รถไฟฟ้าคันเล็กสุดน่ารัก เปิดราคาเริ่มต้น 2 แสนบาท

วันนี้เราจะพาไปชม รถยนต์ไฟฟ้าสุดน่ารัก เมื่อ Citroën แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากฝรั่งเศส บุกตลาดนี้ด้วยรถยนต์ไฟฟ้าขนาด 2 ที่นั่ง
เป็นรถพลังงานไฟฟ้าล้วน 100% ที่ซีตรองระบุว่า “ให้ความปลอดภัยมากกว่าพาหนะแบบสองล้อหรือสามล้อ รวมถึงยังมีความเป็นอิสระและสะดวกสบายกว่าระบบขนส่งมวลชนทั่วไป” ซึ่งฟังดูไม่โม้จนเกินไป เพราะหน้าตามันน่ารัก คันเล็ก น่าจะตอบโจทย์การเดินทางในเมืองโดยเฉพาะ และมันคือที่มาของชื่อรุ่น Ami (ภาษาฝรั่งเศสแปลว่า เพื่อน) ที่ใช้กับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดของ Citroën

สำหรับ Ami นั้นมีลักษณะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก 2 ที่นั่ง ขับเคลื่อนโดยแบตเตอรี่ขนาด 5.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง รองรับการวิ่ง 70 กม. หลังจากชาร์เต็ม (ใช้เวลา 3 ชม. ด้วยไฟบ้าน 220 โวลต์) วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 45 กม./ชม. ส่วนภายในมีหลังคาแก้ว และระบบทำความร้อนเมื่อขับในที่อากาศเย็น

รถคันนี้มีความน่าสนใจอยู่ที่ประตู เพราะประตูบานหนึ่งจะถูกติดตั้งบานพับไว้ด้านหน้า ส่วนอีกบานถูกติดตั้งไว้ด้านหลังสลับกัน เพื่อเน้นความสมมาตรและลดชิ้นส่วนประกอบให้มากที่สุด ส่งผลให้มีต้นทุนการผลิตต่ำและทำราคาให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย

หน้าต่างประตูทั้งสองข้างเป็นแบบเลื่อนขึ้น (เข่นเดียวกับ 2CV) และกันชนหน้า-หลังที่มีลักษณะเหมือนกันเปี๊ยบ รถคันนี้จึงถูกพัฒนาเพื่อให้สามารถเดินทางออกจากตัวเมืองไปยังนอกเมืองของฝรั่งเศสได้อย่างประหยัดและสะดวกสบาย และไม่ว่า Ami จะสามารถดึงกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นหรือผู้ที่เดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะเป็นประจำได้หรือไม่นั้น แต่มันก็ยังดีกว่าต้องขึ้นรถเมล์เป็นไหนๆ จ

ขณะเดียวกัน Ami ไม่ได้ถูกระบุว่าเป็นรถยนต์ ทำให้ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ ทำให้คนอายุ 14 ปีในฝรั่งเศส และ 16 ในประเทศกลุ่มยุโรปสามารถขับขี่ได้ ถ้าอธิบายง่ายๆ ก็คือ Ami เป็นมากกว่าจักรยานยนต์ที่มี 2 ที่นั่ง แต่น้อยกว่ารถยนต์ปกตินั่นเอง

หากต้องการขับขี่ Ami ทาง Citroën ก็มีให้เลือกหลายวิธี ไล่ตั้งแต่เช่ารายวันราคา 0.26 ยูโร/นาที (ราว 9 บาท), เช่าระยะยาว 19.99 ยูโร/เดือน (ราว 695 บาท) และซื้อขาดในราคา 6,000 ยูโร (ราว 2 แสนบาท) โดยทางค่ายจะเปิดสั่งจองในวันที่ 30 มี.ค. เริ่มต้นที่ฝรั่งเศส ก่อนขยายไปยังประเทศอื่นในกลุ่มยุโรป

ความเห็นส่วนตัวกับรถยนต์รุ่นนี้

ก่อนจะขยับไปรถยนต์ไร้คนขับ การมียานพาหนะราคาถูก และผู้ขับไม่ต้องมีใบอนุญาต ก็น่าจะเป็นอีกทางออกที่ดีสำหรับการเดินทางยุคใหม่ ยิ่งตัว Ami มีราคาที่เข้าถึงได้ทุกคน มันก็ช่วยผู้บริโภคเปิดใจให้มีรถยนต์เป็นของตัวเองได้มากกว่าเดิมเช่นกัน
ต้องอก

Citroen Ami จะเริ่มเปิดรับจองในฝรั่งเศสช่วงปลายเดือนมีนาคมเป็นต้นไป ตามมาด้วยสเปน, อิตาลี, เบลเยียม, โปรตุเกส และเยอรมนี โดยยังไม่มีแผนวางจำหน่ายนอกเหนือจากประเทศที่กล่าวมาในขณะนี้

เนื่องจาก Ami ถูกจัดอยู่ในรถประเภทสี่ล้อเล็ก (Quadricycle) จึงถูกจำกัดความเร็วไว้ที่ 28 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือ 45 กม./ชม. มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ขนาด 5.5kWh บริเวณใต้ท้องรถ ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานในเมือง มีระยะทางขับขี่ประมาณ 70 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง และมีขนาดตัวถังที่สั้นมากพอที่จะจอดแบบทิ่มหัวเข้ากับฟุตบาทเพื่อชาร์จไฟจนเต็มได้ในเวลาราว 3 ชั่วโมง