You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > โง่มาตั้งนาน!! รู้หรือไม่?? หากเจอรถสิบล้อ ส่งสัญญาณไฟแปลก ๆ นั่นเพราะเขากำลังบอกบางอย่างกับเรา มีประโยชน์มาก

โง่มาตั้งนาน!! รู้หรือไม่?? หากเจอรถสิบล้อ ส่งสัญญาณไฟแปลก ๆ นั่นเพราะเขากำลังบอกบางอย่างกับเรา มีประโยชน์มาก

โง่มาตั้งนาน!! รู้หรือไม่?? หากเจอรถสิบล้อ ส่งสัญญาณไฟแปลก ๆ นั่นเพราะเขากำลังบอกบางอย่างกับเรา มีประโยชน์มาก

รถบรรทุก รถสิบล้อ หรือรถหกล้อ เป็นรถรับจ้างที่มีขนาดใหญ่กว่ารถยนต์ส่วนตัว หรือรถโดยสารประจำทางเป็นอย่างมาก นอกจากบรรทุกคนแล้ว กระบะหลังยังใช้บรรทุกสินค้าเพื่อขนส่งไปยังจุดหมายปลายทาง ซึ่งรถบรรทุกมักเดินทางตอนกลางคืน

นักเดินทางหลายคนเลือกใช้เวลากลางคืนเป็นฤกษ์ในการเดินทาง นอกจากหนีอากาศร้อนแล้ว ยังช่วยให้ไม่ต้องเจอกับสภาพการจราจรที่ติดขัดตั้งแต่เริ่ม และเมื่อคิดจะเดินทางตอนกลางคืนสิ่งที่หนีไม่พ้นคือรถบรรทุก

นักขับทั้งหลายควรเรียนรู้สัญญาณไฟเตือนภัยไว้ ยิ่งเป็นนักขับมือใหม่ยิ่งต้องศึกษาเอาไว้ เพราะการส่งสัญญาณไฟเหมือนการบอกเหตุการณ์ข้างหน้าว่ามีอะไร ทำให้เราระมัดระวัง หรือชะลอความเร็วลง ซึ่งวิธีการอ่านรหัสสัญญาณไฟก็ไม่ยากอย่างที่คิด เพราะถ้าสัญญาณไฟมักถูกแสดงออกมาจากไฟหน้า ไฟเลี้ยว ส่วนมากจะเตือนอยู่ 2 เรื่องหลักๆ คือ

1.ด่านตรวจจับของตำรวจทางหลวง
2.อุบัติเหตุที่กีดขวางการจราจร

ส่วนจะเตือนในรูปแบบไหนเราลองไปศึกษากันดู

1.ระวังนะ!!

เมื่อไหร่ที่สังเกตเห็นรถบรรทุกคันหน้าสัญญาณเป็นลักษณะไฟเลี้ยวซ้ายที-ขวาที สลับกัน เป็นสัญญาณบอกว่าให้เราระวัง เพราะเขากำลังจะเบรก ด้านหน้าอาจมีด่านหรือเกิดอุบัติเหตุอยู่ เพราะฉะนั้นให้เราวิ่งด้วยความเร็วต่ำ และห้ามแซงขึ้นไปนะ

2.เชิญเลยจ้า

หากเราขับตามแล้วรู้สึกว่ารถบรรทุกคันหน้าวิ่งช้า เลยตัดสินใจจะแซง แล้วสังเกตเห็นว่าอยู่ดีๆ รถบรรทุกดันเปิดไฟเลี้ยวซ้ายทั้งๆ ที่ไม่มีซอกซอยหรือทีท่าจะเลี้ยวแต่อย่างใด นั่นแสดงว่าเขาบอกเราว่า ข้างหน้าปลอดภัยจ้า เชิญแซงออกขวาได้ตามอัธยาศัยเลยตัวเอง

