พายุรุนแรงกว่า”เซินกา” ดร. สมิทธ เตือนระวังอีก 2 ลูกจะเข้าไทย!!!!

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.นายสมิทธ ธรรมสโรช ประธานมูลนิธิเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากอิทธิพลพายุ “เซินกา” ยังคงทำให้มีฝนตกหนักต่อไปอีกอยู่ในช่วงกำลังสลายตัว ซึ่งในขณะนี้มีสถานการณ์อุทกภัยกำลังเกิดขึ้นหลายจังหวัด เพราะพายุเซินกาก่อตัวจากดีเปรสชั่นเป็นพายุตรงแนวนั้นพอดีทำให้เกิดร่องฝนตกแช่ บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ มีฝนตกมากผิดปกติ

“กำลังมีพายุตามมาอีกสองลูกในทะเลจีนใต้เป็นพายุไต้ฝุ่น ลูกแรกคือ เนสาด ส่วนอีกลูกยังเป็นดีเปรสชั่นยังไม่เป็นพายุ ซึ่งดูว่าจะเคลื่อนตัวเข้าที่เดิมหรือไม่บริเวณประเทศไทย และประเทศลาว กำลังติดตามตามดูอยู่จากแนวโน้มเบื้องต้นทิศทางไปเข้าประเทศจีนมากกว่า ในส่วนของพายุเนสาด แต่พายุอีกลูกกำลังก่อตัวเกิดระยะใกล้ๆกัน ก็ต้องคอยดูว่าพายุเนสาดเข้าจีนแล้วจะวกมาประเทศไทยหรือไม่ และติดตามการเคลื่อนตัวของพายุอีกลูกด้วย ในช่วงวันสองวันนี้ถ้ามาจะแรงกว่าพายุเซินกาก็เพราะมีกำลังลมแรงกว่ามาก” นายสมิทธ กล่าว

ประธานมูลนิธิเตือนภัยพิบัติ กล่าวว่า รัฐบาลและทุกหน่วยงานต้องเฝ้าระวังแม้ว่าแนวโน้มพายุเนสาดเข้าจีน แต่ว่าอาจเปลี่ยนแปลงได้ รวมทั้งมีพายุอีกลูกเกิดในระยะเวลาเดียวกัน แต่ยังเป็นดีเปรสชั่นอยู่ถ้าจะเข้ามาซ้ำแนวเดิมในพื้นที่ส่วนใหญ่มีน้ำท่วมอยู่แล้ว ควรระวังภาคอีสาน ภาคเหนือ รวมถึงกรมอุตุนิยมวิทยา กรมชลประทาน ต้องเฝ้าระวังอย่างติดตามสถานการณ์สภาพอากาศ สถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดแจ้งข้อมูลให้ประชาชนรับรู้อย่างรวดเร็ว ในการเฝ้าระวังเขื่อนต่างๆที่มีปริมาณน้ำมาก โดยเฉพาะเขื่อนดิน สันเขื่อนอาจแตกได้เพราะถ้าน้ำล้นเซาะดินออกไป อย่างเช่นเขื่อนห้วยทรายขมิ้น จ.สกลนคร

น้ำท่วม

“ต้องระวัง เขื่อนต่างๆอย่าปล่อยน้ำล้น เมื่อล้นจะค่อยๆแชะหน้าดินออกไปเขื่อนแตกได้ เพราะฝนตกมากมาระยะต่อเนื่องและตกเยอะผิดปกติมาเจอพายุเข้าตรงพอดีทำให้ท่วมทั้งนั้น ขนาดกำลังสลายตัวแต่ไม่สลายตัวหมดมันหมุนเป็นร่องแช่อยู่ประมาณอีกสองวัน” นายสมิทธ กล่าว

ที่มา เดลินิวส์

 

 

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published. Required fields are marked *