You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > กฎหมายต้องรู้ !!! “ทนายเกิดผล” ไขความกระจ่าง “ของหายในโรงแรมใครต้องรับผิดชอบ ? ” ดูไว้เป็นความรู้ไม่เสียเปรียบ ! (คลิป)

กฎหมายต้องรู้ !!! “ทนายเกิดผล” ไขความกระจ่าง “ของหายในโรงแรมใครต้องรับผิดชอบ ? ” ดูไว้เป็นความรู้ไม่เสียเปรียบ ! (คลิป)

กฎหมายต้องรู้ !!! “ทนายเกิดผล” ไขความกระจ่าง “ของหายในโรงแรมใครต้องรับผิดชอบ ? ” ดูไว้เป็นความรู้ไม่เสียเปรียบ ! (คลิป)

จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวครอบครัวหนึ่งได้เข้าพักที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งบริเวณหาดบางแสนและโดนยกเค้าไปไม่เหลือเงินเติมน้ำมันกลับบ้าน โดยเจ้าของเฟซบุ๊กชื่อ ลูกน้ำ ตัวอวบ ได้โพสต์เล่าเรื่องราวว่า

#ขอบคุณที่ช่วยกันแชร์นะคะ เพื่อไม่ให้มีใครเป็นเหยื่อรายต่อไป จะได้ระมัดระวังกัน บอกเป็นอุทาหรณ์คงไม่ ไปดร่ามาใส่ใครนะคะ

ระวังตัวกันด้วยนะคะ มาเช่าที่พักที่นี้ แล้วของหายนะ คือแบบหายตอนมีคนนอนกันอยู่ มาลักเอาบนหัวนอนเลย โทรศัพท์ 3เครื่อง เงิดสดรวมๆแล้วหมื่นกว่า มาดูเรื่องราวกันคะ พี่คะ #รบกวนช่วยแชร์สิ่งที่หนูเจอให้ด้วยคะ คือพวกเรามาพักบังกะโลแถวบางแสนกันทั้งหมด13 คน ถึงที่พักเที่ยงคืนกว่า นั่งคุยกินข้าว สังสรรค์กันเกือบๆ ตี5 แล้วพวกผู้ชายไปเดินเล่นชายหาดกัน เหลือผู้หญิงนอนหลับในบ้าน ที่ของหาย 4-5คน ผู้ชาย1คน โดนลักทรัพย์ไป ทั้งกระเป๋าตัง บัตรATM โทรศัพท์ ทรัพย์สินมีค่า เฉพาะเงินสดรวมๆแล้วหมื่นกว่า เอาไปทั้งกระเป๋า 8ใบ

เพิ่งรู้ตัวว่าโดนขโมย ช่วง7โมงเช้า (คือตอน6โมงครึ่ง ผู้หญิงเจ้าของโทรศัพท์ ยังโทรหาแฟนที่ออกไปทะเลอยู่เลย แล้วหลับต่อ)พอ7โมง พวกกลุ่มที่ออกไปก็กลับเข้ามา คนในบ้านก็เริ่มตื่น แล้วก็รู้สึกว่าของหายกัน หลังจากนั้น ไปแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่บังกะโล ไม่ได้รับความสนใจ มีแต่บอกให้ไปแจ้งความเอง ไม่ได้พาเราไป ไม่ได้แสดงรับผิดชอบ หรือแสดงตัวเลยว่า เราได้รับความเสียหายจากการเช่าที่พักเขา จนเราเดินเรื่องแจ้งความเสร็จ เวลาประมาณเที่ยงครึ่ง เลยเขาไปคุยกับอีกรอบ ก็บ่ายเบียงว่าผู้จัดการไม่ว่าง จะช่วยค่าน้ำมัน1000 แค่นั้น แต่พวกเรามีรถ3คัน เงินก็โดนขโมยไปหมด พอเจรจา ก็เป็นอย่างในคลิปเลยคะ ***รายละเอียดคร่าวๆนะคะ เรื่องทรัพย์สินเดี๋ยวจะลง ใบแจ้งความไว้ให้ดูคะ เดี๋ยวมาหาว่าเรา พูดเวอร์อีก ขอบคุณคะ

ทั้งนี้เรื่องราวนี้สร้างคำถามมากมายให้กับประชาชนในประเด็นที่ว่าใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบทรัพย์สินที่สูญหายไป จะเป็นทางโรงแรมหรือรีสอร์ทที่ต้องรับผิดชอบ หรือเป็นทางเจ้าของทรัพย์สินเอง

สำหรับคำตอบของเรื่องนี้ทนายชื่อดัง เกิดผล แก้วเกิด ได้ออกมาคลายข้อสงสัยให้กับสังคมแล้วโดยได้ออกมาอธิบายผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ระบุว่าหากทรัพย์สินสูญหายนั้นทางโรงแรมหรือเจ้าของทรัพย์สินที่จะต้องเป็นผู้ที่รับผิดชอบ และได้มีการยกข้อกฎหมายอ้างอิงให้เข้าใจ นอกจากนี้ในคลิปวิดีโอยังมีการอ่านข้อกฎหมายและช่วยสรุปเป็นภาษาชาวบ้านให้ประชาชนเข้าใจได้ง่ายๆอีกด้วย

ของหายในโรงแรม โรงแรมต้องรับผิดชอบเพียงใด
มาตรา ๖๗๔ เจ้าสำนักโรงแรมหรือโฮเต็ล หรือสถานที่อื่นทำนองเช่นว่านั้น จะต้องรับผิดเพื่อความสูญหายหรือบุบสลายอย่างใด ๆ อันเกิดแก่ทรัพย์สินซึ่งคนเดินทางหรือแขกอาศัยหากได้พามา

มาตรา ๖๗๗ ถ้ามีคำแจ้งความปิดไว้ในโรงแรม โฮเต็ล หรือสถานที่อื่นทำนองเช่นว่านี้ เป็นข้อความยกเว้นหรือจำกัดความรับผิดของเจ้าสำนักไซร้ ท่านว่าความนั้นเป็นโมฆะ เว้นแต่คนเดินทางหรือแขกอาศัยจะได้ตกลงด้วยชัดแจ้งในการยกเว้นหรือจำกัดความรับผิดดั่งว่านั้น

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวทีนิวส์

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top