จังหวัดยโสธร แจ้งเตือนพายุโซนร้อน ป่าข่า ช่วงวันที่ 28 ส.ค. 2 ก.ย.- 60 นี้

จังหวัดยโสธร แจ้งเตือนพายุโซนร้อน ป่าข่า ช่วงวันที่ 28 ส.ค. 2 ก.ย.- 60 นี้
นายวีระวัฒน์ วงศ์ว่องไว รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เปิดเผยว่า ด้วยกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ติดตามสถานการณ์สภาวะอากาศ สถานการณ์น้ำและพิจารณาปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เชิงพื้นที่ จากข้อมูลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่หนังสือแจ้งจากกรมชลประทานด่วนที่สุด เรื่องสถานการณ์ลุ่มน้ำกกและสถานการณ์ลุ่มน้ำน่านและประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่องพายุโซนร้อนป่าข่า เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2560 ที่ได้อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่นแล้ว บริเวณด้านตะวันนออกของมณฑลกวางสี ประเทศจีนและคาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณตอนเหนือของประเทศลางและเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 25 สิงหาคาม 2560 และมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้จะมีกำลัง จะมีกำลังแรงขึ้น อาจส่งผลให้ในช่วงวันที่ 25 สิงหาคม – 2 กันยายน 2560 มีฝนตกเพิ่มขึ้นและอาจมีฝนตกหนักในบางแห่งบริเวณทุกภาคของประเทศไทย ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม รวมทั้งระดับน้ำในลุ่มแม่น้ำกกและลุ่มแม่น้ำน่าน มีระดับเพิ่มสูงขึ้นและเอล้นตลิ่ง จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ช่วงวันที่ 25 สิงหาคม – 2 กันยายน 2560 ในบริเวณพื้นที่ภาคต่างๆ ดังนี้


1.ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำปาง ลำพูน แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก สุโขทัย กำแพงเพชร เพชรบูรณ์และพื้นที่ใกล้เคียง
2. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัด หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร มุกดาหาร นครพนม ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธรนครราชสีมา สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานีและพื้นที่ใกล้เคียง
3. ภาคกลาง บริเวณจังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี ลพบุรีและพื้นที่ใกล้เคียง
4. ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดสระแก้ว ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี ตราดและพื้นที่ใกล้เคียง
5. ภาคใต้ บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง สตูล สงขลา ยะลา ปัตตานี นราธิวาสและพื้นที่
ใกล้เคียง


โดยให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ลาดชัน เชิงเขา ลุ่มต่ำและพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัด ให้ระมัดระวังภัยอันจะเกิดจากฝนตกหนักและคลื่นลมแรง อันเกิดจากอิทธิพลของพายุ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม ให้เตรียมการระวังป้องกันอันตรายอันเกิดจากภัยธรรมชาติ ในระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม – 2 กันยายน 2560 นี้…///…. สวท.ยส.ข่าว/ 28 ส.ค.60.

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.