“ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาฯ” ออกโรงชม “ผอ.อมเงินเด็กพิการ” บริหารเงินได้ดีมาก ยันผลสอบไร้ความผิด

“ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาฯ” ออกโรงชม “ผอ.อมเงินเด็กพิการ” บริหารเงินได้ดีมาก ยันผลสอบไร้ความผิด

ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาฯ เผยผลสอบ “ผอ.โรงเรียนศรีสังวาลย์” ไร้ความผิด บัญชีทั้งหมดโปร่งใส มีที่มาที่ไปชัดเจน ออกโรงชมบริหารจัดการเงินได้ดีมาก รู้จักเอา 10 ล้านของเด็กไปฝากธนาคารแล้วเอาดอกเบี้ยมาใช้จ่าย ต่อยอดได้อีกมาก เกิดประโยชน์กับเด็กคนอื่นด้วย

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ทางเว็บไซต์ “เชียงใหม่นิวส์” ได้เผยแพร่ข่าวต่อเนื่องจากกรณีที่เพจ “แหม่มโพธิ์ดำ” ตีเรื่องราว 1 ใน 8 เด็กนักเรียนพิการ ทีม WHEELCHAIR DANCE แชมป์ Thailand’s Got Talent Season 4 ซึ่งได้รับเงินรางวัล 10 ล้านบาท แต่กลับถูกผู้อำนวยการโรงเรียนศรีสังวาลย์ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นโรงเรียนของน้องๆ ที่เข้าประกวดเรียนอยู่ จัดสรรเงินอย่างไม่เป็นธรรม ทำให้เด็กยังคงมีความเป็นอยู่ยากลำบาก ไม่เหมาะสมกับการเสียสละจนได้แชมป์มา (อ่านข่าว : ผอ.ร.ร.เชียงใหม่ โต้เพจดัง ยัดข้อหาอมเงินเด็ก นร.พิการ-แชมป์ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์)

ล่าสุด พลโท โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ขณะเดินทางไปร่วมเปิดงาน “เปิดบ้านศรีสังวาลย์เชียงใหม่ ประจำปี พ.ศ. 2560 ” ที่โรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่ ถึงกรณีดังกล่าว ว่า การที่ตนดูแลรับผิดชอบสอบสวนเรื่องเงิน 10 ล้านบาทของโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่ วันนี้ยุติแล้ว และต้องชื่นชมโรงเรียนด้วยที่บริหารเงินได้ดีมาก เพราะนำเงินไปฝากธนาคารเพื่อให้มีเงินจำนวน 10 ล้านยังอยู่ และนำดอกเบี้ยปีละกว่า 1 ล้านบาท นำมาใช้จ่ายในส่วนต่างๆ ต่อยอดต่อไปด้วย ในอนาคตกองทุนมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ก็ยังจะอยู่ต่อไป ประโยชน์จากเงิน 10 ล้านบาท ไม่ได้เกิดประโยชน์เพียงเด็ก 8 คน ที่ได้รับเงินไปบางส่วนแล้วนั้น ยังเกิดประโยชน์กับเด็กพิการคนอื่นๆ อีกด้วย และเด็กที่ได้รับรางวัลเองก็บอกแล้วว่ายินดีที่จะนำเงินไปช่วยเหลือเพื่อนๆ และญาติๆ ผู้พิการคนอื่นๆ ด้วย เพราะหากเด็กๆ 8 คนไปรับเงินสดจากรายการ จะถูกหักภาษีไปจำนวนมาก แต่เมื่อเข้ามาสู่รูปแบบการกองทุนมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ จะได้รับเงินจำนวนเต็ม มีหักภาษีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

“การตรวจสอบถือว่าสิ้นสุดแล้ว กรณีเงินจำนวน 10 ล้านบาทของโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่แห่งนี้ จากที่ผมได้ตรวจสอบเอกสารรายรับ – รายจ่ายทั้งหมด รวมทั้งบัญชีเงินฝาก ของเงินจำนวน 10 ล้านบาท มีที่มาที่ไปชัดเจน กลับไปผมก็จะนำเรื่องนี้ไปรายงานให้ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาท่านได้รับทราบทั้งหมด ไม่ต้องกลัวเรื่องทุจริตเพราะผมมีหน้าที่ปราบทุจริตโดยเฉพาะในกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องนี้เป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่ไม่เข้าใจกัน เมื่อฟังเด็กๆที่ได้รางวัลมาพูดให้ฟังก็เข้าใจตรงกันแล้ววันนี้ และขอให้เชื่อมั่นโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่ที่จะดูแลบุตรหลานของทุกท่านให้มีความสุขในการเรียนต่อไป” พลโท โกศล กล่าว

ด้าน นางพวงทอง ศรีวิลัย ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีสังวาลย์ กล่าวว่า วันนี้โล่งอกมาก เพราะปัญหาถือว่ายุติแล้ว จากที่โรงเรียนถูกกล่าวหาว่า อมเงินเด็ก โกงเงินเด็ก ทางโรงเรียนได้ชี้แจงปัญหานี้มาตลอด และวันนี้รู้สึกสบายใจขึ้นมากที่ได้ชี้แจงรายละเอียดให้กับ พลโทโกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการพระทรวงศึกษาธิการไปทั้งหมดแล้ว และปัญหาก็ยุติลงด้วยดี ขอขอบคุณผู้ปกครองที่ไว้วางใจให้โรงเรียนได้ดูแลบุตรหลานของท่าน และโรงเรียนก็ยินดีจะรับเด็กๆ เข้ามาเรียนหนังสือ แะละฝึกอาชีพให้ ยังมีเด็กที่ขาดโอกาสอีกจำนวนมากก็ขอให้แจ้งความประสงค์มาเรียนที่โรงเรียนได้ ผอ.โรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่ กล่าว

ที่มา Manager online

 

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published. Required fields are marked *