You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > สุดเวทนา!! เด็กชายฝาแฝด 5 ขวบ กำพร้าพ่อ-แม่ ครูโพสต์ลงโซเซียล วอนผู้ใจบุญช่วย

สุดเวทนา!! เด็กชายฝาแฝด 5 ขวบ กำพร้าพ่อ-แม่ ครูโพสต์ลงโซเซียล วอนผู้ใจบุญช่วย

วันที่ (29 ส.ค.60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟสบุ๊ค ชื่อ อุไรวรรณ คัชมา หรือ นางอุไรวรรณ คัชมา อายุ 44 ปี เป็น คุณครู สอนอยู่โรงเรียนบ้านร่มเย็น ต.ทัพทัน อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ได้ออกมาโพสต์ภาพ เด็กชายฝาแฝด ยืนไว้อยู่หน้าศพ ของผู้เป็นพ่อ แสดงไอคอน ความรู้สึก สงสาร และโพสต์ ลงสู่สังคมโซเซียลมีเดีย เฟสบุ๊ค ข้อความว่า “พ่อผมเสียแล้วครับ แล้วผมจะอยู่กับใคร แม่เสียตอนผมอายุได้สามเดือน ปู่ย่าตายายก็ไม่มี บ้านผมก็คับแคบไม่มีอะไร พ่อหาเลี้ยงผมสองคนก็ลำบากมาก นี่พ่อก็ด่วนจากไป มีอยู่สองคน บุญโชค และบุญนำ ผู้เป็นฝาแฝดครับ ตอนนี้เรียนชั้นอนุบาล 1 โรงเรียนบ้านร่มเย็น ช่วยผมบ้างได้ไหมครับ ขอบคุณครับผม” สังคมโซเซียลกระหน่ำแชร์เรื่องราว เป็นวงกว้าง จนทราบไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประสานและลงพื้นที่ เพื่อให้การช่วยเหลือ

โดยเฉพาะเมื่อ วันที่ 28 ส.ค. 60 ที่ผ่านมา นางประภาวดี สิงหวิชัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสุรินทร์ มอบหมายให้คณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดสุรินทร์ ออกเยี่ยมราษฎรยากไร้ และด้อยโอกาส ฝาแฝด 2 ราย ด.ช.สหรัฐ มังสะชาติ และ ด.ช.สีหราช มังสะชาติ ที่อยู่ 6 ม.10 บ้านกล้วย ต.ทับทัน อ.สังขะ จ.สุรินทร์ มอบเงินช่วยเหลือ จำนวน 3,000 บาท พร้อมถุงยังชีพ จำนวน 1ชุด และนางอรุณี บุญศิริธรรมชัย กรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดสุรินทร์ มอบเงินช่วยเหลือเป็นการส่วนตัว จำนวน 2,000 บาท และบริษัท เมย์ (เล้าม่งเส็ง) จำกัด มอบเครื่องนุ่งห่ม จำนวน 1 ชุด นอกจากนี้ยังมีหน่วยราชการต่างๆ ชาวบ้านกล้วย และผู้ใจบุญ ที่ทราบข่าวจากโซเซียลมีเดีย ได้เดินทางมาร่วมสมทบบริจาค เพื่อเป็นทุนการศึกษา แก่เด็กฝาแฝดกำพร้า สุดอาภัพ เป็นเงินจำนวนกว่า 40,000 บาท

 

 

