โร่ขอขมาถึงวัด! จนท.รพ.ด่าพระกดกริ่งเรียก จนพระถามอาตมาผิดด้วยหรือ ?

จากกรณีพระสงฆ์รูปหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า (อาตมาผิดด้วยหรือ) เมื่อเวลา 20.30 น.ได้พาเณรไปหาหมอที่โรงพยาบาล เณรหกล้อมแล้วปวดแขนมาก เมื่อหมอตรวจดูอาการแล้วให้ไปที่ห้องเอกซเรย์ แล้วอาตมาก็ทำตามที่ป้ายติดไว้หน้าห้อง แล้วมีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งออกมาพูดว่า“กดกริ่งทำไมใครกด” อาตมานี่แหละกด พาเณรมาเอกซเรย์ แล้วก็ถามอาตมาว่า “แล้วกดกริ่งทำไม” อาตมาก็งงๆแล้วก็มองดูป้าย

 

 

อาตมาก็เลยบอกไปว่า ก็ทำตามที่มีป้ายบอกไงโยม อาตมาพาเณรออกมา แล้วก็ถามอาตมาอีกว่า “แล้วจะกดทำไมละ” ก็เถียงกันไปมาอยู่สักพักหนึ่ง แล้วก็ทำหน้าไม่พอใจใส่อาตมาแล้วก็เดินเข้าห้องไป เมื่อเสร็จแล้วกำลังจะกลับวัดบอกกับเณรอีกว่า “อยู่วัดไหนกัน พระไม่มีการศึกษาเลยเน๊าะ” ดีนะว่าเป็นพระอยู่ถ้าเป็นโยมนะ ได้ลุยกันตรงนั้นแหละ ว่าคนอื่นไม่มีการศึกษาไม่ดูตัวเอง มีที่ไหนเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลนั่งทำงานเอาตีนพาดเคาร์เตอร์…สบายไปละมั้งท่าน การศึกษาคงจะสูงกว่าผมแหละ….เน๊าะ ซึ่งหลังโพสต์นี้ถูกแชร์ต่อออกไปในโลกโซเชี่ยลมีผู้เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ตำหนิเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกันเป็นจำนวนมาก

 


ความคืบหน้าเรื่องนี้เมื่อวันที่ 31 ส.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสอบถาม น.พ.ประทุมทอง ยาทุม ผอ.โรงพยาบาลปักธงชัย ซึ่งได้ปิดเผยเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า หลังตนทราบข่าวได้เรียกตัวเจ้าหน้าที่ประจำห้องเอกซเรย์มาสอบถามถึงต้นสายปลายเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สารภาพว่าเหตุการณ์ที่ปรากฏในโลกโซเชียลก็เป็นจริงเพียงบางส่วนเท่านั้น ซึ่งส่วนที่จริงคือการพูดจาไม่เพราะกับสามเณรแต่เป็นเพียงการหยอกเล่นเท่านั้น ส่วนการพูดหยาบคายดูถูกการศึกษาไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะเจ้าหน้าที่บอกว่าเป็นเพียงการสักถามว่าสามเณรเรียนอยู่ที่วัดไหน และจะลาสิกขาเมื่อไหร่ แต่ด้วยความที่ขณะนั้นอาจจะเกิดการสื่อสารเข้าใจผิดกัน จึงตีความหมายคนละอย่าง ถึงอย่างไรก็ตามตนและเจ้าหน้าที่ก็จะไม่ขอแก้ตัวใดๆเพราะถือว่าเป็นชาวพุทธ

 

 

“เมื่อเช้านี้วันนี้ก็เลยได้นำตัวเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวเดินทางไปที่วัดตะกุด ต.งิ้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา พร้อมกับนำธูปเทียนแพและพวงมาลัย เพื่อทำพิธีขอขมากับสามเณรรูปดังกล่าวด้วยตนเอง โดยมีพระครูศรีธวัชชัยคุณ เจ้าคณะอำเภอปักธงชัย กำนัน ผู้นำชุมชน และชาวชุมชนวัดตะกุด ร่วมเป็นสักขีพยานจำนวนมาก ซึ่งคณะสงฆ์ของวัดตะกุดและสามเณรรูปดังกล่าวก็ให้อภัยกับเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลปักธงชัยแล้ว โดยเจ้าอาวาสวัดตะกุดได้ให้คำแนะนำเรื่องการปฏิบัติตัวกับพระสงฆ์ และให้พรเพื่อความเป็นสิริมงคลกับคณะเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลมาด้วยหลังจากที่เกิดเหตุแล้ว ผมจะถือโอกาสนี้เรียกประชุมคณะเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลปักธงชัยทั้งหมดกว่า 320 คน ประชุมเพื่ออบรมปรับบุคลิกภาพ และแนะนำแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นที่พอใจของผู้มาใช้บริการทุกคนต่อไป”

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : ข่าวสด

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.