วิธี!! ส่งออกสินค้า “เกษตร” ของเราไปขายยังตลาดโลก

คุณเคยอยากขายสินค้าให้ฝรั่งบ้างไหม ผมเชื่อว่าความฝันของนักธุรกิจทุกคนคือการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ หลายคนอยากโกยเงินดอลล่าร์เข้าประเทศไทย(แต่ตอนค่าเงินดอลล์ตก ก็โกยเป็นสกุลอื่นเข้ามาละกันนะครับ) แม้กระทั่งคนที่ยังไม่เคยทำธุรกิจ และอาจจะเพิ่งเริ่มทำธุรกิจ ความฝันแรกมักจะเป็นการตั้งเป้าส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ เนื่องจากเชื่อมั่นว่าสินค้าของตนน่าจะเป็นที่นิยมในต่างประเทศ ด้วยเหตุผล “ผู้ขายส่วนใหญ่มั่นใจว่าสินค้าของตน ฝรั่งเห็นแล้วต้องทึ่ง ต้องรุมซื้อ และเชื่อมั่นว่า เขาสามารถทำให้สินค้าเป็นที่นิยมได้” แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้เขียนอยากรู้ว่า คุณรู้ได้อย่างไรว่าลูกค้าชาวต่างชาติชอบอะไร ต้องการอะไร และจะตัดสินใจซื้อสินค้าของคุณด้วยเหตุผลอะไร หากคุณต้องการทำธุรกิจแบบยั่งยืน คุณต้องเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคมาเป็นอันดับหนึ่ง

ผู้ขายชาวไทยมีค่านิยมผิด ๆในการหาสินค้ามาขายฝรั่ง ทุกสัมมนามักจะสอนคล้าย ๆกันว่าหากคุณอยากรู้ว่าฝรั่งเค้านิยมอะไร ง่าย ๆก็คือคุณก็ไปเดินแหล่งช็อปปิ้งของเมืองไทยที่ฝรั่งมักจะไปเดินช็อปปิ้งกัน สุดท้ายผู้ขายส่วนมากจึงนิยมไปเดินดูฝรั่งที่สวนลุมไนท์บาซาร์ ด้วยเหตุผลว่าอยากรู้ว่าฝรั่งจะตัดสินใจซื้ออะไรกลับประเทศ ซึ่งผลที่ออกมาก็ชัดเจน ฝรั่งซื้อโขน ซื้องานเบญจรงค์ ซื้อปลอกหมอนลายไทย ผู้ขายจึงติ๊งต่างว่า ชั้นค้นพบแล้ว ฝรั่งชอบของไทย (นี่อาจจะเป็นต้นกำเนิดของ otop ก็ได้นะ) ดังนั้น ผู้ขายจึงตัดสินใจลงทุนซื้อสินค้าไทยมาสต็อคเพื่อที่จะทำตลาดในอินเตอร์เน็ตและขายฝรั่ง ผลปรากฏว่า เจ๊งเรียบครับ

 


ก่อนอื่นเลย เราต้องเข้าใจก่อนว่า ฝรั่งซื้อสินค้าไทยไปเป็นของฝาก ไม่ได้ซื้อไปใช้ ผมถามว่าคุณไปญี่ปุ่น คุณซื้อเครื่องรางของวัดอาซากุสะเพื่อเป็นสิริมงคล แต่ถ้าคุณอยู่เมืองไทย คุณจะยังสั่งซื้อเครื่องรางของวัดอยู่อีกไหม คำตอบคือไม่ ฝรั่งก็เช่นกัน ดังนั้นสินค้าที่ฝรั่งต้องการ คือสินค้าที่เค้าใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่สินค้าที่เป็นของฝาก คุณต้องศึกษาพฤติกรรมของลูกค้าในประเทศนั้น ๆ และหาว่าเค้าต้องการอะไรที่เค้าหาในประเทศเค้าไม่ได้ อาจจะด้วยเหตุผลว่าในประเทศแพงเกินไป หายาก คุณภาพสู้สินค้านำเข้าไม่ได้ หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่เหตุผลสำคัญคือตอบให้ได้ว่าทำไมเค้าต้องซื้อกับเรา

 

 

สมมุติว่าคุณหาสินค้าได้แล้ว สิ่งต่อไปที่ต้องทำคือการสร้างเว็บไซต์ให้ถูกหลัก E-commerce โดยวิธีง่าย ๆคือเลียนแบบเว็บไซต์ที่เราชอบ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมเอาเว็บไซต์ที่เราแอบปลื้มไปตรวจสอบใน alexa.com ก่อนนะครับ เพราะเว็บไซต์ที่เราชอบ อาจจะไม่ใช่เว็บไซต์ที่ฝรั่งชอบก็เป็นได้ หลังจากนั้น อาจจะจ้างโปรแกรมเมอร์เขียน หรือมาเว็บไซต์สำเร็จรูปมารองรับก็ได้ ซึ่งก็หาได้ไม่ยากนักในตลาด ต่อจากนั้น เราต้องเริ่มทำตลาด โดยวิธีทำตลาดต่างประเทศมีดังนี้

