ม.1ยอดกตัญญู สู้ชีวิตแถมเรียนดี รับจ้างล้างจานร้านก๋วยเตี๋ยว เลี้ยง 5 ปากท้อง

วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวของเด็กคนหนึ่ง ซึ่งสู้ขีวิตและมีความกตัญญูมาก นักข่าวเดินทางไปยังบ้านไม้หลังหนึ่ง ซึ่งสภาพที่ค่อนข้างทรุดโทรม ตั้งอยู่หลังศูนย์ฝึกพาณิชย์นาวี ซอยวัดบางนางเกรง ต.บางโปรง อ.เมืองสมุทรปราการ เพื่อพบกับนางนวลฉวี ทองแกมแก้ว อายุ 68 ปี ที่ล้มป่วยด้วยโรคแทรกซ้อนหลายโรค จนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ โดยมีสามี ป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์ไปครึ่งตัว และอัลไซเมอร์ จนหลงๆลืมไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เช่นกัน แต่ภายในบ้านกลับสะอาด และจัดข้าวของเป็นระเบียบเรียบร้อยโดยเด็กหญิงพิมพ์มาดา หรือน้องแฮม คำภู นักเรียนชั้น ม. 1 ของโรงเรียนวัดสุขกร ที่เป็นเรี่ยวแรงของบ้านหลังดังกล่าวเพียงคนเดียว

น้องแฮม เล่าว่า ครอบครัวพักอยู่ด้วยกัน 5 คน มีตา ยาย น้าชาย หลายชาย และตนเอง แต่ตายกับยายป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ส่วนน้าชายก็ยังไม่มีงานทำเป็นหลักแห่ง และหลานชายก็ยังเด็กยังเรียนหนังสืออยู่ ส่วนแม่ของตนได้แยกออกไปมีครอบครัวใหม่แล้ว ในทุกๆเดือนครอบครัวจะมีรายได้เพียงเบี้ยคนชราของตาและยายเท่านั้น

ซึ่งนำมาจ่าค่าน้ำค่าไฟก็แทบจะไม่พอ ตนจึงต้องออกไปรับจ้างล้างชามที่ร้านก๊วยเตี๋ยว หลังเลิกเรียนไปจนถึงตี 1 ได้ค่าจ้างวันละ 120 บาท เมื่อได้เงินมาตนจะเก็บไว้ไปโรงเรียน 20 บาท ให้หลายชายไปโรงเรียนวันละ 30 บาท ส่วนที่เหลือก็จะนำไปซื้อข้าวมาให้ตากับยายได้รับประทาน และแบ่งให้น้าชายได้ใช้บ้าง โดยแต่ละวันหลังจากรับจ้างล้างจานเสร็จตนต้องนอนค้างที่ร้าน เพราะไม่กล้าเดินทางกลับบ้านที่อยู่ในซอยที่เปลี่ยวมาก และบางครั้งก็ต้องแวะซื้อข้าวยายในตอนเช้าก่อนเดินทางไปเรียนหนังสือ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ท้อหรือน้อยใจในโชคชะตาบ้างไหม ที่ไม่มีโอกาสสนุกร่าเริงเหมือนเด็กวัยเดียวกัน น้องแฮมตอบแบบเด็กๆว่า ท้อแต่หยุดทำไม่ได้

ขณะที่ทางครูกมลรัตน์ สีลาเหลี่ยม) ครูประจำชั้นของน้องแฮมเปิดเผยว่า น้องแฮมเป็นเด็กนักเรียนจุดอยู่ในกลุ่มนักเรียนที่เรียนเก่งมาก โดยเกรดเฉลี่ยช่วงประถมศึกษาของโรงเรียนเดิมได้เกรดเฉลี่ยถึง 3.9 แต่ต้องมีเหตุให้พักการ เรียนไป จนทำให้น้องแฮมมีอายุมากที่สุดในชั้นเรียนเดียวกัน และน้องแฮมมีจิตอาสาอยู่ในตัวเอง ในทุกเย็นหลังเลิกเรียน น้องแฮมจะช่วยกิกกรรมของครูในโรงเรียน แต่การเรียนของน้องแฮมต้องมาเริ่มสะดุดในช่วงภาคเรียนที่ 2 เนื่องจากปัญหาทางบ้าน จนน้องแฮมต้องติด มส. (ไม่มีสิทธิ์สอบ) เพราะเวลาเรียนไม่พอ แต่น้องแฮมก็ไม่เคยเอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากใคร ช่วยตัวเองมาโดยตลอด ถือเป็นเด็กดี เรียนเก่ง และมีจิตใจที่เข้มแข็งมาก

ด้านนายนายนายกวิน สายวาณิชย์ ปลัดอำเภอเมืองสมุทรปราการ ได้เข้าตรวจเยี่ยมนางนวลฉวี ทองแกมแก้ว เปิดเผยว่า เบื้องต้นทางนายอำเภอเมืองสมุทรปราการ รับทราบปัญหาแล้ว และจะได้ประสานฝ่ายที่เกี่ยวข้องโดยตรงเข้าให้การช่วยเหลือ