กู้ได้แล้ว! สหรัฐฯ นำ ศพ 2 นศ.ไทยขึ้นจากซากรถตกเหว สำเร็จแล้ว ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

จากกรณีเกิดเหตุการ์ณสะเทือนขวัญเมื่อ.. น.ส.ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ หรือมิน อายุ 24 ปี และนายภคพล ชัยรัตนทรงพร หรือกอล์ฟ อายุ 28 ปี สองนักศึกไทยที่ประสบอุบัติเหตุขับรถตกเหวที่คิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ล่าสุดเพจเฟซบุ๊กของสยามทาวน์ยูเอสโพสต์คลิปภาพรถยนต์ของสองนักศึกษาไทยดังกล่าวเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2560 โดยระบุว่าเป็นภาพขณะที่น้ำลดลงเหลือ 600 คิวบิคฟุต จากวันที่เกิดเหตุระดับน้ำอยู่ที่ 1,200 คิวบิคฟุต จากภาพจะเห็นร่องรอยความเสียหาย และขาจากฝั่งคนนั่งโผล่ออกมานอกหน้าต่าง ในขณะที่ยังเห็นได้ถึงกระแสน้ำที่ไหลแรง และต่อมาก็ได้กู้ได้สำเร็จ หลังจากนั้น…

ล่าสุดวันที่ 2 กันยายน ได้มี่เพจ ” siamtownus” ได้เผยแพร่โพสต์ภาพการลำเลียงศพของสองนักศึกษาที่เกิดอุบัติเหตุตกลงไปยังเหวลึกดังนี้..

 

 

 

ภาพขณะลำเลียงศพของน้องนักศึกษาทั้งสองคนโดยใช้ถุงห่อศพเพื่อนำขึ้นเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบนเหว

ขอบคุณภาพจาก เพจท่านกงสุลใหญ่ นายธานี แสงรัตน์ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับครอบครัว ผู้สื่อข่าวและประสานงานกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาโดยตลอด

จากนั้นเพจ ” Royal Thai Consulate-General Los Angeles ” ก็ได้โพสต์ภาพและอธิบายขั้นตอนในการกู้ภัยดังนี้..

เก็บกู้ร่างนักศึกษาไทยสำเร็จ

วันนี้ (วันที่ ๑ ก.ย. ๒๕๖๐) กงสุลใหญ่ฯ และเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ กับนายคิด ฉัตรประภาชัย ที่ปรึกษาของคุณ Michelle Steel, Chairperson of Orange County Board of Supervisor และครอบครัวของนักศึกษาไทยที่ประสบอุบัติเหตุรถยนต์ตกหน้าผาที่อุทยานแห่งชาติ Kings Canyon เมื่อวันที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๖๐ เดินทางไปพื้นที่จุดเกิดเหตุเพื่อสังเกตการณ์การเก็บกู้นักศึกษา และเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาหลังการเก็บกู้ร่าง สรุปสาระสำคัญดังนี้

๑. Fresno Sheriff County Search and Rescue (SAR) California Highway Patrol (CHP) หน่วยงาน Caltrans กรมทางหลวงมลรัฐแคลิฟอร์เนีย และอาสาสมัครกู้ภัยภายใต้ Fresno Sheriff County รวมกว่า ๕๕ คน เริ่มการเก็บกู้เวลา ๕.๓๐ น. โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงไปที่จุดเกิดเหตุทางเฮลิคอปเตอร์ และทางการโรยตัวจากหน้าผาเพื่อลงไปกู้ร่างนักศึกษาที่ติดอยู่ในรถ กลางแม่น้ำ Kings River โดยใช้อุปกรณ์ลาก grasp hoise ร่วมกับลวดสลิงยาว ๑๐๐ ฟุต เพื่อเกี่ยวยึดรถยนต์และลากขึ้นมาบริเวณด้านข้างของฝั่งแม่น้ำและเก็บกู้ร่างนักศึกษา

๒. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้โดรนในการบันทึกภาพการปฏิบัติการเก็บกู้

