ไอเดียดี! คุณตาประดิษฐ์ ‘รถอีแต๋น’ รถจากเศษไม้ ฝีมือจริง ๆ

คุณตาชาวสุโขทัย วางมือจากการทำนา เลี้ยงหลานอยู่บ้าน ๆ เกิดปิ้งไอเดีย อยากทำของเล่นให้หลาน ๆ จึงนำเศษไม้มาประดิษฐเป็นโมเดลรถแบบต่างๆ ที่เกิดจากภาพจำระหว่างทำนา คุณตาหมด อินทโชติ อายุ 65 ปี อยู่จ.สุโขทัย ยึดอาชีพทำนามาทั้งชีวิต ไม่เคยเรียนช่างไม้หรือฝึกงานช่างฝีมือใดๆ เปิดดูยูทูปก็ไม่เป็น แต่กลับประดิษฐ์โมเดลรถต่างๆ จากเศษไม้สักที่เหลือใช้ได้อย่างสวยงามน่าทึ่ง ใครเห็นก็พากันตะลึงในฝีมือ

คุณตาเล่าให้ฟังว่า เดิมทีตนมีอาชีพทำไร่ทำนา แต่พอแก่ตัวเข้าก็ทำไม่ไหว จึงหยุดพักให้ลูกชายทำแทน อยู่ว่างๆก็เลยหาเศษไม้มาประกอบเป็นรถสิบล้อให้หลานเอาไปเล่น แต่บังเอิญมีพ่อค้ามาเห็น ถามว่าใครเป็นคนทำ ลูกหลานเลยพามาที่บ้าน พ่อค้าสนใจสั่งซื้อไปขาย จึงยึดเป็นอาชีพตั้งแต่นั้นมา ถึงปัจจุบันก็เข้า 8 ปีแล้ว

โดยงานทั้งหมดที่ทำอาศัยจำเอาจากแบบของจริง หรือดูจากรูปที่ลูกค้าสั่ง ไม่เคยเรียนช่างไม้ หรือฝึกงานช่างฝีมือใดๆ และเปิดดูยูทูปไม่เป็น ต้องใช้จินตนาการล้วนๆในการประดิษฐ์สร้างงาน และอาศัยความใจเย็นด้วย

ส่วนรถที่ประดิษฐ์มีทั้งรถไถนา อีแต๋น รถบรรทุกสิบล้อ รถโดยสารคอกหมู รถเกี่ยวข้าว รถแบคโฮ สามล้อ ตุ๊กตุ๊ก ฯลฯ ตามสั่งทำได้หมด ชิ้นส่วนประกอบต่างๆก็ขยับได้ เช่น ล้อรถ ผานไถนา หมุนได้ ยกขึ้นลงได้ ประตูรถบรรทุกเปิดปิดได้ ยกดัมพ์ได้ ขายราคา 500-3,000 บาท แล้วแต่ขนาด ความยากง่าย ถือว่าไม่แพง เพราะใช้เวลาทำหลายวัน งานละเอียด อย่างรถคอกหมูใช้เวลาทำ 2 วัน ส่วนรถเกี่ยวข้าวพร้อมรถเทรลเลอร์บรรทุก ต้องทำนานถึง 7 วันงานจึงเสร็จ สนใจสอบถามโทร. 087-3183113 และ 084-8145988