ล่าสุดวันนี้ (29 ส.ค.60) เวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ โรงเรียนบ้านร่มเย็น ต.ทัพทัน อ.สังขะ จ.สุรินทร์ เพื่อขอพบ ด.ช.สหรัฐ และ ด.ช.สีหราช มังสะชาติ ฝาแฝดกำพร้า วัย 5 ขวบ นักเรียนชั้น อนุบาล 1 พบว่า ยังคงมาโรงเรียนเป็นปกติ หลังพิธีฌาปนกิจศพ นายบุญทา มังสะชาติ อายุ 38 ปี ผู้เป็นพ่อ ที่ชีวิตชีวิตด้วยโรคฉี่หนู ไปเมื่อวันที่ 26 ส.ค.60 ที่ผ่านมา ขณะนี้เด็กทั้ง 2 คน ได้อาศัยอยู่กับ นางม๊วย ผักไหม ผู้เป็นญาติ มีศักดิ์เป็นยาย พี่สาวแท้ ของยายของเด็กแฝด ที่เสียชีวิตไปนานแล้ว ซึ่งฐานยากยากจน อาสารับเลี้ยงดู ตามยถากรรม ด้วยเบี้ยยังชีพคนชรา เดือนละ 600 บาท เท่านั้น นอกจากนี้ ยังพบว่า ของเด็กฝาแฝด เป็นบ้านปูนมุงสังกะสี สร้างยังไม่เสร็จ สภาพเก่าทรุดโทรม ชาวบ้านต่างพากันนั่งดู เด็กชายฝาแฝด อย่างสุดเวทนา และต่างพากันรู้สึกเป็นห่วงเป็นใยถึงอนาคตเด็กไร้เดียงสาคู่นี้เป็นอย่างมาก เพราะว่า ปู่ย่า ตายาย ของเด็กได้เสียชีวิตหมดแล้ว แม่ของเด็กชายฝาแฝด ก็เสียชีวิตตั้งแต่คลอดมาได้เพียง 3 เดือน ขณะที่พี่ชายของนายบุญทา หรือ ลุงทั้ง 3 คนของเด็กๆ ก็แยกย้ายไปทำงานรับจ้างที่ต่างจังหวัดกันหมด ไม่มีใครสามารถดูแลเด็กได้ ขณะที่ญาติพี่น้องทางฝ่ายแม่ของเด็ก ก็อยู่ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก็ไม่มีใครสามารถดูแลได้

 

 

นางม๊วย ผักไหม ผู้เป็นญาติ มีศักดิ์เป็นยาย กล่าวว่า ตนลำบาก ฐานะยากจน ก็อยากให้สังคมและผู้ใจบุญช่วยเหลือทุนการศึกษาของเด็กชายฝาแฝดทั้งสองคน

ด้าน นางอุไรวรรณ คัชมา ครูโรงเรียนบ้านร่มเย็น กล่าวว่า ตื่นเช้ามาทราบข่าวว่าคุณพ่อน้องฝาแฝดเขาเสีย ก็ตกใจ เพราะรู้ว่าสภาพบ้านเขาแร้นแค้นอยู่แล้ว พอมาถึงโรงเรียนแม่ครัวขออนุญาตลา ตนก็บอกว่าลาได้ ก่อนจะมาโรงเรียนก็เป็นทางผ่านอยู่แล้ว ก็เป็นบ้านของเด็กสองคนนี้แหละ พอไปถึงก็คิดว่าจะช่วยเด็กได้ยังไง ในเมื่อฐานะทางการเงินของเราก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไร ไม่รู้จะช่วยยังไง สุดท้ายก็เข้าโรงเรียนก่อน และได้กลับไปที่บ้านงานศพอีกครั้ง แล้วบอกกับเด็กแฝดทั้งสองคนว่า ครูไม่รู้จะช่วยเหลือยังไง เอาวิธีนี้ละกัน เอาน้องทั้งสองคนมาถ่ายรูป ไม่ได้คิดอะไร แต่มีจุดประสงค์ที่อยากช่วยน้อง ก็เลยโพสต์ในเฟสบุ๊ค ของตัวเองว่า แม่เขาก็เสียตั้งแต่ 3 เดือน พ่อก็สุขภาพไม่ค่อยดีอยู่แล้ว พิการขาเสียข้าหนึ่งด้วย ไม่มีอาชีพแน่นอน รับจ้างไปวันๆ ทางโรงเรียนจ้าง ให้มาช่วยตัดหญ้าบ้าง ตัดไม้บ้าง พอได้ค่าใช้จ่ายไปบ้าง ความเป็นอยู่ของเขาก็แร้นแค้น อาหารการกินบางวัน แทบจะไม่มีกินเลย ครูแบ่งให้บ้าง เพื่อนแบ่งให้บ้าง