3.ไม่ได้นะ ห้ามไป

แต่ถ้าเป็นเหตุการณ์เหมือนข้อที่แล้ว ที่เราคิดกำลังจะแซงรถบรรทุกเจ้ากรรมคันเดิม แล้วสายตาดันไปกระแทกกับไฟเลี้ยวขวาที่สว่างขึ้นมา นั่นแสดงว่าเขาจะบอกเราเป็นนัยๆ ว่าห้ามแซงนะ อาจมีโค้ง หรือมีรถสวนมา ถ้าแซงล่ะก็ไม่พ้นแน่ๆ ให้รอก่อน แล้วโดยส่วนมากเมื่อทุกอย่างคลี่คลาย คนขับรถเขาก็จะกลับมาเปิดไฟเลี้ยวซ้ายอีกที ส่งสัญญาณให้เราแซงได้อย่างสะดวกโยธิน

ของทางหน่อย จะตรงไป

เมื่ออยู่ตรงสี่แยก แล้วสังเกตเห็นรถบรรทุกเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน นั่นแสดงว่าเขาจะบอกเราว่า เขากำลังจะตรงไปไม่เลี้ยวนะ หากคันหลังจะตรงก็ตามมาได้เลย ถ้าจะเลี้ยวเชิญตามสบาย

ช่วยส่องไฟ จะได้เห็นๆ

หากเวลากลางคืนบนทางอันมืดมิด เราขับตีขวาแซงขึ้นไป จะสังเกตว่ารถบรรทุกมักจะยกไฟสูงขึ้น สาเหตุก็เพื่อส่องทางข้างหน้าให้เราเห็นชัดเจน และถ้าไฟดับลงเมื่อไหร่ก็แสดงว่าให้เรากลับเข้าเลนได้ แสดงว่าแซงพ้นแล้ว ถ้าเราเจอคนขับน่ารักแบบนี้ เมื่อแซงพ้นแล้วก็บีบแตรสั้นๆ ขอบคุณสักหน่อย เดี๋ยวเขาก็จะบีบแตรตอบกลับมา…ใช้ถนนแบบนี้ น่ารักกันจริงเชียว

ข้างหน้ามีเหตุ

ในกรณีที่เราวิ่งสวนทางกับรถบรรทุก เขาก็มีสัญญาณไฟเช่นกัน ถ้าหากเห็นรถที่สวนมาดับไฟหน้าและเปิดขึ้น แสดงว่าเขาอยากบอกว่าทางข้างหน้ามีด่านหรือไม่ก็อุบัติเหตุรุนแรงให้เตรียมรับมือไว้เสียแต่เนิ่นๆ

เช็กเพื่อนร่วมทาง

หากเห็นรถบรรทุกวิ่งสวนมา แล้วกะพริบไฟสูง 1 ครั้ง มี 2 กรณีคือ ต้องการตรวจสอบว่าเราง่วงนอนหรือเปล่า สติยังครบถ้วนใช่ไหม หรือเป็นการถามว่าทางที่เราผ่านมามีด่านหรืออุบัติเหตุอะไรหรือเปล่า ถ้าทุกอย่างปกติดี ก็กะพริบไฟหน้าตอบเขาไป 1 ครั้งก็แล้วกัน

ข้างหน้ามีด่าน

หากเห็นรถบรรทุกคันที่สวนมา อยู่ดีๆ กะพริบไฟหน้าพร้อมเปิดไฟเลี้ยวมาทางฝั่งเรา นั่นแสดงว่าข้างหน้ามีด่าน ให้เตรียมตัวและระมัดระวัง เตรียมชะลอรถได้แล้ว หากยังวิ่งด้วยความเร็วอาจเกิดอันตรายได้

ขอทางหน่อย

หากเห็นรถบรรทุกวิ่งกันมาเป็นแถวๆ แล้วจู่ๆ มีคันในแถวแฉลบหัวรถออกมาพร้อมกะพริบสูงไฟ 1 ครั้ง นั่นแสดงว่าเขากำลังขอทางและบอกกลายๆ ว่ากำลังจะเร่งเครื่องแซง ขอใช้ทางวิ่งในเลนของเราแล้วนะ ถ้าเราพร้อมจะเปิดทางก็กะพริบไฟตอบไป 1 ที

ที่มา TNEWS

 

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top