ อันไหนคือของปลอม? สื่อต่างประเทศรายางานว่า ในคลิปจะเห็นว่ามีชายชาวต่างชาติคนหนึ่งได้นำมีดมากรีดรังผึ้งที่เต็มไปด้วยน้ำผึ้ง เมื่อกรีดลงไปก็มีน้ำผึ้งเอ่อล้นไหลออกมา โดยชายคนนี้เป็นคณะกรรมาธิการเกษตรที่มาตรวจสอบกระบวนการผลิตของผึ้ง โดยเขาต้องทำการตรวจสอบอย่างเคร่งครัด เขาเปิดเผยว่า วิธีตรวจดูน้ำผึ้งเป็นของแท้หรือไม่? อย่างแรก หากน้ำผึ้งใดที่ทำการทดสอบและได้รับเครื่องหมายรับรองการผลิต ซึ่งเราก็สามารถดูจากจุดนี้ได้ เป็นวิธีการตรวจสอบเบื้องต้นที่ง่ายๆ ซึ่งน้ำผึ้งที่ตรวจสอบอันนี้เป็น “น้ำผึ้งจริง” ที่ได้มาตรฐาน!! วิธีที่ 2 ตรวจดูด้วยตาเปล่า หากเป็นน้ำผึ้งแท้— ให้เอานิ้วมือจุ่มลงไปในขวดแก้วที่มีน้ำผึ้ง เราจะมองไม่เห็นนิ้วมืออย่างชัดเจน จะมัวๆไม่ใสมากจนเกินไปเมื่อดูผ่านขวดแก้ว นั้นแหละของแท้ แต่หากว่าเห็นนิ้วมืออย่างชัดเจน หรือนำผึ้งใสมาก ขอให้ระวังเป็นพิเศษหรือตั้งข้อสงสัยไว้ได้เลยว่าน่าจะเป็นน้ำผึ้งปลอม … Continue reading น้ำผึ้งแท้หรือปลอม ตรวจสอบอย่างไร ? รู้ไว้จะได้ไม่โดนหลอก!

สุดยอดมาก! หนุ่มเผยวิธีเขียน “อักษรไทย” ให้สวยๆ ใครอยากเขียนเป็นห้ามพลาด (มีคลิป)

ซึ่งในสมัยเด็กๆนั้นการคัดลายมือสำหรับบางคนนั้นถือเป็นเรื่องที่ยากสุดๆเลยใช่ไหมละคะ ซึ่งบางคนถึงกับว่าปฏิญาณว่าจะไม่เขียนอะไรที่ตัวบรรจงเต็มบรรทัดอีก เอาแค่อ่านออกก็พอใช่ไหมละคะ และ การที่จะเขียนตัวอักษรไทยได้สอนนั้นจะต้องมีการฝึกหัดตั้งแต่เด็ก ทุกคนคงจะเคยผ่านมาตอนเด็กๆ ครูจะให้คัดอักษรไทยไปส่ง แต่ตอนนั้นคงจะไม่ได้บรรจงสักเท่าไหร่ แค่ลากให้ตรงเส้นปะก็สวยแล้ว หลายคงจะเคยเห็นผู้ใหญ่ที่มีฝีมือในการเขียนอักษรไทยสอนๆ อย่างกับฟอร์ตในคอมพิวเตอร์ที่ทำขึ้นมาก แต่ๆ บอกเลยว่า การเขียนภาษไทยสวยๆนั้นจะไม่อยากอีกต่อไป เพราะวันนี้เราจะเอาวิฑีการเขียนอักษรไทย ให้สวยแบบผุดๆรับรองว่าแม้ลายมือจะได่เขี่ยสักแค่ไหนก็ยังสวยเช้งเหมือนไปแข็งคัดลายมือมาแล้วสัก 10 รางวัล!! ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้นไปชมภาพกันเลยคะ คราวนี้เรามาดูเป็นคลิปกันบ้างดีกว่า ว่าจะได้เข้าใจได้มากขึ้นคะ เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ยคงจะได้เทคนิคการเขียนแบบสวยๆไปกันเยอะนะคะ ทีนี้การเขียนคัดลายมือก็ง่ายแล้วละคะไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมละคะ

น่ารักมาก! หนูน้อยตักบาตร “สามเณรกร” เสร็จแล้วมีขอจับมือ ดูแล้วต้องยิ้มตาม!

