วงการบันเทิงสูญเสียอีก! ‘ป๋าชุมพร’พ่อพระเอก‘ศรราม’สิ้นใจแล้ว เพื่อนดาราแห่อาลัย

หลังจากนักแสดงอาวุโส ‘ชุมพร เทพพิทักษ์’ พ่อของดาราหนุ่ม ‘ศรราม เทพพิทักษ์’ เข้ารับการรักษาตัวจากอาการเส้นเลือดใหญ่ในสมองตีบ โดยอาการยังหนักและน่าเป็นห่วง ล่าสุด ‘ศรราม เทพพิทักษ์’ โพสต์ไอจีส่วนตัวว่า ขออนุญาตแจ้งผู้มีพระคุณทุกท่านให้ทราบครับว่า “ป๋าชุมพร (เดียร์ ) เทพพิทักษ์ ” ถึงแก่กรรมแล้วครับผม ….พิธีรดน้ำศพจะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 10 กค.เวลา 16.00 น. และสวดอภิธรรมศพ เวลา 18.30 น. ณ.ศาลาปิยชาติ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร จึงเรียนมาเพื่อทราบ ด้วยความเคารพอย่างสูงครับ ขอบพระคุณครับผม #??#รักหม่าม้ามากกว่าชีวิต#ไอ้หมา @sornramfanclub #repost @Sornram_theappitak: ?ขออนุญาตแจ้งผู้มีพระคุณทุกท่านให้ทราบครับว่า "ป๋าชุมพร (เดียร์ ) เทพพิทักษ์ " ถึงแก่กรรมแล้วครับผม …. พิธีรดน้ำศพจะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 10 กค.เวลา 16.00 น. และสวดอภิธรรมศพ เวลา 18.30 น. ณ.ศาลาปิยชาติ …

Read more วงการบันเทิงสูญเสียอีก! ‘ป๋าชุมพร’พ่อพระเอก‘ศรราม’สิ้นใจแล้ว เพื่อนดาราแห่อาลัย

วงการตลกเศร้า! ‘แวว จ๊กมก’ น้องสาวตลกดัง ‘หม่ำ จ๊กมก’ เสียชีวิตแล้ว

เป็นข่าวเศร้าของวงการบันเทิงอีกครั้ง เมื่อ ‘แวว จ๊กมก’ น้องสาวตลกดัง ‘หม่ำ จ๊กมก’ เสียชีวิตอย่างสงบแล้ว โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก ขุนหมื่น ชื่นบดินทร์ดุ๊ก โพสต์ว่า อาลัยพี่สาวสุดที่รัก หลับให้สบายนะครับ แวว จ๊กมก เมื่อคืนยังคุยกันอยู่เลย ไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ   เบื้องต้นพบว่าแววนอนหลับและเสียชีวิตไปเลย คาดสาเหตุหัวใจล้มเหลว ซึ่งครอบครัวเตรียมนำศพไปบำเพ็ญกุศลทางศาสนา   ที่มา : ข่าวสด      

Read more วงการตลกเศร้า! ‘แวว จ๊กมก’ น้องสาวตลกดัง ‘หม่ำ จ๊กมก’ เสียชีวิตแล้ว

สลด!!! สาวหาหน่อไม้ให้ลูกกินประทังหิว วูบจมน้ำเสียชีวิต สุนัขแสนรู้พยายามเห่าเรียกคนช่วย…แต่ไม่ทัน