– SEO(Search Engine Optimization) การทำตลาดผ่านทางกูเกิ้ล

– Alibaba.com or eBay.com เป็นการทำตลาดแบบทางลัด ซึ่งเป็นช่องทางในการเจาะตลาดโลกได้ดีอีกวิธีหนึ่ง แต่ก็เป็นช่องทางที่คู่แข่งเข้าถึงได้ง่ายเช่นกัน

– Email Marketing ถึงแม้ยุคนี้จะเป็นยุคอีเมล์ขยะ แต่การทำตลาดโดยใช้อีเมล์ ก็ยังเป็นวิธีที่ได้ผลดี และลงทุนต่ำที่สุด

– Facebook ตลาด Social Network ถือเป็นตลาดที่โตที่สุดในทศวรรษนี้ โดยการทำตลาดในเฟสบุ๊คถือเป็นการตลาดที่น่าสนใจมาก ๆ

– Twitter การทำตลาดผ่านทาง Short Message สามารถสร้างสาวกและสร้างไอดอลได้ ซึ่งจะสามารถเพิ่มช่องทางการตลาดได้อย่างดี

– Classified เป็นการทำตลาดแบบโบราณที่สุด แต่ก็ได้ผลดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ถ้าให้คะแนน ก็น่าจะอยู่ประมาณ 8/10

 

 

การจะเลือกใช้ช่องทางการตลาดแบบใดต้องดูที่สินค้าเป็นอันดับแรก สินค้าแต่ละประเภทเหมาะกับช่องทางการตลาดที่แตกต่างกัน
ในส่วนสุดท้าย คือวิธีการรับเงินและส่งสินค้า ลูกค้าทั่วโลกนิยมใช้ Paypal สำหรับรับ-จ่ายเงินสำหรับจำนวนเงินที่ไม่มากเกินไป และเหมาะกับสินค้าที่เป็นประเภทขายปลีกเท่านั้น แต่หากเป็นสินค้าที่สั่งเป็นจำนวนมาก ๆ คุณจำเป็นต้องเลือกประเภทการชำระเงินให้เหมาะสม นั่นคือ TT/T และ LC นั่นเอง สำหรับการส่งสินค้า คุณสามารถเลือกส่งได้ 2 ประเภทคือ ทางอากาศและทางเรือ โดยทางอากาศนั้น สามารถใช้บริการของไปรษณีย์ไทย และทางเรือสามารถใช้บริการของชิปปิ้งเอกชนทั่ว ๆ ไป โดยสามารถค้นหาจากในกูเกิ้ลได้ครับ

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมสัมนาหลักสูตรการส่งสินค้าไปขายยังต่างประเทศแบบตัวต่อตัวจากผู้เชี่ยวชาญ สามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดได้ที่ http://www.thebiz.in.th/ หรือ พูดคุย สอบถาม ขอคำแนะนำได้ทาง LINE ID ได้ที่ @thebiz หรือ thebizinfo

 

 

thebiz สอนอะไรบ้าง

1.ขั้นตอนการนำเข้า-ส่งออก ตั้งแต่คุณไม่รู้อะไรเลย จนถึงสามารถนำเข้า-ส่งออกได้อย่างมืออาชีพ

2.หาสินค้า วิเคราะห์สินค้านำเข้า-ส่งออกสไตล์ อ.วรเศรษฐ์ ความแม่นยำ 99%

3.วิธีเปิดร้านค้า ตกแต่งร้านค้าให้ดูน่าเชื่อถือ รวมถึงเครื่องมือลับที่ทำให้ เหนือกว่าคู่แข่ง

4.เทคนิคการทำตลาดแบบลับเฉพาะในประเทศไทย หรือกินรวบ

5.การทำตลาด ส่งออกต่างประเทศแบบเจาะลึก พร้อมเครื่องมือเพื่อเพิ่มยอดขายอย่างทวีคูณ

6.SEO EXPERT โดยทีมงานมืออาชีพ สอนการทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับต้นๆ บนกูเกิ้ลแบบไร้คู่แข่ง

7.สอนการใช้เครื่องมืออัจฉริยะ ช่วยลดระยะเวลาทำงานจาก 10 ชม.เหลือเพียงไม่ถึง 1 ชม.

8.กลยุทธ์จับแพะชนแกะ “คำว่าไม่มีเงินทุน หรือ เงินทุนน้อยจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ของคุณอีกต่อไป”

9.แนะนำบริษัทชิปปิ้งมืออาชีพ (บริษัทรับขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ) ที่คุณไม่ต้องเสียเวลาลองผิด ลองถูก อีกต่อไป

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : พื้นเมืองอีสาน.com

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.