การตักบาตรถือว่าเป็นการทำบุญที่เสมือนเป็นกิจกรรมในทุกๆเช้าของเหล่าคนเฒ่าคนแก่ หรือ ผู้ที่มีจิตศรัทธาในศาสนาพุทธคะ .. ซึ่งบอกเลยว่าวันนี้เราจะพาทุกคนไปชมภาพสุดน่ารักๆ ของการตักบาตรกันดีกว่าคะ ซึ่งนี้เป็นคลิปน่ารักของหนูน้อยที่ใส่บาตรบอกเลยว่าเห็นแล้วต้องยอ้มตามเลยจ้าความน่ารักแบบดับเบิล คลิปหนูน้อยตักบาตร “เณรน้องกร” แถมขอจับมือเรียกได้ว่าเป็นคลิปและภาพที่น่ารักเสียเหลือเกิน มาดูความน่ารักของเณรน้อยและหนุ่มกันดีกว่าคะ คราวนี้เรามาดูเป็นคลิปมาบ้างดีกว่าคะ ว่าจะน่ารักน่าชั่งขนาดไหนกัน! เมื่อคลิปนี้ได้ถูกเผยแพร่ออกไปชาวเน็ตจำนวนมากต่างเข้าไปแชร์และแสดงความคิดเห็นถึงความน่ารักของทั้งคู่ เห็นแล้วน่าเอ็นดูมากๆเลยคะ มีการจับมือมีการทักทาย บอกเลยว่าความไร้เดียงสา ของเด็กนี้ชั่งเหมือนกับผ้าขาวซะจริงๆคะ

เปิดชีวิต “ครูดอย” ต้องลำบากแค่ไหน กว่าจะไปถึงรร. นี่ข้าราชการที่ต้องสนับสนุน

แม้ช่วงนี้จะมีข่าวฉาวเกี่ยวกับครูหรืออาจารย์อย่างเยอะแยะมากมายเกี่ยวกับข้าวการโกงข้าวเด็ก ซึ่งทำให้ใครหลายๆคนนั้นเริ่มมีความรู้สึกว่า จะไม่ไว้ใจครูที่ดูแลลูกหลานของตน.กันใช่ไหมละ หากพูดถึง “อาชีพครู” นั้นเป็นวิชาชีพที่สูงส่งไม่ใช่ว่าใครก็จะเป็นได้ เป็นทั้งผู้ให้ผู้สอนสั่ง มอบความรักและความรู้ให้กับศิษย์ ต้องมีใจรักในวิชาชีพ ถึงจะเป็นครูได้อย่างสมบูรณ์ อย่างเช่นเรื่องราวที่เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมในวันนี้ เป็นคลิปวิดีโอการเดินทางของคณะครูดอย เพื่อไปสร้างห้องสมุดให้โรงเรียน แม่อิล้อ อ.ปลาย จ.แม่ฮ่องสอน บอกได้เลยว่าถนนโหดมาก บรรยากาศจะทรหดแค่ไหนไปชมกันเลยค่ะ “เป็นครูดอยมา 2 ปี ดอยตัวเองว่าหนักแล้ว ก็ไม่ขนาดนี้” ที่สุดแล้วค่ะ สุดจริง วันนี้มา รร ของเพื่อน Punyapat Pun * วันสำรวจเส้นทาง #สร้างห้องสมุดโรงเรียนให้น้องๆ #มาร่วมเป็นแสงเทียนส่องสว่างกลางป่าใหญ่ … Continue reading เปิดชีวิต “ครูดอย” ต้องลำบากแค่ไหน กว่าจะไปถึงรร. นี่ข้าราชการที่ต้องสนับสนุน

สุดเจ๋ง! เปลี่ยนพื้นดินแห้งแล้ง-รกร้าง ให้เป็นฝายชะลอน้ำ ไม่น่าเชื่อว่าจะอุดมสมบูรณ์ขนาดนี้!?