สลดใจ หญิงสาวฐานะยากจนเข้าป่าหาหน่อไม้จะมาต้มให้ลูกกินเพื่อประทังชีวิต ระหว่างทางเกิดเป็นลมชักวูบจนหน้าคว่ำจมร่องน้ำลึกเพียง 1 นิ้ว เสียชีวิต โดยมีสุนัขคู่ใจผู้ภักดีเห่าเรียกคนมาช่วย และเฝ้าศพเจ้านายอยู่ไม่ห่างศพกลางป่า   เวลา 09.00 น. พ.ต.ต.สมศักดิ์ เกตุสาคร สารวัตรเวรสอบสวน สภ.แม่สอด จังหวัดตาก ได้รับแจ้งจากชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ว่าพบศพหญิงสาวนอนเสียชีวิตภายในป่าท้าย หมู่บ้านร่วมใจพัฒนา หมู่ที่ 10 ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยหลังรับแจ้งเหตุตำรวจ และฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด พร้อมหน่วยกู้ชีพนครแม่สอดอินเตอร์ รีบเดินทางไปตรวจสอบ       ที่เกิดเหตุเป็นเส้นทางลูกรังเข้าไปในป่าท้ายหมู่บ้าน เส้นทางเข้าออกยากลำบากเนื่องจากเป็นฤดูฝน และพบชาวบ้านจำนวนมากที่ทราบข่าวต่างมามุงดูรอบสถานที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ต้องกันออกนอกจุดเกิดเหตุ โดยที่ริมถนนซึ่งเต็มไปด้วยต้นไผ่ พบศพหญิงสาวทราบชื่อ นางมะแป อายุ 42 ปี สภาพศพนอนคว่ำหน้าเสียชีวิต สวมเสื้อแขนยาวและสวมผ้าถุง โดยที่ใบหน้าของผู้ตายคว่ำหน้าจมร่องน้ำท่วมขังที่ลึกเพียง 1 นิ้ว ขณะที่ในมือผู้ตายยังกำเสียมขุด และถุงกระสอบที่ภายในมีหน่อไม้อยู่ภายในกระสอบกว่า 10 หน่อ ขณะที่ห่างกันไปเล็กน้อยยังพบเจ้าน้ำตาล สุนัขสายพันธุ์ไทยแท้ ซึ่งเป็นสุนัขที่ผู้ตายเลี้ยงและเดินติดตามผู้ตายเข้าไปในป่าเพื่อหาหน่อไม้ ได้นั่งเฝ้าศพเจ้านายที่เสียชีวิตโดยไม่ห่างจากศพ …

Read more สลด!!! สาวหาหน่อไม้ให้ลูกกินประทังหิว วูบจมน้ำเสียชีวิต สุนัขแสนรู้พยายามเห่าเรียกคนช่วย…แต่ไม่ทัน

ตำนานพระธาตุก่องข้าวน้อย ยโสธร

  ครั้งหนึ่งเมื่อหลายร้อยปีมาแล้วที่บ้านตาดทอง ในฤดูฝนมีการเตรียมปักดำกล้าข้าวทุกครอบครัวจะออกไปไถนาเตรียมการเพราะปลูก ครอบครัวของชายหนุ่มคนหนึ่งกำพร้าพ่อ ไม่ปรากฏชื่อหลักฐาน ก็ออกไปปฏิบัติภารกิจเช่นเดียวกัน   วันหนึ่งเขาไถนาอยู่นานจนสาย ตะวันขึ้นสูงแล้วรู้สึกเหน็ดเหนื่อยอ่อนเพลียมากกว่าปกติ และหิวข้าวมากกว่าทุกวัน ปกติแล้วแม่ผู้ชราจะมาส่งก่องข้าวให้ทุกวัน แต่วันนี้กลับมาช้าผิดปกติ   เขาจึงหยุดไถนาเข้าพักผ่อนอยู่ใต้ต้นไม้ ปล่อยเจ้าทุยไปกินหญ้าสายตาเหม่อมองไปทางบ้าน รอคอยแม่ที่จะมาส่งข้าวตามเวลาที่ควรจะมา ด้วยความรู้สึกกระวนกระวายใจยิ่งสายตะวันขึ้นสูงแดดยิ่งร้อนความหิวกระหายยิ่งทวีคูณขึ้น ทันใดนั้นเขามองเห็นแม่เดินเลียบมาตามคันนาพร้อมก่องข้าวน้อยๆ ห้อยต่องแต่งอยู่บนเสาแหรกคาน เขารู้สึกไม่พอใจที่แม่เอาก่องข้าวน้อยนั้นมาช้ามาก ด้วยความหิวกระหายจนตาลาย อารมณ์พลุ่งพล่าน เขาคิดว่าข้าวในก่องข้าวน้อยนั้นคงกินไม่อิ่มเป็นแน่ จึงเอ่ยต่อว่าแม่ของตนว่า   “อีแก่ มึงไปทำอะไรอยู่จึงมาส่งข้าวให้กูกินช้านัก ก่องข้าวก็เอามาแต่ก่องน้อยๆ กูจะกินอิ่มหรือ?”   ผู้เป็นแม่เอ่ยปากตอบลูกว่า “ถึงก่องข้าวจะน้อยก็น้อยต้อนแต้นแน่นในดอกลูกเอ๋ย ลองกินเบิ่งก่อน”   ความหิว ความเหน็ดเหนื่อย ความโมโห หูอื้อตาลาย ไม่ยอมฟังเสียงใดๆ เกิดบันดาลโทสะอย่างแรงกล้า คว้าได้ไม้แอกน้อยเข้าตีแม่ที่แก่ชราจนล้มลงแล้วก็เดินไปกินข้าว กินข้าวจนอิ่มแล้วแต่ข้าวยังไม่หมดกล่อง จึงรู้สึกผิดชอบชั่วดี รีบวิ่งไปดูอาการของแม่และเข้าสวมกอดแม่       อนิจจา แม่สิ้นใจไปเสียแล้ว.. ชายหนุ่มร้อยไห้โฮ สำนึกผิดที่ฆ่าแม่ของตนเองด้วยอารมณ์เพียงชั้ววูบ ไม่รู้จะทำประการใดดี จึงเข้ากราบ นมัสการสมภารวัดเล่าเรื่องให้ท่านฟังโดยละเอียด   …

