ร้อยเวรถึงส่ายหัว!!แชร์สนั่นสาวสวยโดนล็อคล้อจอดขอบทางขาวดำ โต้ลั่นไม่มีป้ายห้าม ตร.พรึมพรำเทศบาลไม่มีงบ สรุปใครผิด ?

ร้อยเวรถึงส่ายหัว!!แชร์สนั่นสาวสวยโดนล็อคล้อจอดขอบทางขาวดำ โต้ลั่นไม่มีป้ายห้าม ตร.พรึมพรำเทศบาลไม่มีงบ สรุปใครผิด ?

 

ถือเป็นเรื่องราวดราม่าในโลกโซเชียลอีกครั้ง เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊กใช้ชื่อ “Chidsanuchcha Fiats” ได้มีการเผยแพร่คลิปวีดีโอภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตนเอง และตำรวจจราจรนายหนึ่ง โดยเจ้าของเรื่องสงสัยว่าตนนั้นทำผิดกฎจราจรอย่างไร เพราะเท่าที่ดูนั้นข้อหาที่ตนถูกจับไม่ตรงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ข้อความดังกล่าวได้มีการระบุรายละเอียดเอาไว้ว่า…

 

#ไม่ผิดแล้วแจกใบสั่งได้อย่างไร #ล็อคล้อ #แถมขอเก็บใบขับขี่…ตามกฎหมาย พรบ.จราจร ที่ได้เรียนมา และตามที่ได้สอบใบขับขี่มา #คะแนนเต็ม คือไม่เข้าใจและได้ไถ่ถามเกี่ยวกับความผิดในกรณีตามคลิปดังนี้ แต่เหตุผลที่ได้มาจากผู้พิทักษ์สันติราษฎร์คือ “เทศบาลเชียงใหม่ไม่มีงบเลยไม่มีป้ายติดบอกฝั่งนี้” ฟังไม่ผิดค่ะ ตามในคลิปเลย ข้อหาที่จับไม่ตรงกับเหตุการณ์ เหตุของการยึดทรัพย์สินของประชาชน (ใบขับขี่และการหน่วงเหนี่ยวในตัวรถ) ก็ไม่สามารถบังคับยึดเอาได้ค่ะ #ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ แต่มันสมควรไหมที่เราต้องเสียเวลาไปที่สน.ทั้งที่ไม่ได้กระทำความผิดใดๆ และร้อยเวรของวันนี้แจ้งว่าไม่สามารถตัดสินหรือไม่มีอำนาจในการสั่งคืนในตัวบัตรประจำตัวใบขับขี่ ขอความกรุณามาแจ้งร้องกล่าวใหม่ในวันพรุ่งนี้กับสารวัตร

#มีงานต้องทำเหมือนคนทั่วไปแหล่ะค่ะ แต่ก็คงต้องพยายามเอาตัวเองออกจากงานเพื่อไปติดต่อพรุ่งนี้ให้ได้ เพราะถือเป็นการเรียกร้องความยุติธรรมให้ตนเอง และเป็นเคสที่อยากจะบอกทุกคนว่า ถ้าเราไม่ได้ทำผิด อย่ายอมค่ะ อย่ายอมให้ความไม่ยุติธรรมพวกนี้มาบั่นทอนเราให้เรายอมแพ้และจ่ายเงินกับมัน #ขอบคุณน้องๆทนายจากรั้วม.บูรพาทุกคนที่ช่วยให้คำปรึกษาในเวลาแบบนี้ #กูผิดกูยอม #แต่ถ้ากูไม่ผิดคุณก็ต้องขอโทษ แค่นั่นคือสิ่งที่ต้องการ เพราะทุกวันนี้มันไม่ได้รับความยุติธรรมกันเกินไป คุณมีอำนาจอยู่ในมือ แต่คุณกลับใช้มันในทางที่ผิด นั่นคือสิ่งที่ประชาชนไม่ควรยอม ขอบคุณตำรวจดีดี แต่ถ้าตำรวจไม่ดีมันคงถึงเวลาที่ต้องเรียกร้องสิ่งที่เราไม่ควรเสียกลับมา

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากเรื่องดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความเห็นกันไปต่างๆ นานา อาทิ เคสนี้ไปสรุปที่สน. ร้อยเวรบอกไม่ผิดนะ ยกเลิกใบสั่งให้ + เรียกไอ้ห่านั่นมาปรับทัศนคติว่ามึงอย่าหิวจนหน้ามืด 5555

