นครปฐมสิ้น “หลวงปู่แย้ม” วัดสามง่าม เกจิดัง ศิษย์เอกหลวงพ่อเต๋ คงทอง สิริอายุ 102 ปี

นครปฐมสิ้น “หลวงปู่แย้ม” วัดสามง่าม เกจิดัง ศิษย์เอกหลวงพ่อเต๋ คงทอง สิริอายุ 102 ปี

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการวัดสามง่าม ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม ได้ประกาศแจ้งว่า พระครูประยุตนวการ หรือหลวงปู่แย้ม ฐานยุตฺโต อายุ 102 ปี 7 เดือน 22 วัน พรรษา 79 เจ้าอาวาสวัดสามง่าม (หลวงพ่อเต๋ คงทอง) ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม ได้ละสังขารอย่างสงบที่โรงพยาบาลธนบุรี 1 กรุงเทพมหานคร และจะมีการเคลื่อนย้ายสรีระพระครูประยุตนวการ หรือหลวงปู่แย้ม ฐานยุตฺโต จากโรงพยาบาลธนบุรี 1 มาที่วัดสามง่าม ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม ในวันจันทร์ที่ 28 สิงหาคมนี้ (เวลายังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดเนื่องจากรอฝ่ายพิธการฯ)

ด้านนายสมหวัง สามไพบูรณ์ อายุ 76 ปี อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนวัดลำลูกบัว ปัจจุบันเป็นรองประธานกรรมการบริหารวัดสามง่าม ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม กล่าวว่า เมื่อช่วงบ่ายของวันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม ได้รับแจ้งจากทางญาติของพระครูประยุตนวการ หรือหลวงปู่แย้ม ฐานยุตฺโต ที่เฝ้าอาการหลวงปู่อยู่ที่โรงพยาบาลธนบุรี 1 ว่า หลวงปู่แย้มมีอาการทรุดและสัญญาณชีพต่ำ ทางแพทย์ได้ช่วยกู้สัญญาณชีพพระครูประยุตนวการ หรือหลวงปู่แย้ม ฐานยุตฺโต กลับมาได้และยังคงพักรักษาตัวตามปกติ กระทั่งช่วงเวลา 06.40 น. วันนี้ (27 สิงหาคม 2560) พระครูประยุตนวการ หรือหลวงปู่แย้ม ฐานยุตฺโต ได้ละสังขาร อย่างสงบ นำความโศกเศร้า เสียใจ แก่คณะสงฆ์วัดสามง่าม และศิษยานุศิษย์พระครูประยุตนวการ หรือหลวงปู่แย้ม ฐานยุตฺโต

“พระครูประยุตนวการ หรือหลวงปู่แย้ม ฐานยุตฺโต ท่านอาพาธด้วยอาการมีไข้ และมีเสมหะ ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2559 ทางวัดได้นำท่านเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลดอนตูม และย้ายจากโรงพยาบาลดอนตูมไปรักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพสนามจันทร์ระยะหนึ่งแล้วกลับมาจำวัดต่อที่วัดสามง่าม โดยมีลูกศิษย์ดูแลใกล้ชิด ไม่นานพระครูประยุตนวการ หรือหลวงปู่แย้ม ฐานยุตฺโต มีการการไข้สูง และมีเสมหะเหมือนเดิม จึงนำท่านเข้าโรงพยาบาลดอนตูม จากนั้น แพทย์ให้ส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลธนบุรี 1 พบว่ามีการติดเชื้อในปอด ด้วยท่านมีอายุที่มาก การรักษาพยาบาลต้องใช้ความละเอียดอ่อน ท่านเข้าและออกโรงพยาบาลธนบุรี 3 ครั้ง กระทั่งละสังขาร เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (27 สิงหาคม 2560)” นายสมหวังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจากไปของพระครูประยุตนวการ หรือหลวงปู่แย้ม ฐานยุตฺโต นำความเสียใจแก่ประชาชนชาวตำบลสามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม ยิ่งนักและมารอรับสรีระสังขารของพระครูประยุตนวการ หรือหลวงปู่แย้ม ฐานยุตฺโต ที่กุฏิ ทางวัดจึงแจ้งว่าสรีระสังขารของพระครูประยุตนวการ หรือหลวงปู่แย้ม ฐานยุตฺโต จะมาถึงวัดสามง่าม วันพรุ่งนี้ (28 สิงหาคม) ชาวบ้านจึงทยอยกันกลับ

อนึ่ง ทางวัดสามง่ามได้จัดเตรียมสถานที่ตั้งสรีระสังขารพระครูประยุตนวการ หรือหลวงปู่แย้ม ฐานยุตฺโต ที่บนศาลาหลวงปู่แย้ม โดยคณะสงฆ์ และเจ้าหน้าที่วัดสามง่าม ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชนช่วยกันจัดสถานที่เตรียมรับสังขารพระครูประยุตนวการ หรือหลวงปู่แย้ม ฐานยุตฺโต พระเกจิชื่อดังจังหวัดนครปฐม และเป็นพระนักพัฒนาการศึกษา และโรงพยาบาล และสาธารณประโยชน์อื่นอีกมากมาย

ขอบคุณข้อมุลจาก มติชน

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.