กำพร้าสู้ชีวิต ‘น้องเอิร์ธ’ วาดภาพขาย หาเงินเลี้ยงตา-ยาย ส่งตัวเองเรียน

วันนี้เราจะพาไปรับรู้เรื่องราวของเด็กคนหนึ่ง ที่ไม่ยอมแพ้โชคชะตา มีความกตัญญูและสู้ชีวิตคนหนึ่ง เขาชื่อ น้องเอิร์ธ หรือนายกฤตเมธ สายแสน น้องเอิร์ธอายุเพียง 18 ปี ตอนนี้อยู่ชั้นม.6 ร.ร.ห้วยเม็กวิทยาคม จ.กาฬสินธุ์ น้องเอิร์ธเป็นเด็กกำพร้า แม่เสียไปตั้งแต่ 2 ปีที่แล้วส่วนพ่อ แยกไปมีครอบครัวใหม่ มีน้องชาย 1 คน แต่ตอนนี้ไปบวชเรียน เอิร์ธเลยต้องอาศัยอยู่กับตาและยาย ดูแลท่านทั้งสองเพราะ อายุเกือบ 80 ปีแล้ว น้องมีพรสวรรค์อย่างหนึ่ง คือการวาดภาพ ได้รับรางวัลชนะเลิศมากมายจากการประกวดในระดับโรงเรียน

น้องเอิร์ธเป็นเด็กกตัญญู ไม่เคยเกเรและมีความรับผิดชอบสูง จึงเป็นที่รักของคนในหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านจะคอยช่วยเหลือบ้างตามอัตภาพ ทั้งในเรื่องของอาหารการกิน จะแวะมาแบ่งปัน มาช่วยทำนาบ้าง

จุดเริ่มต้นของการสนใจวาดภาพคือ ตอนม.2 คุณครูวิชาศิลปะเห็นแววและความสามารถของน้อง เลยสนับสนุนน้องด้านนี้อย่างจริงจริง ประกอบกับตัวน้องเองเป็นคนใฝ่เรียนรู้ ศึกษาเทคนิคต่าง ๆ เพิ่มเติมจากยูทูป จนมีความรู้และความสามารถในปัจจุบัน
น้องเอิร์ธมีความใฝ่ฝันอยากเป็นสถาปนิกและอยากเรียนต่อที่สถาบันอาศรมศิลป์ แต่เนื่องด้วยฐานะทางครอบครัวที่ยากจน ประกอบกับตาและยามีอาชีพทำนา หนทางเดียวที่จะทำให้เรียนต่อได้คือการ ขายนา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสมบัติชิ้นสุดท้ายของครอบครัว ความฝันด้านการเรียนจึงเป็นอันต้องเก็บไว้เพียงความฝัน คงทำให้เป็นจริงไม่ได้

แต่อย่างไรก็ตามน้องเอิร์ธก็ไม่เคยย่อท้อ มีความพยายามและมุ่งมัน แม้จะเป็นเพียงความหวังเล็ก ๆ ที่จะมีโอกาสได้เรียนต่อ น้องเอิร์ธก็จะทำ น้องใช้เวลา ช่วงปิดเทอมยาว เมื่อว่างจากช่วยตายายทำนา น้องเอิร์ธก็หารายได้พิเศษด้วยการวาดภาพขาย โดยใช้ใต้ถุนบ้านเป็นที่ทำงาน รายได้นำมาเลี้ยงดูครอบครัวและเก็บไว้เป็นทุนเรียนต่อ

ภาพวาดของน้องเป็นสีอะคริลิกบนผ้าใบ ส่วนใหญ่เป็นภาพธรรมชาติและชีวิตชนบท ซึ่งน้องได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตในวัยเด็กของตัวเองที่เติบโตมากับธรรมชาติและวิถีชนบท แต่ละภาพใช้เวลาวาดประมาณ 1 วัน และขายในราคาหลักร้อย จนถึงหลักพัน​แต่หลาย ๆ ภาพขายได้ในราคาที่สูงเฉลี่ย ถึง 2,000 บาท เนื่องจากภาพนั้น ๆ วาดค่อนข้างยากและมีรายละเอียดในภาพค่อนข้างเยอะ

หลังจากเรื่องราวของน้องเอิร์ธได้ถูกเผยแพร่ไปในโลกออนไลน์ หลาย ๆ คนต่างยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเพราะเห็นในความมุมานะ ไม่ย่อท้อ อีกทั้งมีความกตัญญูอย่างมาก จึงช่วยกันอุดหนุนด้วยการซื้อภาพของน้องไปหลายสิบใบแล้ว ได้แต่หวังและเอาใจช่วยขอให้น้องมีชีวิตที่ดี และทำตามความฝันได้สำเร็จ เรื่องนี้อาจเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลาย ๆ คนที่กำลังท้อ ขอให้ดูน้องเอิร์ธเป็นตัวอย่าง วันหนึ่งหากเรามุ่งมั่นและทำในสิ่งที่รัก เราจะสามารถประสบความสำเร็จได้