ยายน้ำตานอง! เพิ่งโอนที่ดินให้หลานสาว กลับถูกไล่ออกจากบ้าน ต้องอาศัยข้าววัดกินประทังชีวิต

ยายน้ำตานอง! เพิ่งโอนที่ดินให้หลานสาว กลับถูกไล่ออกจากบ้าน ต้องอาศัยข้าววัดกินประทังชีวิต
วันที่ 14 ก.ย. นางละเมียด (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 63 ปี ชาวบ้านต.หนองโดน อ.หนองโดน จ.สระบุรี ซึ่งมีอาชีพเก็บของเก่าและเก็บผักพื้นบ้านเร่ขายตามหมู่บ้าน เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ นายวิรัตน์ วงษ์พูล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 หน้าวัดโคกสะอาด ต.หนองโดน อ.หนองโดน จ.สระบุรี ว่าถูกหลานสาวไล่ให้ออกจากบ้าน

นางละเมียด เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนซื้อที่ดินเป็นโฉนด 1 งาน พร้อมปลูกชั้นเดียว 1 หลัง และอยู่กับหลานสาว คือ น.ส.เอ (นามสมมุติ) ขณะนั้นอายุเพียง 15 ปี ตนเห็นว่าหลานสาวไม่มีแม่เพราะได้เสียชีวิตไปแล้ว แต่ก็มีความกตัญญู ตนจึงรับมาดูแลและรักหลานสาวเป็นอย่างมาก ต่อมาได้โอนโฉนดที่ดินจำนวน 1 ไร่ให้ หลานสาวขณะนี้อายุได้ 27 ปี และได้แต่งงานแล้ว

ต่อมาเมื่อปี 2458 ตนถูกหลานสาวและหลานเขย ดุด่าต่อว่าต่างๆ นานา แถมยังขับไล่ให้ออกไปจากบ้าน แถมยังติดป้ายขายบ้านพร้อมที่ดินดังกล่าว ตนจึงได้ออกไปปลูกกระท่อมอยู่ในที่ดินดังกล่าว แต่ก็ยังถูกกลั่นแกล้งรังควาน ล็อกกุญแจบ้าน พร้อมล็อกกุญเจห้องน้ำ ทำให้ตนต้องใช้จอบใช้เสียมไปขุดหลุมตามทุ่งนาเพื่อถ่ายอุจจาระ แล้วกลบอยู่อย่างนี้ทุกวันด้วยความยากลำบาก
นายละเมียด กล่าวต่อว่า ขณะที่ตนไปเร่ขายผักก็จะถูกหลานสาวและหลานเขย ใช้เหล็กกระทุ้งหลังคากระท่อมจนทะลุเป็นรูพรุ่น เมื่อฝนตกหลังคาก็รั่วทำให้อาศัยอยู่ไม่ได้ แถมยังตัดน้ำตัดฟ้าไม่ให้ใช้ และนำเสื้อผ้าของตนเผาทิ้งหลายครั้งหลายหน ตนก็ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.หนองโดน หลายครั้ง และแจ้งไปยังศูนย์ดำรงธรรมอำเภอหนองโดน จ.สระบุรี ก็ได้รับคำตอบว่า ช่วยเหลืออะไรไม่ได้ต้องไปฟ้องศาลเพียงอย่างเดียว

“ทุกวันนี้มีรายได้จากการขายผักแค่วันละ 200-300 บาท เพื่อยังชีพไปวันๆ หนึ่งเท่านั้น และยังมีเบี้ยคนชราเดือนละ 600 บาท แต่ตนไปกู้เงินนอกระบบ ทำให้เป็นหนี้ 25,000 บาท มีดอกเบี้ยร้อยละ 5 บาท รายได้จากการขายผักบุ้งและเงินผู้สูงอายุ ก็รวบรวมส่งให้เจ้าหนี้ แต่ก็ได้เฉพาะดอกเบี้ย ส่วนเงินต้นยังคงเดิม สำหรับอาหารการกินต้องอาศัยพระสงฆ์วัดโคกสะอาด ไปออกบิณฑบาตแบ่งปันส่วนที่เหลือจากพระฉันแล้ว ก็จะไปขอมากินแต่ละวันเท่านั้น อยากให้หลานโอนที่ดินกลับมาให้ เพราะถ้าหากขายไปแล้วก็คงไม่มีที่อยู่ วอนผู้มีพระคุณช่วยเหลือด้วย” นางละเมียด กล่าวทั้งน้ำตา

 

 

 

ขอบคุณข้อมุลจาก ข่าวสด

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.