 

 

ที่นี้เด็กฝาแฝดสองคนนี้เป็นคนดี เวลาอยู่ที่โรงเรียน เวลาครูเก็บขยะ เขาก็จะวิ่งมาอาสาช่วยครู เหมือนพ่อของเขาเลย ตนเห็นตัวอย่างจากสื่อออนไลน์ เห็นเขาลงก็มีคนช่วยเหลือ จึงตัดสินใจโพสต์ภาพและข้อความ ลงเฟสบุ๊ค สุดท้ายมีหน่วยงานต่างๆติดต่อเข้ามาเยอะ บอกว่าอยากช่วยน้อง เราก็คิดว่าเราทำสำเร็จแล้ว วิธีการช่วยเหลือของเราแบบนี้ทำให้น้องมีชีวิต ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีหน่วยงานเข้ามาดูแลต่อจากนี้ไป ก็ดีใจแล้ว ทำดีเพื่อถวาย ในหลวง ร.9 และในหลวง ร.10 รู้สึกภูมิใจ อยากน้อยก็ขอวอนสื่อว่า อนาคตน้องเขาจะเป็นอย่างไร คนปรารถนาดี อยากเลี้ยง อยากรับไปอุปการะมีเยอะ ที่คนที่จะเลี้ยงเนาให้ได้ดีไม่รู้ว่าจะมีหรือเปล่า ขอฝากไว้ด้วยไม่ใช่ช่วยน้องเขาวันเดียว อยากให้ช่วยน้องเขาไปเรื่อยๆจนกว่าจะสามารถดูแลตนเองได้ ตนขอแค่นี้ก็พอใจแล้ว

 

 

สำหรับผู้ใจบุญ ต้องการช่วยเหลือฝาแฝด สุดอาภัพคู่นี้ ซึ่งทางคณะกรรมการหมู่บ้านกล้วยได้ประชุมกัน เพื่อความโปร่งใส เป็นกองทุนชีวิตใหม่ เพื่ออนาคต สำหรับเด็กทั้งสอง โดยเปิดบัญชี เพื่อรับบริจาคเงิน หมายเลขบัญชีชื่อ นายคำภี สง่างาม และนายพลัด สง่างาม และนายปัญญา ผักไหม ธนาคารกรุงไทย สาขาสังขะ หมายเลข 986-3-57366-3 ประเภทบัญชีฝากออมทรัพย์ หรือ ชื่อ นายคำภี สง่างาม ผ็ใหญ่บ้านกล้วย หมายเลขโทรศัพท์ 083-9657797

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : tnews.co.th

 

Loading...

Similar Articles

สถาปนิกหนุ่ม…ทิ้งแสงสีในเมืองใหญ่ กลับบ้านเกิดรีโนเวทบ้านพ่อแม่งบ 10,000 นิดๆ

สุดซึ้ง!!! ทำตามสัญญา…เมื่อ 17 ปีก่อน สมเด็จพระเทพฯ ได้พระราชทานทุนให้กับ ดญ.โดนน้ำมันลวกหน้า ตอนนี้สอบติดครู ตามที่เคยสัญญาไว้กับพระองค์(รายละเอียด)

ฮือฮา!! เปิดดวง “ธาตุ” แบบไหนเหมาะกับอาชีพอะไร รู้แล้ว “รวย” แน่นอน

นักแสวงบุญเตรียมตัวให้พร้อม!!! กำหนดเปิด “เขาคิชฌกูฎ” เพื่อนมัสการรอยพระพุทธบาทแล้ว (รายละเอียด)

จับได้แล้ว!! โจ๋เดนนรก กระทืบคุณตาขี่ซาเล้งปางตาย แถหน้าด้าน ๆ พบประวัติไม่ธรรมดา เส้นใหญ่!..?

กระชายดีกว่าโสม ราคาไม่แพง แต่สรรพคุณเหลือหลาย

Leave a Reply

Top