สำหรับใครหลายคนนั้น เมื่อมีความร็มีความคิดที่อยากจะกลับไปทำให้บ้านของตนนั้นดีขึ้น สานฝันความฝันของพ่อแม่ ไปทำอะไรให้แม่และพ่อมีความสุขความเป็นอยู่สบายมากยิ่งขึ้น วันนี้เราจะมาดู สถานที่ๆหนึ่งกันคะ ซึ่งบอกเลยว่าเป็นหนึ่งในความฝันของหลายๆคนก็อาจเป็นได้ บ้านไร่อรุณ ฟาร์มสเตย์แสนอบอุ่น ที่ตั้งอยู่ที่ จ.ระนอง โดยที่พักแห่งนี้เป็นกิจการฟาร์มสเตย์ที่ช่วยกันดูแลภายในครอบครัว ให้บรรยากาศอบอุ่น เป็นกันเองเหมือนอยู่ที่บ้านญาติสนิท ซึ่งเจ้าของ และคนในครอบครัวได้ช่วยกันเปลี่ยนทุกพื้นที่ให้กลายมาเป็นวิมาน อันสวยงามได้ และล่าสุดทางเพจ ได้ออกมาแชร์วิธีการทำฝาย ปรับปรุงพื้นที่เเห้งเเล้ง รกร้าง ให้มีสายน้ำไหลผ่าน โดยได้ระบุว่า.. ผ่านไป เกือบ 3ปี …ที่เราได้ช่วยกันขุดลอก สร้างฝาย ปรับปรุงพื้นที่เเห้งเเล้ง รกร้าง ให้มีสายน้ำไหลผ่าน ค่อยๆปรับปรุง ต่อเติม …จนถึงวันนี้ นอกจากจะมีน้ำไหลในลำธารตลอดทั้งปีเเล้ว … Continue reading สุดเจ๋ง! เปลี่ยนพื้นดินแห้งแล้ง-รกร้าง ให้เป็นฝายชะลอน้ำ ไม่น่าเชื่อว่าจะอุดมสมบูรณ์ขนาดนี้!?

หัวอกพ่อ! ชายใบ้ไม่มีเงิน ลูกร้องจะกินขนม ไหว้ขอเซ็นไว้ก่อน เงินออกจะเอามาจ่ายให้(คลิป)

แม้คนเรานั้นจะเกิดมาไม่เหมือนกัน มีสิ่งที่แตกต่างกัน แต่บอกเลยว่าบนโลกนี้ยังมีสิ่งดีดีของคนให้เรานั้นได้เห็นอยู่เนื่องๆคะ และวันนี้ดราก็มี หนึ่งข่าวที่บอกเลยว่าคุณจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน เป็นเรื่องราวที่บอกได้เลยว่าคนดีๆยังมีอยู่ และเพราะการกระทำแบบนี้แหละที่ยิ่งทำให้สังคมไทยน่าอยู่มากขึ้น โดยทางผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Channarong Phadasri ได้โพสต์คลิปพร้อมเรื่องราวของชายใบ้ท่านหนึ่ง ที่เขานั้นมาขอเซ็นของแถมยังบอกอีกว่าเงินออกวันที่หนึ่งจะเอามาคืน โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ระบุข้อความว่า เรื่องเล่าชายใบ้ เมื่อ10กว่าวันก่อน มีชายใบ้มากับลูกชาย ลูกชายอายุประมาณ4-5ขวบ มาขอเซ็นไข่ แกบอกว่าไม่มีเงิน เงินออกวันที่1 ลูกก็ร้องให้อยากกินขนม เลยเกิดความสงสาร จึงเอาไข่ให้ แล้วเอาเงินให้ลูกชายแกไว้ซื้อขนม ในการสื่อสารบอกแกว่าให้เอาไปกินไม่คิดเงิน พอมาวันนี้ ชายใบ้กลับมากับลูกชาย เอาเงินมาจ่ายค่าไข่ เลยเอาไข่ให้ไปกินอีก พร้อมกับเอาเงินให้ลูกชายแกไว้ไปซื้อขนม “เด็กน้อยยกมือไหว้ด้วยควมดีใจ” อาจจะไม่มาก แต่ให้ด้วยใจ ทราบมาว่า ชายใบ้ … Continue reading หัวอกพ่อ! ชายใบ้ไม่มีเงิน ลูกร้องจะกินขนม ไหว้ขอเซ็นไว้ก่อน เงินออกจะเอามาจ่ายให้(คลิป)

เคล็ดลับ! อยู่อย่างไรให้อายุยืนเกิน 100 ฟังจากปาก “หมอเฉก” แล้วทำตาม (มีคลิป)

