สาวโวยแพทย์ รพ.ดัง!!! ทำคลอด ตื่นมาพบฟันหัก 3 ซี่

วันนี้ (28 สิงหาคม 2560) เฟซบุ๊กเพจ social hunter ที่มีการโพสต์รูปภาพ และเรื่องราวเกี่ยวกับคุณแม่ที่ไปคลอดลูกที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แล้วตื่นขึ้นมาพบว่า ฟันซี่ด้านหน้าตัวเองหายไป 3 ซี่ พร้อมกับเหล็กดัดฟันที่ติดอยู่ด้วยกัน

 


ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลปักธงชัย อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา พบกับหญิงสาวคนดังกล่าวคือ นางเอ (นามสมมุติ) อายุ 29 ปี ซึ่งได้เปิดเผยว่า ตนได้มาพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลปักธงชัยเพื่อทำการผ่าคลอด โดยวิธีการดมยาสลบ ซึ่งหลังจากดมยาสลบแล้วตนก็หมดสติจนออกจากห้องผ่าคลอด จากนั้นทีมแพทย์ได้แจ้งว่า ทำการผ่าตัดให้ตนไม่สำเร็จ เนื่องจากตนมีลักษณะคอสั้น คอบวม ลิ้นโต ไม่สามารถใส่ท่อช่วยหายใจได้ จึงต้องยุติการผ่าคลอดไปก่อน แต่ในช่วงระหว่างที่พยายามใส่ท่อช่วยหายใจนั้น ได้เกิดความผิดพลาดขึ้นเพราะท่อช่วยหายใจไปโดนฟันด้านหน้าบนในปากของตนจนฟันหักไป 3 ซี่ และเมื่อตนทราบว่าเกิดเหตุความผิดพลาดขึ้นระหว่างการทำคลอด ก็ได้ทำเรื่องแจ้งย้ายไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาทันที

 

 

นายแพทย์ประทุมทอง ยาทุม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปักธงชัย เปิดเผยว่า คนไข้รายนี้มีลักษณะค่อนข้างตัวใหญ่ ท้องโต และมีประวัติการเป็นเบาหวาน ทางสูติแพทย์เกรงว่าจะเกิดปัญหาถ้าให้ทำคลอดด้วยวิธีการคลอดเอง จึงต้องตัดสินใจทำการผ่าตัดทำคลอด ซึ่งในช่วงก่อนการผ่าตัดนั้นต้องมีการดมยาสลบเพื่อที่จะใส่ท่อช่วยหายใจด้วย แต่การใส่ท่อช่วยหายใจนั้นเป็นไปได้ยากเพราะคนไข้ค่อนข้างตัวอ้วน คอสั้น และลิ้นบวม ทีมแพทย์จึงต้องยุติการผ่าตัด เพราะในระหว่างการใส่ท่อช่วยหายใจนั้นเกิดการผิดพลาดทำให้ฟันด้านหน้าของคนไข้หักไปทั้งหมด 3 ซี่ แต่ ณ ช่วงเวลาขณะนั้นทีมแพทย์เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับเด็กในท้อง และตัวคนไข้เอง ทีมแพทย์จึงยังไม่ได้ดูแลเรื่องฟันที่หักไป และรีบนำตัวคนไข้ส่งไปผ่าตัดที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โดยการผ่าตัดทำคลอดนั้นสำเร็จไปได้ด้วยดี สุขภาพปลอดภัยทั้งแม่ และลูก ซึ่งหลังจากนี้โรงพยาบาลปักธงชัยก็พร้อมจะรับผิดชอบในส่วนของฟันคนไข้ที่หักเสียหาย

 

 

ทั้งนี้ขั้นตอนการรักษาทางการแพทย์ มีสิทธิ์ที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ทั้งสิน อย่างเช่น การใส่ท่อช่วยหายใจก็อาจจะเกิดการฟกช้ำที่คอ ที่ลิ้น และฟันอาจจะบิ่น แตก หรือหลุดได้ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ในทางการแพทย์ ส่วนเรื่องค่าเสียหายนั้นยังไม่ทราบรายละเอียดของทางคนไข้ว่าจะดำเนินการเรียกร้องอย่างไร แต่ยืนยันว่าทางโรงพยาบาลปักธงชัยพร้อมให้การช่วยเหลือเยียวยาคนไข้ ด้วยการใส่ฟันปลอมในส่วนของฟันจริงที่เสียไปและการจัดฟันใหม่ทั้งหมด ซึ่งมีทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลในเรื่องนี้แล้ว

 

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : tnews.co.th

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.