You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ค้าน! ไม่เอาวาระ 5 ปี ย้ำจุดยืน…ขออยู่จนเกษียณ!!

กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ค้าน! ไม่เอาวาระ 5 ปี ย้ำจุดยืน…ขออยู่จนเกษียณ!!

กำนันผู้ใหญ่บ้านฮือต้านหั่นเวลาเหลือ 5 ปีและประเมินผลทุก 3 ปี อ้างทำงานไม่ต่อเนื่อง เกิดความแตกแยกในหมู่ประชาชน โอดไม่มีรัฐบาลไหนทำกับองค์กรที่ตั้งมา 127 ปีเหมือนรัฐบาลชุดนี้ ขณะที่ สปท.เมินลงมติผ่านฉลุย ก่อนชงรัฐบาลตัดสินใจ!

 

นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือถึง ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ผ่านนายเจษ อนุกูลโภคารัตน์ ผบ.กลุ่มงานประสานงานการเมืองและรับเรื่องราวร้องทุกข์ สภาผู้แทนราษฎร เพื่อคัดค้านรายงานของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. ที่เสนอลดวาระการดำรงตำแหน่งของกำนันเหลือ 5 ปี และให้มีการประเมินผลการทำงานของผู้ใหญ่บ้านทุก 3 ปี

นายยงยศกล่าวว่า องค์กรกำนันผู้ใหญ่บ้านตั้งมา 127 ปี ไม่เคยมีรัฐบาลใดเสนอกฎหมายทำร้ายองค์กรกำนันผู้ใหญ่บ้านเช่นนี้ ทำให้เกิดความแตกแยกอ่อนแอในการปฏิบัติหน้าที่ จึงขอคัดค้านรายงานดังกล่าวเพราะไม่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวาระการดำรงตำแหน่งของกำนัน ซึ่งไม่รู้ว่ามีวาระซ่อนเร้นหรือไม่ หากให้กำนันอยู่ในตำแหน่ง 5 ปี จะทำให้การทำงานไม่ต่อเนื่องเกิดความไม่เกรงกลัว และเกิดความแตกแยกเลือกข้างในหมู่ประชาชน

“การอ้างว่าถ้ากำนันอยู่ในตำแหน่งจนถึงอายุ 60 ปี จะสร้างอิทธิพลเป็นฐานเสียงให้พรรคการเมืองนั้น ไม่เป็นความจริง ถ้าเป็นฐานเสียงจริง การเลือกตั้งในภาคใต้พรรคประชาธิปัตย์คงไม่ได้ ส.ส.มากขนาดนี้ อีกทั้งขณะนี้ประชาชนมีความรู้ คนที่เป็นผู้นำไม่สามารถไปครอบงำได้ ยิ่งมีสื่อโซเชียลมีเดียคอยติดตามการทำงานของกำนันผู้ใหญ่บ้านตลอด จึงไม่สามารถสร้างอิทธิพลอะไร อย่าเอาบริบทของการเมืองระดับชาติมาโยงกับเรื่องกำนันผู้ใหญ่บ้าน”

นายยงยศกล่าวต่อว่า สำหรับประเด็นเรื่องการประเมินผลงานผู้ใหญ่บ้านทุก 3 ปีนั้น ความจริงกรมการปกครองมีการประเมินผลงานของผู้ใหญ่บ้านทุก 4 ปีอยู่แล้ว และยังมีมาตรา 14 (6) พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ.2457 คอยควบคุมการทำงานของผู้ใหญ่บ้าน สามารถเข้าชื่อลงมติถอดถอนออกจากตำแหน่งได้ง่ายอยู่แล้ว ขอให้ไม่ต้องกังวล ยืนยันจะคัดค้านเรื่องดังกล่าวถึงที่สุด แต่คงไม่ถึงเคลื่อนไหวชุมนุมใหญ่เพราะผิดวินัย เนื่องจากกำนันผู้ใหญ่บ้านเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แต่จะหารือกันว่าจะดำเนินการอย่างไร

“เบื้องต้นอาจจะไปรวมตัวกันที่ศาลากลางแต่ละจังหวัด เพื่อยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดคัดค้านต่อไป ขณะนี้มีสมาชิก สปท.หลายคนติดต่อมาทางสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน แสดงความไม่เห็นด้วยกับการลดวาระการดำรงตำแหน่งของกำนันและประเมินผลการทำงานของผู้ใหญ่บ้านทุก 3 ปี” นายยงยศกล่าว

ที่มา รักษ์อีสาน

 

Loading...

Similar Articles

รักให้ถูก เลี้ยงลูกให้เป็น อยากให้พ่อแม่ทุกคนได้อ่านดีจริงๆ

เปิดแชท! พี่สาวของ ‘น้องบิว’ หนึ่งในทีมหมูป่าที่อยู่ในถ้ำหลวง อ่านแล้วเข้าใจความรู้สึก ทำเอาน้ำตาซึม

ได้ใจทั้งประเทศ!! ทีมงานงงอยู่ ๆ พี่ตูน วิ่งไปบ้านหลังหนึ่งเก่าๆ ข้างทาง ก่อนลงไปรับ “เงินร่วมบริจาค” จากคุณยายที่ป่วยออกจากบ้านไม่ได้

ขอทำดีจนนาทีสุดท้ายก่อนสิ้นลม เศรษฐีหนุ่มใจบุญ บริจาคทรัพย์สินทั้งหมด ให้คนยากไร้

อ.คฑา ชินบัญชร เปิด “3 ราศี” เงินเด่น-งานรุ่ง ดวงรุ่งพุ่งแรงสุด ๆ ในครึ่งปีหลัง

จิตใจทำด้วยอะไร! พ่อแท้ๆ ไม่เคยดูแล ทิ้งไป ตั้งแต่ 10 ขวบ เพิ่งออกคุก วันดีคืนดีมากระทืบลูกถึงที่ทำงาน

Leave a Reply

Top