Read more ตำนานพระธาตุก่องข้าวน้อย ยโสธร

เกษตรกร เฮ! กฟก. เตรียมช่วยเกษตรกรล้างหนี้ ประเดิม 2 พันล้าน..(รายละเอียด)

เกษตรกร เฮ! กฟก.ล้างหนี้ ประเดิม 2 พันล้าน…ตรวจสอบรายละเอียดนับถอยหลังคสช.ใช้มาตรา 44 สั่งกฟก.เฉพาะกิจลุยล้างหนี้เกษตรกรกว่า 5 แสนราย มูลหนี้กว่า 8.47 หมื่นล้านใน 180 วัน หนี้ ธ.ก.ส.มาอันดับ 1 เตรียมชง “ฉัตรชัย” ประเดิมซื้อหนี้ 8,000 ราย ค่า 2,000 ล้าน เปิดยืนยันสิทธิ์ 9 ก.ค.-10 ส.ค. เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2560 หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ได้ใช้มาตรา 44 ออกคำสั่งที่ 26/2560 ปลดคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) ชุดเดิมพ้นจากตำแหน่ง และตั้ง “คณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรเฉพาะกิจ” หรือ กฟก.เฉพาะกิจ มีพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรของกองทุนฟื้นฟูฯให้ลุล่วงภายใน 180 วันนั้น นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ …

Read more เกษตรกร เฮ! กฟก. เตรียมช่วยเกษตรกรล้างหนี้ ประเดิม 2 พันล้าน..(รายละเอียด)

ผู้ใหญ่บ้านต้นแบบ!! ผู้ใหญ่หำ “เฉลิมพล มาลาคำ” ทำตลาดให้ชาวบ้าน เช่าแผง 10 บาท

ดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน บ้านท่าเจริญ อ.วารินชำราบ จ.อุบลาชธานี มาเกือบ 2 ปี “อ้ายหำ” เฉลิมพล มาลาคำ เจ้าของฉายา “หมอลำอัจฉริยะ” ทุ่มเทพัฒนาชุมชนของตนเองต่อเนื่องจนได้รับยกย่องให้เป็นผู้ใหญ่บ้านดีเด่นของจังหวัดอุบลราชธานี   ล่าสุดสร้าง “ตลาดเฉลิมพลชุมชนท่าเจริญ 2559” บนเนื้อที่ 6 ไร่ ให้ชาวบ้านในชุมชนที่ตนเองปกครอง และละแวกใกล้เคียงได้มีช่องทางหารายได้เลี้ยงครอบครัว โดยไม่ต้องผลัดพรากจากถิ่นฐานบ้านเกิดเมืองนอนของตนเอง ทั้งนี้ เฉลิมพล เปิดเผยว่า ตลาดดังกล่าวมีแผงขายของ 200 แผง โดยตนคิดค่าเช่าแผงละ 10 บาทต่อวันเท่านั้น เนื่องจากไม่ได้ต้องการร่ำรวยเหมือนกับเจ้าของตลาดส่วนใหญ่ หากแต่ต้องการช่วยเหลือลูกบ้านในฐานะผู้นำชุมชน   “เปิดตลาดมาตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. แล้ว มีชาวบ้านนำของมาขายสารพัด โดยเฉพาะอาหารพื้นเมืองที่หาได้ในท้องถิ่น อาทิ กบ, เขียด, ไข่มดแดง, ปลาแม่น้ำมูล และผักผลไม้ต่างๆ ที่หาได้ในท้องทุ่งนาตามฤดูกาล ตั้งใจทำให้ชาวบ้านเขาได้มีงานทำ มีช่องทางทำมาหากินโดยไม่ต้องเดินทางจากบ้านไปไกลๆ ตอนนี้ก็เริ่มมีคนบ้านอื่นเข้ามาขายด้วย” ส่วนความเคลื่อนไหวงานเพลง หมอลำอัจฉริยะเปิดเผยว่า ยังไม่มีแผนสร้างสรรค์ผลงานใหม่ เพราะต้องเอาเวลาทั้งหมดไปทุ่มเทให้กับการดูแลลูกบ้าน …

Read more ผู้ใหญ่บ้านต้นแบบ!! ผู้ใหญ่หำ “เฉลิมพล มาลาคำ” ทำตลาดให้ชาวบ้าน เช่าแผง 10 บาท

ความยิ่งใหญ่ของการแห่เทียนพรรษาเมืองอุบลฯ กับ ประวัติอันเก่าแก่ยาวนานที่สุดในโลก!!