ทั้งนี้ ข้อกำหนดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่อง สัญญาณจราจร เครื่องหมายจราจร และความหมายของสัญญาณจราจรและเครื่องหมายจราจร ส่วนที่ ๑ เครื่องหมายจราจรบนพื้นทางประเภทบังคับ……..ข้อ ๑๘ เครื่องหมายจราจรบนพื้นทางประเภทบังคับที่แสดงความหมายตามรูปแบบและลักษณะที่กำหนด ซึ่งปรากฏตามตัวอย่างในรูปที่ ๕ ท้ายข้อกำหนดนี้มีความหมายดังนี้……(๗) “เครื่องหมายห้ามจอดรถ” มีลักษณะเป็นแถบสีเหลืองสลับขาว แสดงที่ขอบคันหิน หรือขอบทางด้านซ้ายของทางเดินรถ หรือทางจราจร หรือที่อื่นๆ หมายความว่า ห้ามจอดรถทุกชนิดระหว่างแนวเขตที่กำหนด เว้นแต่การหยุดรับส่งคน หรือสิ่งของชั่วขณะซึ่งต้องกระทำโดยมิชักช้า (พบ.๙)

(๘) “เครื่องหมายห้ามหยุดรถ” มีลักษณะเป็นแถบสีแดงสลับขาว แสดงที่ขอบคันหิน หรือขอบทางด้านซ้ายของทางเดินรถ หรือทางจราจรหรือที่อื่นๆ หมายความว่า ห้ามหยุดรถ หรือจอดรถทุกชนิดระหว่างแนวเขตที่กำหนดเป็นอันขาด (พบ.๑๐) อันนี้ส่วนใหญ่เข้าใจ อันที่เป็นปัญหา คือ ขาวดำ คือออันนี้

ส่วนที่ ๒ เครื่องหมายจราจรบนพื้นทางประเภทเตือน…….ข้อ๑๙…..(๕) “เครื่องหมายขาวดำ” มีลักษณะเป็นแถบสีขาวสลับสีดำ แสดงหรือทำให้ปรากฏที่ขอบคันหินหรือสิ่งกีดขวางอื่นๆ เพื่อให้ผู้ใช้ทางเห็นขอบคันหินหรือสิ่งกีดขวางนั้นๆ ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น (พต.๘) มันว่างี้ ไม่ได้ว่าห้ามจอด หรือไม่ให้จอด แล้วหมายความว่าไง ก็จอดได้ หรือไม่ได้ ก็ไม่ได้ขึ้นกับสีแล้วไงครับ มันขึ้นกับที่ๆมันอยู่ ถ้ามันอยู่ที่ข้างถนนธรรมดาก็จอดได้ ถ้าไม่ได้มีเครื่องหมายห้ามจอด อย่าง บนสะพาน วงเวียน ที่มันทาขาวดำ เพื่อให้เห็นชัด แต่ที่มันห้ามจอด ไม่ใช่เพราะสีนี้ มันห้ามจอดเพราะมันเป็น ที่ๆกม.มักเรียกว่า ” ที่คับขัน ” ครับ

จาก พระราชบัญญัติ จราจรทางบก พ.ศ. 2522…มาตรา 57 เว้นแต่จะได้มีบทบัญญัติ กฎหรือข้อบังคับตามพระราชบัญญัตินี้ กำหนดไว้เป็นอย่างอื่น ห้ามมิให้ผู้ขับขี่จอดรถ
(1) บนทางเท้า
(2) บนสะพานหรืออุโมงค์
(3) ในทางร่วมทางแยก หรือในระยะสิบเมตรจากทางร่วมทางแยก
(4) ในทางข้าม หรือในระยะสามเมตรจากทางข้าม
(5) ในเขตที่มีเครื่องหมายจราจรห้ามจอดรถ
(6) ในระยะสามเมตรจากท่อน้ำดับเพลิง
(7) ในระยะสิบเมตรจากที่ดินตั้งสัญญาณจราจร
(8) ในระยะสิบห้าเมตรจากทางรถไฟผ่าน
(9) ซ้อนกันกับรถอื่นที่จอดอยู่ก่อนแล้ว
(10) ตรงปากทางเข้าออกของอาคารหรือทางเดินรถ หรือในระยะห้า เมตรจากปากทางเดินรถ
(11) ระหว่างเขตปลอดภัยกับขอบทางหรือในระยะสิบเมตรนับจากปลาย สุดของเขตปลอดภัยทั้งสองข้าง
(12) ในที่คับขัน
(13) ในระยะสิบห้าเมตรก่อนถึงเครื่องหมายหยุดรถประจำทางและเลย เครื่องหมายไปอีกสามเมตร
(14) ในระยะสามเมตรจากตู้ไปรษณีย์
(15) ในลักษณะกีดขวางการจราจร

ขอบคุณที่มา : Chidsanuchcha Fiats

 

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.