บ้านไม้ไผ่ สวย น่าอยู่ เรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น

ไอเดียในการสร้างบ้าน ถ้าเป็นบ้านสมัยใหม่ แน่นอนตามสมัยนิยมในปัจจุบันต้องใช้วัสดุที่คงทน หาง่าย อย่างเช่น อิฐ หิน ปูน ทราย เป็นต้น แต่ถ้านึกถึงบ้านสมัยก่อน นิยมนำไม้มาสร้างบ้าน ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของคนสมัยก่อน ส่วนใหญ่เป็นไม้เนื้อแข็งและไม้อีกชนิดนึงที่หลาย ๆ ประเทศนิยมนำมาสร้างบ้านนั่นก็คือ ไม้ไผ่นั่นเอง ตัวอย่างประเทศญี่ปุ่น อินโดฯ เป็นต้น ในไทยเองส่วนใหญ่นิยมนำมาทำเครื่องจักรสานมากกว่า ถ้าเป็นตัวบ้านเลย ยังมีน้อย แต่ ณ ปัจจุบันมีความนิยมมากขึ้น จะเห็นว่าหลาย ๆ ที่อย่าง คาเฟ่ รีสอร์ท ต่าง ๆ นิยมนำมาสร้างในรูปแบบที่เรียบง่าย ทันสมัย วันนี้เราจะพาไปชมบ้านไม้ไผ่ ของคุณหมอท่านนึงคุณหมอนพรัตน์และคุณพิ้งค์

คุณหมอนพเล่าให้ฟังว่า “หลังจากเรียนจบแพทย์ได้มีโอกาสเป็นอาจารย์ผู้ช่วยสอนและเปิดคลินิกกายภาพบำบัดในกรุงเทพฯ ก่อนจะมาเปิดสาขาที่สองในอำเภอปากช่อง ซึ่งตอนแรกเราเปิดคลินิกอยู่ในตัวเมืองเพราะต้องการจะทดลองดูว่าหากเปิดที่ต่างจังหวัด ผลตอบรับจะเป็นอย่างไร

“ซึ่งก่อนหน้านี้ผมโชคดีที่ได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่ใจดี โดยท่านต้องการร่วมทำบุญและช่วยเหลือผู้ป่วยช่วยเรื่องสถานที่ โดยให้เราเปิดโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่ด้วยความที่พอเราทำไปสักพักก็เกิดความเกรงใจบวกกับเราต้องการพื้นที่ธรรมชาติให้กับผู้ป่วยเพราะอยากให้ผู้ป่วยที่เดินทางมารักษาได้รับความรู้สึกสงบสบาย ทั้งแสง ลม ต้นไม้ และอยากให้ผู้ป่วยหรือญาติที่มาไม่รู้สึกเกร็งเหมือนเวลาไปโรงพยาบาลทั่วไป”

คุณพิ้งค์เล่าว่า “หลังจากนั้นเราก็ตระเวนหาพื้นที่ที่เหมาะสมตามที่เราต้องการ ประจวบกับคุณแม่ของพิ้งค์เคยซื้อที่ดินที่ปากช่องเก็บไว้ประมาณ 20 ปีที่แล้ว ทำให้พื้นที่ตรงนี้เป็นป่ารกร้าง ก่อนจะช่วยกันถางป่า ปูหญ้าใหม่และปลูกต้นไม้ไว้ เพื่อจัดงานแต่งงาน เราจึงผูกพันกับที่แห่งนี้มาตั้งแต่ต้น เราสองคนก็เลยตัดสินใจปลูกบ้านเพื่ออยู่อาศัย และย้ายคลินิกในเมืองมาสร้างไว้ใกล้ๆ กัน”

เมื่อพื้นที่อุดมด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์เอื้ออำนวย แน่นอนว่าวัสดุที่เจ้าของเลือกใช้ในการก่อสร้างจึงเป็นวัสดุธรรมชาติ โดยเลือกใช้ไม้ไผ่เป็นโครงสร้างหลัก ด้วยความพิเศษของไม้ไผ่ที่ทั้งหาง่าย ราคาไม่แพง แถมยังกลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อม จึงทำให้เจ้าของบ้านหลงรัก ไผ่ที่เลือกใช้คละกันหลายชนิด อย่างโครงสร้างเสา คาน เลือกใช้ไผ่ตงและไผ่ซางหม่นที่มีลำขนาดใหญ่ ส่วนรายละเอียดอื่นๆอย่างหลังคา ฝ้า ผนัง เลือกใช้ไผ่เลี้ยง ซึ่งมีลักษณะลำเล็กกว่าไผ่ตงและไผ่ซางหม่น บวกกับการผสมผสานวัสดุสมัยใหม่

เพื่อให้สอดคล้องกับวิถีปัจจุบันเสน่ห์ของบ้านหลังนี้ไม่ได้มีเพียงวัสดุที่เลือกใช้ แต่ยังรวมถึงฟังก์ชันและพื้นที่การใช้งาน โดยยกพื้นสูงขึ้นเล็กน้อยตามแนวพื้นที่ และเพื่อลดปัญหาความชื้นจากดินในขณะเดียวกันก็ช่วยให้อากาศถ่ายเท พร้อมกับมีหลังคาทรงจั่ว ชายคายื่นยาวตามสไตล์บ้านไทย หากแต่ไม่ธรรมดาด้วยการดีไซน์ ผนังกรุไม้ไผ่เป็นระแนงทั้งแนวตั้งและแนวนอนสลับกับหน้าต่างและช่องแสงคละกันไป ทำหน้าที่คอยรับลม สร้างให้บ้านมีสภาวะน่าอยู่

คุณหมอนพเล่าต่อว่า “พิ้งค์เขาชอบบ้านวินเทจสไตล์อังกฤษ ส่วนผมจะชอบทรงกล่องสี่เหลี่ยม มีช่องแสงเยอะๆ ซึ่งในตอนแรกที่คุยกันว่าจะออกแบบมารูปแบบไหนเราก็ค้นข้อมูลจากนิตยสาร เว็บไซต์ จนมาได้ทำความรู้จักกับพระที่เป็นคนไข้ ซึ่งท่านเป็นสถาปนิกที่เน้นการพัฒนา โดยนำไม้ไผ่มาทำบ้าน ทำกุฏิ ทำศาลา ผมก็เลยมีโอกาสได้เข้าไปสัมผัสกับบ้านที่ท่านออกแบบไว้ ซึ่งผมกับพิ้งค์ชอบทันที หลังจากนั้นก็ไปเรียนรู้การสร้างบ้านด้วยไม้ไผ่อยู่เกือบสองปี จนค่อนข้างมั่นใจว่า การสร้างบ้านไม้ไผ่นั้นสามารถอยู่ได้นาน แข็งแรง และปลอดภัย”