  ประวัติความเป็นมาของเทียนพรรษาเมืองอุบลฯ พรรษา คือ ช่วงระยะเวลา 3 เดือนในฤดูฝนที่พระภิกษุสงฆ์จะต้องปฏิบัติธรรมอยู่วัดใดวัดหนึ่งโดยตลอดจะไปค้างคืนที่วัดอื่นไม่ได้ ข้อห้ามที่ให้พระอยู่วัดใดวัดหนึ่งตลอด 3 เดือนนี้ เพราะฤดูฝนเป็นฤดูเพาะปลูก ข้าวกล้าพืชผลของชาวบ้านกำลังเขียวขจี ถ้าพระออกเดินทางในฤดูนี้จะไปเหยียบย่ำข้าวกล้าพืชผลของชาวบ้านเสียหายได้ พระพุทธเจ้าจึงได้บัญญัติให้พระภิกษุสงฆ์หยุดเข้าพรรษาหรือหยุดพักฝน 3 เดือนไม่ให้จาริกเดินทางไปค้างคืนที่อื่นๆ (เข้าพรรษาแปลว่าพักฝน) การเข้าพรรษาจึงมีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาลหรือตั้งแต่สมัยพระพุทธเจ้า วันเข้าพรรษา คือ วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติหรืออยู่ในช่วงเดือนกรกฎาคมแล้วนับไปอีก 3 เดือนก็จะเป็นวันออกพรรษา ซึ่งจะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 หรืออยู่ในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี เมื่อพระต้องหยุดพักฝนหรือหยุดเข้าพรรษาทำให้พระมีเวลาศึกษาหาความรู้โดยเฉพาะการอ่านหนังสือ เวลาอ่านหนังสือให้เข้าใจและจดจำได้ดีที่สุดคือเวลากลางคืน ซึ่งเป็นช่วงที่เงียบสงบทำสมาธิได้ง่าย ในสมัยก่อนยังไม่มีไฟฟ้าเวลาพระจะอ่านหนังสือจึงจุดเทียน เมื่อชาวบ้านทราบจึงทำเทียนไปถวายพระ โดยเฉพาะการถวายในวันเข้าพรรษา ซึ่งถือว่าได้บุญกุศลมากยิ่งนัก นั่นคือจะทำให้ชีวิตของผู้ถวายมีความสุขสบาย สว่างไสว ไม่มืดมน หรืออีกนัยหนึ่งเป็นผู้มีปัญญา มีความรู้ เฉลียวฉลาดนั่นเอง ซึ่งตรงกับภาษาอังกฤษว่า Bright การถวายเทียนแด่พระในวันเข้าพรรษาจึงเป็นประเพณีของชาวพุทธมาแต่โบราณกาลนับเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน แต่ในปัจจุบันชาวบ้านสมัยใหม่จะนิยมถวายหลอดไฟฟ้าแทน เพราะมีความสว่างมากกว่าเทียน ใช้งานง่าย สะดวก และได้บุญกุศลมากเช่นกัน …

Read more ความยิ่งใหญ่ของการแห่เทียนพรรษาเมืองอุบลฯ กับ ประวัติอันเก่าแก่ยาวนานที่สุดในโลก!!

ความทรงจำวัยเด็ก “หนังกลางแปลง” กับภาพหาชมยาก (ภาพชุด)