ใครๆก็ล้วนอยากจะมีสุขภาพที่แข็งแรงด้วยกันทั้งนั้น… ซึ่งหลายคนนั้นก็ต่างสันหา ยาอายุวัฒนะต่างๆที่เค้าดีหนักดดีหนาแต่นั้นก็ไม่ได้ช่วยไรอะไร เพราะยิ่งแก่ก็ยิ่งออกแอดๆ.. แต่ทว่าเราลองมาฟังความรู้ และความคิดของคนๆหนึ่งกันดีกว่าคะ ซึ่งคนแก่แต่หัวใจยังหนุ่ม “คุณหมอเฉก ธนะสิริ” วัย 82 ปี ผู้นี้ บอกว่า การที่คนเราจะมีสุขภาพดีและมีอายุยืนยาวนั้น ไม่ใช่เรื่องยาก ณหมอจะมีอายุครบ 90 ปีในวันที่ 11 ตุลาคมนี้แล้ว แต่ก็ยังสุดภาพดีฟิตปั๋ง แถมยังตั้งเป้าว่าจะอยู่ให้ได้ถึง 120 ปีอีกด้วย โดยในงานนี้คุณหมอเฉกยังจะได้ให้ความรู้และเคล็ดลับสุขภาพดี ๆ มาแชร์ให้หลาน ๆ ได้ชมกัน ทั้งในด้านการทานอาหารที่ทานเพียงผลไม้ในมื้อเช้าเป็นหลัก มื้อกลางวันทานอะไรก็ได้แต่ไม่เน้นเนื้อสัตว์ หากอยากจริง ๆ ให้ทานแต่ปลา … Continue reading เคล็ดลับ! อยู่อย่างไรให้อายุยืนเกิน 100 ฟังจากปาก “หมอเฉก” แล้วทำตาม (มีคลิป)

ร้านมือถือไม่เคยบอก! เตือน 6 ข้อห้ามสำหรับคนที่ชอบ “ชาร์จแบตมือถือผิดวิธี” ใครทำอยู่เลิกซะ (มีคลิป)

แน่นอนว่ราการชาตแบตโทรศัพท์นั้นเป็นสิ่งที่ เชื่อว่าใครหลายคนนั้นก็ทำกัน ซึ่งการชาตนั้นส่วนใหญ่มักจะใช้วิธีแบบผิดๆอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งนั้นก็ทำให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งอันตรายนั้นอาจเกิดขึ้นกับคุณ และ อีกทั้งยังทำให้แบตมือถือนั้นมีอายุสั้นอีกด้วย ! ซึ่งวันนี้เราก็มีวิธีการชาร์จแบตแบบถูกวิธีกันคะ ซึ่งแน่นอนถ้าทำตามนนี้ไม่มีวันระเบิกอย่างแน่นอน 1. ปัจจัยหลักที่จะบ่งบอกได้ว่า แบตเตอรี่จะใช้ได้ยาวนาน หรือเสื่อมเร็วขึ้นกว่าเดิม สำหรับแท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน นั้น ควรจะปล่อยให้พลังงานแบตเตอรี่ เหลือเกิน 50% จะดีที่สุด ยิ่งเราปล่อยให้แบตเตอรี่เหลือ 0% บ่อยๆ ยิ่งทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วมากขึ้นเท่านั้น 2. อย่าพยายามชาร์จจนเต็ม 100% เพราะนั่นก็คือเป็นสาเหตุที่ทำให้ แบตเตอรี่ค่อยๆ เสื่อมอายุลง ฉะนั้น ถ้าหากแบตเตอรี่ลดลงถึงระดับ 40% ก็ควรจะหยิบสายออกมาชาร์จกันได้แล้ว … Continue reading ร้านมือถือไม่เคยบอก! เตือน 6 ข้อห้ามสำหรับคนที่ชอบ “ชาร์จแบตมือถือผิดวิธี” ใครทำอยู่เลิกซะ (มีคลิป)

ชาวนาเศรษฐีญี่ปุ่น มีคำแนะนำถึง ชาวนาไทย “ต้องคิดเสมอว่า เรากำลังทำธุรกิจทำนา”

