สัตว์เศรษฐกิจ กำไรวันละ 600-700 บาท สร้างรายได้ปีละกว่าหลายแสนบาท!!

สวัสดีจ้าวันนี้ตั้งใจพามาดูเรื่องราวของแม่หม้ายสุดแกร่ง หญิงวัย 50 เลี้ยงลูก 2 คนเพียงลำพัง หลังสามีเสียชีวิต กลับมาตั้งหลักใหม่ หันมาเลี้ยง “ด้วงลาน” สร้างรายได้ดี มาดูกันเลยจ้า

นางจรูญ ศรียงยศ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145 หมู่ที่ 5 ต.โรง อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา ใช้พื้นที่ข้างบ้านเลี้ยงด้วงด้วยต้นลาน 230 ท่อน ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 45 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตด้วงลานขายได้ในราคา กิโลกรัมละ 170 บาท


ส่วนแม่พันธุ์ที่เก็บมาพร้อมด้วงลานก็ขายได้ในราคาตัวละ 1.50 บาท โดยเก็บด้วงลานขายวันละ 3 กิโลกรัม ส่งขายให้กับลูกค้าในพื้นที่อำเภอระโนด สำหรับนางจรูญ ศรียงยศ ที่หันมาประกอบอาชีพเลี้ยงด้วงลาน เนื่องจากสามีซึ่งเป็นชาวประมงอยู่ที่ปัตตานีได้เสียชีวิต

จึงได้ย้ายตัวเองกลับมาที่บ้านเกิดพร้อมลูก 2 คนที่ต้องดูแล และได้ปรึกษากับทางญาติในการประกอบอาชีพเพื่อนำมาเลี้ยงครอบครัวก็ได้รับคำแนะนำให้เลี้ยงด้วงลานพร้อมสอนวิธีการเลี้ยงจนสามารถเลี้ยงได้และเมื่อช่วงที่เกิดอุทกภัยปลายปี 2559 ที่ผ่านมา น้ำได้ท่วมขังที่เพาะเลี้ยงด้วงทำให้ได้รับความเสียหาย

และได้เริ่มเลี้ยงใหม่เมื่อต้นปี 2560 ขณะนี้ในพื้นที่ ม.5 ต.โรงมีผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงด้วงจากต้นลานแล้วจำนวน 4 ราย นางจรูญฯ เล่าว่า ตลาดยังไปได้ดีและ สามารถเลี้ยงครอบครัวลูก 2 คนได้ ขณะนี้เลี้ยงอยู่ 230 ท่อนเป็นด้วงลาน เพราะเราเลี้ยงในต้นลาน โดยซื้อมาจากนครศรีธรรมราช ท่อนละ 200 บาท แล้วใช้พดขุยมะพร้าวที่แช่น้ำเตรียมไว้ 2 คืนมาใส่ในท่อนลาน

หลังจากนั้นนำแม่พันธุ์ 10 ตัว ตัวผู้ 5 ตัวและตัวเมีย 5 ตัวใส่ลงเลี้ยงและปิดทับด้วยแผ่นซีเมนต์ โดยให้น้ำ 2 วันต่อครั้ง ใช้ระยะเวลาเลี้ยง 1 เดือนกับ 15 วัน ก็จะเก็บตัวด้วงลานขายได้ โดยเก็บวันละ 3 ครั้ง ส่งให้ลูกค้า ใช้เวลาเก็บด้วงลานขาย 2 เดือนครึ่ง ก็จะคืนทุนได้และหลังจากนั้นจะเก็บยาวไป 5 – 6 เดือน ส่วนนี้ก็จะเป็นกำไรในการเลี้ยงครอบครัว เมื่อเข้าเดือนที่ 6 ด้วงจะกินท่อนลานทะลุ เพราะตัวด้วงกินไส้หมด

สำหรับพดขุยมะพร้าวเราจะต้องเปลี่ยน 3 – 4 วันต่อครั้ง โดยคอยตรวจดูว่ามันกินหมดแล้วจึงเปลี่ยน มิฉะนั้นด้วงจะไม่ขึ้นมาให้เราเก็บ เพราะมันต้องขึ้นมากินพดขุยมะพร้าว ถ้าเราไม่เปลี่ยนใยมะพร้าวมันก็จะอยู่แต่ข้างล่าง ไม่ขึ้นมาให้เราเก็บ เวลาด้วงขึ้นมามันจะขึ้นมาพร้อมแม่พันธุ์ เราก็เก็บแม่พันธุ์สะสมไว้ด้วย เพราะเขาจะสั่งพร้อมกันเพื่อนำไปเลี้ยงในกะละมังอีกต่างหาก เขาจะมาสั่งซื้อจากที่นี่ แม่พันธุ์ขายตัวละ 1.50 บาท

ส่วนเขาจะไปขายราคาเท่าไหร่เราไม่รู้ เราเก็บแม่พันธุ์สะสมไว้ทุกวัน โดยเลี้ยงรวมกันไว้ให้กินกล้วยเป็นอาหาร ลูกค้าจะสั่งสัปดาห์ละครั้งๆละ 700-1,000 ตัว เพื่อนำไปเลี้ยงในกะละมังเราก็จะขายให้เขาได้ทันที หลังจากนั้น 6 เดือน ไส้ท่อนลานที่ด้วงกิน มันจะทะลุเป็นรู เพราะด้วงกินหมด

เราสามารถนำมาขายได้ท่อนละ 20 บาท เขาจะนำไปปลูกต้นไม้ และปุ๋ยที่อยู่ในท่อนลานที่หมักไว้แล้วเขาก็ซื้อไปด้วยกระสอบละ 25 บาท โดยท่อนลานจะนำไปปลูกพืชผักสวนครัวเป็นส่วนใหญ่ นางจรูญ ศรียงยศ กล่าวว่า รายได้ต่อวันในการเลี้ยงด้วงลาน ประมาณ 500 – 600 บาท พออยู่ได้เลี้ยงลูก 2 คน ที่มาเลี้ยงด้วงลาน เพราะไม่มีอะไรทำ พอแฟนเสียไม่รู้จะทำอะไรเลี้ยงลูก ไปที่ญาติเขาก็เลยแนะนำมา

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : truststoreonline

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.