๓. เจ้าหน้าที่กู้ภัยขนส่งร่างนักศึกษาทางเฮลิคอปเตอร์ เพื่อนำมาประกอบพิธีทางศาสนาร่วมกับครอบครัวในบริเวณใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ โดยสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้นิมนต์พระครูใบฎีกาบุญทัน ฉปญโญ เจ้าอาวาสวัดพรหมจริยการามไปประกอบพิธีทางศาสนา

๔. สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับแจ้งจาก Sheriff Margaret Mimms ว่าทีมงานกู้ภัยได้มีการฝึกซ้อมปฏิบัติการกู้ภัยก่อนการปฏิบัติการจริงในสภาพพื้นที่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ เพื่อให้การเก็บกู้ในวันนี้ประสบความสำเร็จสูงสุด และได้ใช้ความพยายามอย่างสุดความสามารถในการเก็บกู้นักศึกษาทั้งสอง รวมถึงได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

๕. หลังจากการเก็บกู้ ร่างของนักศึกษาถูกส่งไปที่หน่วยงานนิติเวช เพื่อทำการพิสูจน์อัตลักษณ์ (ลายนิ้ว รอยฟันและดีเอ็นเอถ้าจำเป็น) และสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ ๑ สัปดาห์โดยครอบครัวของนักศึกษาจะทำฌาปนกิจที่นครลอสแอนเจลิส โดยสุสานพิมานไทย ซึ่งให้การสนับสนุนไปรับศพและดำเนินการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และครอบครัวของนักศึกษาชายจะทำพิธีลอยอังคารที่นครลอสแอนเจลิส และครอบครัวของนักศึกษาหญิงจะนำอัฐิกลับไปประกอบพิธีที่ประเทศไทย

๖. ครอบครัวนักศึกษาจะจัดร่วมกับชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิส พิธีสวดศพบำเพ็ญกุศลให้แก่นักศึกษาทั้งสอง ที่วัดไทยลอสแอนเจลิส ๑ คืน ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ฯ จะแจ้งวันเวลาในโอกาสแรกต่อไป

๗. การเก็บกู้สำเร็จเรียบร้อยด้วยดี หน่วยเก็บกู้ทุกคนปลอดภัย สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของนักศึกษาทั้งสองอย่างลึกซึ้งในการสูญเสียครั้งนี้ และขอขอบคุณ Fresno County Sheriff-Conroner Office รวมทั้ง SAR และอาสาสมัครทุกคน CHP, Caltrans, Fresno County Fire Department หน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

๘. สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอขอบคุณชุมชนไทย สื่อมวลชนไทยในสหรัฐฯ และในประเทศไทยและต่างประเทศ ที่ช่วยกันติดตามผลักดันรายงานข่าวกรณีนี้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งผู้นำทางการเมืองที่ใกล้ชิดชุมชนไทย ได้ติดตามเอาใจใส่กับกงสุลใหญ่ฯ และประสานงานกับหน่วยงานท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด อาทิ คุณ Michelle Park Steel, Chairperson ของ Orange County Board of Supervisors และ Los Angeles Sheriff Jim Mcdonald นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส Eric Garcetti และผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย Jerry Brown

ข้อมูลและภาพของสถานกงสุลใหญ่ฯ นำไปใช้ได้ ขอให้ระบุที่มา

 

 

 

ครอบครัวของนักศึกษาทั้งสองคน ประกอบด้วยนางสาวทิวารัตน์ พี่สาวของน้องมิน ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ และคุณแม่สุพิน แม่ของน้องกอล์ฟ ภคพล ร่วมกันประกอบพิธีทางศาสนา หลังเจ้าหน้าที่สามารถกู้ศพออกมาจากรถได้เรียบร้อยแล้ว วันนี้ 1 กันยายน 2017
อีกทั้งยังมีกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส นายธานี แสงรัตน์ และนายคิด ฉัตรประภาชัย เข้าร่วมพิธีด้วย โดยทำพิธีโดยพระครูใบฎีกาบุญทัน ฉปณโณ วัดพรหมจริยการาม เมืองเฟรซโน่ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

 

 

 

 

ที่มา : thailandonlysociety.com

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.