ซึ่งผมได้อ่านเจอถึงเรื่อง ซึโมตุ มิยาโกชิ เกษตรกรมืออาชีพแดนอาทิตย์อุทัย ที่บอกเลยว่าน่าสนใจมากๆ เกษตรกรแบบบ้านเราควรหยิบมาอ่านสักครั้ง ซึ่งผมอ่านแล้ว ก็อยากจะถ่ายทอดให้เพื่อนๆเฟซบุ๊กที่เป็นเกษตรกรจำนวนมากได้รับทราบด้วย เพราะมีหลายอย่างที่ชาวนาญี่ปุ่นคิดและทำ แต่ชาวนาไทยยังไม่คิดและยังไม่ได้ทำครับ คุณดลมนัส เล่าว่าได้เรื่องนี้มาจากการเข้าร่วมสัมมนาเรื่อง “โลกเปลี่ยนไว ชาวนาไทยต้องปรับ” ซึ่งจัดโดยบริษัทสยามคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่เชิญ คุณซึโมตุ มิยาโกชิ มาพูด คุณซึโมตุ มิยาโกชิ บอกว่า หากต้องการประสบความสำเร็จในการทำนา อย่ามองเพียงว่าผู้มีอาชีพทำนำคือเกษตรกร แต่ต้องคิดเสมอว่า “เรากำลังทำธุรกิจทำนา” เขาขยายความว่า นั่นคือจะต้องมีการวางแผนระบบการบริหารจัดการตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำของอาชีพการทำงาน ตั้งแต่การเตรียมการก่อนปลูกไปจนถึงการแปรรูปกละหาตลาดที่ชาวนาต้องกำหนดราคาเอง เขาเล่าว่า ในอดีตรัฐบาลญี่ปุ่นมีนโยบายด้านการเกษตรคล้ายกับไทยในปัจจุบัน … Continue reading ชาวนาเศรษฐีญี่ปุ่น มีคำแนะนำถึง ชาวนาไทย “ต้องคิดเสมอว่า เรากำลังทำธุรกิจทำนา”

ยิ่งกว่าละคร! พลิกชีวิต จากเด็กดอยเป็นสาวโรงงาน สู่เส้นทางการได้เป็นผู้พิพากษา

บอกเลยว่าชีวิตของคนเรานั้นมีเส้นทางที่ไม่เหมือนกันเลย เรามาดูเส้นทางชีวิตที่ไม่ธรรมดาของท่านผู้พิพากษา ลัดดาวรรณ หลวงอาจ จากอดีตสาวโรงงาน คนรับจ้างปรบมือ พนังงานเซเว่น แต่เพราะหัวใจที่ไม่ยอมแพ้ ในวันนี้เธอคือ “ผู้พิพากษาหญิง” ด้วยใจที่บากบั่น อุตสาหะ ทำให้เธอได้ประกอบอาชีพที่มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี รับอาชีพที่ทำให้ชาติเจริญก้าวหน้า เป็นอาชีพที่ประชาชนพึ่งพา ลัดดาวรณ หลวงอาจ ผู้พิพากษาสาว วัย 37 ปี จากชีวิตเด็กสาวอีสาน ที่ทุกคนมองว่าเป็นเด็กขี้อาย ไม่สุงสิงกับใคร ติดยาย เวลาไปไหนมาไหน ก็จะมียายตามติดไปด้วยตลอด ในช่วงวัยเรียนประถม เธอชอบอ่านหนังสือมาก เวลาส่วนใหญ่ก็มักจะนั่งอ่านหนังสือในห้องสมุดของโรงเรียน อ่านทุกเล่ม เล่มละหลายๆรอบ เธอเริ่มด้วยต้นทุนชีวิตที่ติดลบ พ่อแม่และครอบครัวไม่ได้มีเงินทองมากมายพอที่จะส่งให้เรียนสูงๆได้ … Continue reading ยิ่งกว่าละคร! พลิกชีวิต จากเด็กดอยเป็นสาวโรงงาน สู่เส้นทางการได้เป็นผู้พิพากษา

