ชาวนาสิ้นหวัง! ไม่มีเงินใช้หนี้ธ.ก.ส. น้ำมูลทะลักท่วมซ้ำระลอกสอง จมนาข้าว 5.9 หมื่นไร่

บุรีรัมย์ – น้ำมูลเอ่อทะลักท่วมนาข้าวเกษตรกร ต.สระบัว จ.บุรีรัมย์ ซ้ำระลอกที่สองเป็นพื้นที่กว้างกว่า 3,000 ไร่ บางส่วนแช่น้ำนานร่วมสัปดาห์ต้นข้าวเริ่มเน่าเสียหาย ชาวนาสิ้นหวังไม่มีเงินใช้หนี้ ธ.ก.ส.วอนรัฐช่วยเหลือ บ่อปลาจมกว่า10 บ่อ รวมทั้งถนนอีกหลายสาย ล่าสุดทั้งจังหวัดประสบภัยน้ำท่วม 7 อำเภอ 31 ตำบล260 หมู่บ้าน ราษฎร เดือดร้อน 6,069 ครัวเรือน นาข้าวจม 59,078 ไร่

 

 

ชาวนาบุรีรัมย์สิ้นหวัง! ไม่มีเงินใช้หนี้ธ.ก.ส. น้ำมูลทะลักท่วมซ้ำระลอกสอง จมนาข้าว 5.9 หมื่นไร่
วันนี้ (3 ส.ค.) มวลน้ำเหนือที่ไหลมาจากจังหวัดนครราชสีมาสมทบกับลำสะแทดก่อนจะไหลลงลำน้ำมูล ส่งผลให้ปริมาณน้ำหนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดน้ำในลำน้ำมูลได้เอ่อเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวของเกษตรกร 3 หมู่บ้าน มี บ้านงิ้ว ม.8 , บ้านแคนทะเล ม.6 และบ้านโนนพะยอม ม.9 ต.สระบัว อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ ที่ใกล้ตั้งท้องเป็นระลอกที่สองโดยระดับน้ำท่วมสูงตั้งแต่ 2 – 3เมตร บางพื้นที่ถูกน้ำท่วมนานเกือบสัปดาห์ยังไม่ลดระดับทำให้ต้นข้าวเริ่มมีสภาพเน่าเสียหาย สร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรเป็นอย่างมาก เพราะไม่สามารถสูบน้ำออกหรือแก้ไขอะไรได้เนื่องจากน้ำได้หลากเข้าท่วมเป็นวงกว้างจากผลกระทบดังกล่าวจึงอยากวิงวอนให้หน่วยงานภาครัฐ ได้เข้ามาสำรวจความเสียหายเพื่อจ่ายเงินชดเชยให้กับพื้นที่นาข้าวที่จมน้ำเสียหาย

 


นอกจากนี้น้ำยังได้หลากเข้าท่วมบ่อปลาได้รับความเสียหายอีกว่า 10 บ่อ ถนนทางเข้าหมู่บ้านอีกหลายสาย ขณะที่ผู้บริหารพร้อมเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลสระบัว ได้ลงพื้นที่สำรวจนาข้าวที่ได้รับความเสียหาย เพื่อรายงานอำเภอ จังหวัดรับทราบและให้ความช่วยเหลือตามขั้นตอน

พร้อมทั้งยังได้สำรวจติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะ 3 หมู่บ้านที่อยู่ติดริมน้ำมูลเพื่อแนวทางป้องกันไม่ให้น้ำทะลักเข้าร่วมบ้านเรือน เพราะขณะนี้น้ำได้ไหลหลากมาอย่างต่อเนื่อง
นายทองนาค แก่นนินทร อายุ 53 ปี บอกว่า ปีนี้น้ำได้หลากท่วมพื้นที่นาข้าวที่ไถหว่านไว้จมทั้งหมด 12 ไร่ และบางส่วนเริ่มเน่าเสียหายแล้วเนื่องจากแช่น้ำเป็นเวลานานเกือบสัปดาห์และคาดว่าหากภายใน 2-3 วัน ระดับน้ำยังไม่ลดลงต้นข้าวจะเน่าเสียหายทั้งหมดอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นความเดือดร้อนที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

