ชาวบ้านไล่ไม่ให้เก็บ! คุณยายเก็บผักกินประทังชีวิต แต่สุดท้ายต้องกลับบ้านมือเปล่า

จากกรณีที่ ‘คุณกรกฤต บัวพิมพ์’ ได้โพสต์เรื่องราวของคุณยายรายหนึ่ง ทำให้มีการแชร์และแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง อีกทั้งภาพดังกล่าวทำให้ผู้พบเห็นเกิดความสะเทือนใจและสงสารคุณยายเป็นอย่างมาก โดยภาพที่แชร์กันอย่างมากมาย คือภาพของหนุ่มน้อยกู้ภัยที่เข้าช่วยเหลือคุณยายที่ออกหาเก็บผักกินประทังชีวิต แต่สุดท้ายต้องกลับบ้านมือเปล่า ซึ่ง ‘คุณกรกฤต บัวพิมพ์’ ได้บอกเล่าไว้อย่างงั้น ในขณะเดียวกันวันนี้ ได้มีผู้สื่อข่าวไปสอบถามเรื่องราวความจริงว่า เป็นอย่างไร มีเป็นจริงโพสต์หรือไม่ ? พอไปสอบถาม ผจก.ฝ่ายกู้ภัยสว่างวิชชาธรรมสถาน ปากช่อง ชื่อ นายปัญญา ลีฬกาญจนากุล ได้ความจริงว่า

ทราบว่าในวันเกิดเหตุได้รับแจ้งว่ามีผู้ถูกทำร้ายได้รับบาดเจ็บ บริเวณหมู่บ้านเขาแคบ ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จึงให้เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยประจำศูนย์นำรถออกไปตรวจสอบเพื่อให้การช่วยเหลือเบื้องต้น เมื่อไปถึงจุดที่รับแจ้งบ้านหลังเล็กๆ พบคุณตา อยู่ที่บ้านเมื่อสอบถามทราบว่าผู้บาดเจ็บคือคุณยาย ออกจากบ้านไปแล้วสงสัยออกไปหาเก็บผักท้ายไร่ของชาวบ้าน ห่างจากบ้านพักไปประมาณ เกือบ 1 กม.

นายธนากุล ลอยจันศรี หนุ่มอาสากู้ภัย จึงได้ออกตามหาเพื่อนำยายมาทำแผล และพบยายกำลังหาเก็บผักอยู่ในป่า สภาพหลังค่อมเดินไม่สะดวกไม่สวมรองเท้า พร้อมมีถุงสีขาวสำหรับไส่ผัก แต่ในถุงไม่มีผักอะไร ยายบอกไม่ได้ผักเจ้าของไร่เขาห้ามไม่ให้เก็บ หนุ่มกู้ภัยจึงจูงมือยายเดินฝ่าไร่ชาวบ้านที่ไถแปรเพื่อปลูกพืช จากนั้นจึงทำแผลที่ศรีษะให้ยาย

จากการสอบถามทราบว่า ตากับยาย อยู่ตามลำพัง 2 คน เนื่องจากลูกทั้ง 4 คน ออกไปมีครอบครัวที่ต่างจังหวัดกันหมด ปล่อยให้ตายาย ที่ไม่มีรายได้หารับจ้างและเก็บผักมาขายเพื่อเลี้ยงชีพ แต่ผักที่ยายไปเก็บมาขาย ส่วนใหญ่เป็นผักที่ชาวบ้านปลูกเอาไว้ และชาวบ้านก็เคยห้ามไม่ให้เก็บและเคยไปแจ้งผู้นำหมู่บ้านให้ตักเตือน แต่ยายบอกมันไม่มีกินแล้วจะให้ทำยังไง ทราบจากชาวบ้านว่าคุณตา ชอบทะเลาะกับคุณยายและทำร้ายกัน แต่ก็น่าสงสารและเห็นใจคนแก่อายุมากแล้วต้องมาทนทุกข์ลำบากในบั้นปลายชีวิต

นายปัญญา ลีฬกาญจนากุล ผจก.ฝ่ายกู้ภัยสว่างวิชชาธรรมสถาน ปากช่อง พร้อมเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัย จึงได้มอบสิ่งของข้าวสารอาหารแห้งให้กับคุณตาคุณยาย เบื้องต้น และกล่าวท้ิงท้ายว่า บ้านตายาย อยู่ห้องเล็กๆ มีความลำบากพอสมควร รวมทั้งอายุก็มากแล้ว จึงได้บอกกับคุณตาอย่าได้ชวนทะเลาะกับคุณยายอีก คุณตาก็รับปาก และบอกกับเราว่าคนเราเลือกเกิดไม่ได้