โด่งดังชั่วข้ามคืน เด็กม.4 ลายมือสวยมาก หลังโพสต์รูป การคัดลายมือ

สมัยเรียนแน่นอนว่าการคัดลายมือหลายคนนั้นอาจจะทำได้ไม่ค่อยดีใช่ไหมละคะ ซึ่งบางคนนั้น อาจจะเคยโดนว่า ลายมือไก่เขี่ยกันมาบ้าง ละ แต่ทว่าคนลายมีสวยๆบางคน นี้ก็สวยจริงๆเลยละคะ วันนี้เราจะพาไปดูการเขียนที่มีลายมือสวยสุดๆไปเลยละคะเพราะว่า ลายมือนี้..สวยซะจนคิดว่าปริ้นมาเลยละคะ ซึ่งมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “พัชชานันท์ จันทะนนตรี” นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสารคามพิทยาคม ได้โพสต์ภาพการคัดลายมือที่หลายคนที่ได้รับชมนั้น ต่างชมเป็นเสียงเดียวกันว่า “ลายมือสวย” และ “เป็นระเบียบมาก” ซึ่งการคัดลายมือดังกล่าว เป็นการเขียน พระประวัติ สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 แบบเต็มหน้ากระดาษ ชาวโซเชียลต่างแสดงความเห็นว่า เป็นลายมือที่สวยงามที่หาชมได้ยากในยุค 4.0 เช่นนี้ คอมเม้นท์จากชาวเน็ต เจ้าของผืมือลายมือสวย น่ารักสดใสสมวัย ลายมือสวยหน้าก็น่ารัก ยิ้มม … Continue reading โด่งดังชั่วข้ามคืน เด็กม.4 ลายมือสวยมาก หลังโพสต์รูป การคัดลายมือ

ทิ้งมรดกแสนล้าน! ลูกชายมหาเศรษฐีมาเลเซีย ทิ้งมรดกแสนล้าน ขอบวชไม่สึก..ศึกษาพระธรรมคำสอน

การบวชเป็นพระนั้นเป็นสละทิ้งทุกอย่างทางโลภ ซึ่งใครหลายต่อหลายคนนั้นไม่สามารถ ตัดขาดได้ แต่เขาคนนี้ตัดได้.. ทิ้งมรดกแสนล้าน! ลูกชายมหาเศรษฐีมาเลเซีย ทิ้งมรดกแสนล้าน ขอบวชไม่สึก..ศึกษาพระธรรมคำสอนลูกชายนักธุรกิจใหญ่มีชื่อเสียงระดับประเทศคนหนึ่งเพิ่งสำเร็จการศึกษากลับมาจากเมืองนอก1ยังไม่ทันทำงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอันก็ถูกผู้เป็นแม่ขอร้องให้บวชเรียนเสียก่อน เพื่อเห็นแก่แม่..บัณฑิตใหม่หมาดๆ จากเมืองนอกจึงบวชอย่างเสียไม่ได้ เมื่อบวชที่วัดใหญ่ในกรุงเทพฯแห่งหนึ่งเสร็จแล้ว ผู้เป็นแม่จึงพาไปฝากให้จำพรรษาอยู่กับหลวงพ่อชาที่วัดหนองป่าพง พระหนุ่มการศึกษาสูงมาจากตระกูลผู้ดีมีแต่ความสุขสบาย เมื่อมาอยู่วัดป่ากว่าจะปรับตัวได้จึงใช้เวลานานเป็นแรมเดือน แต่ก็นั่นแหละกว่าจะนิ่งก็ทำเอาพระร่วมวัดหลายรูปพลอยอิดหนาระอาใจไปตามๆกัน ปัญหาที่ทำให้พระทั้งวัดเหนื่อยหน่ายจนนึกระอาก็เพราะพระใหม่มีนิสัยชอบจับผิด และชอบอวดรู้ยกหู ชูหางตัวเองอยู่เป็นประจำ วันแรกที่มาอยู่วัดป่าก็นึกเหยียดพระเจ้าถิ่นทั้งหลายว่าไม่ได้รับการศึกษาสูงเหมือนอย่างตนeออกบิณฑบาตได้อาหารท้องถิ่นมาก็ทำท่าว่าจะฉันไม่ลง เห็นที่วัดใช้ตะเกียงน้ำมันก๊าดแทนไฟฟ้าก็วิพากษ์วิจารณ์เสียเป็นการใหญ่หาว่าล้าสมัยเไม่รู้จักใช้เทคโนโลยี่ ตอนหัวค่ำมีการทำวัตรสวดมนต์เย็นก็บ่นว่า ทำวัตรนานเหลือเกินกว่าจะสิ้นสุดยุติได้ก็นั่งจนขาเป็นเหน็บชา ครั้นพอถึงเวรตัวเองล้างห้องน้ำเข้าบ้างก็ทำท่าจะล้างอย่างขอไปทีล้างไปบ่นไป ประเภทตูจบปริญญาโทมาจากเมืองนอก ต้องมาเข้าเวรล้างห้องน้ำร่วมกับใครก็ไม่รู้ โอ้ชีวิต! ความสำรวยหยิบโหย่งทำให้พระใหม่ไม่พอใจสิ่งนั้นสิ่งนี้ถือดี ว่าตัวเองมีชาติตระกูลสูง มีการศึกษาสูงกว่าใครในวัดนั้น ผิวพรรณก็ดูสะอาดสะอ้านชวนเจริญศรัทธากว่าพระรูปไหนทั้งหมด มองตัวเองเปรียบกับพระรูปอื่นแล้วช่างรู้สึกว่าตัวเองเหนือกว่าทุกประตู นึกแล้วก็ยิ้มกระหยิ่มอยู่ในใจกลับเข้ากุฏิเมื่อไหร่ ก็เอาปากกามาขีดเครื่องหมายกากบาทบนปฏิทิน นับถอยหลังรอวันสึกด้วยใจจดจ่อ อยู่มาได้พักใหญ่พระใหม่อดีตนักเรียนนอกก็สังเกตเห็นว่า … Continue reading ทิ้งมรดกแสนล้าน! ลูกชายมหาเศรษฐีมาเลเซีย ทิ้งมรดกแสนล้าน ขอบวชไม่สึก..ศึกษาพระธรรมคำสอน

