You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > “ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาฯ” ออกโรงชม “ผอ.อมเงินเด็กพิการ” บริหารเงินได้ดีมาก ยันผลสอบไร้ความผิด

“ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาฯ” ออกโรงชม “ผอ.อมเงินเด็กพิการ” บริหารเงินได้ดีมาก ยันผลสอบไร้ความผิด

“ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาฯ” ออกโรงชม “ผอ.อมเงินเด็กพิการ” บริหารเงินได้ดีมาก ยันผลสอบไร้ความผิด

ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาฯ เผยผลสอบ “ผอ.โรงเรียนศรีสังวาลย์” ไร้ความผิด บัญชีทั้งหมดโปร่งใส มีที่มาที่ไปชัดเจน ออกโรงชมบริหารจัดการเงินได้ดีมาก รู้จักเอา 10 ล้านของเด็กไปฝากธนาคารแล้วเอาดอกเบี้ยมาใช้จ่าย ต่อยอดได้อีกมาก เกิดประโยชน์กับเด็กคนอื่นด้วย

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ทางเว็บไซต์ “เชียงใหม่นิวส์” ได้เผยแพร่ข่าวต่อเนื่องจากกรณีที่เพจ “แหม่มโพธิ์ดำ” ตีเรื่องราว 1 ใน 8 เด็กนักเรียนพิการ ทีม WHEELCHAIR DANCE แชมป์ Thailand’s Got Talent Season 4 ซึ่งได้รับเงินรางวัล 10 ล้านบาท แต่กลับถูกผู้อำนวยการโรงเรียนศรีสังวาลย์ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นโรงเรียนของน้องๆ ที่เข้าประกวดเรียนอยู่ จัดสรรเงินอย่างไม่เป็นธรรม ทำให้เด็กยังคงมีความเป็นอยู่ยากลำบาก ไม่เหมาะสมกับการเสียสละจนได้แชมป์มา (อ่านข่าว : ผอ.ร.ร.เชียงใหม่ โต้เพจดัง ยัดข้อหาอมเงินเด็ก นร.พิการ-แชมป์ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์)

ล่าสุด พลโท โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ขณะเดินทางไปร่วมเปิดงาน “เปิดบ้านศรีสังวาลย์เชียงใหม่ ประจำปี พ.ศ. 2560 ” ที่โรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่ ถึงกรณีดังกล่าว ว่า การที่ตนดูแลรับผิดชอบสอบสวนเรื่องเงิน 10 ล้านบาทของโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่ วันนี้ยุติแล้ว และต้องชื่นชมโรงเรียนด้วยที่บริหารเงินได้ดีมาก เพราะนำเงินไปฝากธนาคารเพื่อให้มีเงินจำนวน 10 ล้านยังอยู่ และนำดอกเบี้ยปีละกว่า 1 ล้านบาท นำมาใช้จ่ายในส่วนต่างๆ ต่อยอดต่อไปด้วย ในอนาคตกองทุนมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ก็ยังจะอยู่ต่อไป ประโยชน์จากเงิน 10 ล้านบาท ไม่ได้เกิดประโยชน์เพียงเด็ก 8 คน ที่ได้รับเงินไปบางส่วนแล้วนั้น ยังเกิดประโยชน์กับเด็กพิการคนอื่นๆ อีกด้วย และเด็กที่ได้รับรางวัลเองก็บอกแล้วว่ายินดีที่จะนำเงินไปช่วยเหลือเพื่อนๆ และญาติๆ ผู้พิการคนอื่นๆ ด้วย เพราะหากเด็กๆ 8 คนไปรับเงินสดจากรายการ จะถูกหักภาษีไปจำนวนมาก แต่เมื่อเข้ามาสู่รูปแบบการกองทุนมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ จะได้รับเงินจำนวนเต็ม มีหักภาษีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

“การตรวจสอบถือว่าสิ้นสุดแล้ว กรณีเงินจำนวน 10 ล้านบาทของโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่แห่งนี้ จากที่ผมได้ตรวจสอบเอกสารรายรับ – รายจ่ายทั้งหมด รวมทั้งบัญชีเงินฝาก ของเงินจำนวน 10 ล้านบาท มีที่มาที่ไปชัดเจน กลับไปผมก็จะนำเรื่องนี้ไปรายงานให้ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาท่านได้รับทราบทั้งหมด ไม่ต้องกลัวเรื่องทุจริตเพราะผมมีหน้าที่ปราบทุจริตโดยเฉพาะในกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องนี้เป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่ไม่เข้าใจกัน เมื่อฟังเด็กๆที่ได้รางวัลมาพูดให้ฟังก็เข้าใจตรงกันแล้ววันนี้ และขอให้เชื่อมั่นโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่ที่จะดูแลบุตรหลานของทุกท่านให้มีความสุขในการเรียนต่อไป” พลโท โกศล กล่าว

ด้าน นางพวงทอง ศรีวิลัย ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีสังวาลย์ กล่าวว่า วันนี้โล่งอกมาก เพราะปัญหาถือว่ายุติแล้ว จากที่โรงเรียนถูกกล่าวหาว่า อมเงินเด็ก โกงเงินเด็ก ทางโรงเรียนได้ชี้แจงปัญหานี้มาตลอด และวันนี้รู้สึกสบายใจขึ้นมากที่ได้ชี้แจงรายละเอียดให้กับ พลโทโกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการพระทรวงศึกษาธิการไปทั้งหมดแล้ว และปัญหาก็ยุติลงด้วยดี ขอขอบคุณผู้ปกครองที่ไว้วางใจให้โรงเรียนได้ดูแลบุตรหลานของท่าน และโรงเรียนก็ยินดีจะรับเด็กๆ เข้ามาเรียนหนังสือ แะละฝึกอาชีพให้ ยังมีเด็กที่ขาดโอกาสอีกจำนวนมากก็ขอให้แจ้งความประสงค์มาเรียนที่โรงเรียนได้ ผอ.โรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่ กล่าว

ที่มา Manager online

 

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top