You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > พายุรุนแรงกว่า”เซินกา” ดร. สมิทธ เตือนระวังอีก 2 ลูกจะเข้าไทย!!!!

พายุรุนแรงกว่า”เซินกา” ดร. สมิทธ เตือนระวังอีก 2 ลูกจะเข้าไทย!!!!

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.นายสมิทธ ธรรมสโรช ประธานมูลนิธิเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากอิทธิพลพายุ “เซินกา” ยังคงทำให้มีฝนตกหนักต่อไปอีกอยู่ในช่วงกำลังสลายตัว ซึ่งในขณะนี้มีสถานการณ์อุทกภัยกำลังเกิดขึ้นหลายจังหวัด เพราะพายุเซินกาก่อตัวจากดีเปรสชั่นเป็นพายุตรงแนวนั้นพอดีทำให้เกิดร่องฝนตกแช่ บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ มีฝนตกมากผิดปกติ

“กำลังมีพายุตามมาอีกสองลูกในทะเลจีนใต้เป็นพายุไต้ฝุ่น ลูกแรกคือ เนสาด ส่วนอีกลูกยังเป็นดีเปรสชั่นยังไม่เป็นพายุ ซึ่งดูว่าจะเคลื่อนตัวเข้าที่เดิมหรือไม่บริเวณประเทศไทย และประเทศลาว กำลังติดตามตามดูอยู่จากแนวโน้มเบื้องต้นทิศทางไปเข้าประเทศจีนมากกว่า ในส่วนของพายุเนสาด แต่พายุอีกลูกกำลังก่อตัวเกิดระยะใกล้ๆกัน ก็ต้องคอยดูว่าพายุเนสาดเข้าจีนแล้วจะวกมาประเทศไทยหรือไม่ และติดตามการเคลื่อนตัวของพายุอีกลูกด้วย ในช่วงวันสองวันนี้ถ้ามาจะแรงกว่าพายุเซินกาก็เพราะมีกำลังลมแรงกว่ามาก” นายสมิทธ กล่าว

ประธานมูลนิธิเตือนภัยพิบัติ กล่าวว่า รัฐบาลและทุกหน่วยงานต้องเฝ้าระวังแม้ว่าแนวโน้มพายุเนสาดเข้าจีน แต่ว่าอาจเปลี่ยนแปลงได้ รวมทั้งมีพายุอีกลูกเกิดในระยะเวลาเดียวกัน แต่ยังเป็นดีเปรสชั่นอยู่ถ้าจะเข้ามาซ้ำแนวเดิมในพื้นที่ส่วนใหญ่มีน้ำท่วมอยู่แล้ว ควรระวังภาคอีสาน ภาคเหนือ รวมถึงกรมอุตุนิยมวิทยา กรมชลประทาน ต้องเฝ้าระวังอย่างติดตามสถานการณ์สภาพอากาศ สถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดแจ้งข้อมูลให้ประชาชนรับรู้อย่างรวดเร็ว ในการเฝ้าระวังเขื่อนต่างๆที่มีปริมาณน้ำมาก โดยเฉพาะเขื่อนดิน สันเขื่อนอาจแตกได้เพราะถ้าน้ำล้นเซาะดินออกไป อย่างเช่นเขื่อนห้วยทรายขมิ้น จ.สกลนคร

น้ำท่วม

“ต้องระวัง เขื่อนต่างๆอย่าปล่อยน้ำล้น เมื่อล้นจะค่อยๆแชะหน้าดินออกไปเขื่อนแตกได้ เพราะฝนตกมากมาระยะต่อเนื่องและตกเยอะผิดปกติมาเจอพายุเข้าตรงพอดีทำให้ท่วมทั้งนั้น ขนาดกำลังสลายตัวแต่ไม่สลายตัวหมดมันหมุนเป็นร่องแช่อยู่ประมาณอีกสองวัน” นายสมิทธ กล่าว

ที่มา เดลินิวส์

 

 

Loading...

Similar Articles

ชายใบ้ขอเซ็นไข่ไว้ เพราะไม่มีเงิน ผ่านไป 10 กว่าวันกลับมาอีกครั้ง เจ้าของร้านถึงกลับจุก พูดไม่ออก! (ชมคลิป)

สุดเวทนายายอาศัยอยู่คนเดียว ในบ้านที่ผุพัง ประทังชีวิตด้วยเงินผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท

สุดเจ๋ง! รถไถนาไร้คนขับ.. หนุ่มสุโขทัยประดิษฐ์ “รถไถบังคับวิทยุ” ศึกษาเอง ทำเองเพื่อความสนุกแต่ดีเกินคาด (คลิป)

สอนลูกหลานดีมาก! คุณยายวัย 80 ปี ให้พรลูกหลานดีมาก สอนจากเรื่องจริงของชีวิต(ชมคลิป)

กฎหมาย!! เกษตรพันธสัญญา ปลดล็อก สัญญาทาส ที่เกษตรกรต้องทำตาม

เช็กด่วน!! คนที่เกิดวันต่อไปนี้ พญานาคจะให้โชคใหญ่ จะกลายเป็นเศรษฐีชั่วข้ามคืน

Leave a Reply

Top