ไอเดียสุดเจ๋ง ปั้มน้ำ 24 ชม. โดยไม่ใช้ไฟฟ้า ไม่ใช้น้ำมัน ใช้งบเพียง 3,000 บาท

ใครที่มีแหล่งน้ำธรรมชาติอยากจะสูบน้ำมาใช้…ก็ลองอ่านวิธีนี้ดูนะคะ รับรองว่าเป็นอีกวิธีที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก การนำน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาใช้ด้านการเกษตรบนพื้นที่สูงกว่าเกษตรกรอาจจะต้องใช้ต้นทุนทั้งในเรื่องของเครื่องจักรกล;รวมถึงการใช้พลังงานไฟฟ้าหรือพลังงานเชื้อเพลิงอื่นๆเพื่อสูบน้ำขึ้นมาใช้ประโยชน์ แต่เกษตรกรสามารถลดต้นทุนในเรื่องของพลังงานดังกล่าวได้ด้วย “พญาแร้งให้น้ำ” เครื่องสูบน้ำแรงดันสุญญากาศ นวัตกรรมการใช้น้ำเพื่อการเกษตรอย่างยั่งยืนการนำน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาใช้ด้านการเกษตรบนพื้นที่สูงกว่าเกษตรกรอาจจะต้องใช้ต้นทุนทั้งในเรื่องของเครื่องจักรกล รวมถึงการใช้พลังงานไฟฟ้าหรือพลังงานเชื้อเพลิงอื่นๆเพื่อสูบน้ำขึ้นมาใช้ประโยชน์ แต่เกษตรกรสามารถลดต้นทุนในเรื่องของพลังงานดังกล่าวได้ด้วย “พญาแร้งให้น้ำ” เครื่องสูบน้ำแรงดันสุญญากาศ นวัตกรรมการใช้น้ำเพื่อการเกษตรอย่างยั่งยืน คุณธงชัย ก้อนทอง เจ้าของฟาร์มไส้เดือนมาตรฐานและศูนย์เรียนรู้เพื่อเพิ่มพูนความรู้การเกษตรตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงบ้านสนามชัย ต.โพธิ์ไทร อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ให้สัมภาษณ์กับเจ้าหน้าที่ร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด กล่าวถึงการนำน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาใช้ประโยชน์ในด้านการเกษตรภายในฟาร์ม ได้แก่ การปลูกพืช-ผัก ไม้ผล เลี้ยงปลา ฯลฯ ซึ่งคุณธงชัยได้แนวคิดการจัดหาพลังงานทดแทนมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯิด้วยหลักการของ”พญาแร้งให้น้ำ” เครื่องสูบน้ำที่ใช้แรงดันแบบสุญญากาศ นวัตกรรมใหม่ของการใช้น้ำเพื่อการเกษตรอย่างยั่งยืนโดยไม่ใช้พลังงานไฟฟ้าหรือพลังงานเชื้อเพลิงใดๆ คุณธงชัยกล่าวถึงหลักการทำงานของ “พญาแร้งให้น้ำ” ที่มีลักษณะการทำงานที่คล้ายๆกับกาลักน้ำแบบทั่วไป โดยกาลักน้ำจะเป็นการนำน้ำจากที่สูงลงมาใช้ในพื้นที่ต่ำกว่า ส่วนการทำงานของพญาแร้งให้น้ำจะเป็นการนำน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติในที่ลุ่มต่ำขึ้นมาใช้ประโยชน์ด้านการเกษตรบนพื้นที่ที่สูงกว่าจากการสูบน้ำด้วยระบบแรงอัดสุญญากาศโดยไม่ต้องพึ่งพาพลังงานใดๆวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมถังน้ำสุญญากาศ ซึ่งมีการวางระบบตามขั้นตอนแอละใช้วัสดุอุปกรณ์ดังนี้ 1. … Continue reading ไอเดียสุดเจ๋ง ปั้มน้ำ 24 ชม. โดยไม่ใช้ไฟฟ้า ไม่ใช้น้ำมัน ใช้งบเพียง 3,000 บาท

