สู้ไม่ท้อ อยากให้หลานได้เรียนหนังสือ เก็บขยะขายหาเงินประทังชีวิต

กลายเป็นประเด็นทั่วโลกออนไลน์ เมื่อคุณตารายหนึ่งใช้จักรยานพ่วงท้ายส่งหลานไปโรงเรียน เผยยากจนสุดในหมู่บ้าน มีอาชีพเก็บขยะ บอกต้องสู้ไม่ท้อ เพราะอยากให้หลานได้เรียนหนังสือทุกคน วอนคนใจบุญสนับสนุนหลานให้ได้เรียนต่อสูงๆ จากการที่โลกโซเชียล ได้โพสต์รูปผู้ชายสูงอายุนำรถจักรยานมาปั่นพ่วงท้ายด้วยล้อเลื่อน นำหลานน้อยชายหญิง 2 คน ไปส่งโรงเรียน ระยะทางเกือบ 1 กม. เป็นประจำทุกวัน ซึ่งในสังคมอ่อนไลน์ต่างให้ความสนใจแชร์ และแสดงความเห็น บางคนทึ่งในความคิดสร้างสรรค์ บางคนสงสารและอยากจะช่วยเหลือ บางคนก็คิดว่าเป็นภาพความน่ารักที่ผู้สูงอายุมีความรักต่อลูกหลาน

ความคืบหน้าของเรื่องนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวไปถึงจ.สกลนคร พบเจ้าผู้ที่อยู่ในภาพดังกล่าว คือ นายบุญเถิง ดาสุภี อายุ 58 ปี อาศัยในบ้านกับ นางบุญยัง ดาสุภี อายุ 57 ปี ภรรยา และหลานอีก 3 คน มี อายุ 14 ปี 11 ปี และคนเล็กสุด อายุ 6 ปี พบว่าเป็นคนที่มีฐานะยากจน อาศัยในบ้านชั้นเดียวที่มีสภาพผุพัง หน้าต่างใช้ป้ายไวนิลแปะไว้กันฝน โดยหัวหน้าครอบครัวไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง อาศัยเก็บขยะของเก่าขาย และรับจ้างทั่วไปพอประทังชีวิต แล้วแต่จะมีคนจ้างดำรงชีพ

นายบุญเถิง ดาสุภี กล่าวว่า ตนเองและภรรยา มีลูก 2 คน ทุกคนแยกย้ายกันไปทำงานในกรุงเทพฯ เอาหลานทั้ง 3 คน มาให้ตนเองและภรรยาเป็นคนเลี้ยงดู เนื่องจากงานที่ลูกๆ ทำอยู่เงินเดือนก็ไม่มาก นานครั้งก็จะส่งเงินมาให้บ้าง เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงหลาน แต่ก็ไม่พอใช้จ่าย ตนเองจึงต้องออกไปเก็บขยะเพื่อมาขายบ้างพอให้มีเงินซื้อข้าวปลาอาหารมาเลี้ยงหลาน นอกจากนี้ก็รับจ้างทั่วไปบ้าง แล้วแต่ว่าจะมีคนจ้าง ครอบครัวตนเองมีฐานะยากจนที่สุดในหมู่บ้านเลยก็ว่าได้ หาเช้ากินค่ำ ถ้าไม่ทำงานก็อดกิน เสื้อผ้าที่สวมใส่ชาวบ้านก็ให้มา

“สำหรับภาพที่เห็นกัน เป็นภาพที่ตนเองปั่นจักรยานพ่วงลักษณะซาเล้ง เพื่อไปรับ-ส่ง หลาน ระหว่างบ้านกับโรงเรียน เป็นภาพที่คนแถวนี้เห็นชินตา ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ตนเองมีจักรยานเก่าๆ 1 คัน แต่มีหลานหลายคน จึงต้องใช้รถพ่วงซาเล้งถึงจะได้ไปโรงเรียนพร้อมกันได้ ถึงแม้แม้ครอบครัวเราจะยากจน แต่หลานทุกคนต้องได้รับการศึกษาได้ไปโรงเรียน เพื่ออนาคตข้างหน้า เพราะเชื่อว่า การศึกษาจะได้สร้างอาชีพที่มั่นคงให้กับตัวเขาได้” คุณตาจักรยานพ่วง กล่าว

เมื่อถามถึงการเรียนของหลาน ทั้ง 3 คน ตาบุญเถิง ก็ยิ้มพร้อมกล่าวว่า หลานแต่ละคนน่ารัก เรียนเก่ง ไม่เกเร หลานชายคนโต อายุ 14 ปี เป็นนักกีฬาปิงปองตัวแทนโรงเรียนสกลทวาปี สอบได้ที่ดีๆ มีเกรดเฉลี่ย 3 ขึ้นไปทุกคน ทุกคนมีสัมมาคารวะ สำหรับตน แม้จะลำบากก็ไม่รู้สึกท้อ แต่ก็มีความรู้สึกเป็นห่วงหลานๆ หากวันหนึ่งตนเองและภรรยาไม่อยู่แล้วเขาคงต้องลำบาก หากมีเงินทุนก็อยากจะซ่อมแซมบ้าน เพราะปัจจุบันก็เก่าผุฟัง กันแดดกันฝนแทบไม่ได้ อีกอย่างหลานเป็นคนเรียนดี จึงอยากวอนผู้มีจิตเมตตาสนับสนุนส่งเสริมให้เขามีอนาคตที่ดีต่อไป


ด้าน นางพรรณนา จันทามี อายุ 48 ปี เพื่อนบ้านกล่าวว่า ครอบครัวน่ารัก สุภาพ อ่อนโอน แม้เขาจะจน แต่ขยันทำมาหากิน เพื่อนบ้านทุกคน ต่างก็รักครอบครัวนี้และหยิบยื่นให้เสมอ

สำหรับผู้ที่ใจบุญประสงค์จะช่วยครอบครัวนี้ สอบถามได้ที่ โทร.093-1043442 หรือ โอนเงินเข้าบัญชีของภรรยาของตาบุญเถิง ชื่อบัญชี นางบุญยัง ดาสุภี เลขที่บัญชี 020094515602 ธนาคาร ธ.ก.ส.สาขาสกลนคร.