ในความหลากหลายของมหรสพภาพยนตร์ที่ปรากฏนับแต่อดีตซึ่งไม่ว่าจะเป็น หนังเงียบหนังกลางแปลง หนังขายยาหรือหนังเร่ ฯลฯ ที่ให้ความบันเทิงอยู่เคียงคู่กับสังคมมา ยาวนาน จากการพัฒนาก้าวไปของเทคโนโลยี หนังบางชนิดเริ่มห่างหายหาโอกาสชมได้ยากมากขึ้นในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งจาก เทศกาลศิลปวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นใจกลางเมือง บางกอก…กล๊วย… กล้วย!! ศิลปะภาพยนตร์นับเป็นศิลปะร่วมสมัยอีกหนึ่งแขนงที่จะถ่ายทอดวิถีชีวิตศิลปวัฒนธรรมไทยให้ได้ศึกษาสัมผัสซึ่งตลอดช่วงเทศกาล บริเวณลานหน้าสยามดิสคัฟเวอรี่ มูลนิธิหนังไทย หอภาพยนตร์แห่งชาติได้ ร่วมกันรวบรวมนำวัฒนธรรม การชมมหรสพภาพยนตร์แบบไทย ๆ ที่เริ่มห่างหายไม่ว่าจะเป็น การฉาย การพากย์ในรูปแบบหนังขายยา จัดแสดงรถฉายหนังขายยา ภาพยนตร์กลางแปลงหลากเรื่องในอดีตทั้งหนังเงียบ หนังสารคดี หนังทดลอง ฯลฯ นำบรรยากาศการชมภาพ ยนตร์วันวานกลับมาให้ใกล้ชิดเรียนรู้ร่วมกันอีกครั้งโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ขณะที่ประวัติภาพยนตร์ไทยเริ่มต้นขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 แต่หากย้อนกลับไปที่วิวัฒนาการภาพยนตร์ โดม สุขวงศ์ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ภาพยนตร์ หอภาพยนตร์แห่งชาติ กรมศิลปากร ให้ความรู้ว่า หนังมีการสืบทอดมาตั้งแต่มนุษย์ยุคถ้ำซึ่งเมื่อ มนุษย์ค้นพบไฟเห็นแสงเงา มีการเล่นไปกับแสงเงาเหล่านั้นก็มีการพัฒนามาเป็นหนัง อย่างหนังใหญ่ หนังตะลุงของไทยต่างก็เกิดมาจากการเล่นแสงเงา และในการเล่นแสงเงานี้ก็มีอยู่ ทั่วโลก เมื่อการเล่นแสงเงามีภาพปรากฏเคลื่อนไหวเหมือนเป็นสิ่งวิเศษ จากการเล่นแสงเงาก็ค่อย ๆ พัฒนามาเป็นของเล่นที่เกี่ยวกับแสงเงา การเขียนภาพใส่ในกระจกมีตะเกียงใส่เลนส์ฉายขึ้นจอแรก ๆ อาจดูนิ่ง แล้วก็มีการพัฒนาให้เคลื่อนไหวได้ จากนั้นพัฒนามาเป็นอุตสาห กรรมซึ่งก็เกิดการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว …

Read more ความทรงจำวัยเด็ก “หนังกลางแปลง” กับภาพหาชมยาก (ภาพชุด)

สงสัยไหมกันไหม? ไอคอนสีรุ้งบนเฟสบุ๊ค ต้องทำยังไง ? มาดูกัน

สำหรับใครที่สงสัยว่า Reaction ใหม่รูปไอคอนสีรุ้ง ที่เห็นกันใน Facebook นั้น คืออะไร มีที่มาอย่างไร อยากใช้บ้างต้องทำอย่างไร เรามีข้อมูลมาให้ติดตามกัน Facebook Reaction สีรุ้ง ก่อนหน้านี้ Facebook เคยปล่อย Reaction รูปดอกไม้สีม่วงฉลองเทศกาลวันแม่ ให้ใช้งานกัน โดยรอบนี้ Reaction ไอคอนสีรุ้ง ก็มีลักษณะเดียวกัน โดยเป็น Reaction สำหรับแสดงถึงการยอมรับ กลุ่ม LGBTQ (กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ) และฉลอง Happy Pride หรือ ช่วงวันเฉลิมฉลองการยอมรับการแต่งงานระหว่างคู่รักที่เป็นเพศเดียวกันของ 50 รัฐในสหรัฐอเมริกาในช่วงเดือน มิ.ย. นี้ นั่นเอง วิธีเปิดใช้ Reaction สีรุ้ง ดังนั้นเราเห็นบางคนใช้ฟีเจอร์นี้ได้บ้าง เนื่องจาก Facebook ปล่อยฟีเจอร์นี้ให้บางพื้นที่ใช้งานและถ้าอยากใช้งานบ้างเพียงแค่เข้าไปกด Like เพจ [email protected] ก็สามารถใช้ Reaction ไอคอนสีรุ้งได้แล้ว นอกจาก Reaction รูปไอตอนสีรุ้งแล้ว …

Read more สงสัยไหมกันไหม? ไอคอนสีรุ้งบนเฟสบุ๊ค ต้องทำยังไง ? มาดูกัน