อยากรวยต้องอ่าน! สิ่งของมงคล 12 ปีเกิด เสริมโชคลาภ เงินทอง รีบหามาใส่ด่วน!

กดวงของเรานั้นแม่ในแต่ละเดือนจะดีสักแค่ไหนแต่บางเดือนก็ต้องมีดวงตกกันบ้างใช่ไหมละคะ วันนี้ก็เลยมีเคล็ดลับดีดี กับการ เสริมดวงรับโชคลาภ แบบง่ายๆ ไม่ยาก มาบอกกันซึ่งเชื่อว่าทุกคนต้องทำตามกันได้อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นการเสริมดวงจากสิ่งของรอบตัวที่หาได้ง่ายๆ สิ่งของที่ว่านี้คืออะไรและวิธีการเสริมดวงทำได้อย่างไรไปดูกันเลย ทั้งนี้เรื่องราวดังกล่าวเป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน ปีชวด (หนู) แนะนำให้แขวนระฆังทองเหลืองหรือโลหะอื่นๆ ไว้ในทิศเหนือ เพื่อสยบดาวอสูรร้ายประจำปี ไม่ให้สร้างปัญหาในบ้านหรือที่ทำงาน ข้อหลีกเลี่ยงสำหรับบ้านที่มีหลังบ้านอยู่ในทิศเหนือนั้น ห้ามขุดเจาะ ต่อเติมใด ๆ และห้ามหันหัวนอนไปทางทิศเหนือด้วย ปีฉลู (วัว). แนะนำให้แขวนระฆังทองเหลืองหรือวางโลหะไว้ในทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และควรสวมใส่สร้อยทองคำ เงิน หรือแหวนเพชร เพื่อให้สุขภาพดี ถ้าใครที่เจ็บป่วยก็จะหายเร็วขึ้น ปีขาล (เสือ) สำหรับผู้คนที่เกิดปีเสือ แนะนำให้แขวนระฆังทองเหลือง หรือวางโลหะไว้ในทิศตะวันออกเฉียงเหนือ … Continue reading อยากรวยต้องอ่าน! สิ่งของมงคล 12 ปีเกิด เสริมโชคลาภ เงินทอง รีบหามาใส่ด่วน!

เตือน! เตรียมรับมือพายุเข้าไทยอีก 2 ลูก เร่งวางแผนพร่องน้ำจากเขื่อนก่อนพายุเข้า

ช่วงเข้าสู่หน้าฝนแล้ว ซึ่งต้องระวังตัวจากโรคภัยไข้เจ็บแล้วนั้นยังต้องระวังตัวในเรื่งของดินฟ้าอากาศกันด้วยนะคะ ซึ่งบอกเลยว่าตอนนี้ประเทศไทยเสี่ยงต่อน้ำท่วม เพราะจะมีพายุลูกใหญ่เข้าไทย ถึง 1-2 ลูก ในเดือน สิงหา-กันยายนที่จะถึงนี้คะ นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เปิดเผยหลังการประชุมหน่วยงานด้านน้ำของไทยกว่า 38 หน่วยงาน เพื่อหารือวางแนวทางการทำงานให้มีเอกภาพ ที่มี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม ซึ่งการประชุมเน้นในเรื่องลดผลกระทบที่จะเกิดจากน้ำท่วมซ้ำซากใน 28 พื้นที่ รวม 8.52 ล้านไร่ และการติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดปริมาณน้ำฝน จำนวน 1,900 แห่ง เพื่อเป็นช่องทางแจ้งเตือนล่วงหน้าแก่ประชาชน โดย นายสมเกียรติ … Continue reading เตือน! เตรียมรับมือพายุเข้าไทยอีก 2 ลูก เร่งวางแผนพร่องน้ำจากเขื่อนก่อนพายุเข้า