เรื่องราวของ ‘เด็กหญิงไผ่’ หนูน้อยยอดกตัญญู อาศัยในเพิงสังกะสี สุดดีใจหลังได้บ้านใหม่ให้แม่

นับว่าเป็นไวรัลในโลกออนไลน์หลังจากคุณครูรายหนึ่ง ได้เปิดเรื่องราวของเด็กหญิงไผ่ หนูน้อยสู้ชีวิตผู้ไม่เคยท้อ เธออาศัยอยู่กับแม่และน้อง ในเพิงสังกะสีเก่า ๆ โทรม ๆ มาโรงเรียนสายเป็นประจำเพราะจำเป็นต้องดูแลน้อง ส่วนแม่ก็หาเช้ากินค่ำให้พอมีเงินซื้อข้าวประทังชีวิต เรื่องราวทั้งหมดถูกถ่ายทอดโดยคุณคุณครูสันติ ครูประจำชั้นของผ่านทางโลกออนไลน์จนมีคนยื่นมือเข้ามาช่วยอย่างล้นหลาม เธอผู้นี้มีชื่อว่า ด.ญ.ชลธิชา สันจะโปะ หรือน้องไผ่ เด็กหญิงอายุเพียง 11 ปี

สภาพบ้านของน้องไผ่นั้น ไม่ความลำเป็นอยู่ที่ลำบากมาก ยิ่งหน้าฝนแทบจะอยู่ไม่ได้เลย สังกะสีก็เก่าผุพัง น้ำรั่ว ลมพัดมาแรง ๆ ยังต้องลุ้นว่าจะพังไหม อาจพังครืนลงมาง่าย ๆ ได้เลย

ไม่แค่นั้นสภาพบ้านที่เห็นว่าแย่แล้ว แต่ที่แย่ไปกว่านั้นคือน้องอาศัยบนที่เดินคนอื่น ถ้าวันไหนเขามาไล่ก็คงต้องไป ความลำบากทางกายทางใจ แม้น้องจะพูดออกมาได้ไม่หมดและคนอื่นก็คงไม่เข้าใจได้ ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่สิ่งเหล่านี้เพียงแค่มองตาน้องก็รู้ถึงความลำบาก ดวงตาไม่เคยโกหก น้องผ่านอะไรมามากและเป็นคนที่จิตใจเข้มแข็งมาก แต่ก็ตามประสาเด็ก แม้จะเก็บอารมณ์ได้แค่ไหน ก็ปล่อยโฮออกมาเมื่อถูกถามว่า ‘หลังคาบ้านเป็นรูๆ ฝนตกหนูนอนยังไงคะ’ ?

น้องร้องไห้ออกมา พร้อมกับเล่าว่า ‘ก็เอาชามมารองค่ะ ถ้าตรงที่นอนก็ทนเอาเดี๋ยวก็เเห้ง แต่ตรงนั้นไม้ผุเเล้ว หนูกลัวบ้านจะพังลงมามากกว่า’ น้องพูด
สภาพห้องน้ำ น้องเล่าว่า เวลาอาบน้ำต้องใส่เสื้ออาบ เวลาเข้าก็ต้องระวังมาก ๆ

ส่วนสภาพห้องนอนก็ไม่ต่างกัน 4 คนพ่อแม่ลูกต้องอาศัยอยู่ในเพิงพักนี้ อย่างเบียดเสียด เป็นที่ซุกหัวนอน เพียงเพื่อให้ผ่านพ้นไปในคืนหนึ่ง ๆ เท่านั้น

ตัดมาที่คุณครูสันติ ครูประจำชั้นบอกเธอได้เล่าว่า น้องไผ่เป็นหนูน้อยยอดกตัญญู ที่ต้องทำหน้าที่แทนพ่อและแม่ เธอคอยดูแลน้องชายตั้งแต่เล็ก ๆ วันไหนวันหยุด เธอก็จะตามพ่อแม่ออกไปรับจ้างหาเงินจุนเจือครอบครัว ครูเล่าต่อว่า น้องไม่เคยมีรอยยิ้มบริสุทธิ์สดใส อย่างเด็กในวัยเดียวกันเลย

ต่อมาหลังจากเรื่องราวได้ถูกแชร์ออกไปและมีคนเข้ามาให้กำลังอยากมากมาย ทาง มูลนิธิเพชรเกษมหัวหิน นำโดยทีมงานลุงอู๊ด ร่วมมือกับเพจอีจัน ได้รวมทั้งทีมช่างและทีมงาน มาช่วยสานฝันสร้างบ้านให้กับเด็กหญิงไผ่ ที่อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ เนื่องจากบ้านหลังเดิมแทบจะไม่มีไฟฟ้าใช้ ก่อนช่วยอำนวยความสะดวก เรื่องไฟฟ้าและน้ำประปาที่จะเข้ามายังบ้านน้องไผ่ รวมถึงสร้างบ้านใหม่ให้น้องด้วย

หลังจากได้บ้านหลังใหม่ ทุกคนดีใจมาก ๆ รวมถึงทีมงานด้วย

ภาพภายในตัวบ้าน สวยมาก ๆ

ห้องครัวก็สวย มีอุปกรณ์ครบครัน

น้องไผ่หลังจากได้เห็นบ้านหลังใหม่ ถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่

ได้เห็นบ้านหลังใหม่แล้วต้องบอกเลยว่า ทั้งภายในและภายนอก สวยและน่าอยู่เป็นมาก ขอแสดงความยินกับน้องไผ่และครอบครัวที่ได้มีชีวิตใหม่กับบ้านหลังใหม่ มา ณ ที่นี้ ต้องขอขอบคุณครูสันติ, ขอบคุณเพจอีจัน, มูลนิธิเพชรเกษมหัวหิน นำโดยทีมงานลุงอู๊ด, เจ้าหน้าที่และทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ที่ทำให้บ้านหลังใหม่เสร็จและสำเร็จไปได้ด้วยดี เชื่อว่าหลายคนดีใจ น้ำตาไหลไปกับน้องด้วย

ขอบคุณภาพจาก : เพจอีจัน เรียบเรียงโดย เพจเพลินจิต