จากผลผลกระทบดังกล่าวอยากให้ทางภาครัฐช่วยเหลือ เพราะหากไม่มีผลผลิตไปขายจะไม่มีเงินใช้หนี้ ธ.ก.ส.ที่กู้ยืมมาลงทุนทำนากว่า 150,000 บาท ซึ่งนาข้าวถือเป็นความหวังเดียวที่สร้างรายได้ให้กับชาวนา แต่เมื่อถูกน้ำท่วมเสียหายไม่รู้จะทำยังไง หวังพึ่งเพียงภาครัฐที่จะช่วยเหลือ

 

ด้าน นายวิเชียร อุตระศรี รองนายก อบต.สระบัว กล่าวว่า จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่าขณะนี้มีพื้นที่นาข้าวถูกน้ำท่วมแล้ว 3 หมู่บ้าน เนื้อที่ประมาณ 3,000 ไร่ และบางส่วนเริ่มเน่าตายเสียหายแล้วเพราะถูกน้ำท่วมเป็นเวลานาน ทั้งยังมีบ่อปลาถูกน้ำท่วมอีกกว่า 10 บ่อ ถนนหลายสาย ซึ่งทาง อบต. จะเร่งสำรวจความเสียหายเสนอรายงานอำเภอ จังหวัด เพื่อให้ความช่วยเหลือตามระเบียบหลักเกณฑ์ พร้อมกันนี้ยังได้มีการเฝ้าระวังป้องกันน้ำที่จะทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนทั้ง 3 หมู่บ้านที่อยู่ติดริมน้ำมูลอีกด้วย
จ.บุรีรัมย์ร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำถุงยังชีพมอบช่วยเหลือประชาชน ที่ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ อ.แคนดง และ อ.นาโพธิ์ รวมจำนวน 1,150 ครัวเรือน วันนี้ ( 3 ส.ค.)
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันเดียวกันนี้ (3 ส.ค.) ทางจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยคณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัด มณฑลทหารบกที่ 26 สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด ได้นำถุงยังชีพไปมอบช่วยเหลือประชาชน ที่ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ 2 อำเภอ มี อ.แคนดง และ อ.นาโพธิ์ รวมจำนวน 1,150 ครัวเรือน เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น หลังระดับน้ำที่ท่วมขังบ้านเรือน และถนนสัญจร เริ่มลดลง แต่บางพื้นยังคงมีน้ำท่วมไร่นา

 

ทั้งนี้จากข้อมูลของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดบุรีรัมย์ พบว่า สถานการณ์อุทกภัย ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ได้รับผลกระทบจากพายุ “เซินกา” ระหว่างวันที่ 26-29 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ล่าสุดเพิ่มเป็น 7 อำเภอ 31 ตำบล 260 หมู่บ้าน 6,069 ครัวเรือน บ้านพักอาศัย 237 หลัง วัด 7 แห่ง สถานที่ราชการ 8 แห่ง พืชไร่ 4,641 ไร่ นาข้าว 59,078 ไร่ พืชสวน 5ไร่ บ่อปลา 378 บ่อ ถนน 53 สาย ฝาย 26 แห่ง สุกร/ไก่/เป็ด 96 ตัว คลองส่งน้ำ 2 แห่ง คอสะพาน 2 แห่ง

 

 .

 

 

 

 


ขณะที่สถานการณ์ปัจจุบัน บางพื้นที่น้ำท่วมยังคงทรงตัว และบางพื้นที่ลดระดับลง แต่พื้นที่การเกษตรส่วนใหญ่ยังคงมีน้ำท่วมขัง

 

 

 

ที่มา : manager.co.th

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.