You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > “พาณิชย์” ปิ๊งไอเดีย เตรียมดึง “ลำไย ไหทองคำ” เป็นพรีเซ็นเตอร์ ช่วยทำตลาด เพิ่มยอดขายลำไย

“พาณิชย์” ปิ๊งไอเดีย เตรียมดึง “ลำไย ไหทองคำ” เป็นพรีเซ็นเตอร์ ช่วยทำตลาด เพิ่มยอดขายลำไย

ที่กระทรวงพาณิชย์ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยกรณีราคาลำไยในขณะนี้ลดต่ำลง และผลผลิตจะออกมามากที่สุดในเดือนสิงหาคมนี้ว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในส่งเสริมและเปิดตลาดลำไยทั่วประเทศให้ทันกับสถานการณ์ที่ผลผลิตออกมามากเป็นพิเศษ คาดว่าปีนี้ผลผลิตลำไยจะออกมาประมาณ 970,000 ตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ที่มีผลผลิต 750,000 ตัน เป็นการบริหารจัดการปริมาณผลผลิตไม่ให้ราคาตกต่ำซึ่งจะช่วยรักษาระดับราคาให้มีเสถียรภาพ โดยจะเข้าไปเชื่อมโยงผลผลิตจากเกษตรสู่ตลาดต่างๆและให้ถึงมือผู้บริโภคโดยตรง

 

 

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า กรมการค้าภายในจะเข้าไปส่งเสริมให้เกิดตลาดผลไม้ที่เน้นขายลำไยเป็นหลักในภูมิภาคประมาณ 3-4 แห่ง และประสานกับโมเดิร์นเทรดซึ่งมีสาขากระจายทั่วประเทศรวม 2,800 สาขา ทั้งห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ห้างค้าปลีกและส่ง นอกจากนี้จะร่วมกับพันธมิตรกระทรวงพาณิชย์ช่วยเปิดตลาดลำไยในพื้นที่ของตัวเองด้วย เช่น การเคหะแห่งชาติ ซึ่งมีชุมชนที่อยู่ในความดูแลถึง 760 แห่งทั่วประเทศ และสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ซึ่งมีชุมชนในความดูแล 20,000 แห่ง

นายสนธิรัตน์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ได้เพิ่มช่องทางขายลำไย ผ่านการค้าออนไลน์ที่เว็บไซต์ www.eastfruit.org หรือ www.thaicommercestore.com ซึ่งนอกจากเป็นช่องทางซื้อขายแล้ว ยังสามารถค้นหาข้อมูลสถานการณ์ผลผลิตได้ด้วย สำหรับการส่งเสริมตลาดลำไยในประเทศผ่านช่องทางต่างๆ ดังกล่าวแล้ว ได้มีแนวคิดจะเชิญนางสาวสุพรรณษา เวชกามา หรือลำไย ไหทองคำ นักร้องลูกทุ่งชื่อดังมาเป็นพรีเซ็นเตอร์โปรโมทกิจกรรมทางการตลาดของลำไย ซึ่งรูปแบบการจัดกิจกรรมจะเหมือนกับกรณีการเชิญนายอิศรา กิจนิตย์ชีว์ หรือทอม รูม 39 นักร้องชื่อดัง ที่สวมหน้ากากทุเรียนในรายการเดอะแมสซิงเกอร์ มาร่วมเปิดตัวการจัดกิจกรรมโปรโมทผลไม้ทุเรียนที่กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งจัดขึ้นก่อนหน้านี้ เพื่อสร้างการรับรู้ และการจดจำให้ผู้บริโภค

 

 

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ขณะที่ตลาดต่างประเทศ ได้หาตลาดส่งออกรอบรังผลผลิตลำไยอีกทางหนึ่ง ขณะนี้มีผู้ซื้อจากต่างประเทศเริ่มเดินทางเข้ามาเจรจาซื้อขายลำไยแล้ว เช่น จีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเลเซีย และประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะอินโดนีเซีย ที่มีข่าวดีที่รัฐบาลได้ออกใบอนุญาตนำเข้าให้แก่ผู้นำเข้ารายใหญ่ ทำให้เริ่มมีการสั่งซื้อลำไยเพื่อส่งออกไปยังอินโดนีเซียบ้างแล้ว กระทรวงฯยังได้เตรียมแผนรับมือระยะยาว ผ่านการหาตลาดใหม่รองรับผลผลิต เช่น อินเดีย เกาหลี และรัสเซีย รวมไปถึงจะเข้าไปส่งเสริมให้เกษตรและวิสาหกิจชุมชนในแหล่งเพาะปลูก พัฒนาผลผลิตผ่านการแปรรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่า เช่น ลำไยอบแห้งสีทอง ไวน์ลำไย เป็นต้น

 

 

 

ที่มา : matichon.co.th

Loading...

Similar Articles

เกือบหายสาบสูญ..!? “กันแจเบ้า” หายากมากใกล้สูญพันธุ์ ของดีเมือง อีสาน น้อยคนนักที่จะได้เห็น (คลิป)

แบบปกติขายไม่ได้!! พ่อเฒ่าเมืองแพร่แหวกแนวทำหนังสติ๊กรูปปลัดขิกขายสร้างรายได้

กระบะกู้ชีพอบต.พุ่งลงน้ำ! ผอ.สาวเจ็บสลบคาซาก ชาวบ้านโดดลงช่วยรอดก่อนรถจมมิดทั้งคัน

เลื่อนขั้น ผกก.ทองผาภูมิ นั่งแท่นรองผู้การ หลังสั่งภาคทัณฑ์ ตร.ร้อยเวร คดีเปรมชัย

ผอ.สำนักอนุรักษ์ฯ เผยแล้ว บิ๊กกระทรวงเกษตร สายตรงขอเข้าป่า แก้ตัวไม่ได้สั่ง วิเชียร เว้นค่าธรรมเนียม

พระแท้ในป่าดงพงไพร!! หลวงปู่อายุ ๑๐๙ ปี อยู่อย่างสมถะในป่าเพียงลำพัง สาธุยกมือท่วมหัว!!

Leave a Reply

Top