น่าไปเที่ยว ‘ทะเลสาบทุ่งกุลา’ น้ำใส ๆ สีคราม ความงดงามของทะเลอีสาน

วันนี้เราจะพาไปชมแหล่งท่องเที่ยวในภาคอีสานที่กำลังฮิตกันในหน้าร้อน ซึ่งเป็น อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ราว 150 ไร่ มีความลึกตั้งแต่ 1- 4 เมตร เป็นหนึ่งในโครงการของกรมชลประทานกักเก็บน้ำเพื่อการเกษตร แต่ตอนนี้กำลังเป็นที่เที่ยวฮิตของชาวสุรินทร์ เพราะน้ำที่เคยขุ่นกลายสภาพเป็นน้ำสีครามตามธรรมชาติ

เมื่อแรกขุดน้ำก็ขุ่นตามธรรมชาติ แต่ไม่ถึงปีน้ำแห่งนี้เป็นสีครามอย่างไม่น่าเชื่อ น้ำแห่งนี้เป็นน้ำกร่อย เชื่อกันว่าในอดีตบริเวณนี้เป็นแหล่งผลิตเกลือสินเทา ทำให้เป็นตัวกลั่นกรองน้ำให้ใสสีฟ้า สวยงามเหมือนดั่งน้ำทะเลไม่ผิดเพี้ยน จนชาวบ้านและนักท่องเที่ยวพากันขนานนามว่า “ทะเลสาบทุ่งกุลา ไพรขลาแม่น้ำสีคราม”

ทะเลสาบทุ่งกุลา ตั้งอยู่ที่ จ.สุรินทร์ บ้านม่วงสวรรค์ หมู่ที่ 7 ตำบลไพรขลา อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งสถานที่ตรงนี้จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศต่างพากันมาชมความงดงาม มหัศจรรย์กับ “ทะเลสาบทุ่งกุลา ไพรขลา แม่สีน้ำคราม”

ปัจจุบันประกอบด้วย อาคารที่ทำการ ที่พักชมวิว ห้องน้ำ และสวนภูมิทัศน์ พร้อมทั้งเรือท่องเที่ยว แพ อาหารอร่อยหลากหลายเมนู ในราคาไม่แพง และร้านมีร้านอาหารกว่า 100 ร้านไว้คอยบริการ โดยในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวหลายจังหวัดที่มาชมความงดงามของทะเลสาบทุ่งกุลาสีครามแห่งนี้ พร้อมคาดว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้จะมีนักท่องเที่ยวทั่วประเทศจะแห่มาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

กิจกรรมและอัตราค่าบริการ

-นั่งแพลอยน้ำ ทานข้าว ชมวิวชิลล์ๆ ชั่วโมงละ 100-200 บาท มีให้เลือกทั้งแบบ แพชั้นเดียว หรือใครอยากมันส์ก็เลือก แพสองชั้น จะมีบันไดขึ้นชั้นสอง ไว้กระโดดน้ำ
-บานาน่าโบ๊ท วิ่ง 3 รอบ 300 บาท
-เรือปั่นหงส์ชั่วโมงละ 100 บาท
-ปั่นจักรยานรอบทะเลสาบ
-เสื้อชูชีพ/ห่วงยาง อันละ 20 บาท

การเดินทาง : ห่างจากจังหวัดสุรินทร์ ผ่านอำเภอท่าตูม ไปอำเภอชุม พลบุรี รวมระยะทาง 68 กิโลเมตร
เวลาเปิด-ปิด : 09.00 – 18.00 น.


แผนที่ในการเดินทาง